Thưởng thức ngay món lẩu cá khoai hương vị ấn tượng ăn một lần nhớ mãi

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Chủ Nhật, 11/02/2024 14:42:00 +07:00
Món lẩu cá khoai nóng hổi thơm nức mũi có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua thanh của nước dùng, vị ngọt của cá khoai, vị cay nồng của ớt và sự tươi mát của rau sống. Hãy cùng vào bếp thử ngay món lẩu cá khoai để cảm nhận được hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn này nhé.

1. Cá khoai là cá gì?

Cá khoai là loài cá biển thuộc họ Synodontidae. Loài cá này có kích thước nhỏ, dài khoảng 12 - 18cm. Thân cá hình thuôn, tròn như củ khoai, có lẽ đây chính lý do người ta đặt cho chúng tên gọi như vậy. Đầu cá nhỏ, phần mắt bé nhưng miệng lớn, dài đến gần nắp mang.

Cá khoai chứa khá nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ
Cá khoai chứa khá nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Cá khoai có thịt trắng hồng, mềm, ít xương, có vị ngọt, ngon. Cá khoai thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn như lẩu cá khoai, cá khoai nấu canh chua, cá khoai kho,...

2. Dinh dưỡng trong lẩu cá khoai

Lẩu cá khoai là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Trong lẩu cá khoai có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm:

  • Protein: Cá khoai là một nguồn protein dồi dào, cung cấp khoảng 18g protein trong 100g cá. Protein là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp, xương, tóc, da,...
  • Chất béo: Thịt cá khoai cũng là một nguồn chất béo tốt, cung cấp khoảng 7g chất béo trong 100g cá. Chất béo trong cá khoai chủ yếu là chất béo không bão hòa, có tác dụng tốt cho tim mạch, giúp giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt.
  • Chất bột đường: Theo nghiên cứu trong thịt cá có chứa một lượng nhỏ chất bột đường, cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống của cơ thể.
  • Canxi: Món ăn này cũng mang đến nguồn canxi tốt, cung cấp khoảng 17mg canxi trong 100g cá. Canxi là một khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và chắc khỏe của xương, răng.
  • Sắt: Cá khoai cung cấp khoảng 1,2mg sắt trong 100g cá. Sắt là khoáng chất cần thiết giúp vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
  • Ngoài ra, lẩu cá khoai còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin D, vitamin B12, kali, phốt pho,... từ thịt cá và các loại rau, nguyên liệu khác ăn kèm.

3. Cách lựa chọn cá khoai tươi

Cá khoai là một loại cá biển có thịt thơm ngon, chắc, ít xương, rất được ưa chuộng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn lựa chọn cá khoai tươi:

  • Ưu tiên chọn những con có thân màu xám bạc, thân trong và mang cá màu đỏ tươi.
  • Khi cầm cá trên tay, bạn sẽ cảm thấy nhớt.
  • Kiểm tra mắt của cá, lựa chọn những con có mắt sáng trong, thịt cá săn chắc và độ đàn hồi cao.
  • Tránh mua những con cá đã bị ươn, thân mềm nhũn, bụng trương phình và có mùi hôi bất thường để đảm bảo chất lượng khi chế biến lẩu cá khoai.

Xem thêm: Thực Hành Ngay Cách Làm Bún Cá Rô Đồng Đủ Chất, Thơm Ngon Khó Cưỡng Tại Nhà

4. Những cách nấu món lẩu cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng

Món lẩu cá khoai có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người. Dưới đây là một số cách nấu lẩu cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng mà bạn có thể tham khảo.

4.1. Lẩu cá khoai chua cay

Món lẩu cá chua cay cực kỳ thơm ngon và đậm đà
Món lẩu cá chua cay cực kỳ thơm ngon và đậm đà

Món lẩu cá khoai có hương vị chua cay đặc trưng, hòa quyện với vị béo từ thịt viên và vị ngọt thanh từ cá khoai, kết hợp với rau ăn kèm thanh mát, tạo nên một bữa tiệc đầy màu sắc cho gia đình.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá khoai: 500 gram
Thịt nạc dăm xay: 200 gram
Cà chua: 2 quả
Hành tây: 1 củ
Sả: 2 cây
Ớt: 3 trái
Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
Nước dùng gà: 1.5 lít
Lá húng quế: 1 ít
Lá chúng: 1 ít
Bún tươi: 500 gram
Rau ăn kèm: rau nhút, kèo nèo, rau muống...
Gia vị Hạt nêm, bột lẩu thái...

Cách chế biến lẩu cá khoai chua cay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa cá khoai bằng nước muối loãng, mổ bụng, cắt bỏ đầu, rồi cắt thành khúc khoảng 3 - 4 cm.
  • Ướp cá với 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều và để thấm.
  • Thịt xay trộn với 2/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh hành tím băm, sau đó làm viên tròn.

Bước 2: Sơ chế rau củ

  • Cắt cà chua, hành tây thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sả, hành tây, ớt, lá húng quế, và các loại rau ăn kèm khác, sau đó cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu nước lẩu cá khoai chua cay

  • Đun nóng dầu ăn, phi sả và hành tây cho thơm, sau đó thêm cà chua vào xào mềm.
  • Thêm nước dùng gà, gia vị lẩu thái, lá chúng, ớt, cá khoai, nấu tới khi cá chín.
  • Cho lá húng quế vào để tăng hương vị và mùi thơm của món lẩu cá khoai.

4.2. Lẩu cá khoai nấu hành ớt

Món lẩu cá khoai nấu hành ớt cay nóng rất ngon
Món lẩu cá khoai nấu hành ớt cay nóng rất ngon

Lẩu cá khoai nấu hành ớt có vị chua thanh của nước dùng, vị ngọt của cá khoai, vị cay nồng của ớt và vị thơm của hành lá. Khi ăn lẩu cá khoai, bạn sẽ cảm nhận được vị chua thanh tan trong miệng, thấm đẫm trong từng miếng thịt, kích thích vị giác.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu Cá khoai: 800 gram
Ớt xiêm xanh: 15 quả
Hành lá: 100 gram
Bắp cải thảo: 200 gram
Rau tần ô: 200 gram
Thì là: 100 gram
Cà chua bi: 100 gram
Hành tím: 2 củ
Nước lọc: 1.5 lít
Gia vị Đường phèn: 2 muỗng cà phê
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Nước mắm: 1 muỗng canh
Muối, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm lẩu cá khoai nấu hành ớt:

Bước 1: Sơ chế cá khoai

  • Rửa cá khoai, loại bỏ ruột, chà muối và giấm để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch.
  • Chặt thành khúc vừa ăn, xếp ra dĩa và trang trí thêm cà chua bi cắt đôi.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu khác

  • Tách lá cải thảo, rửa sạch và cắt khúc.
  • Chuẩn bị thì là, hành lá, tần ô cắt khúc, và cắt đôi cà chua bi.
  • Xay nhuyễn 1/3 phần hành lá, 1/3 phần thì là, 15 quả ớt xiêm xanh và 1 chén nước lọc.

Bước 3: Nấu nước lẩu cá khoai hành ớt

  • Đun nóng dầu ăn, phi hành tím cắt lát.
  • Cho nước lọc, đường phèn, hạt nêm, muối, bột ngọt vào nồi, khuấy đều và đun sôi.
  • Loại bỏ bọt, nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị.
  • Thêm hỗn hợp sốt hành ớt vào nước dùng, đun sôi. Vớt bọt, nêm 1 muỗng canh nước mắm.
  • Thêm hành cắt khúc và thì là băm nhuyễn, nấu lẩu cá khoai thêm 3-5 phút thì tắt bếp.

4.3. Lẩu cá khoai nấu lá giang

Món lẩu cá khoai nấu lá giang là món ăn được nhiều người yêu thích
Món lẩu cá khoai nấu lá giang là món ăn được nhiều người yêu thích

Món lẩu cá khoai nấu lá giang không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn là một biểu tượng của sự gắn kết và hạnh phúc trong bữa ăn gia đình. Khi thưởng thức, hương thơm của lá giang và vị đặc trưng của cá khoai hòa quyện với nước dùng đậm đà, tạo nên một bữa lẩu ấm cúng.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu 1kg cá khoai
150g tôm
1 mớ lá giang
2 quả cà chua
1 thìa hành tím băm nhỏ
1 mớ thì là
3 quả ớt cay
Gia vị Nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu

Cách làm lẩu cá khoai nấu lá giang:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá khoai làm sạch, bỏ đầu và vây cá, cắt thân làm đôi. Ướp cá khoai với nước mắm và tiêu, để trong 30 phút để cá ngấm gia vị.
  • Tôm rửa sạch và băm nhỏ.
  • Lá giang rửa sạch và vò nát.

Bước 2: Nấu lẩu cá khoai lá giang

  • Phi thơm hành tím, cho cà chua vào xào chín. Thêm tôm đã băm vào xào săn.
  • Đun nước sôi, nêm gia vị. Cho lá giang vào nồi, đun cho lá giang chuyển màu vàng.
  • Đưa cá khoai đã ướp vào nồi, đun chín trong khoảng 10 phút.
  • Thêm hành lá, thì là, ớt cay cắt nhỏ vào. Cuối cùng, múc lẩu cá khoai thưởng thức cùng rau và nước mắm ớt.

4.4. Lẩu cá khoai Quảng Bình

Lẩu cá khoai Quảng Bình là món ăn nhận được rất nhiều sự yêu thích
Lẩu cá khoai Quảng Bình là món ăn nhận được rất nhiều sự yêu thích

Lẩu cá khoai Quảng Bình là một món ăn đặc sản của vùng đất miền Trung nắng gió. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, rất được ưa chuộng. Với những bước làm đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện món lẩu cá khoai thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình và bạn bè.

Chuẩn bị:

Nguyên liệu 2kg cá khoai tươi sống
500g xương ống lợn hoặc xương sườn
200g cà chua đỏ
300g rau cần ta
50g củ hành tím
100g hành lá
100g thì là
50g nghệ tươi
500g bún tươi
100ml nước mẻ
Rau sống các loại
Gia vị Nước mắm cốt, muối tinh, tiêu bột

Cách chế biến lẩu cá khoai theo kiểu Quảng Bình:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch xương ống hoặc xương sườn, đặt vào nồi để ninh nhừ và lấy nước.
  • Rửa sạch củ nghệ tươi, giã nhuyễn và tách lấy nước pha với nước mẻ.
  • Rửa sạch cá khoai, cắt bỏ đầu, đuôi, vây, làm sạch ruột, ướp với nước muối pha loãng, sau đó gia vị như tiêu, ớt trong khoảng 15 phút.

Bước 2: Nấu nước lẩu cá khoai

  • Đun sôi nước trong nồi lẩu.
  • Cho xương đã ninh nhừ vào nước sôi, tiếp theo thêm cà chua băm nhỏ.
  • Cho nước mẻ và nước củ nghệ tươi vào nước lẩu để có hương thơm và màu vàng óng.
  • Nêm nước mắm, muối, tiêu bột theo khẩu vị.
  • Làm nóng dầu, phi hành thơm, thêm cà chua vào và đảo đều.
  • Cho hỗn hợp cà chua vào nước lẩu có xương và cà chua.
  • Gắp cá khoai ra đĩa, bày hành lá, thì là, ớt cay cắt nhỏ.
  • Múc nước lẩu cá khoai ra bát, thưởng thức cùng bún tươi hoặc mì tôm, miến, và rau sống.

5. Lưu ý khi nấu món lẩu cá khoai để cá không bị nát

Cá khoai có thịt chắc, ít xương, rất được ưa chuộng để chế biến các món lẩu. Tuy nhiên, nếu không biết cách nấu, cá khoai rất dễ bị nát, mất đi vị ngon của món ăn. Dưới đây là một số lưu ý khi nấu lẩu cá khoai để cá không bị nát:

  • Chọn cá khoai tươi sống, có vảy óng ánh, mắt sáng, thịt chắc, không bị chảy nhớt.
  • Sau khi mua cá về, bạn cần làm sạch cá, loại bỏ hết ruột, mang, vảy. Sau đó, bạn cắt cá theo chiều dọc thân cá, để thịt cá không bị nát.
  • Ướp cá với một chút muối, hạt nêm, tiêu,... để cá ngấm gia vị và không bị tanh. Bạn có thể ướp cá khoảng 30 phút trước khi nấu.
  • Bạn có thể cho thêm một chút rượu trắng vào nồi nước lẩu cá khoai, rượu trắng sẽ giúp khử mùi tanh của cá và giúp cá không bị nát.
  • Khi nấu cá, bạn nên cho cá vào nồi nước lẩu đã sôi, đun sôi lại khoảng 3 phút thì tắt bếp. Cách này sẽ giúp cá chín vừa tới, không bị nát.

Xem thêm: Cách Làm Mì Bò Đài Loan Thơm Ngon Dù Thưởng Thức Bao Lần Vẫn Xao Xuyến Nhớ Nhung

Vào những ngày se lạnh, húp sùn sụt bát lẩu cá khoai nóng hổi là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Món lẩu cá khoai sẽ giúp bạn xua tan đi cái lạnh giá của mùa đông và mang đến những giây phút ấm áp bên gia đình và bạn bè. Hãy thử ngay hôm nay và cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này nhé!

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat