Bạn là ?
Bí đỏ và bột sắn dây là hai nguyên liệu quen thuộc với các gia đình Việt và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Sự kết hợp của chúng tạo ra một món chè độc đáo với hương vị thơm ngon đặc trưng.
Để thực hiện đúng cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Dụng cụ |
300gr bí đỏ | Nồi kim loại |
50gr bột sắn dây | Muỗng |
300gr bột năng | Cốc |
150gr đường trắng | Nồi hấp |
600ml nước lọc | Dụng cụ rê bột |
200ml nước cốt dừa | Dao |
50gr lạc | Tô |
Mẹo chọn mua bí đỏ và bột sắn
Bí đỏ:
Bột sắn dây:
Bước 1: Sơ chế bí đỏ trước khi thực hiện cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây
Bước 2: Chế biến món chè
Bước 3: Thành phẩm món chè thơm ngon khi thực hiện theo cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây
Món chè bí đỏ bột sắn dây rất phù hợp để làm bữa ăn vặt lúc xế chiều cho cả gia đình. Yêu cầu về thành phẩm của món chè này như sau:
Hương vị bùi bùi, dẻo dẻo của viên bí đỏ và lạc kết hợp cùng bột sắn dây và nước cốt dừa béo ngậy
Màu sắc hấp dẫn, hòa quyện giữa màu cam của bí đỏ và màu trắng ngà của cốt dừa.
Viên bí đỏ chín dẻo, nở đều và không có cợn của bột sắn dây.
Bạn có thể cho thêm một ít đá bào để món chè thanh mát hơn.
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì thế ngoài cách nấu chè bí đỏ với bột sắn dây thì bạn cũng có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác để tạo ra nhiều món chè thơm ngon, đặc sắc. Dưới đây là công thức nấu chè bí đỏ kết hợp cùng với đậu xanh bổ dưỡng, dễ thực hiện tại nhà.
Để nấu chè bí đỏ với đậu xanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu | Dụng cụ |
300gr bí đỏ | Thau |
50gr đậu xanh | Dao |
2 thìa cà phê bột năng | Nồi kim loại |
150gr đường trắng | Thớt |
1 ống vani | Tô |
200ml nước cốt dừa |
|
40gr gạo nếp |
|
Cách món chè này không giống với cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây ở chỗ bạn sẽ nấu bí đỏ cùng phần nước chè chứ không sơ chế bí đỏ thành viên. Do đó khi ăn chè, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn vị ngon và dẻo của bí đỏ. Công thức nấu món chè này như sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu nước chè
Cho đậu xanh và nếp đã ngâm vào 1.5 lít nước đun sôi trong 30 phút đến khi chúng chín mềm. Sau đó, bạn cho bí đỏ vào nấu cùng khoảng 10 phút rồi thêm vani vào. Đun tiếp trong 5 phút nữa thì nêm 1 thìa cà phê muối và tắt bếp.
Bước 3: Nấu nước cốt dừa
Nấu 150ml nước cốt dừa đã chuẩn bị trên lửa nhỏ, đến khi thấy nồi sôi nhẹ, có bọt khí thì thêm 50gr đường trắng vào và khuấy đều. Hòa tan 50gr bột năng cùng 50ml nước lọc rồi đổ từ từ hỗn hợp vào nồi nước cốt dừa. Đảo đều tay đến khi thấy nước cốt sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cuối cùng, bạn múc nước chè ra chén rồi rưới một chút nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. Một bát chè được xem là thành công khi đạt những yêu cầu sau:
Bí đỏ và đậu xanh chín mềm, không bị nát.
Nước cốt dừa sánh mịn, dậy mùi thơm và có vị béo ngậy.
Hương vị bùi bùi, dẻo thơm và có độ ngọt vừa phải.
Màu sắc của bát chè bắt mắt, hấp dẫn được tạo từ bí đỏ, đậu xanh, nếp và nước cốt dừa.
Cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây không chỉ cho thành quả là món chè thơm ngon mà còn chứa nhiều tác dụng có lợi đối với sức khỏe. Sau đây, job3s sẽ chia sẻ giá trị dinh dưỡng mà món chè này mang lại.
Xem thêm: Thử Ngay Cách Nấu Chè Khoai Lang Ngon Đúng Điệu Không Cần Nguyên Liệu Cầu Kì
Cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây không chỉ dễ thực hiện mà còn cho thành phẩm có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên, khi thưởng thức món chè này, bạn cần lưu ý một số điều để phát huy tối đa công dụng của món ăn.
Cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây đơn giản nên nhiều người muốn nấu để ăn thường xuyên, điều này có nên không? Món chè này có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng bạn cần lưu ý không nên ăn quá nhiều cùng một lúc bởi có thể gây một số tác hại như:
Nếu ăn quá nhiều bí đỏ sẽ khiến lượng beta caroten không kịp tiêu hóa dẫn đến chúng bị tồn đọng ở gan và gây ra hiện tượng vàng da.
Hàm lượng chất xơ cao trong món chè cũng dễ khiến cơ thể bị rối loạn tiêu hóa, đầy bụng.
Ăn quá nhiều chè bí đỏ bột sắn dây sẽ khiến bạn có nguy cơ bị ngộ độc bởi lượng cucurbitacin trong bí đỏ.
Để món chè giữ được độ ngon, bạn nên bảo quản bằng cách cho chè vào trong hộp kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp chè vẫn giữ được hương vị thơm ngon, béo ngậy trong vòng 1 - 2 ngày.
Khi tìm hiểu cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây, nhiều chị bầu đều sẽ thắc mắc liệu mình có ăn được không. Chè bí đỏ và bột sắn dây đều là những thực phẩm có lợi cho bà bầu nếu sử dụng chúng một cách hợp lý. Tuy nhiên, trước khi thay đổi chế độ ăn uống, bạn nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo rằng món chè này thích hợp cho tình trạng sức khỏe cụ thể của mỗi bà bầu.
Khi ăn chè bí đỏ và bột sắn dây trong thời kỳ mang thai, quan trọng là duy trì sự cân đối và đa dạng trong chế độ ăn uống, bạn không nên ăn một lần quá nhiều mà nên kết hợp với các thực phẩm khác để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cả mẹ và em bé.
Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Nấu Chè Bưởi Sài Gòn Ngon Mê Ly, Ai Cũng Say Đắm
Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn những cách nấu chè bí đỏ bột sắn dây đơn giản với nguyên liệu dễ tìm mà vẫn cho ra thành phẩm có hương vị mê ly. Món chè này không chỉ có tác dụng giải nhiệt và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Với công thức trên, job3s tin chắc bạn sẽ có thêm một món tủ để thêm vào thực đơn ăn uống an toàn của mình. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề