banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 30/01/2024 11:52:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 6 phút đọc

Mách bạn công thức làm gà kho nấm đơn giản nhưng cực tốn cơm

Gà kho nấm từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc với nhiều người. Cách làm gà kho nấm không khó tuy nhiên nấu làm sao cho miếng thịt gà thật mềm, săn chắc thì không phải ai cũng biết. Hãy lưu ngay công thức dưới đây của job3s để có món gà kho nấm cực mềm, ăn là mê.

1. Giá trị dinh dưỡng của món gà kho nấm

Gà kho nấm là một trong những món ăn được chế biến từ gà và nấm rất hấp dẫn, phù hợp với bữa cơm gia đình. Đặc biệt đây là món ăn không cần chuẩn bị cầu kỳ mà có thành phẩm rất tuyệt lại giàu giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Các giá trị dinh dưỡng của món ăn này có thể kể đến như:

  • Thịt gà chứa protein chất lượng cao và các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein hỗ trợ, xây dựng quá trình phục hồi và tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, trong thịt gà có vitamin B, như vitamin B6 và B12, có vai trò quan trọng trong chức năng thần kinh và sản xuất tế bào máu.
  • Nấm giàu chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì cân bằng đường huyết. Nấm cũng chứa nhiều vitamin D quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương. Ngoài ra, nấm cung cấp các khoáng chất như sắt, kẽm và selenium, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chức năng tế bào.

Xem thêm: Cách nấu gà kho khoai tây

2. Hướng dẫn nấu món gà kho nấm

2.1. Nguyên liệu nấu gà kho nấm

Nguyên liệu

Định lượng

Thịt gà

200g

Nấm đông cô tươi

5g

Nấm đông cô khô

3g

Cà rốt

1 củ

Bắp non

3 bắp

Hành tím

2 củ

Tỏi

1 củ

Rau mùi

1 bó

Gừng

1 củ

Gia vị (mắm, muối, tiêu, dầu ăn)

mỗi loại 1 muỗng

Gà kho nấm_nguyên liệu nấu món gà kho nấm
Nguyên liệu nấu món gà kho nấm
  • Dụng cụ nấu ăn: nồi nấu ăn bình thường, dao, thớt

Cách chọn nấm đông cô tươi

  • Bạn chọn nấm có màu sắc đồng đều, tươi và ngửi có mùi thơm của gỗ mục và rất tự nhiên. Chân nấm gắn chắc chắn vào mũ nấm, đều màu sắc. Cánh nấm có màu vàng nâu, cúp chặt vừa phải. Nếu nấm đông cô tươi đã nở có những lá tia trên mũ nấm xếp thành chuỗi đều, đẹp và khô ráo.
  • Nấm đông cô tươi chứa nhiều nước nên khi cầm trên tay nấm đông cô thường nặng tay, có mùi thơm nhẹ thì đó là nấm mới hái. Bạn tránh mua nấm bị nát, có nhầy và có mùi hôi hay mùi khó chịu. Nếu thấy nấm đông cô có màu nâu đậm thì không nên mua, vì có thể sẽ là nấm độc.

Cách chọn nấm đông cô khô ngon

  • Bên trong nấm đông cô có màu trắng hoặc màu vàng nâu nhưng tất cả phải đều màu. Bạn không nên chọn nấm có đốm đen hoặc trắng trên thân nấm vì có thể chúng đã bị mốc hoặc bị biến chất trong quá trình bảo quản.
  • Nên chọn nấm có thân nấm to, ngắn và dày. Dùng tay bóp nhẹ nấm, nếu nấm bị vỡ vụn thì nấm đông cô đã bị phơi quá lâu nên nấu cùng sẽ bị mất chất và dễ nát.
  • Quan sát phần bên trong của mũ nấm, các vách nấm được xếp đều nhau là nấm đã được hái đúng độ thu hoạch. Nếu phần vách nấm bị dính chặt vào nhau hoặc hở rộng là nấm bị thu hoạch non hoặc quá già.

Cách chọn thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà tươi ngon có da màu vàng nhạt, mỏng, mịn, phần ức, cánh và lưng có màu vàng đậm hơn. Gà ngon không có mùi hôi ở thịt, trên da không có hiện tượng bầm tím hoặc tụ máu. Những con gà đen sạm không nên mua vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Ấn nhẹ tay vào lườn gà hoặc mình gà để kiểm tra, nếu thịt săn chắc là gà ngon. Còn nếu thịt bị biến dạng như trơn, nhão, lồi lõm kiểu phù nhiều nước, chứng tỏ gà bị tiêm thuốc. Bạn tuyệt đối không nên mua gà này, để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Để nhận biết gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong màu khác thì đó là gà nhuộm hóa chất. Để tránh mua phải gà bơm nước, bạn dùng tay ấn vào vị trí đùi, lườn, bụng để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc có chấm đỏ li ti thì không nên mua.

2.2. Cách làm gà kho nấm đơn giản thơm ngon

Nếu bạn băn khoăn không biết hôm nay ăn gì thì món gà kho nấm là một gợi ý tuyệt vời cho bữa ăn ngon miệng. Gà kho nấm là món ăn có cách chế biến đơn giản, lại không mất quá nhiều thời gian. Hãy cùng trổ tài món gà kho nấm cho gia đình cùng thưởng thức theo công thức dưới đây bạn nhé:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

Thịt gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc dùng chanh chà lên miếng thịt gà để hết mùi hôi. Sau đó để ráo, thái miếng thịt gà vừa ăn. Cho thịt gà vào ướp cùng với tiêu, muối và hạt nêm vừa ăn trong vòng 30 phút để ngấm gia vị.

Sơ chế và ướp thịt gà
Sơ chế và ướp thịt gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Nấm đông cô tươi rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn, sau đó thái vừa miếng. Nấm đông cô khô ngâm vào nước nóng khoảng 30 phút hoặc ngâm qua đêm để nấm nở mềm. Sau đó cắt phần chân nấm, rửa sạch với nước vài lần để loại bỏ cát, để ráo nước thái vừa miếng ăn.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch với nước, cắt miếng dày khoảng 2 - 3 cm tỉa hoa cho đẹp mắt. Bắp non rửa sạch, để ráo và thái vát vừa ăn. Rau mùi cắt bỏ phần rễ, loại bỏ lá úa và rửa sạch, thái nhỏ.
  • Hành khô, tỏi và gừng lột vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu khác
Sơ chế nguyên liệu khác

Bước 3: Cách làm gà kho nấm

Nấu nước màu (nước đường)

Bắc chảo lên bếp, đun nóng chảo và cho dầu ăn cùng một thìa đường vào chảo, đun nhỏ lửa. Dùng đũa đảo liên tục để đường không bị cháy, khi đường chuyển sang màu caramen và không bị cháy thì tắt bếp.

Nước đường giúp món ăn gà kho nấm có màu sắc đẹp hơn
Nước đường giúp món ăn gà kho nấm có màu sắc đẹp hơn

Kho gà

  • Sau đó cho thịt gà đã ướp cùng nấm đông cô khô vào nồi nước đường đã thắng, đảo đều tay để tất cả nguyên liệu được quyện màu nâu. Tiếp tục đun với lửa vừa để cho thịt gà săn chắc và nấm đã chín. Bạn cho nửa bát nước con vào xâm xấp nồi, cho nấm đông cô tươi, cà rốt và bắp non vào đun sôi, cho lửa nhỏ trong vòng 15 - 20 phút.

  • Đun cho đến khi gần hết nước, bạn cho gừng và tỏi băm vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp. Bạn múc gà ra đĩa, trang trí thêm rau mùi ở trên bát cho đẹp mắt rồi thưởng thức.

Cách nấu món gà kho nấm thơm ngon
Cách nấu món gà kho nấm thơm ngon

Bước 4: Thành phẩm món gà kho nấm

Món gà kho nấm là món ăn phù hợp trong những ngày đông hoặc hơi se lạnh. Thịt gà sau khi kho có mùi thơm nhẹ của của gừng, tỏi quyện với mùi của nấm tự nhiên, thịt mềm và không bị khô. Món ăn hấp dẫn, kích thích vị giác bởi hương vị thanh đạm cùng màu sắc bắt mắt của rau củ.

Gà kho nấm_Thành phẩm món gà kho nấm có hương vị thơm ngon tự nhiên và thịt gà chín mềm
Thành phẩm món gà kho nấm có hương vị thơm ngon tự nhiên và thịt gà chín mềm

Xem thêm: Cách nấu nấm đùi gà kho ớt tỏi thơm ngon

3. Những ai không nên ăn nấm?

Nấm chứa các thành phần dinh dưỡng tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lão hóa nên nấm vừa là “rau sạch”, vừa là “thịt sạch”. Trong y học cổ truyền, nấm có vị ngọt, tính mát, nếu dùng nhiều và lâu dài có thể dẫn đến lạnh bụng, khó tiêu. Do đó, những người tỳ vị hư nhược, khi ăn hay đầy bụng, chậm tiêu, đại tiện lỏng, phân nát thì không nên dùng. Ngoài ta, những người mới ốm dậy cũng không nên ăn nấm.

4. Cách bảo quản nấm tươi đúng cách

Nấm tươi chứa 80 - 90% là nước nên dễ bị mất độ ẩm nhanh cũng như vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn nếu để ở nhiệt độ phòng. Bởi vậy cách bảo quản nấm tươi tốt nhất là để trong tủ lạnh thay vì để ở ngoài.

Khi để nấm trong tủ lạnh, bạn cần đặt nấm ở nơi không hay bị thay đổi nhiệt độ như cánh tủ, nên để nấm trong ngăn kéo bảo quản. Thời gian bảo quản nấm tối đa là 1 tuần trong tủ lạnh. Nấm đã cắt sẵn cũng bảo quản tương tự và trong thời gian 2 - 3 ngày. Nguyên tắc bảo quản nấm tươi tốt nhất là cần tránh hơi ấm và sự thay đổi nhiệt độ liên tục của môi trường bảo quản.

Gà kho nấm là món ăn quen thuộc đem lại hương vị thơm ngon đậm đà trên mâm cơm Việt. Gà được nấu theo cách này vừa mềm ngọt lại thơm vị nấm ăn rất ngon miệng, đặc biệt ăn cùng với cơm nóng lại cực hợp. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat