Bạn là ?
Để món chè bưởi thơm ngon, việc chọn nguyên liệu là công đoạn quan trọng. Dưới đây là những thành phần cần có, bí quyết và cách chọn lựa bưởi cùng những nguyên liệu khác. Từ đó, bạn có thể chế biến món chè bưởi đậm đà và thơm ngon.
Để có cách nấu chè bưởi ngon nhất thì khâu chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Dưới đây là toàn bộ những nguyên liệu cần thiết để nấu món chè này cho khoảng 5 người ăn:
1 quả bưởi
200gr đậu xanh đã bóc vỏ
1 ít lá dứa (lá nếp)
100ml nước cốt dừa
120gr bột năng
145gr đường
2 muỗng canh muối
Bưởi ngon là quả có vỏ căng, bóng, khi cầm sẽ thấy nặng tay. Để chọn được những quả bưởi có nhiều cùi để nấu chè, bạn có thể dùng tay búng vào lớp vỏ, nếu phát ra tiếng “bốp bốp” thì nên mua. Tránh chọn bưởi có nhiều nốt gai nhỏ và giày, vì những quả này sẽ bị non và không có nhiều cùi.
Nên chọn đậu xanh có màu vàng tươi, kích thước các hạt to vừa phải và đều nhau. Đậu xanh ngon là loại hạt có độ bóng, căng và không bị vỡ. Nếu bạn mua đậu xanh đóng gói thì cần kiểm tra kỹ thông tin và hạn sử dụng in trên bao bì.
Bạn nên sử dụng nước cốt dừa tươi sẽ giúp tránh tình trạng đau bụng nếu dạ dày yếu. Nên chọn những nơi bán uy tín và đảm bảo an toàn vệ sinh, ngoài ra, bạn cũng có thể chọn nước cốt dừa hòa tan để nấu chè. Ưu điểm của loại này là tiện lợi, nhưng sẽ không đem lại được hương vị thơm ngon bằng nước cốt dừa tươi.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đỗ Đen Truyền Thống Chuẩn Vị, Thơm Ngon Hết Ý
Mách bạn cách nấu chè bưởi ngon với những bí quyết vô cùng đơn giản. Sau khi chọn mua bưởi và các nguyên liệu, bạn có thể thực hiện theo những bước sau để hoàn thành món chè bổ dưỡng.
Những lưu ý để có cách nấu chè bưởi ngon nhất
Cách nấu chè bưởi tương đối đơn giản, tuy nhiên bạn cần chú ý một số điều sau để có được thành phẩm ngon miệng nhất, tránh tình trạng chè bị đắng, cứng, không giòn, kém hấp dẫn.
Việc loại bỏ đi vị đắng của cùi bưởi là rất quan trọng, chính vì vậy, đây là một bước không thế thiếu và rất cần chú ý để có cách nấu chè bưởi chuẩn chỉnh nhất. Tuyệt đối không sử dụng phèn chua trong để loại bỏ vị đắng vì rất dễ gây hại cho sức khỏe.
Bạn có thể sử dụng đường thốt nốt để thay cho đường trắng khi nấu và điều chỉnh vị ngọt của chè theo khẩu vị của bạn và gia đình.
Vỏ bưởi sau khi luộc nên vớt ra rồi ngâm ngay với nước lạnh để tăng độ giòn và ngon hơn cho món ăn.
Đậu xanh nên hấp hoặc luộc ở mức chín vừa tới, như thế vẫn giữ được nguyên hình dáng ban đầu, nhưng chỉ cần bóp nhẹ là sẽ vỡ ra.
Khi đổ hỗn hợp bột năng vào trong nước nấu chè, cần cho từ từ để tránh việc chè bị quá đặc, gây khó ăn.
Với cách nấu chè bưởi tại nhà trên, sau khi hoàn thành cho thành phẩm là bát chè bưởi có màu sắc bắt mắt, mùi hương thơm hấp dẫn, cùi bưởi giòn, dai kết hợp cùng với vị thơm béo, sánh mịn của nước cốt dừa đem lại trải nghiệm đáng nhớ. Để thưởng thức món ăn trọn vị nhất, bạn nên múc chè ra cốc hoặc bát, cho thêm một chút nước cốt dừa, tùy sở thích mà có thể thêm đá để chè mát hơn.
>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Hoa Cau Ngon Ngọt Thanh Mát, Chuẩn Vị Truyền Thống
Chè bưởi là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi 3 yếu tố ngon, bổ, rẻ, cách nấu chè bưởi cũng tương đối đơn giản và có thể làm tại nhà. Tuy nhiên, có rất nhiều người cũng lo ngại về việc ăn chè bưởi sẽ khiến cho cơ thể bị tăng cân. Vậy trên thực tế, 1 cốc chè bưởi sẽ chứa bao nhiêu calo?
Trung bình, trong 1 cốc chè bưởi sẽ chứa khoảng 400 calo. So với hàm lượng calo cần thiết cho một người trưởng thành là 2000 - 2500 calo/1 ngày, nên con số này là tương đối lớn. Vì vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân thì bạn nên hạn chế ăn món chè này.
Bên cạnh chè bưởi còn có rất nhiều món chè khác nhau trên khắp các vùng miền, mỗi món chè đều có cách chế biến và nguyên liệu đặc trưng riêng. Dưới đây là một số món chè phổ biến:
Cách nấu chè bưởi ngon không quá phức tạp và không tốn nhiều công sức cũng như thời gian. Có lẽ phần khó nhất khi chế biến món chè này là xử lý sao cho cùi bưởi không bị đắng mà vẫn giữ được vị giòn. Tuy nhiên, với công thức trên thì chắc chắn ai cũng sẽ nấu được món chè thơm ngon, hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình, bạn bè.
Mẫu CV hot theo ngành nghề