Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 31/01/2024 16:45:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 7 phút đọc

Chọn nguyên liệu tươi ngon - bí quyết làm món lẩu cá mú ngon ngay lần đầu tiên

Món lẩu cá mú là đặc sản của miền Trung, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn này có sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá mú ngọt thơm béo ngậy và nước dùng đậm đà kết hợp với các loại rau ăn kèm tươi mát. Học ngay bí quyết nấu món ăn này không hề khó, chú ý chọn nguyên liệu tươi sống ngay từ đầu là thành công tới 90%.

1. Ăn lẩu cá mú có tốt cho sức khoẻ không?

Cá mú là một loại cá biển có thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng. Thịt cá mú chứa nhiều protein, canxi, omega-3, vitamin A, D, E,... có tác dụng:

Lẩu cá mú ăn rất ngon
Lẩu cá mú ăn rất ngon, là món đặc sản miền Trung
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Protein trong cá mú giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp bảo vệ tim mạch. Hàm lượng canxi trong thịt cá cũng rất cao giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương, xơ vữa động mạch.
  • Giúp phát triển trí não: Omega-3 trong cá mú giúp tăng cường chức năng não bộ, giúp trẻ phát triển trí não toàn diện.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Omega-3 cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, béo phì.

2. Cách chọn cá mú tươi và sơ chế đúng cách

Cá mú có thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có được một món lẩu cá mú thơm ngon, hấp dẫn, việc chọn cá mú tươi và sơ chế đúng cách.

2.1. Mẹo chọn cá mú tươi

Để chọn mua cá mú tươi ngon, bạn cần chú ý và lựa chọn mua cá có các dấu hiệu sau:

  • Cá mú tươi thường nhớt và bóng, vảy không bị rời rạc.
  • Mắt của cá mú tươi trong veo, có thể nhìn rõ con ngươi bên trong.
  • Khi lật nhẹ phần mang của cá mú, bạn sẽ thấy một màu đỏ tươi, đẹp mắt.
  • Khi nhẹ nhàng ấn vào phần thịt cá, đặc biệt là phần mang, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc chắn và độ đàn hồi tốt của thịt.
  • Khi cầm cá lên và bóp nhẹ phần hậu môn, cá nên giữ được hình dáng và không có dịch ruột trào ra.
Hãy lựa cá mú tươi để nấu món lẩu cá mú ngon nhất cho gia đình
Hãy lựa cá mú tươi để nấu món lẩu cá mú ngon nhất cho gia đình

2.2. Các bước sơ chế cá mú sạch nhớt

Cá mú có lớp nhớt bên ngoài, nếu không sơ chế sạch sẽ sẽ khiến thịt cá bị tanh và khó ăn. Dưới đây là các bước sơ chế cá mú sạch nhớt:

  • Bước 1: Lật cá mú lên, dùng kéo cắt bỏ mang cá. Bạn có thể cắt bỏ cả đầu cá nếu không muốn ăn.
  • Bước 2: Dùng dao rạch bụng cá, lấy hết ruột cá ra ngoài. Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ ruột cá để loại bỏ hết chất bẩn.
  • Bước 3: Rắc một lớp muối lên thân cá, chà xát nhẹ nhàng để muối hút hết nhớt cá. Sau đó, rửa sạch cá với nước.
  • Bước 4: Cắt cá mú thành miếng vừa ăn, dày khoảng 2-3cm. Lưu ý không nên cắt cá quá mỏng, thịt cá sẽ bị nát khi nấu.
  • Bước 5: Ướp cá mú với gia vị như muối, tiêu, đường, hành tím, tỏi, ớt,... khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Bún Cá Chấm Giòn Rụm, Đượm Vị Tỏi Ớt, Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa

3. Gợi ý một số cách nấu món nấu lẩu cá mú đậm vị

Cuối tuần là thời điểm lý tưởng để tận hưởng những khoảnh khắc ấm cúng bên gia đình thông qua những bữa ăn đặc biệt. Một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi sum vầy như vậy chính là món lẩu cá mú. Dưới đây là một số gợi ý cách nấu lẩu cá mú đậm vị mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Lẩu cá mú măng chua

Món lẩu cá mú măng chua thực hiện khá đơn giản
Món lẩu cá mú măng chua thực hiện khá đơn giản

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá bống mú: 1.5 kg

Măng chua: 200 gr

Nấm rơm: 50 gr

Thơm: 1/4 trái

Cà chua: 2 trái

Đậu bắp: 100 gr

Gia vị

Hành tím: 1 củ

Tỏi: 1 tép

Giấm gạo lên men: 1 muỗng cà phê

Dầu màu điều: 2 muỗng canh

Ớt hiểm: 2 trái

Ớt bột Hàn Quốc: 1 ít

Hành lá, ngò

Bún tươi: 1 kg

Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt

Nước vo gạo: 1 ít

Cách chế biến lẩu cá mú măng chua:

Bước 1: Sơ chế cá mú

  • Chọn mua cá mú tươi, rửa sạch và tách đầu và thân cá để riêng.
  • Cắt thân cá thành khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.
  • Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gọt vỏ và cắt măng chua thành lát mỏng, ngâm trong nước muối pha loãng.
  • Cắt cà chua thành hình hạt lựu và múi cau.
  • Gọt vỏ thơm, cắt thành lát mỏng và 1 phần nhỏ thái hạt lựu.
  • Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch và ngâm trong nước vo gạo.

Bước 3: Xào các nguyên liệu

  • Phi hành tím và tỏi với dầu ăn, cho thêm 1 chút màu điều cho thơm.
  • Thêm cà chua và thơm vào xào, sau đó thêm đường.
  • Xào măng chua, thêm gia vị và ớt bột Hàn Quốc.

Bước 4: Nấu lẩu cá mú măng chua

  • Đun sôi nước, thêm đường, hạt nêm, muối, bột ngọt.
  • Cho cà chua, thơm, ớt hiểm và nấm vào.
  • Thêm giấm gạo lên men và rau nêm.
  • Nêm nếm lẩu cá mú theo khẩu vị gia đình.
  • Thêm cá vào nồi lẩu, ăn kèm với rau và bún.

3.2. Lẩu cá mú chua cay

Lẩu cá mú chua cay là món ăn được khá nhiều người yêu thích
Lẩu cá mú chua cay là món ăn được khá nhiều người yêu thích

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá bống mú: 1 kg

Bún tươi: 1 kg

Cà chua: 2 trái

Thơm: 1/4 trái

Hành tím: 3 củ

Ớt: 3 trái

Ngò gai, thì là, rau mùi

Gia vị

Mỡ heo: 1 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng cà phê

Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường

Cách chế biến lẩu cá mú chua cay:

Bước 1: Sơ chế cá mú

  • Chọn cá mú tươi, làm sạch vảy và cắt bỏ phần ruột.
  • Cắt cà chua thành múi cau và thơm thành miếng.
  • Lột vỏ hành tím, cắt lát mỏng.
  • Làm sạch rau nêm và rửa sạch.

Bước 2: Xào các nguyên liệu

  • Làm nóng nồi, cho mỡ heo, thêm hành tím và ớt vào xào với lửa nhỏ.
  • Khi hành thơm, thêm cà chua và thơm.
  • Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, đường vừa ăn.
  • Khi hỗn hợp ngả vàng, thêm muối và đường, đảo đều.

Bước 3: Nấu lẩu cá mú

  • Đổ nước lạnh vào nồi đã xào, đun lửa lớn đến khi nước sôi. Vớt bớt bọt trong nồi.
  • Nêm nếm lại khẩu vị. Thêm phần cà chua còn lại, đầu và đuôi cá vào. Đun sôi nồi lẩu cá mú lần nữa.
  • Món lẩu cá mú chua cay ăn kèm với bún và rau là hợp nhất.

3.3. Lẩu cá mú nấu ngót

Món lẩu cá mú nấu ngót với hương vị đậm đà khó quên
Món lẩu cá mú nấu ngót với hương vị đậm đà khó quên

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá mú: 1 kg

Thơm: nửa trái

Cà chua: 3 trái

Khế, đậu bắp, bạc hà, bắp chuối, rau muống bào sợi: mỗi loại 300gr

Hành tím, tỏi

Bún tươi: 1 kg

Rau mùi, thì là, ngò gai

Gia vị Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt

Các bước để làm lẩu cá mú nấu ngót:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột và cắt thành miếng nhỏ.
  • Rửa sạch thơm và cà chua. Cắt thơm thành miếng dày 2cm, cà chua cắt múi cau.
  • Rửa sạch các loại rau mùi và thái nhỏ.
  • Ngâm khế, đậu bắp, bắp chuối bào sợi, bạc hà, rau muống bào sợi trong nước muối loãng, rửa lại nhiều lần.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn.
  • Thêm thơm và cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn và đảo đều.

Bước 3: Nấu lẩu cá mú

  • Cho nước vào nồi, đun sôi và vớt sạch bọt.
  • Nêm gia vị, cho cá mú vào nồi và đun thêm 5 phút.
  • Thêm các loại rau và nấu lẩu cá mú thêm 5 phút, sau đó thêm rau mùi và khuấy nhẹ.
  • Món lẩu cá mú nấu ngót mang hương vị đặc trưng với nước dùng ngọt thanh và vị chua nhẹ tạo nên một bữa ăn đậm đà cực kỳ thích hợp cho cả gia đình quây quần bên nhau.

3.4. Lẩu cá mú lá giang

Món lẩu cá mú nấu lá giang vô cùng đậm đà và hương vị thơm ngon
Món lẩu cá mú nấu lá giang vô cùng đậm đà và hương vị thơm ngon

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá bống mú: 1 kg

Lá giang: 300gr

Cà chua: 2 trái

Rau đắng, bắp chuối, rau muống: mỗi loại 300gr

Gia vị

Hành tím, tỏi

Hước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

Các bước nấu lẩu cá mú lá giang:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột và rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ nhớt cá.
  • Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau.
  • Lột sạch vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn.
  • Ngâm lá giang và các loại rau ăn kèm trong nước muối loãng, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Sử dụng nồi cỡ vừa, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành và tỏi băm nhuyễn.
  • Cho cà chua vào nồi, đảo đều cho đến khi cà chua mềm.
  • Nêm gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, đường cát và muối.

Bước 3: Nấu lẩu cá mú

  • Đổ nước vào nồi, đun sôi và vớt bọt để nước trong.
  • Nêm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân.
  • Cho cá mú vào nước sôi, giảm lửa và nấu 5 phút cho cá chín.
  • Thêm lá giang vào nồi và đun sôi thêm 3 phút để nước lẩu cá mú thêm đậm đà.
  • Cho rau ăn kèm vào lẩu cá mú và tắt bếp để giữ độ tươi của rau.

4. Công thức nước chấm ăn kèm với món lẩu cá mú

Nước chấm là một phần không thể thiếu khi ăn lẩu cá mú, giúp tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn. Dưới đây là công thức nước chấm ăn kèm với lẩu cá mú đơn giản, dễ làm:

Nước chấm ăn kèm với món lẩu cá mú đơn giản và dễ làm
Nước chấm ăn kèm với món lẩu cá mú đơn giản và dễ làm

Nguyên liệu:

  • 100ml nước mắm
  • 50ml nước lọc
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm

Cách làm:

  • Cho nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh vào một cái bát, khuấy đều cho đường tan hết.
  • Cho tỏi và ớt băm vào chén, khuấy đều.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.

5. Những lưu ý khi ăn lẩu cá mú

Để thưởng thức lẩu cá mú ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn cá mú tươi, có mắt trong, sáng, mang cá đỏ tươi, thịt cá chắc, không có mùi tanh.
  • Không ăn quá nhiều lẩu cá mú trong một lần vì có thể gây khó tiêu. Bạn chỉ nên ăn vừa đủ, khoảng 1-2 bát là đủ.
  • Lẩu cá mú nên được ăn kèm với các loại rau xanh như rau muống, rau cải,... Rau xanh giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Không nên ăn lẩu cá mú khi bụng đói, có thể khiến bạn bị khó tiêu, đầy bụng.
  • Không nên ăn lẩu cá mú khi đang bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Làm Bún Cá Rô Đồng Đủ Chất, Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Với vị ngọt thanh của nước lẩu, vị ngọt của thịt cá, vị cay của ớt, vị thơm của các loại rau củ, món lẩu cá mú chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon miệng và đáng nhớ. Hãy để mỗi bữa ăn cuối tuần trở thành những ký ức vui vẻ bên gia đình và người thân bằng cách vào bếp thực hiện ngay món ăn đặc biệt này nhé.

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat