![Đóng](https://cdn.job3s.vn/images/close_white.png)
Bạn là ?
Bắp (ngô) là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích chính của bắp:
Với những lợi ích trên, nếu bạn muốn thay đổi khẩu phần ăn hàng ngày với món tráng miệng mới lạ, hãy thử ngay cách nấu chè bắp nhanh nhất được chia sẻ ngay dưới đây.
Tất nhiên nguyên liệu chính không thể thiếu trong món chè bắp truyền thống chính là bắp. Bạn có thể lựa chọn bắp Mỹ hoặc bắp nếp tùy theo sở thích cá nhân. Với bắp Mỹ, hạt bắp sẽ không dẻo nhưng bù lại có độ ngọt thanh và hương thơm thoang thoảng. Với bắp nếp, hạt bắp khi nấu chín sẽ có độ dẻo, thơm truyền thống.
Bạn có thể dễ dàng mua bắp ở bất cứ khu chợ hoặc siêu thị nào, tuy nhiên, để chọn được một quả bắp tươi, ngon, ngọt thì không phải ai cũng biết.
Nếu bạn thêm gia vị vào chè bắp, hãy cân nhắc về lượng đường, sữa đặc, hoặc kem dùng để trang trí. Tuỳ thuộc vào khẩu vị cá nhân, bạn có thể điều chỉnh lượng gia vị để phù hợp với món ăn của mình.
Bột năng và nước cốt dừa là hai thành phần chủ chốt còn lại trong món chè bắp truyền thống. Với hai loại nguyên liệu này, bạn có thể mua ở siêu thị để đảm bảo an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm tốt nhất.
Chè bắp là món ăn dân giã, dễ nấu, dễ dùng nên thời gian nấu của chè cũng rất nhanh. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách nấu chè bắp nhanh nhất và giữ được hương thơm nguyên vẹn của bắp tươi ngay sau đây.
Cách nấu chè bắp nhanh nhất chính là bào hạt bắp thành những lát mỏng. Bắp sau khi mua về, lột sạch vỏ, rửa sạch với nước. Sau đó, dùng dao bào chuyên dụng để bào đều hạt bắp ra khỏi cùi. Tại đây, bạn có thể trộn một ít đường vào bắp để khi nấu bắp được nhanh chín và ngọt hơn.
Lưu ý ửa sạch bắp trước khi nấu: Trước khi sử dụng, bạn nên rửa sạch bắp để loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất có thể bám trên bề mặt. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng bắp tươi hoặc bắp đông lạnh.
Cùi bắp sau khi đã bào bạn có thể luộc với nước trong vòng 10 phút để chất ngọt của bắp được ra hết. Sau khi nước sôi, vớt cùi bắp ra và cho bắp đã bào nhuyễn vào, khuấy đều.
Lưu ý nấu chín hoàn toàn: Bắp cần phải nấu chín hoàn toàn trước khi ăn. Bắp sống có thể gây tiêu chảy và gây hại cho sức khỏe.
Khi bắp sôi thêm một lần nữa, cho bột năng đã pha sẵn với nước vào để chè được đặc lại. Bạn nên cho dần dần từng ít để điều chỉnh độ đặc của chè được dễ dàng hơn.
Sau khi bột năng và bắp đã sánh đều, cho đường vào khuấy đều thêm một lần nữa, để sôi ở khoảng 1 - 2 phút và tắt bếp.
Lưu ý: Việc tăng giảm lượng đường sẽ tùy theo sở thích và khẩu vị cá nhân. Nếu nấu chè ăn cùng đá, giai đoạn này bạn có thể cho nhiều đường hơn để trung hòa.
Xem thêm: Lưu ngay cách nấu chè bưởi đơn giản, ngon như cô bán chè ngoài phố
Để món chè bắp truyền thống được trọn vị, nước cốt dừa tươi khi mua về, bạn có thể đun sôi cùng sữa đặc và thêm một ít bột năng để nước cốt dừa được sánh lại và đậm đà hơn.
Với cách nấu chè bắp nhanh nhất như trên, bạn dễ dàng có thể thử tại nhà và tận hưởng thành phẩm chưa đầy một giờ. Chè bắp khi nấu xong, múc ra tô hoặc ly, cho nước cốt dừa đã nấu đặc lên trên và thưởng thức. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm các topping như dừa sấy hoặc thạch để đa dạng hương vị món ăn.
Ngoài công thức chè bắp nước cốt dừa danh bất hư truyền ở trên, ngày nay, với sự sáng tạo không ngừng, đã có rất nhiều cách biến tấu khác nhau từ chè bắp, bạn có thể thử qua những công thức chè như:
Với sự kết hợp cùng những hạt sen bùi bùi, đầy chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chè bắp hạt sen là một sự sáng tạo tinh tế và hợp lý để bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu cần có:
500g bắp
200g hạt sen
100g đường
20g bột năng
100 ml nước cốt dừa đặc
Lá dứa (tùy chỉnh)
Cách nấu chè bắp nhanh nhất cùng hạt sen:
Hạt sen khi mua về, bạn nên ngâm với nước ấm hoặc nước lạnh khoảng 30 phút - 1 tiếng. Bắp bỏ vỏ, rửa sạch, tách hạt hoặc dùng bào để bào nhuyễn.
Phần lõi bắp, bạn có thể đun sôi cùng với lá dứa, sau khi nước sôi, vớt lõi bắp và lá dứa ra, cho hạt sen vào trước. Luộc hạt sen trong khoảng 15 - 20 phút, cho phần bắp đã bào sẵn vào nấu cùng.
Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên khuấy chè để không bị khét. Cho tiếp tục bột năng đã pha sẵn và đường vào chè, khuấy đều đến khi hỗn hợp sệt lại rồi tắt bếp.
Múc chè ra tô hoặc ly, cho thêm nước cốt dừa đặc ở trên và thưởng thức. Chè bắp hạt sen có thể ăn khi còn nóng hoặc kết hợp cùng với đá viên đều phù hợp.
Cốm là đặc sản Hà Nội, vị thơm của lúa mới khi hòa cùng bắp non khiến người dùng không khỏi thương nhớ miền quê đơn sơ mộc mạc.
Nguyên liệu cần có:
500g bắp ngọt
200g cốm xanh
300 ml sữa dừa
100g dừa khô
50g đường
20g bột năng
Cách làm chè bắp cốm xanh, sữa dừa:
Luộc cùi bắp cùng 2,5l nước lọc đến khi sôi lăn tăn, vớt cùi bắp ra và cho bắp đã bào nhuyễn vào nấu khoảng 10 phút. Khi thấy nước bắt đầu sôi lại và bắp gần chín, cho cốm xanh và đường vào, khuấy đều. Cuối cùng cho 2 muỗng bột năng đã pha sẵn vào nồi, đun sôi khi chè sệt lại là được.
Phần nước cốt dừa khi mua về, đun sôi trên bếp và cho thêm đường/sữa đặc vào. Khi nước cốt dừa đã đặc, cho thêm bột năng vào và khuấy đều, đợi sôi thêm một lần nữa rồi tắt bếp.
Như vậy, chỉ với 2 bước đơn giản trên, bạn đã có cho mình món chè bắp cốm xanh sữa dừa mang đậm hương vị quê hương. Món ăn vừa có màu sắc thu hút lại vừa bổ dưỡng.
Xem thêm: Top 3 cách nấu chè đậu Hà Lan trắng thơm ngon, béo bùi, ăn là ghiền
Khi sử dụng chè bắp, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn và tận hưởng món ăn ngon:
Thực hành theo hướng dẫn về cách nấu chè bắp nhanh nhất tại nhà, bạn có thể dễ dàng bỏ túi thêm vài bí quyết. Hãy thử ngay và nhâm nhi chè cùng bạn bè, người thân để tận hưởng cuộc sống tuyệt vời nhé!
Mẫu CV hot theo ngành nghề