Bạn là ?
Chắc hẳn đây là món chè đã rất gần gũi với mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nấu chè đậu đỏ hạt sen chuẩn bài. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết nhất về món ăn này.
Nguyên liệu | Dụng cụ |
Đậu đỏ: 150gr | Nồi kim loại |
Hạt sen: 80gr | Rây lọc |
Đường nâu: 100gr | Thau |
Baking soda: 1/2 muỗng cà phê |
|
Nước cốt dừa: 50ml |
|
Muối: 1/2 muỗng cà phê |
|
Dừa nạo: 20gr |
|
Cách chọn mua nguyên liệu ngon để nấu chè:
Cách chọn mua đậu đỏ ngon
Bạn chọn đậu đỏ hạt to, đều màu, không bị nứt nẻ hay hỏng. Đậu đỏ hạt to thường có vị ngọt hơn.
Tránh chọn đậu đỏ có màu nhạt, vỏ nhăn nheo hoặc có mùi lạ. Đây là dấu hiệu đậu đỏ đã bị hỏng.
Ưu tiên chọn đậu đỏ mới thu hoạch, không để quá lâu. Đậu đỏ càng mới càng giữ được hương vị ngon.
Nếu mua đậu đỏ đã được đóng gói, bạn hãy kiểm tra ngày sản xuất và hạn sử dụng.
Cách chọn mua hạt sen ngon
Bạn nên mua hạt sen vừa hái, còn nguyên trên đài sen để chọn hạt sen tươi ngon nhất.
Chọn hạt sen chưa tách vỏ, vỏ ngoài căng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm.
Nếu còn tâm sen (phần lõi xanh nhạt ở giữa), hạt sen sẽ có mùi thơm đặc trưng khi nấu.
Với hạt sen khô, bạn nên chọn loại có màu trắng đục, hạt nhỏ đều, được sản xuất thủ công.
Tránh mua hạt sen bị ẩm ướt, nứt vỡ hoặc có mùi lạ.
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen tạo nên một món ăn bổ dưỡng và rất lành tính bởi món chè này được làm từ các loại hạt đầy dinh dưỡng. Các bước thực hiện như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn hãy mang đậu đỏ rửa sạch sau đó đổ nước ấm ngập đậu, ngâm trong 8 tiếng cho đậu mềm rồi vớt ra và để ráo.Tương tự với hạt sen, nếu bạn sử dụng hạt sen khô thì ngâm cùng với đậu trong 8 tiếng. Còn hạt sen tươi bạn không cần ngâm mà chỉ cần lấy tâm sen ra là nấu được. Bạn có thể ngâm đậu đỏ qua đêm để ngày hôm sau bắt tay vào nấu chè. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chế biến.
Bước 2: Ninh nhừ đậu đỏ và hạt sen
Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ và hạt sen vào nồi, thêm 1/2 muỗng cà phê baking soda vào rồi trộn đều. Kế đó, đổ nước ngập phần đậu và hạt sen. Bật bếp và nấu ở lửa vừa trong khoảng 1 tiếng đến khi nước trong nồi sôi và bắt đầu cạn dần thì tắt bếp. Đổ nồi nước qua rây lọc để tách riêng phần xác và phần nước ra 2 bát riêng.
Bước 3: Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen cực đơn giản
Bạn cho nồi lên bếp, bỏ xác đậu đỏ và hạt sen vào nồi, cho thêm 100gr đường nâu cùng 1/2 muỗng cà phê muối đảo đều ở lửa nhỏ đến khi đường tan ra. Tiếp đó, đổ thêm khoảng 100ml nước lọc vào trong nồi. Đậy nắp lại và nấu khoảng 10 - 15 phút ở lửa vừa rồi tắt bếp. Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè đậu đỏ hạt sen. Lúc này, món chè này có thể ăn nóng hoặc lạnh tuỳ sở thích.
Bước 4: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè đậu đỏ hạt sen
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thành phẩm cần đạt yêu cầu về màu sắc và hương vị như sau:
Về màu sắc:
Chè cần có màu đỏ sậm đẹp mắt từ đậu đỏ, màu vàng nhạt, trong trẻo từ hạt sen. Đồng thời, màu nước chè sánh mịn, không quá đặc hoặc quá loãng.
Về hương vị:
Chè có vị ngọt thanh tao, không quá ngấy từ sự kết hợp đậu đỏ và hạt sen. Hương thơm nhẹ nhàng, dịu mát đặc trưng của hạt sen cùng vị bùi, béo ngậy từ đậu đỏ.
Chè đậu đỏ khoai môn không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng và cực dễ nấu. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này nhé.
Nguyên liệu | Dụng cụ |
Đậu đỏ: 60gr | Nồi kim loại |
Khoai môn: 120gr | Thau |
Sữa tươi không đường: 1 lít | Rổ |
Nước lọc: 2 lít |
|
Đường: 100gr |
|
Cách chọn mua khoai môn ngon để nấu chè
Bằng cách chọn lựa kỹ lưỡng theo những lưu ý trên, bạn sẽ có được những củ khoai môn tươi ngon, không bị sượng để nấu ra những món chè thơm ngon, hấp dẫn.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bạn hãy ngâm đậu đỏ trong nước lọc từ 6 - 8 tiếng (nếu ngâm đậu trong nước ấm thì thời gian ngâm từ 4 - 5 tiếng), sau đó vớt ra và để ráo. Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Nấu đậu đỏ và khoai môn
Tiếp đến bạn bắt nồi nước lọc lên bếp ở lửa vừa, cho đậu vào nồi nấu cho đến khi hạt đậu nở mềm. Sau đó, cho khoai môn đã cắt nhỏ vào nấu thêm khoảng 10 phút, khi khoai và đậu đã chín mềm thì cho thêm đường, sữa tươi đảo đều tay. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị thì tắt bếp. Múc chè ra bát, thêm chút đá bào, dừa khô vào là có thể thưởng thức.
Bước 3: Thành phẩm sau khi thực hiện cách nấu chè đậu đỏ hạt sen
Cách nấu chè đậu đỏ khoai môn thành công cần đạt yêu cầu về màu sắc và hương vị
Màu sắc: Màu sắc của chè đậu đỏ khoai môn cần đẹp mắt, hấp dẫn với tông màu đỏ, vàng tự nhiên từ các loại nguyên liệu.
Hương vị: Hạt đậu đỏ chín mềm, nhưng không bị nhừ hoặc nát. Khoai môn mềm, không bị sượng hoặc nhão, vị ngọt thanh tao, không quá ngấy
Job3s biết rằng cách nấu chè đơn giản trên sẽ không làm khó bạn. Tuy nhiên sau đây sẽ là một số bí quyết để món chè thành công nhất nhé!
Khi tìm hiểu về cách nấu chè đậu đỏ hạt sen, có thể thấy rằng đậu đỏ có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số giá trị dinh dưỡng chính của đậu đỏ:
>>>Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Chè Thập Cẩm Huế Đơn Giản Chuẩn Vị Cung Đình Huế
Cách nấu chè đậu đỏ khá đơn giản cho thành phẩm thơm ngon, nhưng sẽ có một số trường hợp không nên ăn chè để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ:
Ngày Thất tịch còn được gọi là Tết Ngâu diễn ra vào mùng 7.7 âm lịch hàng năm, được xem là ngày lễ tình nhân của người châu Á, từ lâu đã gắn liền với câu chuyện cổ tích Ngưu Lang – Chức Nữ từ Trung Quốc. Trong ngày này, rất nhiều bạn trẻ tin tưởng vào những điều được tương truyền nên các cặp đôi nam nữ yêu nhau thường đến chùa để làm lễ và cầu mong cho tình duyên ngày càng bền chặt, sẽ mãi mãi bên nhau. Bên cạnh đó, tục lệ ăn đậu đỏ vào ngày này cũng đồng nghĩa với việc cầu nhân duyên. Theo dân gian, nếu là người độc thân khi ăn chè đậu đỏ sẽ tìm được ý trung nhân cho mình, còn người đã có đôi có cặp thì sẽ luôn hạnh phúc, bên nhau dài lâu.
>>>Xem thêm: Cách Nấu Chè Trân Châu Hạt Lựu Đơn Giản Ăn Một Lần Là Thích Mê
Mẫu CV hot theo ngành nghề