Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Bảy, 27/01/2024 11:39:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Hướng dẫn nấu gà luộc mía ngon như nhà hàng chỉ với 4 bước cực kỳ đơn giản

Bạn đã biết cách nấu gà luộc mía chưa? Đây là một món ăn bổ dưỡng được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Gà luộc mía có thể ăn kèm với nhiều loại nước chấm khác nhau tùy theo khẩu vị. Biết công thức nấu gà luộc mía này, cả nhà sẽ tấm tắc không ngớt lời khen về tài nấu nướng của bạn.

1. Giá trị dinh dưỡng của gà luộc mía

Trước khi học cách nấu gà luộc mía, bạn cần nắm được những thông tin về thành phần và dinh dưỡng của món ăn này. Thịt gà là nguồn cung cấp vitamin B6, phosphorus và seleni. Mía là loại cỏ sống lâu năm, thuộc tông Andropogoneae của họ Hòa thảo (Poaceae), bản địa khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm. Cây mía có thân chia đốt, chứa nhiều đường, cao từ 2 - 6 m.

Mỗi loại mía khác nhau sẽ có màu sắc và hương vị không giống nhau nhau, được sử dụng cho nhiều mục đích. Một số loại mía phổ biến là mía đỏ, mía trắng, mía đường, mía bách giải, mía dò. Loài cây này có chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, giúp bổ máu, giải nhiệt, giảm cân, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm nhiễm, chống ung thư, chống lão hóa, làm đẹp da.

Giá trị dinh dưỡng của gà luộc mía phụ thuộc vào phần thịt gà được sử dụng, cách luộc và lượng mía ăn kèm. Theo đó, giá trị dinh dưỡng trung bình có trong 100g thịt gà luộc mía gồm:

Thành phần

Lượng (g)

Calo (kcal)

Protein (g)

Carbs (g)

Chất béo (g)

Cholesterol (mg)

Vitamin A (mcg)

Vitamin C (mg)

Canxi (mg)

Sắt (mg)

100

165

31

0

3,6

85

17

0

11

0,9

Mía

100

73

0,2

19,2

0

0

0

2,8

13

0,4

Nước mía

100

43

0,2

9,9

0

0

0

10

11

0,4

Trung bình

100

119,4

6,2

19,8

1,8

18

35,8

11,5

95

8,1

Như vậy, gà luộc mía là món ăn giàu protein, vitamin và khoáng chất, có thể giúp tăng cường sức khỏe, tăng cường trao đổi chất, giảm cholesterol. Tuy nhiên, bạn cũng nên ăn gà luộc mía vừa phải, không nên ăn quá nhiều mía vì có thể gây tăng đường huyết và năng lượng dư thừa.

2. Hướng dẫn cách nấu gà luộc mía thơm ngon chỉ với 4 bước đơn giản

Cách nấu gà luộc mía không hề khó, món ăn này được chế biến từ 2 nguyên liệu chính là gà mía và mía. Muốn thực hiện thành công món ăn này, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau.

2.1. Nguyên liệu cần thiết để nấu món gà luộc mía

Gà hấp mía là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon miệng, phù hợp cho bữa cơm gia đình. Để làm món này, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu

Định lượng

Gà ta

1 con khoảng 1,5kg

Mía

2 khúc khoảng 500g

Nước mía

250ml

Hành tây

1 củ khoảng 100g

Sả

3 cây khoảng 30g

Muối hạt

1 thìa (6g)

Tiêu

3g

Nước mắm

15ml

Lá chanh

10 lá

Bột nghệ

1 thìa

Ngoài ra, bạn còn cần biết cách chọn được nguyên liệu tươi ngon cho món gà thêm phần hấp dẫn. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn chọn được gà và mía như ý.

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu gà luộc mía
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để nấu gà luộc mía

Mẹo chọn mía ngon:

  • Chọn những cây mía đều màu, không bị nứt, không quá to, có đốt dài và đều nhau.

  • Vỏ mía láng, bóng, không có mảng bám màu đen, màu vàng hơi sẫm, không quá xanh hay quá vàng

  • Dùng tay ấn vào đầu khúc mía để xem mía có bị xốp hay không.

  • Bạn cũng có thể chọn mía theo mùa, mía ngọt nhất là vào khoảng đầu tháng 1.

Cách chọn gà tươi ngon:

  • Chọn gà vừa lứa vì gà già sẽ có thịt dai, cứng, khó chín, còn gà non sẽ có thịt mềm, nhão, không ngon. Chọn gà sống thì phải ưu tiên gà ta, khi vạch nhẹ lớp lông lên thấy da mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân thấy chắc, không nhão. Gà ta ngon thường có trọng lượng từ 1,5 - 2kg, thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp, cánh to, đầy đặn.
  • Da gà màu vàng nhạt, mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao, không bị tím tái hay có các đốm đen, thâm tím, nổi nốt. Nếu da gà dai, vàng óng đều, mỡ gà lại trắng chứng tỏ gà bị tẩm thuốc vàng, không nên mua.

  • Thịt gà phải tươi, không có mùi hôi hay lạ, không bị nứt, bầm tím, tụ máu, ướt, nhầy. Dùng tay ấn vào lườn gà hoặc đùi để kiểm tra, nếu gà săn chắc là ngon, ngược lại thịt nhão, bị lõm kiểu phù nước hay biến dạng là những con gà bị tiêm thuốc hoặc nước, tuyệt đối không được mua. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân gà, nếu gà có trọng lượng nặng hơn so với kích thước thì chứng tỏ gà bị tiêm nước để tăng trọng lượng.

  • Nếu muốn mua gà đồi, gà nuôi thả vườn thì chú ý mỏ gà thường cùn và không sắc do mổ phải đá phải sỏi nhiều. Ngoài ra, da gà có màu vàng ươm, lông bóng mượt, áp sát thân, mào đỏ tươi, mắt sáng, không lờ đờ.

2.2. Các bước chế biến gà luộc mía

Để nấu gà hấp mía chuẩn vị với hương thơm ngon, ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạn rửa sạch gà, nhặt sạch lông, moi sạch nội tạng, đặc biệt là phổi gà và các cục máu đông trong bụng.

  • Sau đó, chà muối hạt và gừng đập dập lên cả bên ngoài và bên trong gà để khử mùi hôi, rửa lại và để ráo nước.

  • Róc vỏ mía, chặt mía thành khúc, chẻ đôi, xếp vào đáy nồi, thêm một ít nước lọc.

  • Lột vỏ hành tây, cắt thành khoanh tròn

  • Đập dập sả và cắt khúc.

Sơ chế gà sạch sẽ trước khi đem luộc với mía
Sơ chế gà sạch sẽ trước khi đem luộc với mía

Bước 2: Ướp gà với muối và ớt

  • Lấy một nửa muối và ớt đập nhuyễn, xát đều lên gà cả trong và ngoài, để 15 phút cho thấm.

  • Ướp gà với bột nghệ, bột nêm, tiêu, nước mắm, nước mía, gừng, sả, tỏi, lá chanh và ớt rồi chờ thêm khoảng 15 phút.

Bạn ước gà với gia vị trong khoảng 30 phút cho thấm đều
Bạn ước gà với gia vị trong khoảng 30 phút cho thấm đều

Bước 3: Luộc gà cùng mía

  • Bạn lót một lớp hành tây và sả xuống đáy nồi hấp, xếp mía lên trên và thêm một ít lá chanh. Đổ 2 chén nước vào, rồi cho gà lên trên, đảm bảo nước ngập gà.

  • Đậy nắp lại, đun trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ và hấp trong khoảng 40 - 50 phút cho gà chín mềm.

  • Để kiểm tra gà đã chín chưa, bạn có thể dùng đũa châm vào thịt gà, nếu không có nước đỏ chảy ra thì gà đã chín.

  • Tắt bếp và đậy vung để ủ gà thêm 15 phút, gà sẽ chín mềm ngọt hơn.

Luộc gà cùng với mía trên lửa lớn
Luộc gà cùng với mía trên lửa lớn

Bước 4: Làm muối ớt chấm gà

  • Lấy phần muối và ớt còn lại, thêm đường hoặc bột ngọt vào, trộn đều.

  • Bạn cũng có thể thêm một ít nước cốt chanh để tăng vị chua thanh hoặc sáng tạo nước chấm theo khẩu vị.

Bước cuối cùng là pha nước chấm gà
Bước cuối cùng là pha nước chấm gà

Xem thêm: Cách chế biến món gà kho lá quế đậm đà, gia tăng hương vị cho bữa cơm gia đình

2.3. Thưởng thức thành phẩm ngon tuyệt hảo

Vậy là bạn đã hoàn thành công thức nấu gà luộc mía. Lúc này, các bạn vớt gà ra đĩa, để nguội rồi dùng kéo cắt hoặc chặt thành từng miếng vừa ăn, rắc thêm lá chanh và ớt lên trên. Món này có thể dùng kèm với rau răm, cà pháo hoặc dưa leo và chén muối ớt.

Gà luộc mía có lớp thịt mềm ngọt, không bị khô hoặc nát, hương vị thơm lừng từ mía và ớt. Da gà vàng óng, giòn, không bị nứt hoặc bong tróc; nước luộc gà có màu vàng nhạt, trong, thơm, ngọt, không bị đục hoặc chua.

Thưởng thức món gà luộc mía thơm ngon cùng cả gia đình bạn
Thưởng thức món gà luộc mía thơm ngon cùng cả gia đình bạn

3. Có thể dùng nước mía để luộc gà không?

Nếu muốn thử một cách luộc gà mới lạ, bạn có thể dùng nước mía để luộc gà. Tuy nhiên, các bạn cũng cầncân nhắc những ưu và nhược điểm của cách này để có được món gà luộc ngon và đẹp mắt. Một số điểm cần lưu ý khi dùng nước mía để luộc gà là:

  • Nước mía có chứa đường, nên khi luộc gà, bạn nên hạ lửa nhỏ và đun trong thời gian ngắn, tránh để bị cháy khét hoặc caramen hóa.

  • Da gà có thể bị nhuộm màu vàng nâu, không giữ được màu vàng tự nhiên của gà. Bạn nên thêm một ít nước lọc hoặc nước cốt chanh để giảm độ ngọt và tăng độ chua cho nước luộc.

  • Hương vị của gà sẽ bị thay đổi, không còn thơm ngọt tự nhiên. Vì vậy, bạn cần thêm một số gia vị như gừng, sả, tỏi, lá chanh, ớt để tăng hương vị.

4. Các loại nước chấm ăn cùng gà luộc mía

Gà luộc mía là một món ăn truyền thống của Việt Nam, có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên và giàu dinh dưỡng. Để tăng thêm hấp dẫn cho món ăn này, bạn có thể chế biến nhiều loại nước chấm khác nhau, tùy theo khẩu vị và sở thích của bạn. Dưới đây là một số cách làm nước chấm ăn cùng gà luộc mía mà bạn có thể tham khảo:

  • Nước chấm muối sữa đặc

Bạn cho 2 thìa bột canh hảo hảo, 1 thìa đường, 1/2 thìa sữa đặc, 2 quả quất, 2 - 3 lá chanh, 1 - 2 quả ớt cay vào bát và trộn đều. Đây là một loại nước chấm đơn giản nhưng rất ngon, có độ sánh đặc, vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay.

  • Nước chấm mắm ớt

Loại nước chấm này rất đậm đà, có vị mặn, chua, ngọt, cay, rất hợp với thịt gà luộc. Bạn cho nước mắm, bột ngọt, tiêu, ớt, nước ấm, nước cốt chanh vào một cái bát nhỏ rồi khuấy đều là được.

  • Nước chấm muối chanh tiêu

Để pha được nước chấm này, bạn trộn đều 2 thìa cafe bột canh, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa tiêu xay, 1/2 quả chanh, 2,3 lá chanh và 1 quả ớt cay cho quyện. Loại nước chấm này có vị chua chua, mặn mặn, cay cay tạo nên sự hấp dẫn cho món gà luộc mía.

  • Nước chấm tiết gà

Bạn dùng một miếng tiết gà luộc, cho vào bát dầm nhuyễn rồi thêm bột canh, ớt, tiêu xay, lá chanh và nước cốt chanh vào, trộn đều. Nước chấm này có vị rất rất đặc trưng, béo ngậy, thơm lừng và đậm đà.

  • Nước chấm muối ớt chanh

Đây là loại nước chấm phổ biến nhất và được nhiều người yêu thích. Bạn chỉ cần cho muối, bột canh, tiêu, ớt, lá chanh vào cối và giã nhuyễn, sau đó cho nước cốt chanh vào, khuấy đều là xong.

  • Nước chấm muối hạt dổi

Các bạn cho 2 thìa muối, 1,5 thìa đường, 1/2 thìa hạt dổi, 1/2 quả chanh, 2 - 3 lá chanh vào máy xay cầm tay, xay nhuyễn. Sau đó, hỗn hợp đổ ra đĩa, thêm 1 thìa nước cốt chanh hoặc tắc trộn đều.

  • Nước chấm chẩm chéo chấm gà

Bạn cho 3 quả ớt nướng, 5 lá chanh rang thơm, 1,5 thìa mắc khén rang, 4 tép tỏi, 1,5 thìa muối hạt rang, 1 thìa mì chính vào máy xay nhỏ và trộn đều. Như vậy là đã có bát nước chấm thơm ngon để thưởng thức cùng gà luộc mía, ai ăn cũng mê.

Bạn có thể tự sáng tạo các công thức nước chấm theo khẩu vị của mình
Bạn có thể tự sáng tạo các công thức nước chấm theo khẩu vị của mình

Xem thêm: Học ngay cách làm món gà kho cà rốt đậm đà và bổ dưỡng, cả nhà đều thích mê

5. Cách bảo quản gà luộc mía được lâu

Muốn bảo quản gà luộc mía được lâu, bạn có thể để trong ngăn mát hoặc cấp đông trong tủ lạnh. Đây là cách bảo quản phổ biến và tiện lợi nhất. Bạn có thể bọc gà bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào hộp đựng kín. Ngăn mát của tủ lạnh có thể bảo quản gà trong vòng 3 - 5 ngày. Nếu muốn giữ lâu hơn, bạn hãy cho gà vào ngăn đá và sử dụng trong vòng 5 - 7 ngày. Tuy nhiên, trước khi đem gà đi cất, bạn cần đảm bảo gà luộc mía đã nguội hoàn toàn.

Tóm lại, cách nấu gà luộc mía chuẩn vị thơm ngon, ngọt tự nhiên, giàu dinh dưỡng không khó và có thể ăn cùng nhiều loại nước chấm khác nhau, tùy theo khẩu vị. Món ăn này rất bổ dưỡng, phù hợp để bày biện trong mâm cơm gia đình hay tiệc nhậu cùng bạn bè. Bạn hãy thử làm món gà luộc mía ngay hôm nay và cảm nhận sự hấp dẫn, đậm đà. Chúc bạn chế biến thành công !

Bài viết liên quan
Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Bật mí cách nấu canh cá khoai không tanh không nát, ngọt thịt đậm đà, cả nhà mê tít

Canh cá khoai được nấu từ loài cá biển lành tính, chứa nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Thịt cá vừa ngọt vừa mềm lại không có xương nên ai ai cũng đều mê tít. Nếu bạn muốn nấu món canh này một cách chuẩn vị, hãy thử tham khảo ngay công thức dưới đây để cùng job3s chiêu đãi cả gia đình nhé!

