Bạn là ?
Bạn là ?
Chè kho là món ăn quen thuộc với nhiều người dân miền Bắc bởi nó thường được bà hoặc mẹ nấu vào các dịp lễ, Tết, có thể để cúng gia tiên. Chỉ với 2 nguyên liệu chính đơn giản là đậu xanh và đường, bạn đã có ngay một món chè với kết cấu lạ mắt và hương vị thơm ngon khó tả.
Cách nấu chè kho đỗ xanh để đảm bảo chè được thơm và ngon nhất không quá khó, cho dù bạn mới học nấu ăn cũng có thể làm được nếu bạn chịu khó quan sát và làm theo đúng công thức.
Với sức hấp dẫn cực lớn từ món chè đặc biệt này, còn chần chờ gì nữa mà không học ngay cách nấu chè kho đỗ xanh đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu:
250g đậu xanh cà vỏ
300g đường
80ml nước cốt dừa
10g mè
40g dầu ăn
3g muối
1 ống vani (có thể thay thế bằng 1 thìa vani lỏng)
Cách chế biến:
Trước tiên, bạn đem đậu xanh ngâm qua đêm hoặc tối thiểu 8 tiếng, sau đó đem đi rửa sạch và để ráo nước.
Tiếp đến, cho nửa muỗng cà phê muối trộn đều cùng đậu xanh rồi đem đi đồ cho đến khi chín đậu.
Trong thời gian chờ đợi đậu chín, bạn hãy lấy mè đi sàng lại rồi bỏ vào chảo và rang đến khi vàng thì tắt bếp.
Sau đó, bạn có thể xay hoặc tán nhuyễn đậu.
Cho 50ml nước lọc vào nồi rồi bỏ đậu vào nấu lại.
Bạn nêm thêm đường, nước cốt dừa và 1 ít nước cùng dầu ăn, khuấy đều để hỗn hợp được tan vào nhau.
Khi bột đã đặc lại, bạn thêm vani rồi khuấy đều và tắt bếp.
Bạn có thể múc đậu ra 1 cái bát nông lòng, khi đậu nguội bớt thì đổ ngược lại vào 1 chiếc đĩa khác.
Để thưởng thức, bạn hãy rắc mè lên đậu và chia chè đậu thành những phần vừa ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Bột Báng Ngon Như Nhà Hàng, Ai Cũng Làm Được
Chè kho đậu xanh tuy là một món ăn khá dễ nấu nhưng nếu không biết cách nấu chính xác, món chè sẽ có thể bị hỏng và không thể ăn được. Sau đây là những điều quan trọng bạn cần lưu ý để đảm bảo thành công khi học cách nấu chè kho đậu xanh:
Bạn nên để lửa vừa khi rang mè và đảo đều tay để mè không bị cháy.
Nếu không có đủ thời gian ngâm đậu xanh ít nhất 8 tiếng, hãy ngâm chúng vào nước ấm để nhanh nở hơn.
Ở bước cuối cùng nếu muốn, bạn có thể đổ chè ra khuôn để tạo hình thay vì múc ra bát như hướng dẫn ở trên.
Trong quá trình thu thập thông tin, chúng tôi nhận thấy ngoài tìm hiểu về cách nấu chè kho đậu xanh, bạn đọc cũng có không ít câu hỏi liên quan đến món ăn này, chúng tôi đã tổng hợp lại và giúp bạn giải đáp ngay tại đây.
Đậu xanh có chứa nhiều vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể. Vì vậy khi nạp loại thực phẩm này vào người, chúng ta có thể ngăn ngừa nhiều chứng bệnh nặng, thậm chí là bệnh mãn tính như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, … ngoài ra đậu xanh cũng thích hợp cho các bà mẹ mang thai, các chị em đang có mong muốn giảm cân.
Người đang uống thuốc Đông y không nên ăn chè kho đỗ xanh bởi đậu xanh trong chè sẽ có thể khiến các thảo mộc trong thuốc bị hóa giải, làm mất tác dụng của thuốc.
Ngoài ra những người có thể hàn, thường xuyên bị lạnh chân tay cũng không nên ăn chè kho đậu xanh vì nó có thể gây ra các tình trạng như tiêu chảy, mất nước, đau khớp.
Cách nấu chè kho đỗ xanh ngon là không được nấu quá lâu vì như vậy sẽ có thể phá hủy các axit hữu cơ và nhiều chất dinh dưỡng khác trong đậu, cách tốt nhất là bạn nên tuân thủ theo thời gian mà chúng tôi đã hướng dẫn trên đây.
Chè kho đỗ xanh là món ăn truyền thống phổ biến ở nhiều tỉnh phía Bắc, tại đây ngoài việc có những bí quyết chia sẻ về cách nấu chè kho đỗ xanh thơm ngon còn có những cách bảo quản chè cực kì hiệu quả, giúp chè để được trong thời gian dài.
Bạn có thể bảo quản chè trong 1 hũ kín hoặc bát đựng thực phẩm, nên để nơi thoáng mát, khô ráo với độ ẩm vừa phải.
Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn bảo quản trong tủ lạnh, lưu ý đóng gói cẩn thận để không làm mất đi hương vị thơm ngon vốn có của chè.
Bạn không nên bảo quản chè chung với các thực phẩm khác vì như vậy sẽ rất dễ ám mùi sang chè và cũng khiến món ăn này không bảo quản được lâu.
Tuy vậy, để thưởng thức được hương vị thơm ngon nhất, chúng tôi khuyến khích bạn nên thưởng thức trong khoảng từ 3 - 4 ngày kể từ khi nấu xong chè.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Ngự Với Đậu Xanh Ngon Hết Sảy, Chuẩn Vị Đặc Sản Cung Đình Huế
Cách nấu chè kho đỗ xanh không khó nhưng đòi hỏi người nấu phải hết sức tỉ mỉ và tập trung vì đỗ xanh rất nhanh cháy, chỉ cần lơ là 1 chút là có thể không đạt được thành phẩm món ăn như mong muốn. Vào bếp thường xuyên hơn cũng là cách bạn rèn luyện kỹ năng nấu ăn chinh phục những món từ dễ đến khó, bắt đầu từ món chè kho ngay hôm nay nhé.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề