Bạn là ?
Khoai lang nổi tiếng là loại thực phẩm giàu chất xơ và tinh bột, đặc trưng bởi vị ngọt dịu, kích thích vị giác của trẻ. Đặc biệt, khoai lang khi nấu chín rất mềm, dễ xay nhuyễn, kết hợp với thịt bò hoặc các thành phần khác sẽ tạo nên món cháo tuyệt vời cho trẻ ăn dặm.
Thịt bò: 100gr
Khoai lang: 100gr
Gạo tẻ: 50gr
Nước: 500ml
Dầu ăn: 5ml
Bước 1: Gọt vỏ khoai lang thật kỹ rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Bước 2: Hấp khoai lang chín rồi nghiền nhuyễn. Bạn cũng có thể xay nhuyễn khoai lang nhanh chóng và mịn đều với máy xay sinh tố.
Bước 3: Rửa sạch thịt bò rồi băm thật nhuyễn hoặc xay mịn, cho một ít hạt nêm vào và ướp khoảng 10 phút. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp chờ nóng, thêm một chút dầu ăn và đảo thịt bò đều cho chín tới.
Bước 4: Gạo tẻ đem vo sạch rồi cho vào nồi, đổ lượng nước đã chuẩn bị sẵn vào rồi bật lửa cho sôi. Hạ lửa nhỏ liu riu cho tới khi gạo chín nhừ. Lúc này, bạn chỉ cần cho phần thịt bò và khoai lang vào rồi khuấy đều, tiếp tục đun cháo thêm khoảng 5 - 7 phút rồi tắt bếp. Múc cháo ra bát, chờ đến khi ấm ấm thì cho bé ăn.
Bí quyết thực hiện cách nấu cháo thịt bò khoai lang cực chuẩn cho bé ăn dặm
Mặc dù khoai lang là loại thực phẩm giàu chất xơ, cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Đồng thời, vị dịu ngọt của khoai lang cũng khiến nhiều trẻ thích thú. Tuy nhiên, mẹ nên bỏ túi một số bí quyết dưới đây để món cháo ăn dặm này thêm thơm ngon, hấp dẫn, bé nào cũng mê:
Khi chọn thịt bò, mẹ nên chọn loại có màu đỏ tươi, phần mỡ cứng và có màu vàng tươi. Phần thịt mềm, có gân trắng, ấn vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Đặc biệt, mẹ cần để ý đến mùi thịt, đảm bảo thịt còn tươi ngon.
Đối với khoai lang, mẹ nên gọt vỏ rồi ngâm với nước muối vài phút, thêm chút giấm hoặc chanh. Điều này giúp khoai không bị thâm đen khi để ngoài không khí.
Với trẻ sơ sinh dưới 10 tháng tuổi, mẹ nên xay hoặc giã gạo thật nhỏ trước khi nấu để trẻ dễ tiêu hóa.
Nên hấp chín khoai lang rồi mới cho vào cháo để nấu. Tùy theo từng độ tuổi của trẻ, mẹ có thể giảm dần độ nhuyễn để bé tập làm quen với độ thô và sau này dễ ăn cơm hơn.
Khi vừa tắt bếp, mẹ có thể thêm 1 thìa cà phê dầu ô liu để tăng mùi vị cho món ăn. Dầu ô liu cực kỳ tốt cho trí não của trẻ.
Chú ý nêm gia vị vừa miệng, vì vị giác của trẻ nhạy cảm hơn người lớn rất nhiều.
Kết hợp cháo thịt bò khoai lang với phô mai là công thức tạo nên món ăn cực kỳ thơm ngon, lạ miệng. Bên cạnh đó, phô mai giàu chất béo và một số khoáng chất cần thiết cho bé.
Thịt bò: 80gr
Khoai lang: 100gr
Gạo tẻ: 50gr
Phô mai: 1 viên
Nước: 500ml
Dầu ăn: 5ml
Các bước nấu cháo tương tự như cách nấu cháo thịt bò khoai lang cơ bản ở trên. Tuy nhiên, đến bước 4, khi nồi cháo đã được ninh nhừ thì bạn cho thêm 1 viên phô mai con bò cười vào. Dùng đũa khuấy đều lên cho đến khi phô mai tan chảy ra, hòa quyện cùng hỗn hợp cháo thịt bò khoai lang. Đun nồi cháo thêm 1 - 2 phút thì tắt bếp.
Lưu ý: Khi cho bé tập làm quen với phô mai, mẹ nên chọn loại có hương vị vừa phải. Bản thân phô mai có vị mặn, nếu bé không quen có thể khó chịu. Khi cháo chín, múc ra bát đến khi hạ nhiệt độ xuống vừa ấm, không quá nóng nhưng cũng không nên để nguội hẳn.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Tỉ Lệ 1:5 Thơm Ngon Cho Bé Ăn Khỏe, Chóng Lớn
Thịt bò, khoai lang và cà rốt đều là những loại thực phẩm quen thuộc và lành tính với trẻ nhỏ. Đặc biệt, khoai lang và cà rốt chứa hàm lượng vitamin A cực kỳ cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Cùng bắt tay vào bếp và nấu cho bé một món cháo thịt bò khoai lang cà rốt cực kỳ bổ dưỡng.
Thịt bò: 100gr
Khoai lang: 200gr
Cà rốt: 200gr
Gạo tẻ: 50gr
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, dầu ăn
Bước 1: Gạo tẻ đem vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút để khi nấu gạo nhanh mềm hơn.
Bước 2: Khoai lang và cà rốt đem cạo vỏ rồi rửa sạch, ngâm trong nước muối vài phút rồi vớt ra, để ráo. Cắt thành từng miếng nhỏ rồi hấp chín, nghiền hoặc xay nhuyễn.
Bước 3: Thịt bò rửa sạch rồi xay nhuyễn mịn, cho thêm một chút hạt nêm vào ướp khoảng 7 - 10 phút để thịt thêm đậm đà. Lưu ý: Chỉ nên cho một lượng nhỏ hạt nêm, tránh bị mặn.
Bước 4: Cho gạo vào nồi, thêm 500ml nước vào và đun sôi. Sau đó, hạ lửa nhỏ để gạo chín nhừ.
Bước 5: Cho thịt bò vào nồi cháo gạo đã nhừ, đảo đều, đun sôi khoảng 1 - 2 phút. Tiếp theo, cho hỗn hợp cà rốt khoai lang đã nghiền nhuyễn vào và khuấy đều, vừa đun vừa khuấy khoảng 5 phút để tất cả các thành phần hòa quyện đều vào nhau. Cho thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Cháo thịt bò khoai lang là một món ăn tuyệt vời trong thực đơn ăn dặm của trẻ. Trong đó, khoai lang là một loại rau củ cực kỳ tốt và giàu hàm lượng khoáng chất cùng vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin C, kali, canxi, sắt... Đặc biệt, hàm lượng chất xơ cao trong khoai lang giúp trẻ nhuận tràng, tăng cường hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ.
Cùng với đó, thịt bò giàu protein cần thiết cho sự phát triển cơ bắp và bổ sung năng lượng cho hoạt động học tập, vui chơi của trẻ. Hàm lượng sắt trong thịt bò rất cao, giúp gia tăng quá trình sản sinh hồng cầu, bổ sung máu nuôi cơ thể. Chính vì vậy, cháo thịt bò khoai lang là sự kết hợp tuyệt vời và đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Thịt bò và khoai lang hòa quyện, tạo nên bát cháo ngọt bùi, thơm ngon, bé nào cũng thích ăn.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gạo Xay Vừa Ngon Vừa Dễ Làm Cho Bé, Ăn Là Ghiền
Trên đây là những hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò khoai lang cho bé cực kỳ dễ làm. Cháo thịt bò khoai lang rất giàu dinh dưỡng mà lại dễ hấp thu, giúp bé tăng cân hiệu quả. Bên cạnh việc làm theo đúng công thức, mẹ cũng nên bỏ túi các bí quyết chọn nguyên liệu cũng như một số lưu ý quan trọng giúp món ăn thêm thơm ngon, chuẩn vị.
Mẫu CV hot theo ngành nghề