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Cách làm thịt nướng kim tiền chuẩn vị Nam Bộ cực ngon lại siêu đơn giản

Chinh phục mọi vị giác với bí quyết làm thịt nướng kim tiền thơm ngon chuẩn Nam Bộ. Chắc hẳn bạn sẽ khó cưỡng lại với món ăn vừa lạ tên vừa lạ miệng này. Bắt tay vào bếp ngay để khám phá hương vị Nam Bộ ngay bây giờ!

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Độc đáo các món ngon từ mít non: Cực dễ làm nhưng ngon khó cưỡng

Các món ngon từ mít non có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Các công thức khác nhau đến ba miền Bắc, Trung, Nam chắc chắn sẽ khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi.

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Bật mí cách nấu canh cá diêu hồng đưa cơm cho ngày se lạnh

Từ lâu, canh cá diêu hồng đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Vị ngọt thanh của cá diêu hồng kết hợp với vị chua dịu của cà chua, vị thơm của rau ngổ tạo nên một món canh bổ dưỡng, giúp kích thích vị giác và cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Hãy cùng Job3s vào bếp và nấu món canh này một cách chuẩn vị nhé!

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Bí quyết nấu canh cá basa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu

Giữa muôn vàn món ngon Việt Nam, canh cá basa luôn chiếm vị trí đặc biệt trong lòng thực khách. Cá basa vốn nổi tiếng với vị ngọt tự nhiên, ít tanh, kết hợp cùng các loại rau củ thanh mát như mồng tơi, cà chua, dọc mùng tạo nên món canh đầy hấp dẫn. Hãy cùng Job3s vào bếp và trổ tài với món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Tăng cường sức khỏe với canh cá thu bổ dưỡng, siêu dễ làm

Canh cá thu là một món dễ nấu, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá thu hòa quyện cùng vị chua dịu của cà chua, vị the cay của ớt tạo nên một hương vị khó quên. Hãy vào bếp và nấu món canh cá thu thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé!

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Bí quyết nấu món canh cá lăng đủ sức chinh phục khẩu vị mọi thực khách

Từ bao đời nay, canh cá lăng đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam. Vị ngọt thanh của cá lăng hòa quyện cùng vị chua dịu của măng chua tạo nên hương vị đặc trưng, khiến ai nếm thử cũng nhớ mãi. Hãy vào bếp và nấu món canh cá lăng thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình bạn thưởng thức nhé !

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Ra lò cách làm bánh bí đỏ sốt caramel chuẩn thơm ngon nức mũi

Bạn muốn làm bánh bí đỏ sốt caramel dành cho ngày Halloween mà không phải tốn nhiều thời gian và công sức? Chỉ với những nguyên liệu cơ bản và dễ kiếm, bạn sẽ có ngay một món bánh ngon miệng và bổ dưỡng. Hãy theo dõi công thức làm bánh được bật mí bên dưới đây nhé.

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Khám phá cách nấu canh cá dưa chua khác lạ của 2 miền Bắc - Nam

Canh cá dưa chua là món ăn dân dã, quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy nhiên, cách nấu món canh này ở hai miền Nam Bắc lại có những điểm khác biệt, tạo nên hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Job3s khám phá bí quyết nấu món canh cá dưa chua ngon đúng điệu theo phong cách của người Nam và Bắc nhé!

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Lưu ngay 2 mẹo làm canh cá nấu măng tuyệt đỉnh cho ngày nắng nóng

Canh cá nấu măng là lựa chọn tuyệt vời cho những buổi trưa nóng bức. Với hương vị đậm đà của cá và măng, món canh này không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại sự tươi mới cho bữa ăn của bạn. Hãy cùng khám phá công thức nấu canh tuyệt đỉnh của job3s dưới đây nhé, đảm bảo cả gia đình bạn ai ăn xong cũng mê mẩn đó.

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat