Miến làm từ gì ngon, có thực sự từ rau củ quả như chúng ta vẫn biết?

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 01/11/2023 08:21:00 +07:00
Miến là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau trong mâm cơm của người Việt. Tuy nhiên, miến làm từ gì ngon là điều không phải ai cũng biết.

1. Miến làm từ gì ngon và vẫn giữ được độ dai sau khi nấu?

Miến là một loại thực phẩm khô được sản xuất từ nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại miến, được sản xuất từ nhiều nguyên liệu với hương vị riêng. Vậy miến làm từ gì ngon và đâu là loại miến phổ biến nhất?

  • Miến dong:

Đây là loại miến phổ biến nhất, dễ tìm mua và giá thành cũng không quá cao. Miến dong được làm từ củ dong riềng, chế biến thành tinh bột. Sau đó người làm miến sẽ đem lọc kỹ càng để tạo ra sợi miến dai và thơm ngon.

  • Miến gạo:

Loại miến này được làm từ tinh bột gạo. Nó có hàm lượng amylose cao giúp cho miến có độ dẻo dai nhất định. Ngoài ra, miến gạo còn chứa khoảng 9.4% protein và nhiều chất khác.

  • Miến đậu xanh:

Miến đậu xanh chưa quá phổ biến nhưng được rất nhiều người yêu thích nhờ hương vị thơm ngon. Được sản xuất từ nguyên liệu chính là đậu xanh nên nó có hàm lượng amylose cao đến 50% cùng nhiều chất dinh dưỡng khác.

  • Miến hỗn hợp:

Miến hỗn hợp được trộn nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như là bột mì, bột gạo, bột đậu xanh hay khoai tây. Tỉ lệ nguyên liệu có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị cũng như chất lượng của miến. Vì thế nên tùy theo khẩu vị mà bạn có thể cân nhắc để chọn được loại miến phù hợp.

Miến làm từ gì ngon là câu hỏi của rất nhiều người dùng
Miến làm từ gì ngon là câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng

2. Các nguyên liệu được sử dụng để làm miến gồm những gì?

Nguyên liệu sử dụng để làm miến không chỉ có mỗi tinh bột của các loại củ mà còn nhiều thành phần khác. Cụ thể như sau:

  • Tinh bột: Miến làm từ gì ngon? Miến có thể được làm từ tinh bột dong, tinh bột khoai lang, tinh bột sắn hoặc đậu xanh. Thành phần tinh bột này làm cho miến giữ được độ dai sau khi chế biến.

  • Nước: Khi làm miến thì nước được dùng để trộn với tinh bột. Vì thế, trong miến cũng có một lượng nước nhất định để có thể hấp thụ và chế biến thành dạng mì như hiện tại.

  • Muối: Muối là một thành phần được thêm vào miến nhằm làm tăng thêm hương vị cho miến.

  • Chất làm chua: Trong miến thực chất cũng chứa chất làm chua như acetic acid. Chất này có thể tạo ra hương vị chua để làm tăng thêm thời gian sử dụng.

  • Chất tạo độ nhão: Chất tạo độ nhão trong miến có tên agar-agar giúp làm cho miến nhão ra khi nấu.

Ngoài ra thì trong quá trình làm miến còn có thể sử dụng nhiều gia vị như: hành, tỏi… Các gia vị này cũng được sử dụng nhằm gia tăng hương vị cho các món ăn sử dụng miến.

Từ thành phần làm miến mà bạn có thể biết được miến làm từ gì ngon
Từ thành phần làm miến mà bạn có thể biết được miến làm từ gì ngon

3. Miến đem lại những lợi ích gì đối với cơ thể?

Miến không chỉ là món “cứu nguy” trong những ngày “ngán cơm” mà nó còn mang đến rất nhiều lợi ích sức khỏe. Nhưng không phải ai cũng biết ngoài việc là món ăn thơm ngon, miến có đem lại nhiều lợi ích đối với cơ thể nếu biết cách sử dụng.

  • Cung cấp năng lượng: Loại thực phẩm này cung cấp năng lượng từ carbohydrate, hỗ trợ các hoạt động hàng ngày của cơ thể.

  • Cung cấp protein: Giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp, giúp cho cơ thể phát triển tốt hơn.

  • Chống suy dinh dưỡng: Miến là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó có thể cung cấp các dưỡng chất cần thiết như là vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong miến có chứa chất xơ tự nhiên để cải thiện hệ tiêu hóa. Đồng thời hỗ trợ làm giảm tiếp thu chất béo và cân bằng đường huyết.

  • Tốt cho tim mạch: Miến có chứa cholesterol và chất béo no, giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như xơ vữa động mạch hay tăng huyết áp.

Tuy nhiên, để miến có thể phát huy được hết các công dụng của mình thì bạn phải cần kết hợp với một chế độ ăn uống và thể dục đều đặn. Ngoài ra, bạn nên chọn loại miến tự nhiên, không có hương vị và màu sắc nhân tạo để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sử dụng miến với lượng phù hợp và đúng cách có thể đem lại nhiều tác động tích cực với cơ thể
Sử dụng miến với lượng phù hợp và đúng cách có thể đem lại nhiều tác động tích cực với cơ thể

Biết được miến làm từ gì bạn có thể dễ dàng phân biệt các loại miến trên thị trường hiện nay. Và cách thông dụng nhất chính là dựa vào màu của sản phẩm để xác định nguyên liệu chính được sử dụng, cụ thể:

  • Loại có màu trắng đục hoặc trắng: Miến được làm từ tinh bột gạo, đậu xanh nguyên chất.

  • Miến cho màu vàng nhạt: Loại miến đã nhuộm màu từ mật mía hay các màu thực phẩm. Nó có thể chế biến nhiều món ăn trong các bữa tiệc quan trọng, đem đến tính thẩm mỹ cao.

  • Miến cho màu xám: Miến được làm từ tinh bột dong riềng, loại này rất phổ biến và dễ phân biệt nhất.

Màu sắc của sản phẩm cũng sẽ giúp phân biệt xem miến làm từ gì
Màu sắc của sản phẩm cũng sẽ giúp phân biệt xem miến làm từ gì

Ngoài ra, chúng ta có thể phân biệt miến theo hình dáng, theo nguyên liệu,... Trên thị trường hiện nay, miến cũng được làm thành nhiều hình dáng khác nhau, chẳng hạn như là miến vuông, tròn hay bó sợi,… Chúng được sản xuất ngắn dài, to nhỏ tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng.

Xem thêm:

Thực tế, miến làm từ gì là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng đặt ra. Từ sự ảnh hưởng của nguyên liệu đến chất lượng và hương vị thì bạn hoàn toàn có thể cân nhắc để chọn được loại miến phù hợp với bản thân và cả gia đình.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat