banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 13/02/2024 14:03:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 8 phút đọc

Mách nhỏ cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa lạ miệng siêu đơn giản tại nhà

Cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa không quá khó, thậm chí vụng đến mấy cũng thành công. Sự hòa quyện giữa các nguyên liệu tạo nên thành phẩm thơm ngon, lạ miệng vừa giúp giải nhiệt, bổ dưỡng và cung cấp năng lượng cho ngày dài. Vào bếp ngay với công thức nấu chè vạn người mê này để chinh phục vị giác cả nhà.

1. Lợi ích sức khỏe khi ăn chè thạch sắn dây nước cốt dừa

Trước khi nắm được cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa, lợi ích của món chè này như thế nào là thông tin bạn không nên bỏ lỡ. Sự kết hợp của các nguyên liệu vừa tạo nên thành phẩm nồi chè có hương vị thơm ngon, thanh mát vừa đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Sắn dây chứa hàm lượng tinh bột và carbohydrate dồi dào, có thể cung cấp năng lượng cho hoạt động của não bộ và hệ thần kinh. Ngoài ra, chất xơ trong sắn dây còn giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
  • Đậu xanh có hàm lượng chất chống oxy hóa cao gấp 15 lần so với quả việt quất. Đây là vệ sĩ xuất sắc giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do, ngăn chặn các bệnh mãn tính.
  • Nước cốt dừa giàu khoáng chất như canxi, magie, kali,... giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Đồng thời, axit lauric có trong dừa còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu và huyết áp.
  • Vitamin C trong đậu xanh kết hợp với sắt và đồng trong nước cốt dừa giúp nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hiệu quả.
Chè thạch sắn dây nước cốt dừa cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe
Chè thạch sắn dây nước cốt dừa cung cấp lượng dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe

2. Học cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa, bạn cần chọn mua đầy đủ nguyên liệu cần thiết. Có thể mua theo đúng liều lượng sau đây để thành phẩm nồi chè thơm ngon, hấp dẫn.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu để nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa khá đơn giản, dễ mua, cụ thể như sau:

  • Thạch sắn dây 300g
  • Đậu xanh nguyên vỏ 200g
  • Bột khoai 150g
  • Bột báng 40g
  • Phổ tai 50g
  • Nước cốt dừa 500ml
  • Đường 500g
  • Muối 1 ít
  • Vani bột 3 ống
Nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa dễ mua, dễ kiếm
Nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa dễ mua, dễ kiếm

2.2. Mẹo chọn mua nguyên liệu ngon chuẩn vị

Cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa không quá phức tạp, vụng mấy cũng có thể thành công nhưng thành phẩm có ngon hay không phụ thuộc vào khâu chọn mua nguyên liệu. Bỏ túi ngay mẹo chọn mua sau đây để nhanh chóng vào bếp trổ tài nấu chè cho cả nhà thưởng thức.

Cách chọn mua thạch sắn dây

  • Là nguyên liệu chính để thực hiện cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa nên bạn cần chú ý mua sản phẩm ở những nơi uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Kiểm tra kỹ hạn sử dụng, thành phần và nhãn mác để đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm.

Cách chọn mua đậu xanh

  • Đậu xanh nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa thường là đậu xanh còn nguyên vỏ nên bạn nên chọn các loại hạt màu xanh, căng mẩy, kích thước đồng đều, không lép, sâu hoặc biến dạng.
  • Hạt đậu xanh ngon sẽ có dạng hình bầu dục, 2 đầu tròn và vỏ ngoài trơn bóng.
  • Không mua đậu bị ẩm mốc hay thay đổi màu sắc bất thường
  • Không mua đậu có dấu hiệu bị móp méo vì rất dễ là đậu non hoặc hạt đã bị biến dạng trong quá trình sấy khô. Khi nấu chè sẽ mất đi vị ngon đặc trưng.
Chọn mua đậu xanh nguyên vỏ, hạt đều, căng mẩy
Chọn mua đậu xanh nguyên vỏ, hạt đều, căng mẩy

Cách chọn mua bột báng

  • Bạn có thể mua bột báng tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, chợ truyền thống hoặc đặt hàng trên mạng dễ dàng.
  • Nên chọn mua bột đã được đóng gói sẵn, thông tin thương hiệu, hạn sử dụng và xuất xứ in trên bao bì rõ ràng.
  • Không mua các gói bột bị rách nát hay ẩm mốc.

Cách chọn mua phổ tai

  • Là loài thực vật sinh sống ở môi trường biển nên phổ tai sẽ có màu nâu xám tự nhiên, mùi đặc trưng của rong biển sấy khô. Thông qua đặc điểm này bạn sẽ biết có phải phổ tai chất lượng hay không.
  • Kiểm tra thật kỹ bao bì, nguồn gốc và hạn sử dụng của phổ tai. Nên chú ý mua phổ tai khô, không vụn nát hoặc ẩm mốc.
  • Không mua phổ tai có màu sắc hay mùi vị kỳ lạ vì khả năng đã được tẩm hương liệu và phụ gia không tốt cho sức khỏe.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Đậu Đen Ngon Bá Cháy, Càng Ăn Càng Ghiền

3. Lưu ngay cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa, vụng mấy cũng thành công

Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn sẽ bắt tay ngay vào khâu thực hiện cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa theo từng bước hướng dẫn đơn giản sau. Dù có vụng mấy cũng đảm bảo thành công ngay trong lần nấu đầu tiên:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh mua về rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và các hạt lép. Sau đó ngâm trong nước ít nhất 30 phút để các hạt đậu được nở mềm hơn khi nấu. Nếu muốn tiết kiệm thời gian nấu chè, bạn có thể ngâm đậu xanh qua đêm.

  • Phần thạch sắn dây, bạn cũng phải rửa sạch với nước để loại bỏ bột trắng bám bên ngoài.
  • Bột khoai cũng tiến hành tương tự, rửa sạch sau đó để cho ráo nước.
  • Ngâm phổ tai khô trong nước ấm cho đến khi nở mềm, sau đó dùng dao sắc cắt phổ tai thành các sợi nhỏ vừa nhỏ.
Sơ chế kỹ càng các nguyên liệu trước khi nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa
Sơ chế kỹ càng các nguyên liệu trước khi nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa

3.2. Nấu đậu xanh

  • Đổ 200g đậu xanh đã sơ chế sạch sẽ vào một nồi lớn. Thêm vào đó 3 lít nước, đảm bảo nước phải ngập đậu.
  • Đặt nồi lên bếp và bật lửa lớn để đun sôi nhanh chóng.
  • Khi nước bắt đầu sôi, hãy giảm lửa xuống để đậu xanh có thể nở mềm mà không bị trào ra ngoài.
  • Nấu đậu xanh khoảng 10 phút hoặc cho đến khi bạn nhận thấy hạt đậu xanh đã bắt đầu nở ra và mềm là được.
  • Trong quá trình nấu, chú ý hớt hết phần bọt nổi lên trên bề mặt để phần nước chè sau khi nấu trong và không bị đắng.
Ninh đậu xanh chín mềm trong khoảng khoảng 10 phút
Ninh đậu xanh chín mềm trong khoảng khoảng 10 phút

3.3. Nấu chè

  • Sau khi đậu xanh mềm, từ từ cho bột khoai và bột báng vào nồi, khuấy đều để bột không bị vón cục. Tiếp tục đun hỗn hợp với lửa nhỏ thêm 10 phút cho đến khi bột và đậu xanh chín mềm.
  • Khi bột đã chín, hãy cho 500g đường và một chút muối vào nồi. Khuấy đều đến khi đường tan hoàn toàn và hòa quyện vào chè.
  • Thêm phổ tai đã xắt sợi vào nồi chè, khuấy đều và nấu thêm 2-3 phút.
  • Tiếp theo cho thạch sắn dây vào nồi, khuấy nhẹ để thạch không bị vỡ.
  • Đổ từ từ nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn vào nồi chè, rồi khuấy đều. Tiếp tục đun cho đến khi chè trong nồi sôi trở lại thì tắt bếp.
Cho lần lượt từng nguyên liệu vào nồi chè
Cho lần lượt từng nguyên liệu vào nồi chè

3.4. Thưởng thức

Đợi chè nguội đến khoảng 50-60 độ C, sau đó cho vào nồi chè 3 ống vani và khuấy đều. Múc chè ra bát và bắt đầu thưởng thức ngay. Chè có thể ăn nóng hay lạnh tùy thích.

Lưu ý: Không cho vani vào ngay nồi chè nóng vì có thể khiến vani bị đắng, ảnh hưởng đến hương vị nồi chè. Cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa có ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào bước cuối cùng này.

4. Bảo quản chè thạch sắn dây nước cốt dừa đúng cách

Ngoài thực hiện theo đúng cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa chia sẻ ở trên, bạn cũng nên quan tâm đến việc bảo quản chè sau khi nấu. Để chè giữ nguyên dư vị và mùi thơm khi nấu, bạn nên để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ lý tưởng là dưới 5 độ C để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Không nên để chè ở ngoài quá 12 tiếng, nhất là trong môi trường nóng ẩm sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nhanh chóng. Khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, nên đậy kín hộp, không để lâu quá 3 ngày. Quá thời gian trên, chè dễ bị oxy hóa và mất đi vị ngon đặc trưng. Trước khi ăn, bạn nên hâm nóng chè trước khi ăn để an toàn cho hệ tiêu hóa.

5. Ăn nhiều chè thạch sắn dây nước cốt dừa có béo không?

Các nguyên liệu để thực hiện cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa chuẩn đều rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia và bác sĩ, thành phần để nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa cung cấp lượng dinh dưỡng vừa đủ và hỗ trợ giảm cân cực tốt. Cụ thể như sau:

  • Sắn dây chứa nhiều tinh bột nhưng lại ít chất béo và calo, không gây tích mỡ thừa trong cơ thể.
  • Đậu xanh giàu chất xơ và protein thực vật giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn vặt, giảm cân hiệu quả.
  • Nước cốt dừa tuy có nhiều chất béo nhưng lại chủ yếu là chất béo tốt.
Ăn chè với liều lượng vừa phải hoàn toàn không lo bị tăng cân
Ăn chè với liều lượng vừa phải hoàn toàn không lo bị tăng cân

Vậy nên nếu bạn ăn với liều lượng vừa phải, 2 lần mỗi tuần và mỗi lần khoảng 1-2 chén kết hợp với chế độ luyện tập hợp lý thì hoàn toàn không lo tăng cân. Tuy nhiên nếu tiêu thụ chè quá nhiều thì đương nhiên sẽ khiến cơ thể hấp thụ dư thừa đường và tinh bột, dễ tăng cân, mỡ máu, đường huyết cao.

Ngoài ra, chè thạch sắn dây còn có thể gây đầy hơi, khó tiêu nếu ăn nhiều. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thưởng thức chè với khẩu phần vừa phải để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

6. Những ai nên và không nên ăn chè thạch sắn dây nước cốt dừa?

Biết cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa, công dụng tốt cho sức khỏe, song không phải ai cũng có thể ăn loại chè bổ dưỡng và thơm ngon này. Cụ thể như sau:

Những người sau đây không nên ăn chè thạch sắn dây nước cốt dừa:

  • Người bị dương khí hư. Do chè có vị mát, tính hàn nên sẽ làm bệnh nặng thêm.
  • Người bị huyết áp thấp, tim mạch yếu. Sắn dây có thể hạ huyết áp, không tốt cho sức khỏe.
  • Phụ nữ mang thai có nhiệt độ cơ thể thấp, khả năng sảy thai cao. Sắn dây sẽ làm cơ thể thêm lạnh, có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Ngược lại, những người sau đây chỉ nên ăn chè thạch sắn dây với liều lượng vừa phải:

  • Người béo phì muốn giảm cân nhờ chất xơ trong sắn dây.
  • Người bị nóng trong, sốt cao do vitamin, khoáng chất có trong chè có tác dụng thanh nhiệt rất tốt.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bột Năng Đơn Giản Chỉ Với 20 Phút Thực Hiện

7. Lưu ý khi ăn chè thạch sắn dây nước cốt dừa?

Chè thạch sắn dây nước cốt dừa là món ăn tráng miệng đỉnh cao. Trong quá trình hưởng thức, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo sức khỏe:

  • Không nên pha vào chè hoặc ăn chè cùng mật ong vì sẽ làm tăng lượng đường, dễ gây tăng cân, tiểu đường. Đặc biệt sắn dây rất kỵ với mật ong.
  • Không kết hợp với các loại thực phẩm khác như hoa bưởi, hoa sen,… để tránh làm mất đi công dụng của chè.
  • Người bị đau dạ dày, táo bón nên hạn chế ăn vì chè vì phân nguyên liệu đậu xanh có thể gây khó tiêu.
  • Chè có thể ăn ngay khi còn nóng hoặc ăn lạnh nhưng chú ý không để chè quá lâu bên ngoài dễ khiến tích tụ vi khuẩn, gây hại cho sức khỏe.
Không ăn chè thạch sắn dây nước cốt dừa cùng với mật ong để đảm bảo an toàn sức khỏe
Không ăn chè thạch sắn dây nước cốt dừa cùng với mật ong để đảm bảo an toàn sức khỏe

Với cách nấu chè thạch sắn dây nước cốt dừa đơn giản bạn đã có thể lưu về và vào bếp thử thành công ngay lần đầu trổ tài. Chúc bạn chinh phục cả nhà với món chè tráng miệng thơm ngon, bổ dưỡng này nhé.

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat