Bật mí cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng, chuẩn như ngoài hàng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 07/01/2024 09:01:00 +07:00
Cách nấu chè bưởi đậu xanh không bị đắng, chuẩn như ngoài hàng, dù là tín đồ của chè bưởi không phai ai cũng biết. Chén chè bưởi đậu xanh sóng sánh màu hổ phách siêu đẹp mắt, ngọt dịu và bùi bùi là món ăn được nhiều người yêu thích, đặc biệt là vào những ngày nóng oi ả. Cùng khám phá ngay công thức chuẩn nấu chè này bạn nhé !

1. Một số lợi ích tuyệt vời của bưởi

Khi tìm hiểu về cách nấu chè bưởi đậu xanh người ta thường rất quan tâm đến những lợi ích mà bưởi mang lại. Bưởi có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, bao gồm:

  • Giàu vitamin C: Bưởi là nguồn cung cấp vitamin C tự nhiên tốt, giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa và giảm viêm.
  • Chứa chất chống oxy hóa: Bưởi chứa nhiều flavonoid và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn thương tế bào do gốc tự do gây nên. Ngoài ra các chất này còn giúp giảm cholesterol và huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Bưởi chứa nhiều enzym tự nhiên và chất xơ, giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột.
  • Hỗ trợ giảm cân: Bưởi có ít calo và chứa nhiều nước, tạo cảm giác no lâu, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho những người đang có ý định giảm cân.
  • Giúp duy trì làn da khỏe mạnh: Vitamin C trong bưởi giúp sản sinh collagen, hỗ trợ chăm sóc da săn chắc, khoẻ mạnh và nhìn trẻ trung hơn.
  • Hỗ trợ sức khỏe của hệ thần kinh: Bưởi chứa magie, một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe hệ thần kinh và cơ bắp.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ bưởi có thể giúp kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

>>> Xem thêm: Mách Nhỏ Cách Làm Cùi Bưởi Nấu Chè Không Đắng, Giòn Sần Sật

2. Bí quyết chọn bưởi và đậu xanh để nấu chè

Một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên nồi chè bưởi đậu xanh thơm ngon chính là nguyên liệu phải chuẩn. Bạn phải lựa chọn kỹ lưỡng, đặc biệt là cùi bưởi và đậu xanh.

2.1. Cách chọn bưởi ngon để lấy cùi bưởi

  • Chọn quả bưởi có lớp vỏ ngoài màu xanh ngả vàng một chút, căng bóng và không sần sùi. Bưởi có lá và cuống còn tươi, chứng tỏ bưởi vừa chín, cùi bưởi sẽ cực kỳ dày và thơm.

  • Chọn quả bưởi to, cầm lên thấy nhẹ tay vì đây là loại dày cùi.

  • Không nên chọn loại bưởi quá xanh vì cùi sẽ the và đắng.

  • Không nên chọn bưởi quá già vì cùi bưởi sẽ dai và xơ.

  • Trong các giống bưởi, bưởi năm roi hoặc bưởi da xanh là loại ngon nhất để lấy cùi nấu chè. Những loại này thường được bán phổ biến trong các cửa hàng, đảm bảo chất lượng món chè.

Cách nấu chè bưởi đậu xanh. Bưởi ngon để lấy cùi nấu chè là loại có vỏ màu xanh ngả vàng, căng bóng
Bưởi ngon để lấy cùi nấu chè là loại có vỏ màu xanh ngả vàng, căng bóng

2.2. Cách chọn đậu xanh ngon

  • Bạn có thể chọn đậu xanh nguyên vỏ hoặc đã cà vỏ để nấu chè. Tuy nhiên loại sạch vỏ sẽ giúp món chè có màu vàng đẹp mắt hơn.

  • Đậu xanh mới thường có lớp bụi mỏng bám ngoài vỏ. Còn loại đậu xanh đã để lâu hoặc bị sâu mọt thường có lớp bụi rất dày.

  • Dùng tay bốc 1 nắm đậu xanh, nếu thấy có nhiều hạt bị mất thịt, thử bóp thấy vỡ thì tuyệt đối không nên mua vì đó là loại đậu đã bị sâu mọt ăn.

3. Nguyên liệu nấu món chè bưởi đậu xanh

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu chè bưởi đậu xanh:

  • Vỏ bưởi: 1,5kg
  • Đậu xanh: 100gr
  • Đường thốt nốt: 130gr
  • Đường cát: 50gr
  • Bột năng: 250gr
  • Nước: 1,2 lít
  • Phèn chua: 1 thìa

Nguyên liệu riêng để làm nước cốt ăn kèm chè khi thực hiện cách nấu chè bưởi đậu xanh

  • Nước cốt dừa: 300ml

  • Đường: 2 thìa

  • Bột năng: 2 thìa

  • Muối: 1/2 thìa

Cách chọn nước cốt dừa:

  • Nước cốt dừa tươi: Bạn có thể mua nước cốt dừa tươi trong các cửa hàng an toàn, hợp vệ sinh ở ngoài chợ. Tuy nhiên, nếu bạn yếu bụng thì không nên chọn loại này.

  • Nước cốt dừa hòa tan: Đây loại nước cốt dừa cực kỳ tiện lợi, đã được đóng gói sẵn. Bạn chỉ cần mua về và xé bao, đun sôi lên là có thể dùng. Với những người bụng yếu, có thể sử dụng loại này vì ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu so sánh về mùi vị thì nước cốt dừa hòa tan không ngon bằng nước cốt dừa tươi.

Nguyên liệu nấu chè bưởi dễ tìm, giá thành rẻ
Nguyên liệu nấu chè bưởi dễ tìm, giá thành rẻ

4. Cách nấu chè bưởi đậu xanh bằng cùi bưởi tươi cực đơn giản

Chè bưởi đậu xanh sóng sánh, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn khó cưỡng
Chè bưởi đậu xanh sóng sánh, nhìn thôi đã thấy hấp dẫn khó cưỡng

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, hãy bắt tay vào sơ chế và thực hiện cách nấu chè bưởi đậu xanh. Lần lượt làm theo từng bước, bạn sẽ thấy món này không hề phức tạp.

4.1. Sơ chế nguyên liệu để bắt tay vào thực hiện cách nấu chè bưởi đậu xanh

Đậu xanh đem rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ, sau đó vớt ra rổ cho ráo.

Với phần cùi bưởi, bạn làm như sau:

  • Bước 1: Bưởi mua về, rửa qua rồi gọt lấy phần vỏ dày. Sau đó, dùng dao gọt bỏ lớp vỏ màu xanh ngoài cùng và phần xơ trong cùng, tách lấy phần cùi bưởi ở giữa để nấu chè.
  • Bước 2: Thái phần cùi bưởi vừa thu được thành hạt lựu rồi cho vào nước lạnh rửa sạch, vớt ra rổ ráo nước.
  • Bước 3: Hòa tan 2 thìa muối với 1 bát nước, đổ vào phần cùi bưởi và bóp nhẹ nhiều lần cho bớt đắng. Liên tục bóp và thực hiện đều tay khoảng 10 phút.
  • Bước 4: Sau đó, xả sạch cùi bưởi với nước, vừa xả vừa bóp kỹ cho cùi bưởi sạch và hết vị đắng. Lặp đi lặp lại 7 - 10 lần.
  • Bước 5: Bắc 1 nồi nước lên bếp, thêm vào đó 1 thìa phèn chua rồi đun sôi lên. Sau đó, cho cùi bưởi vào luộc, đến khi thấy chuyển sang màu trong thì vớt ra.
  • Bước 6: Tiếp tục rửa cùi bưởi với nước liên tục 5 - 6 lần để loại bỏ hoàn toàn vị đắng. Rửa xong thì để ráo.
  • Bước 7: Trộn 3 thìa bột năng vời cùi bưởi và bóp đều tay. Khi thấy cùi bưởi đã ngấm đều bột năng từ bên ngoài lẫn bên trong. Bạn dùng tay vắt nhẹ cùi bưởi cho bớt nước. Sau đó, cho 3 thìa đường vào, trộn đều lên rồi ướp cùi bưởi tầm 20 phút để cùi bưởi có vị ngọt.
Sơ chế cùi bưởi là bước quan trọng quyết định sự thành công của món chè này
Sơ chế cùi bưởi là bước quan trọng quyết định sự thành công của món chè này

4.2. Các bước trong cách nấu chè bưởi đậu xanh không đắng

  • Bước 1: Đậu xanh đem hấp cách thủy khoảng 15 phút để đậu vừa chín mềm, không bị nát. Cho đậu xanh vào nồi hấp cách thủy cho vừa chín, không bị nát
  • Bước 2: Sau khi cùi bưởi đã ngấm đường, bạn rắc 120gr bột năng từ từ vào. Lưu ý vừa rắc vừa dùng thìa đảo đều để bột năng bám thấm vào cùi bưởi, tránh vón cục.
  • Bước 3: Đun sôi 1 nồi nước rồi cho phần cùi bưởi vừa trộn bột năng vào luộc. Khi nào thấy lớp bột năng bên ngoài chuyển sang màu trong veo thì vớt cùi bưởi ra, thả vào chậu đá lạnh để tạo độ giòn và thơm ngon. Khoảng 3 phút thì vớt cùi ra rổ, để ráo.
  • Bước 4: Đun 1 lít nước cho sôi, thêm vào 130gr đường thốt nốt cùng vài nhánh lá dừa cho có mùi thơm. Khi thấy đường tan hết, bạn vớt bỏ lá dứa ra, thả cùi bưởi vào rồi khuấy đều lên. Đổ phần đậu xanh hấp chín vào, tiếp tục khuấy đều và đun cho nồi chè sôi lại.
  • Bước 5: Hòa sẵn 80gr bột năng với 1 bát nước nhỏ. Khi thấy nồi chè sôi thì đổ từ từ vào, khuấy đều cho chè sánh lại rồi tắt bếp. Lưu ý là đổ từ từ để bột năng không bị vón cục.
  • Bước 6: Cho toàn bộ phần nguyên liệu đã chuẩn bị để nấu nước cốt dừa ăn kèm với chè vào chung 1 nồi nhỏ. Bắc nồi lên bếp và đun trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều liên tục cho đến khi hỗn hợp sôi và sánh lại thì tắt bếp.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng - Món Ngon Cần Lắm Công Phu

4.3. Thưởng thức thành phẩm sau khi thực hiện các nước trong cách nấu chè bưởi đậu xanh

Món chè đậu xanh sau khi hoàn thành có màu vàng óng ánh, hương thơm dịu ngọt, thanh mát, cộng thêm nước cốt dừa cực kỳ hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận thấy cùi bưởi giòn giòn, không hề đắng, quyện cùng đậu xanh bùi bùi, mềm mại. Với thức chè này, bạn có thể nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Dưới cái nắng nóng bức, ngậm một miếng chè bưởi đậu xanh vào miệng tựa như một làn gió mát đang ùa tới.

5. Cách làm chè bưởi đậu xanh bằng cùi bưởi khô không hề đắng

Cùi bưởi khô là nguyên liệu vô cùng tiện lợi để nấu chè bưởi
Cùi bưởi khô là nguyên liệu vô cùng tiện lợi để nấu chè bưởi

Với những chị em bận rộn, ngại sơ chế cùi bưởi tươi tốn nhiều thời gian thì có thể chọn cùi bưởi khô thay thế. Về cơ bản, cách nấu chè bưởi đậu xanh bằng cùi bưởi khô chỉ khác ở khâu sơ chế và làm thạch cùi bưởi.

5.1. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ thể thực hiện thành công cách nấu chè bưởi đậu xanh

  • Cùi bưởi khô: 250gr
  • Đậu xanh cà vỏ: 100gr
  • Đường thốt nốt: 200gr (khoảng 2 viêb)
  • Bột năng: 300gr (trong đó 250gr dùng để áo bưởi, 50gr giúp làm chè sánh lại)
  • Bột nước cốt dừa hòa tan: 1 gói (vừa đủ nấu được 300 - 500ml nước cốt dừa)
  • Đường cát trắng: 6 thìa.

Khi mua cùi bưởi khô, bạn cần lưu ý một số điều sau để thực hiện cách nấu chè bưởi đậu xanh chuẩn vị:

  • Khi chọn cùi bưởi khô, bạn cần quan sát cẩn thận, chọn loại có màu trắng sáng, tránh loại có màu mốc hoặc nâu sẫm (có thể do chưa được xử lý kỹ nên cùi bị ẩm, dễ mốc hoặc hàng đã tồn trên 6 tháng, mua về cũng không để được lâu).
  • Ngoài ra, bạn có thể dùng tay bóp mạnh vào viên cùi bưởi bất kỳ nào đó. Nếu thấy cứng, không bị móp và vẫn còn chút bột năng dính tay, chứng tỏ đây là hàng chất lượng, nấu lên sẽ rất giòn và ngon.
  • Bạn lấy tay bốc lên 1 nắm cùi bưởi khô, nếu thấy có nhiều viên bị cắn nham nhở, chứng tỏ chúng đã bị sâu mọt và không nên mua.
  • Không nên mua quá nhiều một lúc, chỉ mua khoảng 500gr về nấu thử, nếu không có vị nhẫn, đắng hoặc chỉ hơi the đắng nhẹ thì lần sau hãy lấy nhiều thêm.
  • Nên chọn loại cùi bưởi khô đã tẩm sẵn bột năng. Điều này sẽ giúp cùi không bị nhũn khi ngâm nước. Sau khi ngâm, bạn chỉ cần trộn với bột năng 1 lần nữa để tạo lớp áo là được.

5.2. Cách nấu chè bưởi đậu xanh

  • Bước 1: Đem vo qua phần đậu xanh đã cà vỏ để loại bỏ hết bụi bẩn. Tiếp đến, cho vào tô nước ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó vớt ra, để ráo.
  • Bước 2: Cho đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi. Khi đậu sôi được 7 - 10 phút thì tắt bếp. Chắt bỏ phần nước, để lại đậu xanh. Việc này giúp đậu không bị quá nhừ, dùng tay bóp thử vài hạt, thấy nát ra thì chứng tỏ đậu vừa chín tới và đạt chuẩn. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng nồi hấp cách thủy để làm chín đậu.
  • Bước 3: Cho cùi bưởi khô vào tô nước nóng và ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó, dùng tay bóp cùi bưởi kiệt để ra hết phần nước đắng cuối cùng. Vì trước đó, cùi bưởi khô đã được người ta xử lý bớt đắng rồi.
  • Bước 4: Cho phần cùi bưởi đã vắt sạch nước ra tô, rưới 10ml nước lọc lên trên cho cùi bưởi ẩm ướt. Đổ từ từ 250gr bột năng vào, trộn đều lên để tạo lớp áo cho cùi. Khi nào thấy lớp bột năng đã bám dày vào cùi bưởi và một phần không thể bám được nữa thì dừng lại.
  • Bước 5: Đun sôi 2 lít nước rồi đổ cùi bưởi vào luộc. Lưu ý phải thả từ từ để cùi bưởi không dính vào nhau. Vừa thả vừa khuấy. Khoảng 10 phút khi thấy lớp bột bên ngoài cùi trong veo thì vớt ra và cho vào 1 tô nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn. Các bước thực hiện tiếp theo, bạn tham khảo ở hướng dẫn nấu chè bưởi đậu xanh bằng cùi bưởi tươi ở mục 3.

Như vậy, job3s vừa hướng dẫn bạn cách nấu chè bưởi đậu xanh cực kỳ thơm ngon, không hề bị đắng, dù là dùng cùi bưởi tươi hay cùi bưởi khô. Dù là tiết trời nóng bức hay mùa đông se lạnh thì món chè bưởi đậu xanh cũng đều mang đến hương vị tuyệt vời. Chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu thực hiện và khiến tất cả các thành viên trong gia đình phải thán phục tài nấu nướng của mình đó.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat