Chọn nguyên liệu tươi ngon - bí quyết làm món lẩu cá mú ngon ngay lần đầu tiên

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 31/01/2024 16:45:00 +07:00
Món lẩu cá mú là đặc sản của miền Trung, được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà, thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Món ăn này có sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá mú ngọt thơm béo ngậy và nước dùng đậm đà kết hợp với các loại rau ăn kèm tươi mát. Học ngay bí quyết nấu món ăn này không hề khó, chú ý chọn nguyên liệu tươi sống ngay từ đầu là thành công tới 90%.

1. Ăn lẩu cá mú có tốt cho sức khoẻ không?

Cá mú là một loại cá biển có thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng. Thịt cá mú chứa nhiều protein, canxi, omega-3, vitamin A, D, E,... có tác dụng:

Lẩu cá mú ăn rất ngon
Lẩu cá mú ăn rất ngon, là món đặc sản miền Trung
  • Tăng cường sức khỏe tim mạch: Protein trong cá mú giúp giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, từ đó giúp bảo vệ tim mạch. Hàm lượng canxi trong thịt cá cũng rất cao giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, giảm nguy cơ loãng xương, xơ vữa động mạch.
  • Giúp phát triển trí não: Omega-3 trong cá mú giúp tăng cường chức năng não bộ, giúp trẻ phát triển trí não toàn diện.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính: Omega-3 cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, béo phì.

2. Cách chọn cá mú tươi và sơ chế đúng cách

Cá mú có thịt chắc, ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có được một món lẩu cá mú thơm ngon, hấp dẫn, việc chọn cá mú tươi và sơ chế đúng cách.

2.1. Mẹo chọn cá mú tươi

Để chọn mua cá mú tươi ngon, bạn cần chú ý và lựa chọn mua cá có các dấu hiệu sau:

  • Cá mú tươi thường nhớt và bóng, vảy không bị rời rạc.
  • Mắt của cá mú tươi trong veo, có thể nhìn rõ con ngươi bên trong.
  • Khi lật nhẹ phần mang của cá mú, bạn sẽ thấy một màu đỏ tươi, đẹp mắt.
  • Khi nhẹ nhàng ấn vào phần thịt cá, đặc biệt là phần mang, bạn sẽ cảm nhận được sự chắc chắn và độ đàn hồi tốt của thịt.
  • Khi cầm cá lên và bóp nhẹ phần hậu môn, cá nên giữ được hình dáng và không có dịch ruột trào ra.
Hãy lựa cá mú tươi để nấu món lẩu cá mú ngon nhất cho gia đình
Hãy lựa cá mú tươi để nấu món lẩu cá mú ngon nhất cho gia đình

2.2. Các bước sơ chế cá mú sạch nhớt

Cá mú có lớp nhớt bên ngoài, nếu không sơ chế sạch sẽ sẽ khiến thịt cá bị tanh và khó ăn. Dưới đây là các bước sơ chế cá mú sạch nhớt:

  • Bước 1: Lật cá mú lên, dùng kéo cắt bỏ mang cá. Bạn có thể cắt bỏ cả đầu cá nếu không muốn ăn.
  • Bước 2: Dùng dao rạch bụng cá, lấy hết ruột cá ra ngoài. Bạn có thể dùng tay bóp nhẹ ruột cá để loại bỏ hết chất bẩn.
  • Bước 3: Rắc một lớp muối lên thân cá, chà xát nhẹ nhàng để muối hút hết nhớt cá. Sau đó, rửa sạch cá với nước.
  • Bước 4: Cắt cá mú thành miếng vừa ăn, dày khoảng 2-3cm. Lưu ý không nên cắt cá quá mỏng, thịt cá sẽ bị nát khi nấu.
  • Bước 5: Ướp cá mú với gia vị như muối, tiêu, đường, hành tím, tỏi, ớt,... khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.

Xem thêm: Bật Mí Cách Làm Bún Cá Chấm Giòn Rụm, Đượm Vị Tỏi Ớt, Ai Ăn Cũng Xuýt Xoa

3. Gợi ý một số cách nấu món nấu lẩu cá mú đậm vị

Cuối tuần là thời điểm lý tưởng để tận hưởng những khoảnh khắc ấm cúng bên gia đình thông qua những bữa ăn đặc biệt. Một trong những sự lựa chọn hoàn hảo cho những buổi sum vầy như vậy chính là món lẩu cá mú. Dưới đây là một số gợi ý cách nấu lẩu cá mú đậm vị mà bạn có thể tham khảo.

3.1. Lẩu cá mú măng chua

Món lẩu cá mú măng chua thực hiện khá đơn giản
Món lẩu cá mú măng chua thực hiện khá đơn giản

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá bống mú: 1.5 kg

Măng chua: 200 gr

Nấm rơm: 50 gr

Thơm: 1/4 trái

Cà chua: 2 trái

Đậu bắp: 100 gr

Gia vị

Hành tím: 1 củ

Tỏi: 1 tép

Giấm gạo lên men: 1 muỗng cà phê

Dầu màu điều: 2 muỗng canh

Ớt hiểm: 2 trái

Ớt bột Hàn Quốc: 1 ít

Hành lá, ngò

Bún tươi: 1 kg

Hạt nêm, đường, muối, bột ngọt

Nước vo gạo: 1 ít

Cách chế biến lẩu cá mú măng chua:

Bước 1: Sơ chế cá mú

  • Chọn mua cá mú tươi, rửa sạch và tách đầu và thân cá để riêng.
  • Cắt thân cá thành khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay.
  • Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Gọt vỏ và cắt măng chua thành lát mỏng, ngâm trong nước muối pha loãng.
  • Cắt cà chua thành hình hạt lựu và múi cau.
  • Gọt vỏ thơm, cắt thành lát mỏng và 1 phần nhỏ thái hạt lựu.
  • Băm nhuyễn hành tím và tỏi.
  • Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch và ngâm trong nước vo gạo.

Bước 3: Xào các nguyên liệu

  • Phi hành tím và tỏi với dầu ăn, cho thêm 1 chút màu điều cho thơm.
  • Thêm cà chua và thơm vào xào, sau đó thêm đường.
  • Xào măng chua, thêm gia vị và ớt bột Hàn Quốc.

Bước 4: Nấu lẩu cá mú măng chua

  • Đun sôi nước, thêm đường, hạt nêm, muối, bột ngọt.
  • Cho cà chua, thơm, ớt hiểm và nấm vào.
  • Thêm giấm gạo lên men và rau nêm.
  • Nêm nếm lẩu cá mú theo khẩu vị gia đình.
  • Thêm cá vào nồi lẩu, ăn kèm với rau và bún.

3.2. Lẩu cá mú chua cay

Lẩu cá mú chua cay là món ăn được khá nhiều người yêu thích
Lẩu cá mú chua cay là món ăn được khá nhiều người yêu thích

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá bống mú: 1 kg

Bún tươi: 1 kg

Cà chua: 2 trái

Thơm: 1/4 trái

Hành tím: 3 củ

Ớt: 3 trái

Ngò gai, thì là, rau mùi

Gia vị

Mỡ heo: 1 muỗng canh

Nước mắm: 2 muỗng cà phê

Muối, bột ngọt, hạt nêm, đường

Cách chế biến lẩu cá mú chua cay:

Bước 1: Sơ chế cá mú

  • Chọn cá mú tươi, làm sạch vảy và cắt bỏ phần ruột.
  • Cắt cà chua thành múi cau và thơm thành miếng.
  • Lột vỏ hành tím, cắt lát mỏng.
  • Làm sạch rau nêm và rửa sạch.

Bước 2: Xào các nguyên liệu

  • Làm nóng nồi, cho mỡ heo, thêm hành tím và ớt vào xào với lửa nhỏ.
  • Khi hành thơm, thêm cà chua và thơm.
  • Nêm thêm nước mắm, hạt nêm, đường vừa ăn.
  • Khi hỗn hợp ngả vàng, thêm muối và đường, đảo đều.

Bước 3: Nấu lẩu cá mú

  • Đổ nước lạnh vào nồi đã xào, đun lửa lớn đến khi nước sôi. Vớt bớt bọt trong nồi.
  • Nêm nếm lại khẩu vị. Thêm phần cà chua còn lại, đầu và đuôi cá vào. Đun sôi nồi lẩu cá mú lần nữa.
  • Món lẩu cá mú chua cay ăn kèm với bún và rau là hợp nhất.

3.3. Lẩu cá mú nấu ngót

Món lẩu cá mú nấu ngót với hương vị đậm đà khó quên
Món lẩu cá mú nấu ngót với hương vị đậm đà khó quên

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá mú: 1 kg

Thơm: nửa trái

Cà chua: 3 trái

Khế, đậu bắp, bạc hà, bắp chuối, rau muống bào sợi: mỗi loại 300gr

Hành tím, tỏi

Bún tươi: 1 kg

Rau mùi, thì là, ngò gai

Gia vị Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt

Các bước để làm lẩu cá mú nấu ngót:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột và cắt thành miếng nhỏ.
  • Rửa sạch thơm và cà chua. Cắt thơm thành miếng dày 2cm, cà chua cắt múi cau.
  • Rửa sạch các loại rau mùi và thái nhỏ.
  • Ngâm khế, đậu bắp, bắp chuối bào sợi, bạc hà, rau muống bào sợi trong nước muối loãng, rửa lại nhiều lần.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tỏi đã băm nhuyễn.
  • Thêm thơm và cà chua vào, nêm gia vị vừa ăn và đảo đều.

Bước 3: Nấu lẩu cá mú

  • Cho nước vào nồi, đun sôi và vớt sạch bọt.
  • Nêm gia vị, cho cá mú vào nồi và đun thêm 5 phút.
  • Thêm các loại rau và nấu lẩu cá mú thêm 5 phút, sau đó thêm rau mùi và khuấy nhẹ.
  • Món lẩu cá mú nấu ngót mang hương vị đặc trưng với nước dùng ngọt thanh và vị chua nhẹ tạo nên một bữa ăn đậm đà cực kỳ thích hợp cho cả gia đình quây quần bên nhau.

3.4. Lẩu cá mú lá giang

Món lẩu cá mú nấu lá giang vô cùng đậm đà và hương vị thơm ngon
Món lẩu cá mú nấu lá giang vô cùng đậm đà và hương vị thơm ngon

Chuẩn bị:

Nguyên liệu

Cá bống mú: 1 kg

Lá giang: 300gr

Cà chua: 2 trái

Rau đắng, bắp chuối, rau muống: mỗi loại 300gr

Gia vị

Hành tím, tỏi

Hước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt

Các bước nấu lẩu cá mú lá giang:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cạo sạch vảy cá mú, làm sạch ruột và rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ nhớt cá.
  • Rửa sạch cà chua và cắt thành múi cau.
  • Lột sạch vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn.
  • Ngâm lá giang và các loại rau ăn kèm trong nước muối loãng, rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Sử dụng nồi cỡ vừa, đun nóng dầu ăn và phi thơm hành và tỏi băm nhuyễn.
  • Cho cà chua vào nồi, đảo đều cho đến khi cà chua mềm.
  • Nêm gia vị gồm dầu ăn, hạt nêm, đường cát và muối.

Bước 3: Nấu lẩu cá mú

  • Đổ nước vào nồi, đun sôi và vớt bọt để nước trong.
  • Nêm lại gia vị theo khẩu vị cá nhân.
  • Cho cá mú vào nước sôi, giảm lửa và nấu 5 phút cho cá chín.
  • Thêm lá giang vào nồi và đun sôi thêm 3 phút để nước lẩu cá mú thêm đậm đà.
  • Cho rau ăn kèm vào lẩu cá mú và tắt bếp để giữ độ tươi của rau.

4. Công thức nước chấm ăn kèm với món lẩu cá mú

Nước chấm là một phần không thể thiếu khi ăn lẩu cá mú, giúp tăng thêm hương vị và độ hấp dẫn cho món ăn. Dưới đây là công thức nước chấm ăn kèm với lẩu cá mú đơn giản, dễ làm:

Nước chấm ăn kèm với món lẩu cá mú đơn giản và dễ làm
Nước chấm ăn kèm với món lẩu cá mú đơn giản và dễ làm

Nguyên liệu:

  • 100ml nước mắm
  • 50ml nước lọc
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm

Cách làm:

  • Cho nước mắm, đường, nước lọc, nước cốt chanh vào một cái bát, khuấy đều cho đường tan hết.
  • Cho tỏi và ớt băm vào chén, khuấy đều.
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.

5. Những lưu ý khi ăn lẩu cá mú

Để thưởng thức lẩu cá mú ngon và an toàn cho sức khỏe, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn cá mú tươi, có mắt trong, sáng, mang cá đỏ tươi, thịt cá chắc, không có mùi tanh.
  • Không ăn quá nhiều lẩu cá mú trong một lần vì có thể gây khó tiêu. Bạn chỉ nên ăn vừa đủ, khoảng 1-2 bát là đủ.
  • Lẩu cá mú nên được ăn kèm với các loại rau xanh như rau muống, rau cải,... Rau xanh giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho cơ thể.
  • Không nên ăn lẩu cá mú khi bụng đói, có thể khiến bạn bị khó tiêu, đầy bụng.
  • Không nên ăn lẩu cá mú khi đang bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Làm Bún Cá Rô Đồng Đủ Chất, Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

Với vị ngọt thanh của nước lẩu, vị ngọt của thịt cá, vị cay của ớt, vị thơm của các loại rau củ, món lẩu cá mú chắc chắn sẽ mang đến cho bạn và gia đình những bữa ăn ngon miệng và đáng nhớ. Hãy để mỗi bữa ăn cuối tuần trở thành những ký ức vui vẻ bên gia đình và người thân bằng cách vào bếp thực hiện ngay món ăn đặc biệt này nhé.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat