Chán cá chiên thì thử ngay món cá hấp nước mắm đậm vị, thơm ngon đến miếng cuối cùng

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 08/02/2024 14:04:00 +07:00
Cá chiên là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình, nhưng nếu bạn đã quá ngán thì hãy thử ngay món cá hấp nước mắm đậm đà. Cá hấp chín tới vẫn giữ được độ ngọt tự nhiên, hòa quyện cùng với nước mắm chua ngọt, tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn. Vào bếp làm ngay món ăn này chỉ với vài bước đơn giản sau đây.

1. Nên chọn loại cá nào để hấp nước mắm?

Cá hấp nước mắm là một món ăn ngon, dễ làm và có thể sử dụng nhiều loại cá khác nhau. Tuy nhiên, để món cá hấp nước mắm ngon và đậm đà, bạn nên chọn những loại cá có thịt chắc, thơm ngon, như:

Cá hấp nước mắm là món ăn vừa lạ mà vừa quen đối với các gia đình Việt
Cá hấp nước mắm là món ăn vừa lạ mà vừa quen đối với các gia đình Việt
  • Cá chép: Cá chép có thịt chắc, thơm, béo ngậy. Cá chép hấp nước mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon, rất thích hợp để dùng trong bữa cơm gia đình.
  • Cá trắm: Cá trắm có thịt chắc, ngọt, không có xương dăm, khi hấp nước mắm có màu vàng óng đẹp mắt, thịt cá mềm.
  • Cá quả: Cá quả hấp nước mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon, rất thích hợp để dùng trong bữa cơm đãi tiệc.
  • Cá bống mú: Cá bống mú có thịt chắc, thơm ngon, béo ngậy. Khi làm món cá hấp nước mắm, bạn có thể cho thêm một ít gừng để cá thêm thơm ngon.
  • Cá diêu hồng: Cá diêu hồng có thịt chắc, thơm ngon, ít xương, rất phù hợp để hấp nước mắm. Khi hấp cá diêu hồng, bạn có thể khứa vài đường trên thân cá để cá thấm đều gia vị.

2. Cách sơ chế và khử mùi tanh của cá trước khi hấp

Để món cá hấp nước mắm ngon, bạn cần chọn cá tươi, có kích thước vừa phải. Cá tươi sẽ có mắt sáng, không đục, mang cá đỏ tươi, thịt cá săn chắc, đàn hồi.

Khử sạch mùi tanh của cá để món cá hấp nước mắm được thơm ngon nhất
Khử sạch mùi tanh của cá để món cá hấp nước mắm được thơm ngon nhất

Tiếp theo, bạn cần làm sạch vảy, ruột, rửa sạch nhớt và khử mùi tanh đặc trưng của cá. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn khử mùi tanh của cá:

  • Dùng chanh hoặc giấm: Pha loãng nước cốt chanh hoặc giấm với nước rồi ngâm cá trong khoảng 15 phút.
  • Dùng gừng: Gừng có tác dụng khử mùi tanh rất hiệu quả. Bạn có thể dùng gừng tươi chà xát lên cá hoặc dùng nước gừng để ngâm cá.
  • Dùng rượu trắng: Rượu trắng cũng có tác dụng khử mùi tanh rất tốt. Bạn có thể dùng rượu trắng pha loãng để rửa cá hoặc dùng rượu trắng ướp cá.
  • Dùng muối: Rắc một ít muối lên cá và chà xát nhẹ nhàng để loại bỏ mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại cá bằng nước.

3. Cách làm món cá hấp nước mắm thơm ngon, dậy mùi

Món cá hấp nước mắm với hương thơm đậm đà của nước mắm, gừng, sả hòa quyện với thịt cá mềm, ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Với những nguyên liệu đơn giản và cách làm không quá cầu kỳ, bạn đã có thể tự tay chế biến món cá hấp nước mắm thơm ngon, dậy mùi cho cả gia đình.

3.1. Nguyên liệu

Nguyên liệu của món cá hấp nước mắm khá đơn giản và dễ tìm
Nguyên liệu của món cá hấp nước mắm khá đơn giản và dễ tìm

Để làm món cá hấp nước mắm thơm ngon, đậm đà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:

  • Cá tươi: 1 con khoảng 500 gr
  • Gừng: 1 củ
  • Hành lá: 3 nhánh lớn
  • Tỏi: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt hiểm: 1 quả
  • Rượu trắng: 1 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Bột canh: 1 muỗng cà phê
  • Tiêu xay: ½ muỗng cà phê

3.2. Cách làm

Món cá hấp nước mắm rất dễ làm, chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một món ăn ngon miệng cho cả gia đình.

Món cá hấp nước mắm cực kỳ ngon
Món cá hấp nước mắm cực kỳ ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nhỏ. Nhặt bỏ phần rễ hành lá rồi rửa sạch.
  • Ớt rửa sạch, ½ băm nhỏ, ½ thái thành lát.
  • Cá đem đánh vảy, mổ bỏ ruột rồi xát cá với 1 nắm muối nhỏ và 1 muỗng canh rượu trắng.
  • Sau khi cá đã bớt mùi tanh, dùng dao khứa vài đường lên thân cá để cá nhanh ngấm gia vị rồi nhồi ½ lượng tỏi băm vào bụng cá.

Bước 2: Hấp cá

  • Đặt cá lên đĩa, để vào nồi hấp khoảng 10 phút. Lấy cá ra ngoài và đổ nước cá tiết ra.
  • Pha đường và nước mắm trong 1 chiếc bát, sau đó rưới đều lên thân cá. Xếp hành lá, gừng lên cá rồi cho vào hấp thêm khoảng 10 phút.
  • Khi cá hấp nước mắm đã chín, nhấc đĩa cá ra khỏi nồi, rắc một chút hạt tiêu lên trên, trang trí bằng đầu hành chẻ sẵn và ớt thái lát.

3.3. Thưởng thức

Cá hấp nước mắm nên ăn nóng với cơm, bún hoặc rau sống. Khi ăn, bạn dùng đũa tách từng miếng cá ra, chấm với nước chấm rồi thưởng thức. Món cá hấp nước mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon của nước mắm, gừng, sả, thịt cá mềm, ngọt, thấm đẫm gia vị. Món ăn này rất thích hợp để dùng trong bữa cơm gia đình hoặc đãi tiệc.

Xem thêm: Cách Muối Rau Bắp Cải Giòn Giòn Đưa Cơm Cả Nhà Khen Ngon

4. Lưu ý khi hấp cá nước mắm để giữ nguyên hương vị của cá

Cá hấp nước mắm là món ăn ngon, bổ dưỡng và dễ làm. Tuy nhiên, để món cá hấp nước mắm thêm thơm ngon, đậm đà và giữ nguyên hương vị của cá thì cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Để món cá hấp nước mắm ngon, bạn cần chọn cá tươi, có kích thước vừa phải. Cá tươi sẽ có mắt sáng, không đục, mang cá đỏ tươi, thịt cá săn chắc, đàn hồi.
  • Bạn nên làm sạch vảy, ruột, vây, mang cá, khứa vài đường trên thân cá và ngâm cá trong nước muối pha loãng trong khoảng 15-30 phút.
  • Ướp cá trong khoảng 30 phút - 1 giờ để cá thấm gia vị, không nên ướp quá lâu sẽ khiến cá bị mặn.
  • Hấp cá trong khoảng 15-20 phút, tùy theo kích thước của cá. Không nên hấp cá quá lâu sẽ khiến cá bị khô.
  • Xếp gừng, sả dưới đáy nồi hấp hoặc ướp cá với gừng, sả để khử mùi tanh của cá
  • Bạn nên dùng nước mắm ngon, có độ đạm cao để món cá hấp nước mắm thêm đậm đà.
  • Không mở nắp nồi hấp trong quá trình hấp vì việc này sẽ làm hơi nước thoát ra ngoài, khiến cá hấp nước mắm bị khô.
  • Đặt cá vào nồi hấp khi nước đã sôi sẽ giúp cá chín nhanh hơn và giữ được hương vị thơm ngon.

5. Công thức làm nước chấm cho món cá hấp ngon ngất ngây

Một bát nước chấm ngon sẽ giúp món cá hấp nước mắm thêm đậm đà, tròn vị và kích thích vị giác của người thưởng thức. Hãy cùng học ngay công thức làm nước chấm cá hấp ngon ngất ngây dưới đây nhé!

5.1. Nước mắm sả gừng thì là

Nước chấm sả gừng thì là ăn cùng cá hấp rất ngon
Nước chấm sả gừng thì là ăn cùng cá hấp rất ngon

Phần nước mắm sả gừng thì là có vị cay cay, chua ngọt vừa phải, thêm nước mắm vừa thơm, vừa đậm đà, kết hợp với hương thơm từ lá thì là rất bắt miệng. Gấp một miếng cá hấp nước mắm nóng hổi, chấm đẫm vào chén nước mắm chua ngọt thì còn gì bằng.

Nguyên liệu:

  • Nước mắm: 1/2 chén
  • Nước cốt chanh: 1/2 chén
  • Sả: 1 nhánh
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 3 tép
  • Gừng: 1 củ
  • Thì là: 1 ít
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Đường: 1/2 chén

Cách chế biến nước mắm sả gừng thì là:

  • Sả mang đi cắt thành lát, ớt rửa sạch, bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, gừng cạo vỏ rồi cắt nhỏ. Thì là nhặt lấy lá, mang đi rửa rồi để ráo.
  • Cho sả và ớt vào cối, giã nhuyễn. Sau đó bạn cho tiếp gừng và thì là vào, tiếp tục giã đến khi các nguyên liệu nhuyễn hết.
  • Cho tiếp vào cối nước cốt chanh, nước mắm, đường, tương ớt, khuấy đều cho đường tan.
  • Cuối cùng cho hết phần lá thì là đã chuẩn bị vào chén mắm, trộn đều lên. Cho nước chấm ra chén là có thể thưởng thức cùng với cá hấp nước mắm rồi.

5.2. Nước mắm nêm thơm ớt

Nước mắm nêm thơm ớt với màu nâu đặc trưng và hương thơm của các loại nguyên liệu mắm nêm, ớt, tỏi, thơm rất hấp dẫn. Vị mặn của mắm nêm được cân bằng bởi vị chua chua, ngọt ngọt của dứa và đường, thêm 1 chút tỏi thơm thơm, ớt cay cay thì chấm gì cũng ngon hết ý.

Nước mắm nêm tỏi ớt ăn cùng cá hấp
Nước mắm nêm tỏi ớt ăn cùng cá hấp

Nguyên liệu:

  • Mắm nêm: 250 ml
  • Đường: 150 gr
  • Thơm: 1 trái
  • Ớt: 4 trái
  • Tỏi: 6 tép

Các bước làm nước mắm nêm thơm ớt:

  • Thơm sau khi mua về thì gọt vỏ, cắt nhỏ.
  • Cho thơm vào máy xay sinh tố, thêm 1/2 chén nước, xay nhuyễn.
  • Tỏi bạn bóc vỏ, ớt rửa sạch, bỏ cuống. Băm nhuyễn tỏi và ớt.
  • Cho thơm đã xay vào nồi, thêm đường, nấu hỗn hợp với lửa nhỏ. Vừa đun, vừa khuấy cho đến khi đường tan hết, bạn để hỗn hợp sôi lên khoảng 2 phút.
  • Sau đó cho tiếp mắm nêm vào, khuấy đều. Đun với lửa vừa, khi mắm sôi bạn vớt hết bọt nổi trên bề mặt, tiếp tục nấu thêm 3 - 5 phút nữa.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn, cho tiếp tỏi ớt vào, khuấy đều và tắt bếp là đã hoàn thành món nước chấm ngon để ăn cùng cá hấp nước mắm.

5.3. Nước mắm đậu phộng

Nước mắm đậu phộng ăn với cá hấp
Nước mắm đậu phộng ăn với cá hấp

Nước chấm đậu phộng với mùi đậu rang thơm nức mũi, hoà quyện mùi thơm của gừng tỏi cực hấp dẫn. Vị nước mắm mặn ngọt vừa phải, thêm chút cay cay, chua chua và đậu phộng béo ngậy dùng để chấm cá hấp nước mắm thì tuyệt vời.

Nguyên liệu:

  • Đậu phộng sống: 100 gr
  • Gừng: 1 củ
  • Chanh: 1/2 trái
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 4 tép
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh

Cách chế biến nước mắm đậu phộng:

  • Cho đậu phộng vào chảo, bật bếp rang với lửa nhỏ đến khi đậu thơm vàng. Để nguội bớt thì bóc vỏ.
  • Gừng cạo vỏ, sau đó cắt nhỏ.
  • Cho đậu phộng vào tô hoặc cối, giã đậu cho nhuyễn rồi để ra dĩa. Tiếp theo cho gừng vào tô rồi giã nhuyễn.
  • Khi gừng đã nhuyễn bạn cho tỏi vào, tiếp tục giã. Tỏi nhuyễn thì cho 2 trái ớt vào, giã tiếp cho đến khi các nguyên liệu nhuyễn đều là được.
  • Cho đường, nước đun sôi để nguội, nước mắm vào hỗn hợp gừng tỏi ớt. Khuấy đều rồi cho đậu phộng vào, tiếp tục khuấy cho đường tan.
  • Cho nước chấm đã pha vào nồi, bật bếp đun sôi với lửa nhỏ.
  • Vừa đun vừa khuấy đều khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho ra chén, vắt thêm nước cốt chanh vào và thưởng thức cùng với cá hấp nước mắm.

Xem thêm: Mách Mẹ Cách Nấu Cháo Cá Hồi Cho Bé Không Tanh Ăn Là Mê Cực Bổ Dưỡng

Cá hấp nước mắm là món ăn mang đậm hương vị của biển cả. Từng thớ thịt cá mềm ngọt, thấm đượm hương vị của nước mắm, sả, gừng, thì là,... hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Vậy thì còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào làm ngay món cá hấp nước mắm để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat