Cách nấu chè bí đỏ đậu đen lạ miệng thành công ngay từ lần thử đầu tiên

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 13/12/2023 10:48:00 +07:00
Cách nấu chè bí đỏ đậu đen nhìn chung khá dễ dàng và nhanh chóng. Đây là món chè có sự hòa quyện của vị bùi bùi, ngọt thanh của bí đỏ, đậu đen, đậu phộng,... Thực hành theo những công thức sau chắc chắn món chè bí đỏ đậu đen của bạn sẽ nhận được sự tán dương lớn, ai ăn cũng sẽ nhớ mãi.

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể thực hành theo cách nấu chè bí đỏ đậu đen thơm ngon tròn vị dành cho khẩu phần ăn từ 3 đến 4 người, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như sau:

  • Bí đỏ (bí ngô): 300 gram

  • Đậu đen (Đỗ đen): 150 gram

  • Đậu phộng (Lạc): 100 gram

  • Gạo nếp: Khoảng ¼ bát con

  • Đường: Tùy vào mức độ ngọt của chè mà bạn muốn mà sẽ sử dụng lượng đường phù hợp.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè bí đỏ đậu đen thơm ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món chè bí đỏ đậu đen thơm ngon

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Ván Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Huế Cực Dễ Dàng

2. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen vừa đơn giản, vừa ngọt mềm

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen vừa đơn giản lại vừa ngọt mềm chỉ trong 6 bước dưới đây.

2.1. Sơ chế phần đậu đen

  • Sau khi mua đậu đen về, bạn rửa đậu đen với nước sạch. Lưu ý trong quá trình rửa bạn nên lựa và nhặt sạch những hạt đậu bị hư, sau đó đãi thật sạch để loại bỏ cát và sạn còn sót lại.

  • Khi đã rửa sạch đậu đen, bạn ngâm đậu trong nước lạnh từ 3 đến 4 tiếng hoặc có thể ngâm đậu đen qua đêm (Việc ngâm đậu đen trong thời gian lâu giúp cho hạt đậu được nở đều và khi nấu sẽ nhanh mềm hơn) rồi vớt ra.

  • Rửa đậu lại mới nước sạch một lần nữa rồi vớt đậu ra rổ.

2.2. Sơ chế phần bí đỏ

Bí đỏ sau khi mua về bạn tiến hành gọt sạch vỏ, bỏ đi phần ruột và đem rửa với nước sạch. Sau khi đã rửa sạch, bạn thái bí thành những lát mỏng vừa ăn. Bí được thái mỏng sẽ nhanh mềm hơn, giúp tiết kiệm thời gian nấu chè.

2.3. Tiến hành nấu đậu đen

Cho đậu đen và đậu phộng vào trong nồi, đổ nước vào nồi ngập hơn mặt đậu khoảng từ 2 - 3 cm, đậy nắp và bắc nồi lên bếp bật lửa ninh đến khi nào thấy mùi thơm, bạn mở nắp và múc đậu lên kiểm tra độ mềm đã đạt chưa.

Thông thường nếu ngâm đậu trong khoảng thời gian như hướng dẫn thì bạn chỉ cần ninh đậu khoảng từ 20 đến 30 phút là đậu đã chín và đạt được độ mềm ưng ý.

2.4. Tiến hành nấu gạo nếp

Vo thật sạch gạo qua 2 lần nước sau đó để ráo. Khi nồi chè đã chín mềm, cho gạo đã để ráo nước vào sau đó giảm lửa nhỏ và ninh cho đến khi gạo nếp thật nhuyễn là được.

Lưu ý: Nếu trong quá trình nấu bạn quan sát thấy nước cạn dần hoặc chè hơi đặc thì hay châm thêm nước để chè có độ lỏng vừa ăn.

2.5. Tiến hành nấu bí đỏ

Khi gạo nếp đã nhuyễn, cho phần bí đỏ vào, khuấy đều và nấu thêm khoảng 10 đến 15 phút cho đến khi bí đỏ mềm là được.

2.6. Thêm đường

Bước cuối cùng trong cách nấu chè bí đỏ đậu đen là sau khi các nguyên liệu đã chín mềm, bạn cho đường vào nồi, khuấy đều cho đến khi đường tan hết, nếm thử vị ngọt vừa với khẩu vị của bạn sau đó nấu thêm khoảng 5 phút cho các nguyên liệu thâm ngọt là có thể tắt bếp.

Lưu ý:

  • Không cho đường vào nồi chè khi các nguyên liệu chưa đạt độ chín mềm vì khi đó đường sẽ làm cho các nguyên liệu bị sượng.

  • Không nên nấu bí đỏ quá lâu vì sẽ làm bí nát và không đẹp mắt. Bạn cũng không nên nấu bị đỏ còn chưa chín vì khi ăn sẽ bị sượng làm mất đi vị béo và bùi của bí dẫn đến món chè sẽ không ngon.

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen đơn giản mà ai cũng có thể nấu được
Cách nấu chè bí đỏ đậu đen đơn giản mà ai cũng có thể nấu được

3. Thành phẩm món chè bí đỏ đậu đen thơm ngon

Thực hiện cách nấu chè bí đỏ đậu đen thơm ngon chỉ trong 6 bước đơn giản là bạn đã có ngay thành phẩm món chè bí đỏ đậu đen ngọt bùi, thanh mát để có thể làm món ăn giải nhiệt trong những ngày nóng bức.

Với màu sắc đẹp mắt, vị bùi bùi của đậu đen, bí đỏ và đậu phộng hòa quyện cùng độ béo mềm của nếp thì hương vị này dù là ăn nóng hay ăn lạnh thì cũng đều làm nao lòng của người thưởng thức.

 Món chè bí đỏ đậu đen ngọt bùi, thanh mát
Món chè bí đỏ đậu đen ngọt bùi, thanh mát

Xem thêm: Lưu Ngay Cách Nấu Chè Bưởi Đơn Giản, Ngon Như Cô Bán Chè Ngoài Phố

1. Dinh dưỡng tuyệt vời từ chè bí đỏ đậu đen mà không phải ai cũng biết

Ngoài việc biết cách nấu chè bí đỏ đậu đen ở trên, bạn cũng nên biết món chè này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon mà nó còn mang đến cho người thưởng thức những lợi ích tuyệt vời.

  • Duy trì sức khỏe xương: Trong đậu đen và bí đỏ có chứa phốt pho, sắt, canxi, magie, mangan, kẽm, đồng góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe xương.

  • Có tính giải nhiệt cao: Theo Đông y, trong bí đỏ có bị ngọt, tính hàn vào tỳ, vị, tâm kinh giúp lương huyết và thanh nhiệt.

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Đậu đen và đậu phộng có thành phần là chất xơ, kali, vitamin B6, folate và phytonutrient hỗ trợ tốt cho sức khỏe của tim mạch. Hơn nữa, chất xơ có nhiều trong đậu đen giúp giảm lượng cholesterol trong máu và giảm các nguy cơ về tim mạch.

  • Ngăn ngừa bệnh ung thư: Selenium ít tìm thấy ở các loại rau củ hay trái cây nhưng lại có trong đậu đen. Selenium giúp ngăn ngừa viêm, giảm mức độ phát triển khối u và thanh lọc những chất độc hại có thể gây ung thư.

  • Hỗ trợ quá trình giảm cân: Chất xơ có nhiều trong bí đỏ, đậu đen và đậu phộng giúp tạo cảm giác mau no nhưng lại không dung nạp quá nhiều calo, chính vì vậy đây cũng được xem là món ăn phù hợp cho những người đang ăn kiêng.

  • Giảm huyết áp: Hàm lượng Natri trong đậu đen và bí đỏ khá thấp, đồng thời có chứa nhiều canxi, magie và kali đây đều là những chất giúp điều hòa và giảm huyết áp tự nhiên.

Chè bí đỏ đậu đen mang đến nhiều dinh dưỡng tuyệt vời
Chè bí đỏ đậu đen mang đến nhiều dinh dưỡng tuyệt vời

Những hướng dẫn về cách nấu chè bí đỏ đậu đen ở trên chắc chắn sẽ mang đến cho bạn món ăn với nhiều dưỡng chất hữu ích, cân bằng sức khỏe huyết áp, tim mạch, có thể ăn cho cả những ai đang ăn kiêng,... Đây chắc chắn sẽ là món ăn ngon mà bạn không nên bỏ lỡ trong thực đơn của mình. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat