Mách bạn 5 cách nấu xôi dừa ngon tại nhà, tay mơ nào cũng làm được

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 13/12/2023 00:12:00 +07:00
Cách nấu xôi dừa tuy đơn giản nhưng để làm ra món xôi đủ mềm, dẻo, để lâu vẫn không cứng, khô thì có lẽ nhiều người vẫn còn chưa biết. Xôi dừa không chỉ là món ăn sáng thường ngày mà đây còn là món ăn truyền thống được bày cúng trên các mâm cỗ vào ngày rằm hay lễ Tết.

1. Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu đúng điệu để nấu xôi dừa

Để có món xôi dừa ngon, phần chọn mua nguyên liệu là yếu tố quyết định tới 70% thành phẩm. Trong đó 2 nguyên liệu chính cần lưu ý là gạo nếp và dừa.

1.1. Cách chọn mua gạo nếp ngon

Theo đó, nếp cái hoa vàng là ưu tiên hàng đầu bởi khi đồ xôi ít hao, hạt đều, bóng đẹp, dẻo thơm. Ngoài ra, nếp Tú Lệ, nếp nương Điện Biên, nếp nhung, nếp ngỗng cũng hay được chọn vì hương thơm tự nhiên, dẻo mềm. Khi mua gạo nếp, cần lựa chọn loại có hạt màu trắng đục, tròn đều, bóng mẩy và còn thơm mùi lúa mới.

Chọn loại nếp tròn đều, căng bóng, có vị ngọt nhẹ
Chọn loại nếp tròn đều, căng bóng, có vị ngọt nhẹ

1.2. Cách chọn mua dừa ngon để nấu xôi

Dừa nấu xôi ngon đòi hỏi phải nhiều nước, phần cơm dày thịt. Theo kinh nghiệm khi mua đưa, bạn có thể búng nhẹ vào vỏ quả. Nếu âm thanh phát ra đanh thì cơm dừa đã dày, nước rất ngọt. Tốt nhất hãy chọn mua loại dừa xiêm.

2. Lưu ngay 5 cách nấu xôi dừa ngon tại nhà

Bên cạnh món xôi dừa truyền thống, có nhiều cách nấu khác nhau để bạn thay đổi hương vị cho bữa ăn thêm phong phú. Tự tin vào bếp trổ tài với một trong các cách nấu xôi dừa dễ làm sau đây nhé.

2.2. Cách nấu xôi dừa truyền thống

Xôi dừa truyền thống mang hương vị cơ bản nhưng không hề gây ngán, ăn là ghiền. Cách nấu xôi dừa kiểu này cũng rất đơn giản, chỉ với vài bước cơ bản bạn đã có thể làm được ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1kg gạo nếp hoa vàng

  • 1 quả dừa xiêm

  • Dầu ăn

  • Vừng rang

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Ngâm gạo nếp trong nước lạnh qua đêm để xôi được dẻo. Nếu nấu gấp thì bạn có thể ngâm qua nước ấm 3-4 tiếng rồi xả lại nước lạnh và để ráo nước trước khi nấu.

  • Bước 2: Dừa xiêm chắt lấy nước và nạo cùi dừa thành sợi. Bạn có thể mua loại cùi dừa có sẵn nếu cơm dừa quá ít không đủ dùng.

  • Bước 3: Chuẩn bị nồi hấp hoặc chõ đồ xôi, cho nước vào đun sôi dưới đáy nồi. Trộn phần gạo và dừa đã chuẩn bị, khi nước bắt đầu sôi, trải đều hỗn hợp nếp dừa lên trên.

  • Bước 4: Trong quá trình hấp, bạn phải canh nước để tránh bị cạn nước. Nấu chừng 15-20 phút thì cho một ít dầu ăn lên chốc và trộn đều, đây là mẹo để xôi được dẻo ngon và bóng bẩy. Nấu thêm 20 phút nữa, bạn kiểm tra xôi đã chín chưa trước khi tắt bếp.

  • Bước 5: Cuối cùng là xới xôi ra đĩa, rắc thêm ít vừng rang sẵn. Như vậy món xôi dừa truyền thống hương lừng đã hoàn thành chỉ với ít bước đơn giản.

Cách nấu xôi dừa bằng xưởng hấp ai cũng làm được
Cách nấu xôi dừa bằng xưởng hấp ai cũng làm được​

Mách nhỏ:

  • Nước cốt dừa sẽ làm cho xôi thơm ngậy hơn, đồng thời tạo độ bóng cho hạt nếp. Tuy nhiên chú ý chỉ bổ sung ở lần nấu thứ 2 để tránh làm nhão xôi.

  • Chú ý đến lượng nước khi nấu xôi bằng nồi cơm, nước xâm xấp mặt xôi là hợp lý.

  • Quan sát lửa khi đồ xôi, tránh để nước cạn.

  • Nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi vì điều này sẽ giúp gạo được rải đều, tránh kết quả lớp trên khô, lớp giữa nhão.

  • Cách nấu xôi dừa ngon đó là cứ 10 phút mở nắp một lần để lau khô hơi nước, đồng thời đảo nếp để xôi chín đều.

2.3. Học cách nấu xôi dừa đậu xanh

Xôi dừa đậu xanh thơm bùi và ngọt ngào là món ăn hoàn hảo cho bữa sáng gia đình, mâm cúng ngày rằm hay những buổi dã ngoại ngoài trời. Cách nấu xôi dừa đậu xanh sau đây sẽ giúp bạn có ngay bữa ăn ngon miệng mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • 200gr đậu xanh còn vỏ

  • 500gr gạo nếp

  • Mè trắng rang, đậu phộng rang giã nát, muối, đường

  • Nước cốt dừa, dừa bào sợi, lá dứa

Chuẩn bị nguyên liệu cho xôi dừa đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu cho xôi dừa đậu xanh

Các bước nấu xôi dừa đậu xanh đúng điệu:

  • Bước 1: Đậu xanh mua về đãi sạch sau đó ngâm với nước qua đêm, hôm sau đem đãi cho thật sạch vỏ. Bạn có thể mua loại đậu không vỏ, nhưng nếu chọn loại đậu xanh còn vỏ thì xôi sẽ thơm và bùi hơn.

  • Bước 2: Gạo nếp rửa sơ qua với nước để làm sạch bụi bẩn. Ngâm gạo từ 6 – 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sau đó vo sạch lại và để ráo.

  • Bước 3: Trộn gạo nếp, đậu xanh và dừa sợi lại với nhau. Thêm vào gia vị muối, đường và xóc nhẹ tay để gia vị ngấm vào nhưng vẫn đảm bảo hạt nếp không bị vỡ nát.

  • Bước 4: Cho bó lá dứa vào nồi, thêm nước và nấu sôi. Dàn đều phần đậu xanh và gạo nếp lên xửng hấp. Tạo một lỗ ở giữa để hơi bốc lên giúp xôi nhanh chín, nở đều và không bị nhão. Hấp xôi ở lửa vừa trong 30 – 40 phút là xôi chín mềm.

  • Bước 5: Dùng muôi gỗ xới xôi tơi lên rồi rưới nước cốt dừa vào và hấp thêm khoảng 3 phút nữa. Chú ý chỉ cho một lượng nước cốt dừa vừa phải để tránh bị nhão xôi.

  • Bước 6: Xới xôi đậu xanh ra đĩa, có thể thêm một ít đường, muối mè, ruốc, hành phi, giò lụa, chà bông đều rất ngon.
Thành phẩm xôi dừa đậu xanh thơm ngon sau khi nấu
Thành phẩm xôi dừa đậu xanh thơm ngon sau khi nấu

Xem thêm: Đậu Xanh Có Tác Dụng Gì? Công Dụng Thứ 3 Khiến Nhiều Người Bất Ngờ.

2.4. Lưu lại cách nấu xôi dừa hạt sen

Xôi dừa hạt sen là món ăn có thể dùng trong mâm cúng hay bữa cơm gia đình đều được. Hạt sen đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là người già và trẻ em. Khi kết hợp nó với xôi dừa lại càng tăng thêm độ bùi béo, ngon lành và bổ dưỡng. Cách nấu xôi dừa hạt sen gồm 4 bước như sau:

Nguyên liệu cho 3 người ăn cần có:

  • 500gr nếp

  • 200gr hạt sen tươi hoặc khô

  • 100gr đậu xanh đã cà vỏ

  • Dừa rám nạo sợi

  • Nước cốt dừa

  • Muối, đường, mè trắng, đậu phộng

Chuẩn bị nguyên liệu hạt sen để nấu xôi
Chuẩn bị nguyên liệu hạt sen để nấu xôi

Cách nấu xôi dừa hạt sen:

  • Bước 1: Ngâm nếp vào nước lạnh để qua đêm, sau đó vo sạch, đổ ra rổ cho ráo nước. Hạt sen rửa sạch, lọc bỏ tim sen. Đậu xanh cà vỏ cũng ngâm nước vài giờ rồi rửa sạch, để khi nấu xôi nhanh mềm.

  • Bước 2: Bỏ phần nếp, đậu xanh, hạt sen nói trên vào xửng hấp, thêm 1/2 thìa muối rồi trộn đều. Dàn trải xôi ra, dùng đũa tạo các lỗ trống để hơi nước bốc lên xôi chín đều. Hấp trong khoảng 20 phút là nếp đã nở mềm thành xôi.

  • Bước 3: Trong khi hấp xôi, chuẩn bị phần nước cốt dừa đã thêm vào 2 thìa canh đường cát khuấy đều. Phần dừa nạo có thể cho thêm đường tuỳ vào khẩu vị.

  • Bước 4: Kiểm tra thấy xôi đã chín, hạt sen mềm thì cho phần dừa nạo vào, trộn đều. Tiếp theo rưới từ từ nước cốt dừa lên bề mặt, dùng đũa xới tơi xôi. Tiếp tục hấp thêm khoảng 15 phút là hoàn thành. Phần xôi thành phẩm thơm lừng, béo ngậy ăn cùng muối mè là hết ý.

Xôi dừa hạt sen ăn cùng muối mè
Xôi dừa hạt sen ăn cùng muối mè

2.5. Cách nấu xôi dừa kết hợp với lá dứa

Lá dứa là nguyên liệu thường dùng để tạo màu và làm dậy thêm mùi thơm hấp dẫn cho món xôi. Xôi dừa lá dứa là món ăn truyền thống nổi bật, làm hài lòng ngay cả những ẩm khách khó tính nhất. Cách nấu xôi dừa lá dứa rất đơn giản với những nguyên liệu dễ mua.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • 100gr lá dứa tươi

  • Hương lá dứa

  • 500gr nếp Thái

  • 400ml nước cốt dừa

  • 200gr dừa sợi

  • Đường, muối, mè, đậu phộng

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Lá dứa bạn rửa sạch, cắt nhỏ và xay cùng 250ml nước. Xay đến khi nát nhuyễn rồi lọc qua rây lấy nước cốt lá dứa. Nếu muốn tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm 1/2 thìa hương lá dứa và khuấy hòa tan.

  • Bước 2: Gạo nếp sau khi vo sạch vài lần nước, bỏ thêm 1/2 thìa canh muối rồi trộn đều. Cho phần nước cốt lá dứa, khoảng 340ml nước cốt dừa vào thau nếp, đảo nhẹ tay. Ngâm hỗn hợp trên trong khoảng 5 giờ để hạt nếp lên màu xanh, béo và bóng bẩy hơn. Đổ nếp ra rổ đến khi ráo nước hoàn toàn.

  • Bước 3: Trong khi chờ phần nếp, bạn có thể làm phần muối mè ăn kèm: giã sơ mè và đậu phộng rang, sau đó thêm vào 1 thìa đường, 1/4 thìa muối tùy theo khẩu vị.

  • Bước 4: Nấu nước sôi và lót vào đáy nồi 2 bó lá dứa. Đổ phần nếp vào xửng hấp phía trên rồi dàn đều, chừa vài lỗ trống. Tiếp tục phủ lá dứa lên bề mặt và hấp xôi trong khoảng 35 phút. Sau đó mở nắp nồi, xới xôi lên bằng đũa và lấy lá dứa ra. Rưới nhẹ nhàng 60ml nước cốt dừa còn lại vào trộn đều và hấp thêm 5 phút. Tiếp tục thêm vào 50gr đường, 150gr dừa sợi và 2 thìa canh nước nóng hấp thêm 5 phút là xong.

Xới xôi lá dứa dừa sợi ra đĩa, rắc thêm muối mè là có thể thưởng thức ngay. Mùi lá dứa thơm lừng kết hợp hoàn hảo cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa ẩn trong từng hạt xôi dẻo mềm, tơi xốp.

Thành phẩm món xôi dừa lá dứa đẹp mắt
Thành phẩm món xôi dừa lá dứa đẹp mắt

Xem thêm: Lá Dứa Có Tác Dụng Gì Mà Được Ví Như "Thần Dược" Của Sắc Đẹp Và Sức Khỏe?

2.6. Cách nấu xôi dừa siêu đơn giản bằng nồi cơm điện

Việc chuẩn bị bữa sáng sẽ trở nên thật đơn giản nếu bạn biết cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm điện. Với thời gian chế biến chỉ tầm 30 phút cùng các nguyên liệu đơn giản, bạn sẽ có một đĩa xôi dừa thơm ngon.

Chuẩn bị nguyên liệu gồm có:

  • Gạo nếp 0,5 kg

  • Dừa nạo 200 gr

  • Nước cốt dừa

  • Gia vị: muối, dầu ăn, mè trắng, đậu phộng, đường

Nấu xôi bằng nồi cơm điện
Nấu xôi bằng nồi cơm điện

Cách nấu xôi dừa bằng nồi cơm:

  • Bước 1: Gạo nếp mua về vo sạch và ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm trong 3-4 giờ với nước ấm. Sau đó đổ gạo ra rá, xả lại cùng nước lã, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn, ¼ muỗng muối rồi trộn đều.

  • Bước 2: Cho phần gạo đã trộn vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt nếp và bật nút cook. Trong lúc đợi xôi chín, nạo dừa thành sợi nhỏ, rang vàng mè trắng.

  • Bước 3: Sau khoảng 10 phút, nước đã sôi, bạn giở nắp nồi, lúc này nếp bắt đầu trong nhưng chưa chín hẳn. Hãy lấy nếp ra, nhúng vào nước lạnh, sau đó bỏ vào rổ, để ráo.

  • Bước 4: Tiếp tục trộn nếp với dừa nạo, mè rang, nước cốt dừa, đường rồi cho vào nồi cơm nấu thêm 1 lần nữa. Lúc này bạn không cần dùng nước nấu, nồi cơm điện sẽ rất mau chuyển sang chế độ Warm. Để ủ trong khoảng 15-20 phút rồi dùng đũa xới đều xôi.

  • Bước 5: Cho đậu phộng lên chảo rang đến khi vàng thơm thì bóc vỏ, dùng chày giã dập đến độ mịn vừa ăn. Trộn phần đậu phộng, mè trắng rang, muối và đường theo khẩu vị để ăn kèm xôi.

Xới xôi ra dĩa, rắc thêm muối mè bên trên. Hạt nếp thơm béo bùi cùng dừa sợi ngọt thanh, muối mè thơm mặn, món ăn tuy đơn giản nhưng lại mang đến hương vị đặc trưng khó quên.

3. Cách bảo quản xôi dừa vẫn giữ được độ ngon

Sau khi nấu xôi dừa và muốn bảo quản để giữ độ ngon, không hư, không có mùi hôi, bạn hãy làm theo các cách sau:

  • Cho xôi đã nguội vào hộp đựng thực phẩm và đậy kín. Cho vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong khoảng 1 ngày.

  • Đậy xôi bằng rổ thưa và đặt ở nơi thoáng mát trong trường hợp thời tiết không quá nóng, tránh để gần những thức ăn khác vì mùi đồ ăn khác lẫn vào sẽ làm xôi nhanh thiu.

Bảo quản xôi dừa bằng tủ lạnh giúp món ăn được tươi ngon lâu hơn
Bảo quản xôi dừa bằng tủ lạnh giúp món ăn được tươi ngon lâu hơn

4. Cách hấp lại xôi dừa sau khi bảo quản

Sau khi bảo quản xôi, muốn hấp lại ăn thì bạn cần thực hiện 1 trong 3 cách sau:

  • Hấp bằng nồi cơm điện: Cho xôi vào tô rồi đặt trong nồi cơm đã thêm một ít nước vào đáy. Bật nút nấu và chờ xôi mềm là dùng được.

  • Hấp bằng lò vi sóng: Cho xôi vào tô thủy tinh, bọc kín và bỏ vào lò vi sóng với nhiệt độ và thời gian tùy vào lượng xôi.

  • Hấp lại bằng hơi nước: Cho xôi vào xửng hấp hoặc nồi hấp, thêm một ít muối và hấp trong 5 - 10 phút, xôi sẽ thơm ngon như mới nấu.

Việc chuẩn bị bữa sáng sẽ trở nên thật đơn giản khi bạn đã biết cách nấu xôi dừa. Ngoài ra, bạn cũng nên thay đổi giữa các kiểu nấu và đồ ăn đi kèm để có những món xôi dừa bổ dưỡng, lạ miệng hơn nhé.

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat