Bạn là ?
Gà kho nấm là một trong những món ăn được chế biến từ gà và nấm rất hấp dẫn, phù hợp với bữa cơm gia đình. Đặc biệt đây là món ăn không cần chuẩn bị cầu kỳ mà có thành phẩm rất tuyệt lại giàu giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các giá trị dinh dưỡng của món ăn này có thể kể đến như:
Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây
Nguyên liệu | Định lượng |
Thịt gà | 200g |
Nấm đông cô tươi | 5g |
Nấm đông cô khô | 3g |
Cà rốt | 1 củ |
Bắp non | 3 bắp |
Hành tím | 2 củ |
Tỏi | 1 củ |
Rau mùi | 1 bó |
Gừng | 1 củ |
Gia vị (mắm, muối, tiêu, dầu ăn) | mỗi loại 1 muỗng |
Cách chọn nấm đông cô tươi
Cách chọn nấm đông cô khô ngon
Cách chọn thịt gà tươi ngon
|
Nếu bạn băn khoăn không biết hôm nay ăn gì thì món gà kho nấm là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn ngon miệng. Gà kho nấm là món ăn có cách chế biến đơn giản, lại không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng trổ tài món gà kho nấm cho gia đình cùng thưởng thức theo công thức dưới đây bạn nhé:
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
Thịt gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc dùng chanh chà lên miếng thịt gà để hết mùi hôi. Sau đó để ráo, thái miếng thịt gà vừa ăn. Cho thịt gà vào ướp cùng với tiêu, muối và hạt nêm vừa ăn trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bước 3: Cách làm gà kho nấm
Nấu nước màu (nước đường)
Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho dầu ăn cùng một thìa đường vào chảo, đun nhỏ lửa. Dùng đũa đảo liên tục để đường không bị cháy, khi đường chuyển sang màu caramen và không bị cháy thì tắt bếp.
Kho gà
Sau đó cho thịt gà đã ướp cùng nấm đông cô khô vào nồi nước đường đã thắng, đảo đều tay để tất cả nguyên liệu được quyện màu nâu. Tiếp tục đun với lửa vừa để cho thịt gà săn chắc và nấm đã chín. Bạn cho nửa bát nước con vào xâm xấp nồi, cho nấm đông cô tươi, cà rốt và bắp non vào đun sôi, cho lửa nhỏ trong vòng 15 - 20 phút.
Đun cho đến khi gần hết nước, bạn cho gừng và tỏi băm vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn múc gà ra đĩa, trang trí thêm rau mùi ở trên bát cho đẹp mắt rồi thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm món gà kho nấm
Món gà kho nấm là món ăn phù hợp trong những ngày đông hoặc hơi se lạnh. Thịt gà sau khi kho có mùi thơm nhẹ của của gừng, tỏi quyện với mùi của nấm tự nhiên, thịt mềm và không bị khô. Món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác bởi hương vị thanh đạm cùng màu sắc bắt mắt của rau củ.
Xem thêm: Cách nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi thơm ngon
Nấm chứa các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa nên nấm vừa là “rau sạch”, vừa là “thịt sạch”. Trong y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Do đó, những người tỳ vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng. Ngoài ta, những người mới ốm dậy cũng không nên ăn nấm.
Nấm tươi chứa 80 - 90% là nước nên dễ bị mất độ ẩm nhanh cũng như vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn nếu để ở nhiệt độ phòng. Bởi vậy cách bảo quản nấm tươi tốt nhất là để trong tủ lạnh thay vì để ở ngoài.
Khi để nấm trong tủ lạnh, bạn cần đặt nấm ở nơi không hay bị thay đổi nhiệt độ như cánh tủ, nên để nấm trong ngăn kéo bảo quản. Thời gian bảo quản nấm tối đa là 1 tuần trong tủ lạnh. Nấm đã cắt sẵn cũng bảo quản tương tự và trong thời gian 2 - 3 ngày. Nguyên tắc bảo quản nấm tươi tốt nhất là cần tránh hơi ấm và sự thay đổi nhiệt độ liên tục của môi trường bảo quản.
Gà kho nấm là món ăn quen thuộc đem lại hương vị thơm ngon đậm đà trên mâm cơm Việt. Gà được nấu theo cách này vừa mềm ngọt lại thơm vị nấm ăn rất ngon miệng, đặc biệt ăn cùng với cơm nóng lại cực hợp. Chúc bạn vào bếp thành công !
Mẫu CV hot theo ngành nghề