Cách nấu canh sườn bò khoai tây ngon khó cưỡng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 05/12/2023 21:31:00 +07:00
Cách nấu canh sườn bò khoai tây chắc chắn sẽ khiến cả nhà đều mê với nước dùng đậm đà vị kết hợp với khoai tây bùi bùi, mềm thơm của sườn bò khiến ai cũng tấm tắc. Bạn có thể lưu ngay công thức nấu món ăn này vào sổ tay để luân phiên thay đổi thực đơn cho bữa ăn gia đình.

1. Cách nấu canh sườn bò khoai tây hấp dẫn, dễ làm

Canh sườn bò khoai tây hầm đã trở thành món ngon quen thuộc trong những mâm cơm gia đình Việt. Để có được món ngon đậm đà, bạn hãy chuẩn bị kỹ lưỡng khi thực hiện cách nấu canh sườn bò khoai tây từ khâu nguyên liệu đến chế biến.

Nguyên liệu cần có:

  • Sườn bò: 500g.

  • Khoai tây: 800g.

  • Cà rốt: 1 củ.

  • Rau thì là: 50g.

  • Hành tím: 2 củ.

  • Gừng: 1 nhánh nhỏ.

  • Gia vị thông dụng.

Chế biến

  • Bước 1: Xương bò đem rửa với nước cho sạch rồi đem chần với nước sôi trong vòng 5 phút, đem rửa sạch lại rồi để ráo.

  • Bước 2: Khoai tây, cà rốt đem gọt vỏ sạch rồi cắt khúc, sau đó cho tất cả vào ngâm cùng nước muối loãng 3 phút, rửa lại để ráo.

  • Bước 3: Rau, hành nhặt bỏ lá hư hỏng, bỏ rễ rồi rửa dưới vòi nước, cắt khúc.

  • Bước 4: Gừng cạo vỏ, hành tím lột vỏ rửa sạch dưới nước rồi đập dập.

  • Bước 5: Cho sườn, hành, gừng cùng 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng muối cùng ít nước, hầm khoảng 30 - 45 phút ở lửa nhỏ hoặc trong nồi cơm điện.

  • Bước 6: Bắc nồi xương bò lên bếp, đun ở lửa vừa trong 7 - 10 phút, cho toàn bộ phần rau củ vào nấu thêm 15 - 10 phút. Nêm nếm các gia vị cho vừa ăn, rồi thêm nốt phần rau củ cắt khúc, sau đó tắt bếp.

Thành phẩm

Như vậy là cách nấu canh sườn bò khoai tây đã hoàn thành và bạn có thể thưởng thức thành quả của mình. Canh xương bò hầm khoai tây kích thích vị giác với nước dùng ngon ngọt đậm đà từ xương bò, cùng khoai tây, cà rốt chín mềm hấp dẫn. Đây chắc chắn là món ngon đưa cơm cho gia đình bạn.

Canh sườn bò khoai tây tròn vị ngon ngất ngây
Canh sườn bò khoai tây tròn vị ngon ngất ngây

Xem Thêm: Cách Nấu Súp Gà Tôm Đặc Biệt: Ngon Miễn Chê, Mê Khỏi Bàn

2. Bí quyết thực hiện cách nấu canh sườn bò khoai tây ngon

Để chinh phục được cách nấu canh sườn bò khoai tây ngon miễn chê, bạn cần biết bí quyết khéo léo từ khâu chuẩn bị đến chế biến.

2.1. Bí quyết chọn nguyên liệu

Nguyên liệu chính là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến thành quả của món ăn. Khi chọn mua khoai tây và sườn bò, cần lưu ý những vấn đề dưới đây

  • Chọn sườn bò: Lựa chọn sườn bò còn màu đỏ tươi mới, quan sát khu vực bán hàng đảm bảo vệ sinh, không có côn trùng. Xương còn mới khi ngửi sẽ thấy mùi đặc trưng của thịt, nếu nhận thấy có mùi lạ, khó chịu tuyệt đối không nên mua. Dùng tay ấn nhẹ miếng sườn, nếu thấy bề mặt vẫn còn độ đàn hồi đó là sườn tươi, nên mua.

  • Chọn khoai tây: Bạn quan sát bề ngoài, tránh chọn những củ bầm dập và có vết xước. Đặc biệt, không nên mua những củ khoai đã mọc mầm, vỏ chuyển xanh vì trong đó có chứa độc tố gây hại cho sức khỏe. Bạn hãy ấn thử củ khoai, nếu như cứng, chắc, đó là củ còn tươi, ngon, giữ trọn dinh dưỡng.

  • Chọn cà rốt: Nên lựa chọn những củ cà rốt vừa phải, không quá lớn cũng không quá bé, vỏ ngoài tươi sáng, cầm chắc tay và cuống còn tươi.

Cách nấu canh sườn bò khoai tây thành công cần lưu ý về nguyên liệu
Cách nấu canh sườn bò khoai tây thành công cần lưu ý về nguyên liệu

Xem Thêm: Ấm Lòng Với Cách Nấu Canh Thịt Bò Khoai Tây Giữa Ngày Đông Lạnh Lẽo

2.2. Bí quyết trong quá trình chế biến

Để có cách nấu canh sườn bò khoai tây cho ra thành phẩm nước dùng ngọt thanh, trong và đẹp mắt bạn hãy áp dụng thêm các bí quyết vào bếp chuẩn nhà hàng sau đây:

Cách khử mùi hôi sườn bò

  • Cách 1: Sườn mua về rửa qua nước hoặc nước muối pha loãng để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bạn có thể ngâm sườn cùng rượu trắng trong 15 phút.

  • Cách 2: Đập dập gừng đã nướng chín xát lên miếng bò trong 5 phút.

  • Cách 3: Trụng sơ xương bò qua nước sôi trong 10 phút giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả.

Thời gian hầm

Để tạo nên món sườn bò hầm khoai tây gây thương nhớ, khiến cả nhà trầm trồ, tốt nhất bạn nên ninh từ 30 phút đến 1 đồng hồ. Nếu như thời gian quá ít sẽ khiến nước dùng không đủ ngọt, còn quá lâu sẽ khiến sườn bị nát, đánh mất thẩm mỹ món ăn.

3. Ăn canh sườn bò khoai tây cần lưu ý những gì?

Với cách nấu canh sườn bò khoai tây đã hướng dẫn, bạn sẽ có được món ngon hấp dẫn và nhiều dưỡng chất. Nhưng bên cạnh đó cũng cần lưu ý khi chế biến hoặc thưởng thức món ăn này để tránh các vấn đề về sức khỏe:

3.1. Cách ăn canh sườn bò khoai tây không gây hại sức khỏe

Món ăn này tuy chứa nhiều dưỡng chất nhưng nếu như ăn hay chế biến không đúng cách sẽ gây tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe, vậy nên cần lưu ý:

  • Hạn chế uống nước lạnh cùng món sườn bò khoai tây vì gây ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của dạ dày, dẫn đến đầy bụng, chướng bụng, khó tiêu,…

  • Tuyệt đối không dùng chung đậu nành hoặc đậu đen khi trong cách nấu canh sườn bò khoai tây vì thịt bò kỵ với những loại thực phẩm này. Các loại đậu có thể cản trở quá trình tiêu hóa và khả năng hấp thu của cơ thể.

Nên hạn chế dùng đồ uống lạnh khi ăn canh sườn bò khoai tây
Nên hạn chế dùng đồ uống lạnh khi ăn canh sườn bò khoai tây

3.2. Những người nên hạn chế ăn sườn bò khoai tây

Trong món canh sườn bò khoai tây có nhiều chất đạm và đường bột nên không phù hợp cho các đối tượng:

Béo phì

Những người bị béo phì chức năng chuyển hóa hay gặp vấn đề. Trong món canh này lại có chứa nhiều đạm và nhiều dưỡng chất khác, tuy tốt cho cơ thể nhưng lại khó phân giải. Hơn nữa, khoai tây chứa nhiều tinh bột nên có thể hấp thụ vào máu sau khi ăn gây ra biến chứng nguy hiểm với người bị béo phì.

Rối loạn tiêu hóa

Món ăn này chứa nhiều dinh dưỡng nhưng với những người bị rối loạn tiêu hóa, điều này có thể khiến bộ máy tiêu hóa chịu áp lực. Người bệnh thậm chí phải đối mặt với nhiều biến chứng trầm trọng hơn khiến quá trình điều trị khó khăn.

4. Ngoài khoai tây, bạn có thể sử dụng loại củ quả nào để thay thế?

Bạn có thể nấu canh sườn bò với công thức riêng biệt khi kết hợp cùng những loại củ quả khác. Những món rau của nhiều màu sắc vừa khiến món ăn bắt mắt hơn lại giúp bổ sung nhiều chất xơ, vitamin cho cơ thể không kém cách nấu canh sườn bò khoai tây. Một số loại củ khác có thể thay thế đó là cà rốt, su hào, khoai môn, bí xanh, súp lơ xanh,…

Bạn có thể dùng nhiều rau củ khác thay thế khoai tây
Bạn có thể dùng nhiều rau củ khác thay thế khoai tây

5. Những cách nấu sườn bò với các nguyên liệu khác ngon không kém khoai tây

Sườn bò có thể biến tấu kết hợp cùng nhiều nguyên liệu khác nhau, giúp bạn đa dạng thực đơn dinh dưỡng theo khẩu vị của cả nhà.

5.1. Cách nấu canh sườn bò với măng chua

Bên cạnh cách nấu canh sườn bò khoai tây, bạn có thể đổi vị cho cả gia đình bằng món nấu canh sườn bò kết hợp với măng chua. Món ăn này có thêm vị chua nhẹ, thanh thanh nên không hề gây cảm giác ngán.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Sườn bò:1 kg.

  • Măng chua: 200g.

  • Thơm 1/2: trái.

  • Rau thơm các loại (hành lá, cần tây, ngò,…): 30 g.

  • Ớt hiểm:3 trái.

  • Gừng: 10g.

  • Hành tím: 2 củ.

  • Tỏi: 2 tép.

  • Sả: 3 nhánh.

  • Hành tím, tỏi băm, sả băm nhuyễn: Mỗi nguyên liệu 1/2 muỗng cà phê.

  • Dầu ăn, nước mắm và các gia vị khác.

Chế biến

  • Bước 1: Nấu nước gia vị: Cho 200ml nước vào nồi thêm 3 nhánh sả, 2 tép tỏi, 2 của hành tím, 1 nhánh gừng đập dập, nấu lửa lớn trong 3 - 5 phút. Khi nước tỏa hương thơm, cho xương bò cùng 400m nước vào nấu trong 10 phút. Thấy bọt nổi lên đem vớt xương ra rửa qua vài lần, để ráo.

  • Bước 2: Bạn đun 1 lít nước lọc đến khi sôi, sau đó cho xương bò đã trụng nấu 10 phút. Khi nước sôi trở lại, bạn thêm 1/2 trái thơm cắt ra giúp cho xương bò nhanh mềm.

  • Bước 3: Đun nóng dầu ăn phi hành tím, tỏi và sả cho thơm, sau đó cho phần măng chua đã chuẩn bị đảo đều. Cho thêm gia vị gồm 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa muối và 1 thìa đường, xào thêm 3 phút.

  • Bước 4: Cho toàn bộ phần măng chua đã xào vào hầm cùng nồi xương bò, ninh trong 7 - 10 phút rồi nêm nếm thêm gia vị. Cuối cùng, cho thêm các loại rau thơm đã rửa sạch, cắt khúc, tắt bếp và thưởng thức.

Thành phẩm

Canh sườn bò hoàn thành, bạn đem múc ra tô lớn, hương thơm nức mũi kích thích mọi giác quan. Nước dùng nóng hổi, đậm vị ngọt được tiết ra từ xương bò cùng với măng chua giòn giòn, ăn kèm bún tươi, rau sống đúng là ngon hết sẩy.

Món canh sườn bò măng chua ngon hết sẩy
Món canh sườn bò măng chua ngon hết sẩy

5.2. Cách nấu canh sườn bò với nấm

Thưởng thức món canh sườn bò cay cay đậm vị Hàn Quốc nấu cùng nấm chắc chắn bạn khó cưỡng lại vị ngon của chúng. Món ngon này không chỉ có hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn hấp dẫn.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Xương bò: 500g.

  • Nấm kim châm: 100g.

  • Măng chua: 100g.

  • Hành lá: 5 nhánh.

  • Giá đỗ: 100g.

  • Hành tím băm, gừng băm, tỏi băm: Mỗi thứ 1 muỗng cafe.

  • Nước tương, ớt sa tế, dầu hào, dầu ăn, các gia vị khác.

Chế biến

  • Bước 1: Rửa sườn bò rồi đun sôi cùng nước muối loãng trong 10 phút để khử mùi, sau đó đem đi rửa sạch và để ráo.

  • Bước 2: Cho xương bò ướp cùng 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối, 1 muỗng sa tế, 1 muỗng tiêu xay, 2 muỗng dầu ăn. Trộn đều các gia vị cho ngấm rồi cho thêm hành tím, gừng băm, xương bò đã thấm đều gia vị trong 20 phút.

  • Bước 3: Cho xương bò đã ướp vào nồi đun trên bếp đảo đều trong 10 phút rồi cho thêm 1,5 lít nước. Bạn đem chỉnh lửa nhỏ hầm xương trong 2 - 3 tiếng cho thật mềm. Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể tắt bếp và bắt đầu trình bày thành phẩm.

  • Bước 4: Bạn trình bày ra tô lần lượt 1 ít giá đỗ, nấm kim châm, măng chua, hành lá đã rửa sạch sẽ, sau đó đổ nước cùng còn nóng vào.

Thành phẩm

Canh xương bò hấp dẫn, cay cay ngọt mềm khó cưỡng, cùng với măng chua giá đỗ ăn giải ngấy khiến bạn khó có thể chối từ.

Canh sườn bò Hàn Quốc cay cay đậm vị
Canh sườn bò Hàn Quốc cay cay đậm vị

Cách nấu canh sườn bò khoai tây cùng một số món ăn hấp dẫn, ngon miệng từ sườn bò kết hợp cùng các nguyên liệu khác mà job3s đã hướng dẫn vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Sườn bò chín mềm, rau củ thơm ngon cùng nước dùng thanh thanh khiến cả nhà khen hết lời. Hãy lưu ngay công thức này để trổ tài nấu nướng, giúp mỗi bữa ăn gia đình thêm trọn vẹn.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat