Bạn là ?
Trước khi tìm hiểu cách làm tôm hùm nấu cháo, bạn cần nắm được giá trị dinh dưỡng của tôm hùm - nguyên liệu chính trong món ăn. Đây là một trong những loại hải sản đắt đỏ bởi nguồn dinh dưỡng mà nó đem lại khá lớn. Tôm hùm được biết đến là nguồn cung cấp selen và đồng dồi dào cho cơ thể. Thành phần dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này bao gồm vitamin (A, B12, E…), canxi, protein, chất béo, kẽm, magie, photpho…
Khi ăn tôm hùm, sức khoẻ của chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể:
Nâng cao khả năng tập trung trí não
Bổ sung protein cho cơ thể
Hỗ trợ cải thiện sức khỏe tim mạch và thiếu máu
Giảm tình trạng sưng, viêm
Ngăn ngừa bệnh ung thư
Bổ sung canxi cho xương ngày càng chắc khỏe
Xem thêm: Đổi Gió Ngày Cuối Tuần Cùng 3 Cách Hấp Tôm Hùm Ngon Cực Phẩm Như Ngoài Hàng
Để chế biến món cháo bổ dưỡng này, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:
Tôm hùm
Gạo
Tỏi
Hành tím
Ngò rí
Hành lá
Nước mắm
Gia vị (đường, muối, tiêu, hạt nêm…)
Cách làm tôm hùm nấu cháo khá đơn giản. Tuy nhiên, khâu sơ chế tôm hùm đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận cao, tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong tôm. Các bước nấu cháo tôm hùm như sau:
Bước 1: Sơ chế tôm
Sau khi mua về, bạn lấy một chiếc bàn chải nhỏ chà lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch qua 2 - 3 lần nước để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn. Kế đến, bạn dùng mũi dao nhọn đâm vào khớp giữa mình và đầu tôm. Lúc này, tiết tôm sẽ chảy ra, bạn lấy một chiếc bát hứng rồi dùng kéo cắt đầu tôm ra.
Phần càng tôm không có thịt, bạn nên để riêng và dùng nấu cháo để nước ngọt hơn. Đối với phần đầu, bạn cắt vỏ, chặt làm đôi. Tương tự, phần thân cũng cắt làm đôi.
Bước 2: Rang gạo và nấu cháo
Gạo đem vo sạch, để ráo nước và rang sơ đến khi ngả vàng. Bạn cho nước, gạo vừa rang vào nồi đun sôi. Tùy vào sở thích ăn loãng hay đặc, người nấu có thể căn chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Bước 3: Sơ chế các loại gia vị
Hành tím, tỏi bóc vỏ. Đầu hành lá cắt rễ, rửa sạch. Sau đó, bạn xay nhuyễn tỏi, hành tím và đầu hành lá.
Bước 4: Xào tôm hùm
Bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, phi thơm hỗn hợp hành tỏi vừa xay nhuyễn. Kế tiếp, bạn cho tôm hùm vào đảo đều tay đến khi săn lại rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Việc xào tôm trước khi cho vào cháo giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Bước 5: Nấu cháo
Khi gạo nở, bạn cho tiết tôm và tôm vào nồi. Tiếp theo, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi đun thêm 10 phút trong lửa nhỏ để tôm chín đều. Bạn cho thêm một thìa nước mắm, khuấy đều rồi tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát, rắc ngò rí, hành lá, tiêu lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Ngoài cách làm tôm hùm nấu cháo trên, bạn cũng có thể đổi món cho cả gia đình bằng cách kết hợp với một số nguyên liệu khác như đậu xanh, bí đỏ.
Nguyên liệu cần có gồm:
Gạo
Thịt tôm hùm
Đậu xanh
Hành lá, hành tím
Gia vị
Cách chế biến món cháo tôm hùm đậu xanh như sau:
Đậu xanh bỏ vỏ, ngâm trong nước 3 - 4 tiếng đến khi nở đều
Gạo vo sạch và đem nấu cháo
Khi gạo nhừ, cho đậu xanh vào nấu cùng
Tôm làm sạch, bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi xào chín cho thấm gia vị
Đậu xanh và gạo đã chín mềm, hoà quyện vào nhau thì nêm nếm gia vị vừa ăn
Múc cháo ra bát, cho tôm hùm, hành lá lên trên là có thể thưởng thức ngay
Nguyên liệu cần có gồm:
Gạo
Thịt tôm hùm
Bí đỏ
Sườn heo
Đậu xanh
Hành tím
Gia vị
Các bước chế biến như sau:
Sườn heo cắt khúc, rửa sạch với muối; bí đỏ bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ
Đậu xanh ngâm với nước cho nở đều
Gạo tẻ vo sạch
Cho sườn heo nấu cùng nước, có bọt thì vớt ra
Nước sôi thì cho bí đỏ, đậu xanh, gạo vào nồi nấu cùng sườn heo
Tôm làm sạch, bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi xào chín cho thấm gia vị
Cho hết phần tôm đã xào vào nồi cháo, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi múc ra bát thưởng thức
Xem thêm: Ăn Hàng Ngày Nhưng Bạn Có Biết Bí Đỏ Nấu Gì Ngon, Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình?
Nguyên liệu cần có gồm:
Gạo
Thịt tôm hùm
Hành lá, tía tô
Gia vị
Các bước chế biến như sau:
Gạo vo sạch, đem nấu đến khi nhừ
Tôm hùm làm sạch, bỏ vỏ, cắt miếng vừa ăn rồi cho vào nồi luộc chín
Sau khi tôm chín, lọc lấy phần thịt
Cho nước luộc tôm và vỏ tôm vào nồi cháo
Xào thơm phần thịt tôm đã lọc với hành tím cho ngấm gia vị
Múc cháo ra tô, thêm hành lá, tía tô là có thể thưởng thức ngay
Bên cạnh tìm hiểu cách làm tôm hùm nấu cháo, bạn cũng cần chú ý cách chọn tôm. Bí quyết mua tôm hùm tươi ngon như sau:
Mua con tôm còn sống, bơi khoẻ, có lớp vỏ ngoài cứng, bóng loáng và màu xanh trong
Tôm có phần khớp nối giữa mình và đầu khít nhau là tôm vừa chết, thịt vẫn còn khá tươi
Tránh chọn những con tôm có chân, càng mỏng, dễ gãy rụng
Không mua tôm chạm vào chảy nhớt hoặc có mùi hôi bốc lên
Để có tô cháo tôm hùm ngon, không tanh, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Tiết tôm hùm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Bạn nên lấy tiết nấu cháo
Gạo sau khi vo sạch nên rang vàng, cháo sẽ thơm hơn
Xào sơ tôm hùm với hành tỏi giúp cháo không bị tanh
Trong quá trình nấu, nhớ đảo đều tay, tránh trường hợp cháo bị cháy xém ở đáy nồi
Chỉ thêm nước mắm vào cháo khi đã tắt bếp
Cách làm tôm hùm nấu cháo khá đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần một chút khéo léo, bạn đã có thể tự mình nấu một nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Trong trường hợp muốn đổi vị, bạn có thể kết hợp tôm hùm cùng một số nguyên liệu khác như bí đỏ, đậu xanh… vừa giàu dinh dưỡng mà vẫn đảm bảo tươi ngon.
Mẫu CV hot theo ngành nghề