Cách nấu cháo cà rốt, khoai tây bé ăn ngon miệng, mau lớn

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 26/12/2023 06:52:00 +07:00
Cách nấu cháo cà rốt, khoai tây không còn quá xa lạ với các mẹ bỉm sữa. Dưỡng chất tuyệt vời từ hai loại rau củ này khi kết hợp cùng với một sô thực phẩm bổ dưỡng khác sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, cao lớn, khỏe mạnh, cả nhà an tâm.

1. Vai trò của cà rốt, khoai tây với bữa ăn

Cà rốt chứa nhiều vitamin A, beta-carotene, vitamin B6, vitamin C, kali, chất xơ và các khoáng chất khác. Vitamin A trong cà rốt giúp cải thiện thị lực, đặc biệt là thị lực ban đêm, Beta-carotene và vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh nhiễm trùng. Chất xơ trong loại củ này giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón.

Bên cạnh đó, khoai tây chứa nhiều vitamin C, vitamin B6, kali, chất xơ và các khoáng chất khác. Là nguồn cung cấp tinh bột dồi dào giúp chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể. Vitamin C trong khoai tây có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời Kali trong đó cũng làm cho huyết áp được điều hòa, vô cùng tốt cho tim mạch.

Đó là lý do vì sao hai loại rau củ này thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày của gia đình cũng như được lựa chọn là nguyên liệu nấu món ăn dặm của trẻ nhỏ.

cách nấu cháo cà rốt, khoai tây
Khoai tây, cà rốt cung cấp đa dạng dưỡng chất

2. Cách nấu cháo cà rốt, khoai tây cho bé ăn dặm

Dưới đây là cách nấu cháo cà rốt, khoai tây đơn giản và dễ làm nhất mà bà mẹ nào cũng có thể thực hiện.

2.1. Nguyên liệu:

  • 20g gạo

  • 30g cà rốt

  • 30g khoai tây

  • 500ml nước

  • 1 muỗng cà phê dầu oliu

  • Muối hoặc gia vị của bé

2.2. Sơ chế

  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 1 giờ đồng hồ.

  • Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ. Sau đó cho cà rốt và khoai tây vào nồi, thêm nước và hấp chín.

2.3. Cách nấu

  • Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm nước và nấu thành cháo.

  • Khi cháo chín nhừ, cho cà rốt và khoai tây đã hấp chín vào, dùng muỗng dằm nát hoặc xay nhuyễn.

  • Nấu thêm khoảng 5 phút cho cháo sôi lại, nêm nếm gia vị với một ít muối.

  • Tắt bếp, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu vào cháo, khuấy đều.

  • Múc cháo ra bát và để nguội bớt trước khi cho bé thưởng thức.

Mẹ có thể thay thế gạo trắng bằng gạo lứt, gạo vỡ hạt hoặc yến mạch. Để tăng thêm dinh dưỡng cho món cháo hãy thêm thịt bằm, gà xé hoặc cá vào cháo.

>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Thịt Bò Khoai Tây, Bệnh Mấy Cũng Khoẻ Ngay

cách nấu cháo cà rốt, khoai tây
Món cháo ăn dặm thơm ngon, bắt mắt

3. Cách nấu các món cháo khác với cà rốt, khoai tây

Nếu muốn bổ sung thêm protein cho món cháo thơm ngon này, mẹ có thể kết hợp nấu cùng với thịt bằm hoặc thịt gà.

3.1. Cách nấu cháo cà rốt, khoai tây với thịt bằm thơm ngon

Cách nấu cháo cà rốt, khoai tây với thịt bằm mang đến vị ngọt thanh, dễ ăn, phù hợp với bé trong giai đoạn ăn dặm.

Nguyên liệu:

  • 20g gạo

  • 30g cà rốt

  • 30g khoai tây

  • 50g thịt heo băm

  • 500ml nước

  • 1 muỗng cà phê dầu oliu

  • Hành lá, ngò rí (rau mùi)

Sơ chế:

  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút cho đến 1 tiếng.

  • Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ hoặc xay nhuyễn.

  • Thịt heo băm ướp với một ít muối, tiêu và hạt nêm, trộn đều và để khoảng 15 phút cho thấm gia vị.

Cách nấu:

  • Cho gạo đã ngâm vào nồi, thêm nước và nấu thành cháo.

  • Khi cháo chín nhừ, cho cà rốt và khoai tây vào, khuấy đều.

  • Tiếp tục cho thịt heo băm vào, nấu thêm khoảng 5 phút cho thịt chín.

  • Nêm nếm gia vị với một ít muối, tắt bếp và cho hành lá, ngò rí vào.

  • Múc cháo ra bát và để nguội bớt trước khi cho bé ăn.

cách nấu cháo cà rốt, khoai tây
Tăng thêm phần thơm ngon với cháo khoai tây, cà rốt và thịt

3.2. Cách nấu cháo cà rốt khoai tây với thịt gà

Cháo gà cà rốt khoai tây bí đỏ cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho bé, giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

  • 100g thịt gà nạc

  • 50g bí đỏ

  • 70g gạo tẻ

  • 50g khoai tây

  • 50g cà rốt

  • Gia vị: muối, đường

Sơ chế:

  • Thịt gà rửa sạch, lọc riêng da và xương.

  • Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt hạt lựu nhỏ.

  • Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

  • Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Cách nấu:

  • Cho thịt gà vào nồi, thêm nước và luộc chín. Vớt thịt gà ra, xé nhỏ. Giữ lại nước luộc gà.

  • Cho gạo vào nồi nước luộc gà, nấu thành cháo.

  • Khi cháo chín nhừ, cho bí đỏ, cà rốt, khoai tây vào nấu thêm khoảng 15 phút.

  • Cho thịt gà vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm 5 phút.

  • Nêm nếm gia vị với muối và đường cho vừa ăn.

  • Múc cháo ra bát và để nguội bớt trước khi cho bé ăn.

>> Xem thêm: Ghi Nhớ Ngay Cách Nấu Cháo Trứng Gà Cà Rốt Cho Bé Ngọt Thơm Dễ Ăn

cách nấu cháo cà rốt, khoai tây
Thịt gà giúp cháo khoai tây, cà rốt thêm đậm vị

4. Mẹ cần làm gì khi bé không chịu ăn cà rốt, khoai tây

Trước hết, mẹ cần kiên nhẫn và không ép buộc bé. Việc ép buộc bé ăn có thể khiến bé sợ hãi và càng phản kháng. Thay vào đó, hãy giới thiệu cà rốt và khoai tây cho bé nhiều lần theo cách khác nhau. Mẹ có thể cắt cà rốt và khoai tây thành hình thù ngộ nghĩnh để thu hút sự chú ý của bé, hoặc xay nhuyễn hai loại rau củ này và trộn vào các món ăn khác mà bé thích.

Ngoài ra, mẹ cũng nên tạo sự thích thú cho bé khi ăn cà rốt và khoai tây. Mẹ có thể cho bé tham gia vào việc chuẩn bị món ăn, ví dụ như rửa rau củ, gọt vỏ, hoặc kể cho bé nghe những câu chuyện về cà rốt và khoai tây. Mẹ cũng nên cho bé ăn cùng gia đình và thể hiện sự thích thú khi ăn hai loại rau củ này.

Nếu bé vẫn không chịu ăn cà rốt và khoai tây, mẹ có thể bổ sung vitamin A và C từ các nguồn khác như gan, thịt bò, bông cải xanh, ớt chuông, cam, quýt. Tuy nhiên, mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bé không chịu ăn rau củ quả trong thời gian dài.

Món cháo cà rốt khoai tây bổ dưỡng không thể thiếu trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Hãy thử trổ tài ngay với cách nấu cháo cà rốt, khoai tây cực đơn giản, kế hợp thêm các nguyên liệu giàu dinh dưỡng khác được chia sẻ trên đây để tạo niềm vui cho bé nhà bạn trong mỗi bữa ăn nhé.

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat