Bạn là ?
Bạn là ?
Khi thực hiện cách nấu chè bobo bạch quả, khâu lựa chọn nguyên liệu chiếm 50% thành công của món ăn. Theo đó, bạn cần nắm được cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon để khi nấu món ăn đạt hương vị chuẩn nhất.
Hạt bo bo hay còn gọi là ý dĩ là hạt của cây lúa miến được sử dụng phổ biến trong Đông y có tác dụng kiện tỳ, trừ tý, bổ phổi, điều trị tiêu chảy hiệu quả. Ngoài ra, hạt bobo còn được dùng để làm lương thực thay thế cho gạo thóc.
Để chọn mua hạt bo bo phù hợp để nấu chè, bạn nên tìm loại hạt có vỏ bên ngoài cứng, màu trắng hoặc trắng ngà, có kích thước nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục. Thông thường, hạt bo bo thường có một lớp bột bên ngoài đem đến vị ngọt bùi dịu nhẹ, tránh mua những loại hạt bị nấm mốc, có mùi hôi.
Bạch quả là loại quả của loài cây thân gỗ thuộc họ Ginkgoaceae có tuổi đời lên tới 200 triệu năm. Chúng sinh sống phổ biến tại Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trong bạch quả có chứa flavonoid, chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa ung thư, cải thiện chức năng não và tim mạch. Loại quả này có hạt, hình trứng dài khoảng 1.5 - 2cm. Chúng có lớp vỏ dày, màu nâu hoặc vàng nhạt. Bạch quả ngon cần còn nguyên vỏ cứng, không bị vỡ hay bị sâu mọt.
Tàu hủ ky hay còn gọi là phù trúc, váng đậu là một thành phẩm từ quá trình nấu đậu. Theo đó, người nấu sẽ vớt lớp chất béo hình thành trên mặt nồi sữa đậu. Sau đó đem phơi khô tạo thành tàu hủ ky. Tốt nhất, bạn nên chọn mua tàu hủ ky tươi khi nấu chè bobo bạch quả bởi loại này mỏng và mềm, không cần ngâm trước và được nấu trong ngày nên đảm bảo chất lượng và hương vị.
Bạn có thể mua các nguyên liệu trên tại cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử. Khi mua, bạn cần chú ý chọn sản phẩm rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, còn hạn sử dụng để đảm bảo chất lượng món ăn.
Chè bobo bạch quả khi hoàn thành có hương vị ngọt thanh, bo bo mềm dẻo, chín tới, tàu hủ ky beo béo, bạch quả thơm bùi. Tất cả kết hợp tạo nên món quà chiều thanh tao, tinh tế giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị
3 lá tàu hủ ky
100g hạt bo bo
100g bạch quả
1 cái lòng trắng trứng
2 nhánh lá dứa
80g đường phèn
Cách nấu chè bobo bạch quả
Bước 1: Ngâm tàu hủ ky với nước khoảng 10 phút đến khi mềm thì vớt ra, để ráo nước. Hạt bo bo đãi sạch, bỏ hạt bị hỏng rồi đem rửa sạch và để ráo. Bạch quả sử dụng kẹp cua để tách vỏ, sau đó đem ngâm nước khoảng 1 tiếng. Chú ý lột lớp vỏ lụa bên ngoài hạt trước khi nấu.
Bước 2: Đun 2 lít nước sôi thì cho hạt bo bo, lá dứa đã rửa sạch vào nấu cùng. Sau đó 80g đường phèn vào nấu 25 phút đến khi hạt bo bo mềm, đường tan hết.
Bước 3: Vớt lá dứa ra, dùng tay xé tàu hủ thành miếng nhỏ, sau đó cho cùng 100g bạch quả vào nấu cùng hạt bo bo.
Bước 4: Lấy lòng trắng trứng gà, từ từ cho vào nồi khuấy đều để trứng tạo thành các vân mảnh. Nấu thêm 15 phút và nêm nếm cho phù hợp với khẩu vị của gia đình rồi tắt bếp, múc chè ra chén.
Mách nhỏ: Bạn có thể thêm trứng gà luộc vào chè bobo bạch quả để tăng thêm phần bổ dưỡng cho món ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Sâm Bổ Lượng Thanh Mát, Ăn Hoài Không Ngán
Chè bobo bạch quả được các thầy thuốc Đông y và Tây y xem như là bài thuốc tốt cho sức khỏe, có thể chứa được nhiều bệnh. Vì vậy, bạn nên bổ sung cách nấu chè bobo bạch quả cho thực đơn hàng ngày để bồi bổ cho các thành viên trong gia đình. Cụ thể:
Chè bobo bạch quả có tính hàn giúp giải nhiệt, bổ phế, lợi thuỷ, có tác dụng chữa phong bì, tê thấp, sỏi thận, viêm ruột.
Tinh dầu của nhân hạt bo bo giúp tăng đề kháng cho hệ hô hấp, ngăn ngừa viêm phế quản, viêm phổi hiệu quả.
Bạch quả có chứa chất chống oxy hóa, ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư, giảm lo âu, căng thẳng, cải thiện trí nhớ hiệu quả.
Chè bạch quả, hạt bo bo có thể giúp giảm các triệu chứng tâm thần phân liệt và hạn chế tác dụng phụ của các loại thuốc điều trị bệnh này.
Bạch quả có trong chè giúp cải thiện tình trạng đau đầu, chóng mặt, rối loạn thăng bằng.
Xem thêm: Hướng Dẫn 4 Cách Nấu Chè Mủ Trôm Vừa Ngon Vừa Bổ, Ăn Giải Nhiệt Miễn Chê
Bạn có thể thực hiện cách nấu chè bobo bạch quả ngay tại căn bếp gia đình chỉ với những nguyên liệu đơn giản, giá thành hợp lý. Món ăn không chỉ đơn thuần là bữa xế chiều thanh mát mà còn là liều thuốc bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Chúc bạn vào bếp thành công !
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề