Cá chiên là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, nhưng nếu bạn đã quá ngán thì hãy thử ngay món cá hấp nước mắm đậm đà. Cá hấp chín tới vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng với nước mắm chua ngọt, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Vào bếp làm ngay món ăn này chỉ với vài bước đơn giản sau đây.
Nội dung chính
1. Nên chọn loại cá nào để hấp nước mắm?
2. Cách sơ chế và khử mùi tanh của cá trước khi hấp
3. Cách làm món cá hấp nước mắm thơm ngon, dậy mùi
3.1. Nguyên liệu
3.2. Cách làm
3.3. Thưởng thức
4. Lưu ý khi hấp cá nước mắm để giữ nguyên hương vị của cá
5. Công thức làm nước chấm cho món cá hấp ngon ngất ngây
5.1. Nước mắm sả gừng thì là
5.2. Nước mắm nêm thơm ớt
5.3. Nước mắm đậu phộng
1. Nên chọn loại cá nào để hấp nước mắm?
Cá hấp nước mắm là một món ăn ngon, dễ làm và có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau. Tuy nhiên, để món cá hấp nước mắm ngon và đậm đà, bạn nên chọn những loại cá có thịt chắc, thơm ngon, như:
Cá chép: Cá chép có thịt chắc, thơm, béo ngậy. Cá chép hấp nước mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon, rất thích hợp để dùng trong bữa cơm gia đình.
Cá trắm: Cá trắm có thịt chắc, ngọt, không có xương dăm, khi hấp nước mắm có màu vàng óng đẹp mắt, thịt cá mềm.
Cá quả: Cá quả hấp nước mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon, rất thích hợp để dùng trong bữa cơm đãi tiệc.
Cá bống mú: Cá bống mú có thịt chắc, thơm ngon, béo ngậy. Khi làm món cá hấp nước mắm, bạn có thể cho thêm một ít gừng để cá thêm thơm ngon.
Cá diêu hồng: Cá diêu hồng có thịt chắc, thơm ngon, ít xương, rất phù hợp để hấp nước mắm. Khi hấp cá diêu hồng, bạn có thể khứa vài đường trên thân cá để cá thấm đều gia vị.
2. Cách sơ chế và khử mùi tanh của cá trước khi hấp
Để món cá hấp nước mắm ngon, bạn cần chọn cá tươi, có kích thước vừa phải. Cá tươi sẽ có mắt sáng, không đục, mang cá đỏ tươi, thịt cá săn chắc, đàn hồi.
Tiếp theo, bạn cần làm sạch vảy, ruột, rửa sạch nhớt và khử mùi tanh đặc trưng của cá. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn khử mùi tanh của cá:
Dùng chanh hoặc giấm: Pha loãng nước cốt chanh hoặc giấm với nước rồi ngâm cá trong khoảng 15 phút.
Dùng gừng: Gừng có tác dụng khử mùi tanh rất hiệu quả. Bạn có thể dùng gừng tươi chà xát lên cá hoặc dùng nước gừng để ngâm cá.
Dùng rượu trắng: Rượu trắng cũng có tác dụng khử mùi tanh rất tốt. Bạn có thể dùng rượu trắng pha loãng để rửa cá hoặc dùng rượu trắng ướp cá.
Dùng muối: Rắc một ít muối lên cá và chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại cá bằng nước.
3. Cách làm món cá hấp nước mắm thơm ngon, dậy mùi
Món cá hấp nước mắm với hương thơm đậm đà của nước mắm, gừng, sả hòa quyện với thịt cá mềm, ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm không quá cầu kỳ, bạn đã có thể tự tay chế biến món cá hấp nước mắm thơm ngon, dậy mùi cho cả gia đình.
3.1. Nguyên liệu
Để làm món cá hấp nước mắm thơm ngon, đậm đà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
Cá tươi: 1 con khoảng 500 gr
Gừng: 1 củ
Hành lá: 3 nhánh lớn
Tỏi: 1 củ
Chanh: 1 quả
Ớt hiểm: 1 quả
Rượu trắng: 1 muỗng canh
Đường: 2 muỗng cà phê
Nước mắm: 2 muỗng canh
Bột canh: 1 muỗng cà phê
Tiêu xay: ½ muỗng cà phê
3.2. Cách làm
Món cá hấp nước mắm rất dễ làm, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon miệng cho cả gia đình.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ. Nhặt bỏ phần rễ hành lá rồi rửa sạch.
Ớt rửa sạch, ½ băm nhỏ, ½ thái thành lát.
Cá đem đánh vảy, mổ bỏ ruột rồi xát cá với 1 nắm muối nhỏ và 1 muỗng canh rượu trắng.
Sau khi cá đã bớt mùi tanh, dùng dao khứa vài đường lên thân cá để cá nhanh ngấm gia vị rồi nhồi ½ lượng tỏi băm vào bụng cá.
Bước 2: Hấp cá
Đặt cá lên đĩa, để vào nồi hấp khoảng 10 phút. Lấy cá ra ngoài và đổ nước cá tiết ra.
Pha đường và nước mắm trong 1 chiếc bát, sau đó rưới đều lên thân cá. Xếp hành lá, gừng lên cá rồi cho vào hấp thêm khoảng 10 phút.
Khi cá hấp nước mắm đã chín, nhấc đĩa cá ra khỏi nồi, rắc một chút hạt tiêu lên trên, trang trí bằng đầu hành chẻ sẵn và ớt thái lát.
3.3. Thưởng thức
Cá hấp nước mắm nên ăn nóng với cơm, bún hoặc rau sống. Khi ăn, bạn dùng đũa tách từng miếng cá ra, chấm với nước chấm rồi thưởng thức. Món cá hấp nước mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon của nước mắm, gừng, sả, thịt cá mềm, ngọt, thấm đẫm gia vị. Món ăn này rất thích hợp để dùng trong bữa cơm gia đình hoặc đãi tiệc.
4. Lưu ý khi hấp cá nước mắm để giữ nguyên hương vị của cá
Cá hấp nước mắm là món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Tuy nhiên, để món cá hấp nước mắm thêm thơm ngon, đậm đà và giữ nguyên hương vị của cá thì cần lưu ý một số điều sau đây:
Để món cá hấp nước mắm ngon, bạn cần chọn cá tươi, có kích thước vừa phải. Cá tươi sẽ có mắt sáng, không đục, mang cá đỏ tươi, thịt cá săn chắc, đàn hồi.
Bạn nên làm sạch vảy, ruột, vây, mang cá, khứa vài đường trên thân cá và ngâm cá trong nước muối pha loãng trong khoảng 15-30 phút.
Ướp cá trong khoảng 30 phút - 1 giờ để cá thấm gia vị, không nên ướp quá lâu sẽ khiến cá bị mặn.
Hấp cá trong khoảng 15-20 phút, tùy theo kích thước của cá. Không nên hấp cá quá lâu sẽ khiến cá bị khô.
Xếp gừng, sả dưới đáy nồi hấp hoặc ướp cá với gừng, sả để khử mùi tanh của cá
Bạn nên dùng nước mắm ngon, có độ đạm cao để món cá hấp nước mắm thêm đậm đà.
Không mở nắp nồi hấp trong quá trình hấp vì việc này sẽ làm hơi nước thoát ra ngoài, khiến cá hấp nước mắm bị khô.
Đặt cá vào nồi hấp khi nước đã sôi sẽ giúp cá chín nhanh hơn và giữ được hương vị thơm ngon.
5. Công thức làm nước chấm cho món cá hấp ngon ngất ngây
Một bát nước chấm ngon sẽ giúp món cá hấp nước mắm thêm đậm đà, tròn vị và kích thích vị giác của người thưởng thức. Hãy cùng học ngay công thức làm nước chấm cá hấp ngon ngất ngây dưới đây nhé!
5.1. Nước mắm sả gừng thì là
Phần nước mắm sả gừng thì là có vị cay cay, chua ngọt vừa phải, thêm nước mắm vừa thơm, vừa đậm đà, kết hợp với hương thơm từ lá thì là rất bắt miệng. Gấp một miếng cá hấp nước mắm nóng hổi, chấm đẫm vào chén nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng.
Nguyên liệu:
Nước mắm: 1/2 chén
Nước cốt chanh: 1/2 chén
Sả: 1 nhánh
Ớt: 2 trái
Tỏi: 3 tép
Gừng: 1 củ
Thì là: 1 ít
Tương ớt: 2 muỗng canh
Đường: 1/2 chén
Cách chế biến nước mắm sả gừng thì là:
Sả mang đi cắt thành lát, ớt rửa sạch, bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ rồi cắt nhỏ. Thì là nhặt lấy lá, mang đi rửa rồi để ráo.
Cho sả và ớt vào cối, giã nhuyễn. Sau đó bạn cho tiếp gừng và thì là vào, tiếp tục giã đến khi các nguyên liệu nhuyễn hết.
Cho tiếp vào cối nước cốt chanh, nước mắm, đường, tương ớt, khuấy đều cho đường tan.
Cuối cùng cho hết phần lá thì là đã chuẩn bị vào chén mắm, trộn đều lên. Cho nước chấm ra chén là có thể thưởng thức cùng với cá hấp nước mắm rồi.
5.2. Nước mắm nêm thơm ớt
Nước mắm nêm thơm ớt với màu nâu đặc trưng và hương thơm của các loại nguyên liệu mắm nêm, ớt, tỏi, thơm rất hấp dẫn. Vị mặn của mắm nêm được cân bằng bởi vị chua chua, ngọt ngọt của dứa và đường, thêm 1 chút tỏi thơm thơm, ớt cay cay thì chấm gì cũng ngon hết ý.
Nguyên liệu:
Mắm nêm: 250 ml
Đường: 150 gr
Thơm: 1 trái
Ớt: 4 trái
Tỏi: 6 tép
Các bước làm nước mắm nêm thơm ớt:
Thơm sau khi mua về thì gọt vỏ, cắt nhỏ.
Cho thơm vào máy xay sinh tố, thêm 1/2 chén nước, xay nhuyễn.
Cho thơm đã xay vào nồi, thêm đường, nấu hỗn hợp với lửa nhỏ. Vừa đun, vừa khuấy cho đến khi đường tan hết, bạn để hỗn hợp sôi lên khoảng 2 phút.
Sau đó cho tiếp mắm nêm vào, khuấy đều. Đun với lửa vừa, khi mắm sôi bạn vớt hết bọt nổi trên bề mặt, tiếp tục nấu thêm 3 - 5 phút nữa.
Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho tiếp tỏi ớt vào, khuấy đều và tắt bếp là đã hoàn thành món nước chấm ngon để ăn cùng cá hấp nước mắm.
5.3. Nước mắm đậu phộng
Nước chấm đậu phộng với mùi đậu rang thơm nức mũi, hoà quyện mùi thơm của gừng tỏi cực hấp dẫn. Vị nước mắm mặn ngọt vừa phải, thêm chút cay cay, chua chua và đậu phộng béo ngậy dùng để chấm cá hấp nước mắm thì tuyệt vời.
Nguyên liệu:
Đậu phộng sống: 100 gr
Gừng: 1 củ
Chanh: 1/2 trái
Ớt: 2 trái
Tỏi: 4 tép
Đường: 2 muỗng canh
Nước mắm: 2 muỗng canh
Cách chế biến nước mắm đậu phộng:
Cho đậu phộng vào chảo, bật bếp rang với lửa nhỏ đến khi đậu thơm vàng. Để nguội bớt thì bóc vỏ.
Gừng cạo vỏ, sau đó cắt nhỏ.
Cho đậu phộng vào tô hoặc cối, giã đậu cho nhuyễn rồi để ra dĩa. Tiếp theo cho gừng vào tô rồi giã nhuyễn.
Khi gừng đã nhuyễn bạn cho tỏi vào, tiếp tục giã. Tỏi nhuyễn thì cho 2 trái ớt vào, giã tiếp cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn đều là được.
Cho đường, nước đun sôi để nguội, nước mắm vào hỗn hợp gừng tỏi ớt. Khuấy đều rồi cho đậu phộng vào, tiếp tục khuấy cho đường tan.
Cho nước chấm đã pha vào nồi, bật bếp đun sôi với lửa nhỏ.
Vừa đun vừa khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ra chén, vắt thêm nước cốt chanh vào và thưởng thức cùng với cá hấp nước mắm.
Cá hấp nước mắm là món ăn mang đậm hương vị của biển cả. Từng thớ thịt cá mềm ngọt, thấm đượm hương vị của nước mắm, sả, gừng, thì là,... hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay món cá hấp nước mắm để chiêu đãi cả gia đình nhé!
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.