Cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị nhất: Nhất định phải nhớ mẹo chọn nguyên liệu này

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 13/02/2024 14:15:00 +07:00
Cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị khá đơn giản với các nguyên liệu gần gũi với đời sống thường ngày. Món tráng miệng này mang đến cho người dùng hương vị ngọt nhưng không quá ngấy mà lại còn thơm thoang thoảng mùi bắp. Nhanh tay vào bếp thực hành công thức để có được món chè tuyệt vời thôi nào.

1. Lợi ích khi thưởng thức món chè bắp

Chè bắp từ lâu đã trở thành món tráng miệng khoái khẩu của nhiều người. Với hương vị thanh thanh, dịu mát mà không quá ngọt ngấy, bạn có thể yên tâm thưởng thức mà không thấy chán.

Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, món ăn này mang đến cho người dùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Không những thế, các khoáng chất, vitamin có trong bắp còn hỗ trợ giúp làm chậm quá trình lão hóa, chống ung thư và tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Thưởng thức chè bắp, cơ thể sẽ hấp thụ được các dưỡng chất, đặc biệt chất chống oxy hóa cao giúp bạn có được làn da khỏe, mịn màng và căng mọng.

Ngoài ra, trong món ăn này còn chứa thêm nhiều chất xơ tốt cho tiêu hóa. Vì thế, không những có thể xua tan đi cái nóng và mang đến hương vị tuyệt vời, món chè này còn giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa một cách tốt nhất.

Đặc biệt, chè bắp miền Nam càng khiến cho người dùng khó cưỡng lại bởi hương vị ngọt thanh, dịu mát. Cũng chính những lợi ích nổi bật này cùng hương vị tuyệt vời đã giúp cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị được săn đón.

cách nấu chè bắp miền Nam
Món chè bắp đậm chất miền Nam đầy dinh dưỡng

2. Chè bắp miền Nam có điểm gì đặc biệt?

Chính bởi cách nấu chè bắp miền Nam khác biệt với những vùng miền khác, vậy nên hương vị của món chè cũng tạo nên sự độc đáo. Dưới đây là một số điểm khác của món tráng miệng này so với các vùng miền khác:

  • Món tráng miệng này ở miền Nam thường được sử dụng bắp nếp thay vì bắp ngô, nên hương vị sẽ ngọt thanh hơn.

  • Ở Miền Nam thường luộc bắp chín rồi mới tách hạt và cho vào nồi nước đường nên vẫn giữ được vị ngọt thanh mà không quá ngấy. Còn những miền khác thường tách hạt rồi cho vào nấu cùng nước đường.

  • Ngoài ra, món chè của miền Nam thường được thêm nhiều topping nên sẽ hấp dẫn hơn.

3. Chuẩn bị nguyên liệu

Nếu bạn muốn vào bếp và thực hành cách nấu chè bắp miền Nam với hương vị chuẩn như ngoài quán, trước tiên hãy lưu ý một số mẹo nhỏ trong khâu chuẩn bị nguyên liệu sau đây.

3.1. Nguyên liệu cần có

Để học cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị, đầu tiên chúng ta cần những nguyên liệu như:

  • 3 - 4 trái bắp tươi

  • 100g đường cát trắng

  • 250ml nước cốt dừa

  • 2 thìa bột sắn dây

  • 2 thìa bột cà phê

  • 1 ít đậu phộng rang giã nhỏ

  • 5 lá nếp

Lưu ý: Với nước cốt dừa bạn có thể mua đóng hộp sẵn hoặc tự chế biến tại nhà để có hương vị ngon hơn.

Nguyên liệu nấu chè
Nguyên liệu nấu chè khá đơn giản, gần gũi, dễ tìm

3.2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Muốn chọn ngô tươi ngon, bạn nên lựa những trái có bên ngoài nhìn vẫn tươi, vỏ màu xanh, chưa khô, râu bắp vẫn còn mềm mượt. Phần cuống bắp không bị héo, lớp vỏ ngoài phải ôm chặt lấy bắp thì mới là loại chất lượng.

Bên cạnh đó, hãy lưu ý phần hạt ngô, hạt phải thật mẩy, đều, bóng và thẳng tắp. Hạn chế chọn các loại quá to, những quả thon, dài vừa phải mới thực sự ngon. Muốn mua bắp đảm bảo chất lượng, hãy đến các quầy nông sản ngoài chợ hay siêu thị.

Bắp ngon có màu như trên
Bắp ngon có màu như trên

4. Học ngay cách nấu chè bắp miền Nam chuẩn vị

Cách chế biến và nấu món tráng miệng này khá đơn giản với quy trình chi tiết như sau:

4.1. Sơ chế nguyên liệu

Lấy bắp đem đi bóc vỏ, loại bỏ hết những phần râu bắp. Mang đi rửa lại cho thật sạch sau đó cho vào nồi luộc chín. Khi thấy bắp đã chín, vớt ra để nguội và dùng dao thái mỏng để tách phần hạt ra riêng.

Cho bắp vào nồi, thêm nước để luộc
Cho bắp vào nồi, thêm nước để luộc

Lá nếp sau khi được rửa sạch thì bỏ vào nồi nước lọc và đun sôi trên bếp.

Lưu ý: Lá nếp được cho vào với tác dụng làm thơm nước chè, nếu không muốn bạn hãy bỏ qua công đoạn này. Ngoài ra, bạn có thể dùng nước đã luộc bắp trước đó để chè tăng thêm vị ngọt thanh.

Bột năng hoặc bột sắn dây đổ vào chén và trộn khô, từ từ cho nước vào với tỷ lệ là 3 bột : 1 nước và khuấy đều cho hỗn hợp này hòa tan. Nếu muốn chè thơm hơn bạn có thể cho ít tinh dầu bưởi vào công đoạn này.

4.2. Cách nấu chè bắp miền Nam

Nếu thấy nồi nước nấu lá nếp đã sôi, vớt hết phần lá nếp ra ngoài, thêm từ từ hỗn hợp bột đã pha chế trên vào, khuấy đều đến khi nước có độ sánh thích hợp. Thêm đường và một chút muối rồi nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.

Nấu nước với lá nếp cho thơm
Nấu nước với lá nếp cho thơm

Khi thấy nồi chè đã vừa khẩu vị, cho bắp đã thái sẵn vào nồi, tiếp tục đun với lửa nhỏ trong vòng 7 - 10 phút cho bắp chín mềm hoàn toàn.

4.3. Thành phẩm

Cuối cùng, hãy múc chè ra chén nhỏ và thêm một ít nước cốt dừa lên trên, nếu muốn giảm độ ngấy của chè hãy thêm một ít đậu phộng rang lên trên để thưởng thức. Hương vị ngọt thanh của bắp kết hợp cùng nước cốt dừa béo béo sẽ giúp món chè thêm tuyệt vời hơn.

Xem thêm: Ngạc Nhiên Với Cách Nấu Chè Bắp Nếp Đơn Giản, Nhanh Chóng Nhưng Lại Cực Bổ Dưỡng​

5. Một số cách nấu chè bắp sáng tạo khác

Ngoài cách nấu chè bắp miền Nam truyền thống trên, bạn có thể tham khảo một số cách nấu sáng tạo với hương vị mới lạ sau:

5.1. Cách nấu chè bắp kết hợp cùng hạt sen

Hạt sen tươi kết hợp cùng ngô tạo nên món chè ngọt thanh lại béo béo, bùi bùi khiến người dùng khó quên ngay lần đầu thưởng thức. Cách nấu món chè này đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • 200g hạt sen

  • 200g ngô

  • 1 ít đậu phộng rang

  • 200g đường

  • 2 thìa bột năng

  • 1 hộp nước cốt dừa

  • 1 ít dừa nạo sợi

Cách nấu chè bắp miền Nam sáng tạo:

  • Bước 1: Hạt sen sau khi làm sạch vỏ và loại bỏ tim sen thì ngâm với nước khoảng 3 tiếng cho nở mềm. Ngô lột sạch vỏ, loại bỏ lớp râu rồi mang đi luộc, vớt ngô ra tách lấy hạt.
Dùng dao tách ngô đã luộc chín
Dùng dao tách ngô đã luộc chín
  • ​​Bước 2: Cho hạt sen vào nồi nước luộc qua, bỏ phần nước luộc này đi rồi thêm chút nước hầm cho đến khi sen chín mềm.

Lưu ý: Khi hầm sen nên lưu ý tránh trường hợp nấu quá lửa khiến sen bị nát, khi ăn sẽ không ngon.

Nấu hạt sen cho chín mềm
Nấu hạt sen cho chín mềm
  • Bước 3: Khi thấy sen đã chín mềm thì cho phần ngô vào nồi để nấu chung. Thêm hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào, khuấy đều cho chè sánh lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Chờ đến khi chè nguội thì múc ra bát và thêm một ít nước cốt dừa, đậu phộng và dừa nạo vào là có thể thưởng thức rồi.

5.2. Cách nấu chè bắp đậu xanh chuẩn vị miền Nam

Món chè này được biết đến là một trong những đặc trưng rất riêng của Nam Bộ. Để nấu chè bắp đậu xanh bạn chỉ cần thực hiện theo cách sau:

Nguyên liệu:

  • 100g đậu xanh

  • 1 trái bắp

  • 200g dừa bào

  • 100g đường phèn

  • 55g bột năng

  • 2 nhánh lá dứa

  • 1 ống vani

  • 1 ít muối

Nguyên liệu nấu chè bắp đậu xanh
Nguyên liệu nấu chè bắp đậu xanh

Cách nấu chè bắp chuẩn vị miền Nam kết hợp cùng đậu xanh:

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh với nước nóng khoảng 15 phút và xả lại cho sạch. Bắp làm sạch hết vỏ, râu rồi luộc với 2 lít nước khoảng 10 phút cho mềm sau đó tách hạt ra riêng.

Ngâm đậu xanh rồi vớt ra để ráo
Ngâm đậu xanh rồi vớt ra để ráo
  • Bước 2: Lấy nước cốt dừa bằng cách cho dừa bào vào tô, thêm nước nóng và vắt lấy nước cốt dừa.

  • Bước 3: Bắc nồi nước luộc bắp ban đầu lên, thêm đậu xanh vào nấu cho đến khi chín mềm, thêm nước dừa vào nấu thêm 3 phút. Sau đó, cho bắp vào nấu chung khoảng 10 - 15 phút.

  • Bước 4: Thêm hỗn hợp bột năng pha loãng với nước vào khuấy đều cho chín hoàn toàn, nấu thêm đến khi bột chín thì tắt bếp. Giờ thì chỉ cần múc chè ra chén và thưởng thức là được.

6. Bảo quản chè bắp như thế nào?

Chè bắp sau khi nấu nếu dùng không hết bạn có thể để nguội rồi cho vào hộp đậy kín để bảo quản. Tuy nhiên, không nên để chè ngoài nhiệt độ phòng quá lâu mà hãy cho vào ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Nếu cho vào ngăn mát chè sẻ để được từ 1 - 2 ngày, còn với ngăn đông sẽ để được 5 - 7 ngày. Thế nhưng, món tráng miệng này để trong ngăn đông sẽ mất hương vị ngon và chất dinh dưỡng.

7. Chè bắp ăn nhiều có béo không?

Ngô là một trong những nguyên liệu nằm trong nhóm ngũ cốc giảm cân. Do đó, bạn không cần phải lo lắng rằng ăn chè bắp có béo không. Món chè này có hàm lượng carbohydrate khá thấp cùng lượng chất xơ dồi dào. Vậy nên khi đưa vào cơ thể sẽ tích cực chuyển hóa, đào thải và loại bỏ chất béo, ngăn chặn sự tích tụ mỡ thừa dưới da.

Thế nhưng, khi thưởng thức món chè này bạn cũng nên ăn với lượng vừa phải khoảng 1 - 2 chén chứ không nên ăn quá nhiều trong một ngày. Bên cạnh đó, muốn kiểm soát cân nặng hãy hạn chế lượng đường, nước cốt dừa khi thực hiện cách nấu chè bắp miền Nam.

8. Chè bắp phù hợp cho những đối tượng nào?

Mặc dù món tráng miệng này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn, cụ thể:

Những người nên ăn chè bắp:

  • Người muốn cung cấp vitamin C cùng nhiều khoáng chất khác cho cơ thể.

  • Người muốn cải thiện thị giác nên dùng chè, bởi bắp là một nguồn giàu chất lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ mắt tốt hơn.

  • Muốn cải thiện và tăng mật độ xương thì bạn nên dùng chè ngô.

Những người không nên ăn chè bắp:

  • Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn chè bắp để giảm lượng protein nạp vào cơ thể khiến lượng đường trong máu tăng cao.

  • Những người bị dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào được dùng trong cách nấu chè bắp miền Nam đều không nên sử dụng.

  • Người đang uống thuốc hoặc điều trị nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng món chè này.

Xem thêm: ​Cách Nấu Chè Bắp Nước Cốt Dừa Ngon Mê Ly, Ăn Là Ghiền​

9. Khi ăn chè bắp cần lưu ý những gì?

Mặc dù cách nấu chè bắp miền Nam khá đơn giản và món tráng miệng này có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng:

  • Không nên ăn chè khi bụng đang đói, vì món chè này có tính hàn dễ gây nên đau bụng, đầy hơi.

  • Nếu bạn bị dị ứng với gluten, hãy chọn loại chè không có bột sắn dây vì bột sắn dây có chứa gluten.

  • Hãy thêm một số topping vào chè để tăng thêm vị ngon cùng độ hấp dẫn.

Chè bắp chỉ nên ăn với lượng vừa phải trong ngày
Chè bắp chỉ nên ăn với lượng vừa phải trong ngày

Thật ra, cách nấu chè bắp miền Nam cũng không quá khó đúng không? Còn chần chờ gì nữa mà không chọn những nguyên liệu tươi ngon và làm món tráng miệng này để thưởng thức cùng gia đình thôi nào.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat