Mang hương vị đất cảng về nhà với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cực chuẩn

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 28/12/2023 09:59:00 +07:00
Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng chuẩn không cần chỉnh bạn đã biết? Với những tín đồ đam mê ẩm thực đất cảng không ai là không nghiện món chè này. Giờ đây chỉ cần ngồi nhà, bạn cũng có thể được thưởng thức món chè thanh mát, thơm ngon với những công thức bất bại này.

1. Nguyên liệu nấu món chè dừa dầm Hải Phòng

Với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng này, bạn phải chuẩn bị hơi nhiều nguyên liệu một chút. Bạn cũng có thể sử dụng một vài nguyên liệu mua sẵn để tiết kiệm thời gian. Nhưng nếu muốn tự tay làm từ A đến Z, hãy mua đủ các loại được liệt kê dưới đây nhé.

Nguyên liệu làm phần nước cốt dừa (Có thể mua nước cốt dừa đóng hộp để thay thế)

  • Cùi dừa/ cơm dừa non: khoảng 1 quả.

Nguyên liệu làm phần sữa dừa

  • Nước cốt dừa: 500-800ml.

  • Sữa đặc: 100ml.

  • Đường: 80g (có thể điều chỉnh tùy vào khẩu vị cá nhân).

  • Muối.

  • Bột bắp/ bột gạo (không bắt buộc): 50g.

Nguyên liệu làm phần thạch dừa

  • Nước dừa: 400-500ml.

  • Nước cốt dừa: 150ml.

  • Nước lọc: 200ml.

  • Bột rau câu dẻo: 10g.

  • Đường: 200g.

Nguyên liệu làm phần trân châu

  • Nước ấm: 500ml.

  • Cùi dừa tươi: 300g.

  • Bột năng: 600g.

2. Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng ngon chuẩn vị

Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng ngon đúng chuẩn không hề khó. Chỉ cần bạn kiên nhẫn một chút, làm theo hướng dẫn cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng dưới đây, chắc chắn bạn sẽ hài lòng với kết quả đạt được.

2.1. Lấy nước cốt dừa

Để nấu chè dừa dầm, trước tiên, bạn phải chuẩn bị phần nước cốt dừa. Nếu mua dừa nguyên quả, bạn sẽ phải rửa sạch, bỏ hết phần vỏ nâu bên ngoài, bào cùi dừa thành dạng sợi và vụn nhỏ. Thay vào đó, bạn có thể chọn mua loại dừa nạo bán sẵn ở chợ để tiết kiệm thời gian, công sức.

Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu để nấu chè dừa dầm Hải Phòng
Nước cốt dừa là nguyên liệu không thể thiếu để nấu chè dừa dầm Hải Phòng

Với cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng này, cùi dừa cần được chia làm 2 phần:

  • Phần dừa dạng sợi không cần chế biến thêm mà sẽ được sử dụng trực tiếp trong món chè dừa dầm.

  • Phần dạng vụn nhỏ bạn hãy cho vào nước ấm, nhào cho đều, vắt thật mạnh tay để lấy được nước cốt. Bạn cũng có thể dùng máy xay sinh tố, xay nhuyễn phần cùi dừa này rồi lọc qua rây để lấy nước cốt, bỏ đi phần bã.

2.2. Làm phần sữa dừa

  • Ở bước này, bạn cho một lượng nước cốt dừa vừa đủ vào nồi, đun cùng đường và thêm một chút muối, chỉnh lửa nhỏ để hỗn hợp sôi lăn tăn. Nếu muốn phần nước cốt dừa sánh mịn hơn, bạn có thể cho thêm bột bắp hoặc bột gạo vào nồi và khuấy đều. Nước cốt dừa đóng sẵn sẽ đặc hơn nên bạn có thể bỏ qua bước này.

  • Sau khi đun hỗn hợp khoảng 10-15 phút, bạn cho thêm sữa đặc vào, khuấy nhẹ nhàng, đều tay để tất cả các nguyên liệu có thể hòa tan hết. Phần sữa đặc sẽ mang lại hương vị ngọt thơm, béo ngậy cho món chè dừa dầm của bạn.

  • Khi cảm thấy các nguyên liệu đã hòa quyện vào với nhau, không còn bị lợn cợn, bạn hãy tắt bếp và để phần sữa dừa nguội từ từ.

2.3. Chuẩn bị thạch rau câu dừa

Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng đúng chuẩn là phải làm 2 phần thạch rau câu khác nhau trong món ăn: thạch rau câu trắng (ăn có cảm giác giống dừa non) và thạch dừa tươi. Thạch rau câu trắng (giả dừa non) cần được làm theo các bước sau:

  • Đầu tiên, bạn trộn 5g bột rau câu dẻo với đường, rồi đổ nước lọc vào khuấy đều, sau đó đun trên bếp với lửa nhỏ.

  • Kế tiếp, bạn cho thêm một lượng nhỏ nước cốt dừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay, liên tục cho đến lúc hỗn hợp sôi, có thể thấy lớp màu thạch trắng đục, nhìn giống miếng cùi dừa non. Bạn hãy chú ý vớt hết lớp bọt nổi lên khi đun để bề mặt thạch được láng mịn, không bị rỗ.

  • Cuối cùng, bạn tắt bếp và đổ thạch ra khuôn, cho vào ngăn mát tủ lạnh để thạch đông lại. Khi ăn kèm chè dừa dầm, bạn chỉ cần thái bản to, độ dày mỏng tương tự với những miếng dừa non là đạt yêu cầu.

Thạch rau câu nước dừa tươi cũng có cách làm rất đơn giản:

  • Tương tự như với thạch rau câu trắng, bạn cần trộn đường với 5g bột rau câu dẻo, nhưng thay vì dùng nước lọc giống loại trên, hãy đổ nước dừa tươi vào để tạo ra hương vị ngọt thanh, mát lành.

  • Ở bước tiếp theo, bạn vẫn khuấy đều hỗn hợp rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ, liên tục vớt bỏ phần bọt, đun cho đến khi sôi là có thể tắt bếp.

  • Hỗn hợp đã hoàn thành, bạn đổ ra khay to hoặc các loại khuôn trang trí hình trái tim, bông hoa tùy theo sở thích, rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, đến khi thạch đông lại là có thể bỏ vào món chè dừa dầm.

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh lượng bột rau câu theo sở thích cá nhân nếu muốn ăn thạch giòn hoặc dẻo hơn thông thường.

Xem thêm: 100g Rau Câu Bao Nhiêu Calo? Trẻ Em Có Nên Ăn Nhiều Thạch Rau Câu Không?

2.4. Nặn trân châu dừa

Trân châu cũng là loại topping không thể thiếu trong món đặc sản chè dừa dầm Hải Phòng. Bạn có thể thực hiện quá trình nặn trân châu như sau:

  • Trước hết, bạn cần rửa phần cùi dừa thật sạch với nước lọc, cắt hình hạt lựu, kích thước nhỏ làm nhân trân châu. Bạn nên chọn cùi dừa dày, hơi cứng một chút để làm nhân trân châu, mẹo này sẽ giúp trân châu có độ giòn ngon.

  • Sau đó, bạn cho 600g bột năng vào một chiếc bát lớn hoặc chậu sạch, khô. Bạn hãy từ từ đổ nước ấm vào bột, vừa đổ vừa căn chỉnh lượng phù hợp để bột không bị loãng hoặc không bị khô.

  • Bạn dùng tay nhào bột, liên tục cho đế khi thấy bột đã mềm mịn như ý, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát hoặc chậu lại, để bột nghỉ khoảng nửa tiếng.

  • Khi bột đã nghỉ đủ thời gian, bạn chia bột thành những phần nhỏ vừa ăn, đừng quên cho thêm nhân dừa rồi nặn lại thật tròn.

  • Sau khi nặn xong, bạn đem trân châu đi luộc chín. Lưu ý đợi nước sôi hẳn, bạn mới cho trân châu vào, thấy trân châu nổi lên là đã chín, bạn cần vớt ra rồi thả ngay vào bát nước lạnh để thành phẩm được dẻo dai, không bị cứng hay dính chặt vào nhau.

Nặn trân châu tuy hơi tốn thời gian nhưng không hề khó
Nặn trân châu tuy hơi tốn thời gian nhưng không hề khó

Xem thêm: Cách Luộc Trân Châu: Đừng Đổ Ngay Vào Nồi, Thử Ngay Mẹo Này

2.5. Thành phẩm

Vậy là bạn đã hoàn thành tất cả các công đoạn chuẩn bị, giờ thì chỉ cần trình bày các nguyên liệu ra bát, cho thêm một ít đá là bạn đã có thể thưởng thức món chè dừa dầm chuẩn vị Hải Phòng rồi.

Bạn có thể bảo quản món chè dừa dầm trong ngăn mát tủ lạnh tối đa là 3 ngày, nhưng để cảm nhận hương vị ngon ngọt tự nhiên nhất, bạn nên thưởng thức món ăn ngay.

Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cho ra thành phẩm chuẩn vị Hải Phòng
Cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng cho ra thành phẩm chuẩn vị Hải Phòng

3. Chè dừa dầm Hải Phòng bao nhiêu calo?

Lượng calo của chè dừa dầm Hải Phòng có thể thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu gia giảm và cách chế biến khác nhau. Thông thường, calo trong món ăn này chủ yếu đến từ đường và dừa.

Với công thức nấu chè dừa dầm Hải Phòng như trên, một khẩu phần (khoảng 240ml) có thể chứa từ 150 đến 200 calo tùy thuộc vào lượng đường và sữa đặc bạn điều chỉnh theo khẩu vị cá nhân.

Vậy là bạn đã học được cách nấu chè dừa dầm Hải Phòng ngon như ăn tại Hải Phòng rồi đó. Bạn đừng ngần ngại mà trổ tài nấu một bữa chè ra trò cho gia đình, bạn bè, chắc chắn mọi người sẽ khen ngợi hết lời đó. Chúc các bạn vào bếp thành công.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat