![Đóng](https://cdn.job3s.vn/images/close_white.png)
Bạn là ?
Để thực hành cách nấu xôi khúc chuẩn vị, ngon như ngoài hàng, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
200g thịt ba chỉ.
200g đậu xanh vỡ hạt.
400g gạo nếp.
40g bột gạo
250g bột nếp.
1 mớ rau ngót (khoảng 100g).
Lá chuối, tỏi, hành phi.
Dầu ăn, nước mắm, các loại gia vị (đường, muối, hạt nêm, tiêu xay) tùy theo khẩu vị gia đình.
Mách bạn cách chọn loại thịt ba chỉ tươi ngon:
Bạn hãy chọn mua những miếng thịt ba chỉ có lượng thịt và lượng mỡ tương đối đều, không bị mỡ quá để tránh khi ăn nhanh ngấy, cũng không nạc quá để phần nhân xôi khúc bị khô.
Thịt ba chỉ loại ngon thường có lớp mỡ trắng đục, phần thịt đỏ hồng, phần bên ngoài có lớp màng mỏng, khô, khi chạm vào không có cảm giác bị dính tay.
Bạn hãy chọn miếng thịt còn săn chắc, khi ấn tay vào thấy có độ đàn hồi nhẹ.
Miếng thịt tươi ngon sẽ có mùi hương đặc trưng của thịt sống, bạn có thể ngửi thử, thịt bị hỏng sẽ có mùi hôi thối khó chịu hoặc mùi lạ.
Bạn cũng không nên mua những miếng thịt ba chỉ có tỉ lệ mỡ quá ít vì chúng có thể là thịt của những con heo được nuôi dưỡng bằng chất tạo nạc.
Tuyệt đối tránh chọn miếng thịt đã bị nhão, không cảm nhận được sự đàn hồi, săn chắc khi chạm tay vào, hay trên miếng thịt có những đốm máu tụ lạ.
Hướng dẫn cách chọn mua loại gạo nếp ngon:
Để mua được loại gạo nếp ngon, bạn hãy chọn những hạt nếp màu trắng đục, các hạt có kích thước tương đối đều và căng bóng, có thể cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng của hương nếp mới khi ngửi.
Bạn có thể chọn mua loại nếp cái hoa vàng cho cách nấu xôi khúc này vì độ dẻo cao cùng hương thơm đặc trưng.
Hãy tránh mua loại nếp đã chuyển thành màu vàng nhạt, có thể ngửi được mùi thơm đậm bất thường, vì khả năng cao là chúng đã bị tẩm hóa chất.
Lưu ý cách chọn rau ngót xanh tươi:
Bạn hãy chọn những mớ rau ngót vẫn còn nguyên lá, không bị dập, nát hay bị sâu ăn.
Lá rau ngót ngon thường mỏng nhưng không bị nhũn, có màu xanh lá tự nhiên, không đậm quá cũng không nhạt quá.
Bạn nên tránh chọn những mớ rau ngót có phần lá bị xoăn lại hoặc có hình dáng bất thường vì trong rau đó có thể chứa lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật.
Cách nấu xôi khúc không hề phức tạp như mọi người vẫn tưởng, chỉ cần một chút kỹ năng và sự kiên nhẫn, bạn đã có thể chinh phục vị giác của tất cả mọi người với món ăn thơm ngon này.
Lưu ý:
Để phần bột không bị quá nhão cũng như quá khô, bạn hãy đổ nước rau ngót vào hỗn hợp từ từ, vừa đổ vừa canh độ ẩm cho phần bột.
Nếu lỡ tay đổ nhiều nước quá, bạn hãy cho thêm bột nếp vào, tương tự, nếu bột quá khô, bạn tiếp tục đổ nước vào từ từ đến khi thấy tỉ lệ đã cân đối.
Lưu ý: Bạn có thể dùng trực tiếp thịt sống hoặc chế biến bằng cách rim lên để làm nhân cho cách nấu xôi khúc này. Tuy nhiên, muốn thịt giữ được độ mềm ngọt tự nhiên nhất, bạn hãy lựa chọn phương pháp hấp.
Lưu ý: Bạn không nên xếp bánh quá sát nhau, bởi quá trình hấp sẽ khiến bánh nở ra, nếu không có khoảng cách hợp lý, những chiếc bánh sẽ bị dính vào với nhau. Bạn hãy hấp ở lửa vừa trong khoảng 40 phút là xôi khúc chín ngon.
Khi xôi đã chín, bạn hãy bày ra đĩa, rắc thêm chút hành phi là có thể thưởng thức được ngay. Bạn cũng có thể chấm cùng muối mè đậu phộng để tăng thêm hương vị đậm đà. Xôi khúc đậu xanh thành phẩm rất hấp dẫn và bắt mắt, hương vị đặc trưng với phần bột và nếp dẻo dai bên ngoài bao bọc lấy miếng thịt mỡ, hành tiêu béo ngậy.
Nếu không ăn hết, bạn có thể bọc kín phần xôi còn thừa lại, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa khoảng một tuần. Khi muốn ăn, bạn chỉ cần lấy ra hấp nóng lại hoặc quay bằng lò vi sóng là có món xôi khúc nóng hổi, dẻo thơm như vừa nấu xong.
Xem thêm: Cách Nấu Xôi Vò Mềm Dẻo Thơm Ngon Khó Cưỡng, Tay Mơ Nào Cũng Có Thể Trổ Tài Ngay
Khi đã thành thạo cách nấu xôi khúc đậu xanh truyền thống, bạn hoàn toàn có thể kết hợp linh hoạt các loại nguyên liệu khác để làm món xôi khúc có thêm hương vị phong phú, hấp dẫn hoặc màu sắc bắt mắt hơn. Dưới đây là một vài gợi ý dành cho bạn:
Cách nấu xôi khúc đậu xanh lá dứa
Bạn vẫn thực hiện các bước như cách nấu xôi khúc ở bên trên, chỉ cần thay phần nước cốt rau ngót bằng nước cốt lá dứa, bạn vẫn có thể cho ra được thành phẩm có màu xanh đẹp mắt, lại được thưởng thức món xôi với hương thơm lá dứa thoang thoảng.
Cách nấu xôi khúc lá cẩm
Phần lá cẩm sẽ mang lại sắc tím thu hút cho món xôi khúc. Với cách nấu này, bạn cũng làm tương tự như trên, nhưng hãy ngâm gạo nếp trực tiếp với bột lá cẩm và cho cho nước cốt lá cẩm vào trộn bột là được.
Cách nấu xôi khúc chay
Cách nấu xôi khúc chay sẽ khác biệt với xôi khúc truyền thống ở phần làm nhân. Bạn hãy thay thịt ba chỉ bằng các nguyên liệu gồm nấm mèo, nấm đông cô và chả lụa chay.
Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn làm nhân theo các bước dưới đây:
Làm nóng chảo rồi cho một ít dầu ăn vào, bỏ hành tím vào phi thơm.
Tiếp đó, bạn cho nấm mèo, nấm đông cô và chả lụa chay đã được sơ chế, cắt miếng vừa ăn vào xòa chín.
Đừng quên nêm thêm nửa thìa muối, nửa thìa hạt nêm chay cùng một ít tiêu xay, đảo đều tay để hỗn hợp ngấm gia vị.
Các bước còn lại, bạn làm tương tự cách nấu xôi khúc truyền thống là có thể hoàn thành món chay thanh đạm, bổ dưỡng
Xem thêm: Cách Nấu Xôi Cốm Dẻo Thơm, Béo Ngậy Cực Ngon, Tín Đồ Cuồng Xôi Không Nên Bỏ Qua
Vậy là bạn đã nắm được cách nấu xôi khúc thơm ngon tuyệt đỉnh. Món ăn dân dã, được kết hợp hài hòa bởi sự dẻo thơm của gạo nếp, đậu xanh cùng phần nhân dậy mùi dậy vị chắc chắn sẽ chinh phục được mọi vị giác. Hãy vào bếp trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức nhé, đảm bảo bạn sẽ nhận được cơn mưa lời khen đó!
Mẫu CV hot theo ngành nghề