Luộc khoai tây bao lâu thì chín? Cảnh báo tác hại khôn lường khi ăn khoai tây sống

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 25/10/2023 16:54:00 +07:00
Với cách làm tưởng chừng đơn giản và nhanh chóng nhưng không phải ai cũng biết "luộc khoai tây bao lâu thì chín". Căn thời gian luộc khoai tây chuẩn không chỉ làm khoai chín đều, bở ngon mà còn giúp tiết kiệm thời gian chế biến.

1. Luộc khoai tây bao lâu thì chín?

Rất nhiều người cho rằng thời gian luộc khoai tây chỉ vài phút nhưng trên thực tế thời gian này phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Do đó muốn biết luộc khoai tây bao lâu thì chín trước tiên cần xác định đó là loại khoai nào.

Thông thường với khoai mới thu hoạch, để luộc cho khoai chín mềm thường cần từ 20 - 25 phút. Còn đối với khoai thu hoạch đã lâu, thời gian đó sẽ rút ngắn còn từ 15 - 20 phút.

Bên cạnh đó nếu luộc khoai với số lượng lớn thì thời gian để khoai tây chín có thể sẽ kéo dài hơn. Ngược lại nếu người luộc khoai cắt nhỏ thành từng khoanh thì thời gian còn có thể giảm đi.

Luộc khoai tây bao lâu thì chín là thắc mắc của rất nhiều người
Luộc khoai tây bao lâu thì chín là thắc mắc của rất nhiều người

Xem thêm: Giảm cân bằng khoai lang rất tốt nhưng đừng dại thực hiện nếu chưa biết những điều này

2. Tác hại của việc ăn khoai tây khi chưa nấu chín

Rất nhiều người khi nghe thấy câu hỏi luộc khoai tây bao lâu thì chín đều cho rằng thắc mắc này là không cần thiết, nghĩ rằng món ăn này rất dễ chế biến. Tuy nhiên câu hỏi trên không chỉ liên quan đến cách thức chế biến mà còn ảnh hưởng đến cả sức khỏe của ngưởi sử dụng.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn khoai tây chưa nấu chín mang đến nhiều nguy cơ tiềm tàng cho sức khỏe hơn bạn tưởng. Bởi trong khoai tây chưa được nấu chín kỹ có chứa solanin, đây là một trong những chất độc có trong một số loại thực phẩm (ví dụ như cà chua, cà tím…).

Biết luộc khoai tây bao lâu thì chín còn là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình
Biết luộc khoai tây bao lâu thì chín còn là cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình

Khoai tây chưa nấu chín kỹ chứa hàm lượng solanin tương đối, nếu đi vào cơ thể thông qua đường ăn uống có thể dẫn đến căng thẳng dạ dày hoặc thần kinh, gây ra một số triệu chứng như buồn nôn, chóng mặt, đau đầu… Ở trường hợp nặng hơn thậm chí còn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như tê liệt hoặc ảo giác.

Bởi vậy việc biết rõ luộc khoai tây bao lâu thì chính là cách giúp cho bạn bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Xem thêm: 3 cách nướng khoai bằng nồi chiên không dầu thơm ngon hơn nướng than.

3. Cách luộc khoai tây thơm ngon, bở tơi

Biết được luộc khoai tây bao lâu thì chín là bước đầu tiên để bạn có thể luộc khoai tây đúng chuẩn. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn cách luộc khoai tây nhanh chóng, vừa dễ bóc vỏ vừa chín kỹ.

Bạn cần tìm hiểu về cách luộc khoai tây để món ăn trở nên hấp dẫn hơn
Khứa 1 vòng quanh khoai sẽ giúp việc bóc khoai dễ dàng hơn

Sau khi chọn được lượng khoai vừa ăn như mong muốn và nhu cầu, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Ngâm khoai trong nước để bụi bẩn và đất bám ở bề mặt dễ rửa hơn.

  • Sau khi ngâm cho đất mềm ra, rửa sạch lại với nước. Bạn cũng có thể rửa qua và cạo vỏ rồi luộc, như thế có thể tiết kiệm thời gian ngâm khoai.

  • Cạo vỏ xong cần ngâm ngay vào nước muối loãng để khoai không bị thâm, điều này cũng giúp cho khoai không bị nứt trong khi luộc.

  • Đối với trường hợp muốn luộc cả vỏ, bạn chỉ cần rửa sạch, để nguyên cả vỏ không nạo, sau đó dùng dao khứa một vòng quanh củ để sau khi luộc bóc dễ dàng hơn.

  • Sau đó xếp khoai vào nồi, chú ý để củ to ở dưới và củ nhỏ ở trên, như vậy mới dễ chín và chín đều.

  • Đổ nước xâm xấp mặt khoai, nhớ thêm một chút muối để hương vị thêm đậm đà hơn.

  • Luộc cho đến khi dùng que tăm xiên vào thấy mềm, bở tơi là được.Thời gian thông thường từ 15 - 20 phút.

  • Nếu nước đã sôi mà khoai vẫn chưa chín thì đậy nắp và tiếp tục đun nhỏ lửa.

  • Sau khi nhận thấy khoai đã chín, bạn trút hết nước và bật bếp thêm 1 phút cho khoai ráo nước và vỏ chuyển sang màu vàng.

4. Một số lưu ý khi luộc khoai

Dù đã biết luộc khoai tây bao lâu thì chín nhưng trong quá trình chế biến, vẫn cần lưu ý một số nội dung sau để món này trở nên hoàn hảo hơn:

  • Nếu khoai mới thu hoạch thì chỉ cần rửa sạch và luộc luôn, không cần phải gọt vỏ.

  • Nếu khoai thu hoạch đã lâu hoặc các củ già thì có thể loại bỏ vỏ trước khi luộc, đồng thời nên thêm 1 chút muối cùng với khoai ngay từ lúc nước còn lạnh để tránh bị thâm đen.

  • Nếu muốn luộc khoai cùng với các loại gia vị khác thì nên gọt vỏ để củ khoai có thể ngấm đều.

  • Có thể cho thêm 1 vài giọt nước cốt chanh hoặc giấm trong quá trình luộc để màu của khoai trông bắt mắt hơn.

Biết được luộc khoai tây bao lâu thì chín và cách luộc khoai tây sẽ giúp bạn chú ý hơn trong quá trình chế biến, vừa giữ được hương vị món ăn tốt nhất vừa đảm bảo được sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat