Bạn là ?
Trước khi bắt đầu đi vào chi tiết cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh, bạn có biết tại sao gọi là chè trôi nước không? Tên món ăn này xuất phát từ việc các viên chè được luộc trong nước sôi, khi chín sẽ nổi bồng bềnh trên mặt nước. Ở miền Nam Trung Quốc, món chè này được gọi là tangyuan tức “đoàn tụ”.
Theo quan niệm dân gian, những viên bánh tròn tượng trưng cho sự đoàn viên, hạnh phúc và viên mãn của gia đình. Ngoài ra, chè trôi nước còn mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, cầu mong cho một năm mới an khang, thịnh vượng. Chè trôi nước thường được ăn vào những dịp lễ như Trung Thu, thôi nôi, ngày Tết, đặc biệt là ngày Đông Chí hay Tết Nguyên Tiêu. Món ăn có vị ngọt thanh, mát lạnh, như giải nhiệt cho những ngày hè oi bức.
Cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh dẻo dai, thơm ngon không khó nhưng để làm đúng vị thì cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn thực hiện theo các bước sau đây là có thể dễ dàng chế biến thành công món chè, đoàn viên cùng gia đình.
Để học được cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh chuẩn vị ngọt thanh, bùi bùi, dẻo dai, bạn cần chọn được những nguyên liệu chất lượng. Dưới đây là danh sách thành phần của món chè trôi nước, bạn có thể thêm bớt tùy theo khẩu vị:
200 - 300g đậu xanh không vỏ
400 - 550g bột nếp
300 - 400g đường thốt nốt
1 củ gừng tươi
4 - 5 muỗng canh dầu ăn
10 - 50g mè trắng
2 củ hành tím
50 - 245ml nước cốt dừa
50g dừa khô
Lá dứa
Bột năng
100 g đậu phộng
1 ít muối
Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi, thau, vá, chén...
Mẹo hay: Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon mà bạn cần nên biết:
Để chọn mua đậu xanh không vỏ chất lượng, bạn nên chú ý đến màu sắc, kích thước và độ cứng của hạt. Đậu xanh tốt sẽ có màu vàng sáng, hạt đều nhau, cứng cáp, không bị vỡ nát khi ấn. Bạn nên tránh mua đậu xanh có mùi lạ, ẩm mốc hoặc có sự khác biệt quá lớn về kích thước.
Bột nếp là loại bột được làm từ gạo nếp, có độ kết dính, dẻo và dai, thích hợp cho nhiều món chè, xôi, bánh,... Bạn có thể mua bột nếp tại các siêu thị, chợ, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng chuyên bán nguyên liệu làm bánh để hạn chế gặp phải tình trạng bột bị chua hỏng hoặc mốc.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè đậu đen ngon và mềm giúp tiết kiệm thời gian bạn không nên bỏ qua
Sau khi có đầy đủ nguyên liệu, cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh trở nên đơn giản, dễ làm hơn. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè
Trước tiên, bạn ngâm đậu xanh cùng nước ấm trong khoảng 2 tiếng cho mềm, sau đó chắt nước, vo sạch đậu xanh và để ráo.
Tiếp theo, bạn bỏ đậu xanh cùng nước cốt dừa vào nồi, bắc lên bếp hấp với lửa vừa trong 20 - 25 phút đến khi chín mềm thì tắt bếp. Lưu ý khuấy đều đậu xanh trong quá trình hấp để tránh bị cháy.
Rang đậu phộng cùng 2 muỗng cà phê muối với lửa nhỏ trong 10 - 15 phút. Khi đậu phộng vàng giòn và thơm, bạn tắt bếp, để nguội 5 phút rồi lột vỏ, giã nhỏ.
Gừng cạo sạch vỏ, rửa sơ, để ráo rồi cắt thành sợi mỏng.
Bước 2: Chuẩn bị nhân đậu xanh thơm bùi
Cho đậu xanh vừa hấp cùng 1 ít muối, 2 thìa đường và 100ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn trong 3 - 5 phút.
Bắc nồi đậu xanh đã nhuyễn lên bếp với lửa nhỏ, sên liên tục trong 10 phút đến khi đậu xanh sệt lại.
Bạn tắt bếp, để nguội 5 phút rồi vo thành những viên nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Làm vỏ bánh cho chè
Bột nếp đem bỏ vào thau, thêm từ từ 100ml nước ấm và nhồi bột cho đến khi bột dẻo, không dính tay.
Bạn bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm và đợi trong 10 phút.
Bước 4: Nặn chè trôi nước
Khi bột nếp đã nở ra, bạn lấy một miếng vừa tay, dàn mỏng, đặt nhân đậu xanh lên giữa, miết chặt bột bao quanh nhân tránh không khí xâm nhập vào bên trong.
Bạn làm như vậy tới lúc hết bột và nhân. Nếu còn bột thừa thì vo thành những viên ỉ nhỏ để luộc chung.
Bước 5: Nấu chè trôi nước ngọt thanh
Đổ 1 lít nước vào nồi, đun sôi với lửa lớn tới lúc sôi thì hạ lửa vừa, cho hết chè vào nồi, luộc khoảng 5 - 7 phút.
Khi chè trong và nổi lên mặt nước, bạn tắt bếp, vớt chè ra thau nước đá, ngâm 3 - 5 phút, rồi để ráo.
Cho nửa lít nước vào nồi khác cùng đường, gừng cắt sợi vào, đun sôi với lửa vừa khoảng 5 - 7 phút.
Khi nước sôi, đường tan, bạn cho chè đã ráo vào, nấu thêm 10 phút.
Nêm nếm nước đường vừa miệng rồi tắt bếp.
Mách nhỏ: Bạn có thể dùng đường vàng để nấu nước đường cho chè có màu sắc hấp dẫn hơn.
Bước 6: Làm nước cốt dừa
Bỏ nước cốt dừa và 1/4 muỗng cà phê muối vào nồi, đun lửa vừa khoảng 5 phút.
Khuấy tan một muỗng canh bột năng và hai thìa nước trong chén
Khi nước cốt dừa sôi, bạn cho chén bột năng vừa pha vào, dùng vá khuấy liên tục đến khi hỗn hợp sánh mịn thì tắt bếp.
Bước 7: Thành phẩm từ cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh
Sau khi hoàn thành, bạn chỉ cần cho một ít chè trôi nước, nước đường, nước cốt dừa, đậu phộng và mè rang vào chén là có thể thưởng thức.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh một cách đơn giản, nhanh chóng rồi đó.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè hạt sen phổ tai thơm ngon, đơn giản thành công ngay từ lần đầu tiên
Sau khi đã biết cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh, bạn có tò mò về giá trị dinh dưỡng có trong món chè này không? Theo các nghiên cứu, một bát chè trôi nước nhân đậu xanh 200g có chứa khoảng 200 calo và các chất dinh dưỡng khác, có thể kể đến như:
6g protein
40g carbohydrate
8g chất xơ
Folate (B9)
Mangan
Magie
Vitamin B1
Photpho
Nhờ chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, chè trôi nước nhân đậu xanh rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, người thưởng thức món chè cần lưu ý nên ăn chè trôi nước nhân đậu xanh vừa phải, không nên ăn quá nhiều vì sẽ gây tăng cân và nóng trong người.
Bên cạnh việc quan tâm cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh, bạn cũng cần lưu ý đến cách sử dụng và bảo quản món chè. Để sử dụng và bảo quản chè trôi nước nhân đậu xanh một cách đúng cách, bạn nên nằm lòng một số kinh nghiệm sau đây:
Chè trôi nước nhân đậu xanh thường có vị ngọt và độ béo ngậy nhất định. Do đó, để tránh cảm giác bị ngấy, bạn nên ăn kèm với một số món ăn khác. Dưới đây là một số món bạn có thể kết hợp:
Trong quá trình nấu chè trôi nước nhân đậu xanh, bạn hoàn toàn có thể kết hợp thêm nhiều nguyên liệu khác. Chẳng hạn như khoai lang (chè trôi nước nhân đậu xanh khoai lang), khoai môn (chè trôi nước khoai môn nhân đậu xanh), đường thốt nốt (chè trôi nước nhân đậu xanh đường thốt nốt), chè trôi nước hoa ngũ sắc…Có rất nhiều cách kết hợp nguyên liệu khác nhau khi nấu món chè trôi nước nhân đậu xanh. Sự sáng tạo là không có giới hạn, do đó bạn có thể thử kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau và thưởng thức những hương vị mới, độc đáo hơn bên cạnh công thức nguyên bản.
Nhìn chung, cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh ngon miệng, bổ dưỡng rất đơn giản. Không cần kỹ thuật cầu kỳ, bạn có thể dễ dàng chế biến cũng như cảm nhận được bột nếp dẻo dai, nhân đậu xanh bùi bùi, nước cốt dừa béo ngậy và mè rang thơm lừng. Chúc bạn áp dụng cách nấu chè trôi nước nhân đậu xanh thành công và có một bữa ăn ngon miệng!
Mẫu CV hot theo ngành nghề