Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá thơm ngon chuẩn vị miền Tây

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 10/01/2024 10:08:00 +07:00
Vào những ngày se lạnh, bạn hãy vào bếp trổ tài cách nấu cháo cối gà đá ăn kèm với rau sống hoặc rau nhúng lẩu ngon miễn chê. Cháo cối là loại cháo đặc sản miền Tây nấu với đậu xanh, gà/vịt, gạo tẻ, gạo nếp kết hợp với một số gia vị đặc trưng như ngò rí, tần ô, xà lách xoong…Làm đúng theo chỉ dẫn sau bạn sẽ có ngay thành phẩm là bát cháo cối gà đá ngon quên lối về.

1. Gợi ý cách chọn gà đá ngon và hướng dẫn sơ chế chi tiết

Để thực hiện cách nấu cháo cối gà đá ngon chuẩn vị miền Tây, bạn cần chọn loại gà đá (gà chọi) khi nấu. Dưới đây là hướng dẫn cách chọn gà đá ngon cho bạn tham khảo:

  • Nếu mua gà tươi sống, bạn hãy ưu tiên chọn gà có cân nặng vừa phải (khoảng 2.5 - 3kg). Vì gà quá nhỏ có thể là gà chưa trưởng thành, gà quá to thì có thể bị bơm nước. Bạn chú ý chọn gà còn sống, nhanh nhẹn, không bị ốm lông mượt.

  • Nếu mua gà làm sẵn, bạn hãy chọn mua gà có lớp da mỏng, màu hồng hoặc vàng nhạt, sờ mịn, khi dùng tay ấn vào thấy có độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, bạn hãy chú ý cổ gà nếu thấy có màu sáng bóng, không bị tụ máu hoặc nốt đỏ li ti thì là gà ngon.

Gà đá ngon cần có màu hồng hoặc vàng nhạt, thịt có độ đàn hồi tốt, không bị phù nước
Gà đá ngon cần có màu hồng hoặc vàng nhạt, thịt có độ đàn hồi tốt, không bị phù nước

Bạn tuyệt đối không mua gà khi sờ thấy thịt nhão, phù nước. Đây là gà bị tiêm thuốc nước, thậm chí nhiều nơi còn tiêm hàn the để gà luôn tươi và thịt chắc. Tuy nhiên, loại gà này khi ăn rất có hại tới sức khoẻ.

Sau khi mua gà về, bạn hãy rửa sạch bằng nước, nhổ lông thêm lần nữa và rửa với nước 2-3 lần, sau đó để ráo. Để gà không bị hôi, bạn có thể tham khảo 3 mẹo dưới đây:

  • Cách 1: Pha hỗn hợp giấm và muối theo tỉ lệ 2:1, sau đó chà nhẹ lên toàn bộ thân gà rồi rửa lại gà bằng nước sạch.

  • Cách 2: Vệ sinh gà với vài lát chanh và một ít muối, sau đó rửa sạch bằng nước lạnh.

  • Cách 3: Dùng một củ gừng đập dập kết hợp với một ít rượu trắng, xoa đều lên thịt gà và để trong khoảng 30 phút trước khi nấu.

​Có thể làm sạch gà bằng chanh muối hoặc một ít gừng
​Có thể làm sạch gà bằng chanh muối hoặc một ít gừng

Xem thêm: Tổng Hợp Các Loại Gà Thịt Thơm Ngon, Bổ Dưỡng 100% Cho Mọi Gia Đình

2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo cối gà đá

Cháo cối gà đá là sự hòa quyện giữa vị ngọt của thịt gà, vị thơm bùi của đậu xanh kết hợp với các gia vị đặc trưng. Món ăn sau khi hoàn thành có thể ăn trực tiếp hoặc đặt trên bếp để nhúng rau ăn lẩu cũng rất ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 100g gạo tẻ

  • 200g đậu xanh chưa đãi vỏ

  • 1/2 con gà đá

  • 300g nấm rơm

  • 200g hành lá

  • 150g ngò rí

  • 1 bó tần ô

  • 1 bó xà lách xoong

  • 4 muỗng canh tỏi băm

  • 4 muỗng canh dầu ăn

  • 1 muỗng canh muối hạt

  • Đường trắng, bột ngọt, bột canh

​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu cháo cối gà đá
​Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi thực hiện cách nấu cháo cối gà đá

Mách nhỏ

  • Nên chọn nấm rơm còn búp tươi, hình tròn hoặc hình trụ, mùi thơm tự nhiên, khi dùng tay bóp cảm thấy độ cứng vừa phải. Để món ăn ngon và đẹp mắt, bạn nên chọn nấm có kích thước đều nhau. Thông thường, nấm rơm màu đen hoặc xám thường ngon hơn loại màu trắng.

  • Rau tần ô là rau cải cúc có nguồn gốc từ Đông Á có thể tìm mua dễ dàng ở chợ bình dân hoặc siêu thị. Loại rau này có tác dụng chống oxy hoá, tốt cho hệ tim mạch và hệ hô hấp.

Cách nấu cháo cối gà đá

  • Bước 1: Dùng dao để cắt bỏ phần gốc của nấm rơm, sau đó rửa sạch với nước và cắt nấm làm đôi. Cắt rễ hành lá, ngò rí, tần ô rồi rửa sạch và để ráo nước. Xà lách xoong cắt lấy ngọn non và rửa sạch bằng nước.
  • Bước 2: Đậu xanh ngâm nước khoảng 45 - 60 phút để đậu mềm, sau đó đãi sạch, nhặt bỏ hạt sâu và để ráo nước. Gạo tẻ vo sạch sau đó đun sôi khoảng 3.5 lít nước rồi thêm gạo đã vo và đậu xanh đã ngâm vào nấu trong 45 - 60 phút.
  • Bước 3: Sơ chế gà theo hướng dẫn trên rồi chặt nhỏ cho vào bát, ướp với 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh muối hạt, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt. Trộn đều và ướp khoảng 10 phút để gà thấm gia vị.
  • Bước 4: Đun nóng 4 muỗng canh dầu ăn trên chảo. Khi dầu nóng, thêm 2 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Sau đó, cho gà đã ướp vào và xào sơ cho đến khi thịt gà săn lại.
  • Bước 5: Cho gà đã xào và nấm rơm vào nồi cháo và nấu trong 15 phút đến khi thịt gà chín mềm, cháo nhừ thì nêm nếm với 2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê đường và 1/2 thìa cà phê bột ngọt.
  • Bước 6: Cháo gà cối khi chín nếm thử đậm đà, ngọt nước, thịt gà mềm, đậu xanh nở đều. Bạn có thể để nguội và ăn luôn hoặc nhúng ăn lẩu cùng với hành lá, xà lách xoong, tần ô, ngò rí.
​Cháo cối gà đá khi hoàn thành có vị ngọt thanh từ thịt gà, vị thơm bùi của đậu xanh vô cùng hấp dẫn
Cách nấu cháo cối gà đá rất đơn giản, món ăn nóng hổi có vị ngọt thanh từ thịt, thơm bùi của đậu xanh rất hấp dẫn

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Truyền Thống Thơm Ngon, Chinh Phục Mọi Khẩu Vị

Khi thực hiện cách nấu cháo cối gà đá, nếu không thể chọn loại gà như gợi ý, bạn có thể thay thế bằng gà ác, gà ri hoặc gà ta. Món ăn rất thích hợp để tẩm bổ cho người ốm, phụ nữ có thai hoặc người bị suy nhược cơ thể. Vào những ngày se se lạnh, được thưởng thức một bát cháo nóng thơm ngon cùng với những người thân yêu thì còn gì bằng phải không nào. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat