Cách làm mì bò Đài Loan thơm ngon dù thưởng thức bao lần vẫn xao xuyến nhớ nhung

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 20/01/2024 00:23:00 +07:00
Mì bò Đài Loan là món ăn đặc sản của Đài Loan, món ăn chinh phục được biết bao thực khách khó tính nhất với hương vị nước dùng vô cùng thơm ngon được chế biến từ rất nhiều các loại gia vị, thảo mộc quen thuộc. Cùng Job3s vào bếp thực hiện ngay món ăn thơm ngon này nhé !
Món mì bò Đài Loan thơm ngon lạ miệng
Món mì bò Đài Loan thơm ngon lạ miệng

Đài loan vô cùng nổi tiếng với nền ẩm thực dung hòa, kết hợp giữa văn hóa truyền thống của Trung Quốc và sự hiện đại của các món ăn Phương Tây. Đài Loan không chỉ thu hút khách du lịch từ mọi nơi trên toàn thế giới bởi các địa danh du lịch độc đáo mà còn là ở các món ăn khó có thể tìm được ở nơi khác trên thế giới.

Người Đài Loan rất chú trọng trong việc cân bằng các mùi vị trong món ăn cũng như là nguyên liệu chế biến. Họ hạn chế tối đa dầu mỡ trong món ăn so với các món của Trung Hoa, cũng không nêm nếm đậm vị như các món của Hồng Kông, khi thưởng thức các món ăn của Đài Loan bạn sẽ cảm nhận thấy sự tươi mới mà vô cùng tinh tế giống phong cách của người Nhật Bản.

Ẩm thực Đài Loan nổi tiếng với rất nhiều các món ăn được chế biến từ nguyên liệu vô cùng dân dã, dễ tìm nhưng mang lại hương vị thì chỉ có một không hai. Mì bò Đài Loan là một ví dụ điển hình bên cạnh những món ăn đặc trưng như bánh bao kẹp, đậu phụ thối, trà sữa Đài Loan,...

Tuy có thành phần cực kì đơn giản nhưng hương vị mà nó món mì mang lại thì dường như tuyệt hơn bất kì món đặc sản nào mà bạn từng thử qua.

2.1. Nguyên liệu làm món mì bò Đài Loan

Rất nhiều loại gia vị để làm nên vị đặc trưng cho mì bò Đài Loan
Rất nhiều loại gia vị để làm nên vị đặc trưng cho mì bò Đài Loan

Bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu thực hiện sau để làm món mì bò Đài Loan nhé:

  • Gầu bò: 1kg
  • Bắp bò: 0.5kg
  • Xương ống bò: 0.5kg
  • Bao tử bò: 0.5kg
  • Mỡ bò: 150g
  • Cải chua: 0.5kg
  • Củ cải trắng: 0.5kg
  • Cà rốt: 0.5kg
  • Quế: 10g
  • Cây đinh hương: 5 cây
  • Thảo quả: 15g
  • Tiểu hồi: 15g
  • Hoa hồi: 5g
  • Lá thơm: 3g
  • Xuyên tiêu: 10g
  • Tương hột ớt
  • Gừng, tỏi, hành lá, trái ớt khô
  • Rượu nếp
  • 1 túi mì khô
  • Bột sốt nâu
  • Cải thìa
  • Gia vị: Muối, đường phèn, hạt nêm, bột ngọt, đường, xì dầu.

2.2. Cách chọn thịt bắp tươi ngon

Cách chọn bắp bò ngon bạn nên lưu lại
Cách chọn bắp bò ngon bạn nên lưu lại

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Miền Trung Hấp Dẫn Thử Một Lần Là Vương Vấn Mãi Hương Vị

  • Để chọn mua được thịt bò tươi ngon, bạn hãy quan sát màu sắc của thịt. Thịt khi chọn mua thịt bò thì phải có màu đỏ tươi, thịt không bị tái. Khi dùng ngón tay nhấn vào thịt bò vẫn còn giữ được độ đàn hồi, không bị nhũng.
  • Chọn mua thịt lúc còn ấm, chứng tỏ thịt mới được mổ ra. Không có độ nhớt hay mùi gì lạ.
  • Bắp bò ngon hơn khi trong thịt có các đường gân xen kẽ với thịt.
  • Không nên chọn miếng thịt quá nhiều mỡ hay quá nhiều nạc vì khi nấu dễ gây ngấy và khô thịt.
  • Chọn mua những nơi bán có uy tín, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, có thông tin ngày dùng và hạn dùng đối với thịt đông lạnh.

2.3. Cách khử mùi hôi của thịt bò vô cùng hiệu quả

Các gia vị dùng để khử mùi hôi thịt bò
Các gia vị dùng để khử mùi hôi thịt bò

Để khử mùi hôi của thịt bò bạn có thể áp dụng một trong số những mẹo sau:

  • Dùng gừng để khử mùi hôi của thịt bò: Bạn lấy gừng đem đi nướng chín trên bếp rồi loại bỏ lớp vỏ bên ngoài. Bạn đập dập gừng ra rồi thoa đều lên miếng thịt bò, mùi cay nồng của gừng sẽ át đi được mùi tanh của thịt, giúp cho thịt không bị hôi nữa.
  • Dùng rượu để khử mùi hôi thịt bò: Một cách khác để khử mùi hôi của thịt bò đó là dùng rượu. Bạn ngâm thịt bò trong rượu tầm 15 phút để khử mùi hôi rồi bạn rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước là có thể chế biến được rồi.
  • Dùng chanh hoặc giấm để khử mùi hôi: Chanh và giấm là hai nguyên liệu khử mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Axit và mùi của chanh, giấm giúp khử rất tốt, ngoài ra chúng không gây ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
  • Dùng muối để khử mùi hôi: Bạn chỉ cần lấy muối chà xát lên miếng thịt bò, để yên trong 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Làm nóng thịt bò: Nếu như bạn không có các nguyên liệu trên để khử mùi hôi thì cách làm nóng thịt bò sẽ là lựa chọn nhanh nhất. Bạn cho thịt bò vào nồi nước lạnh rồi bắt lên bếp, đảo thịt bò cho đến khi bề mặt bên ngoài thịt bò co lại cũng như các chất bẩn tiết ra thì bạn vớt ra rửa lại với nước .
  • Dùng tỏi hoặc hành: Bạn chỉ cần rửa thịt bò cho sạch, bạn cho hành và tỏi đã băm vào lúc ướp thịt để khử mùi cũng như tạo hương vị thơm ngon cho thịt bò hơn.

2.4. Cách làm mì bò Đài Loan

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu rau củ

Sơ chế rau củ chuẩn bị cho món ăn
Sơ chế rau củ chuẩn bị cho món ăn
  • Các bạn ngâm cải chua vào trong nước khoảng 30 phút, sau đó cắt nhỏ.
  • Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng khúc dày khoảng 1cm
  • Tỏi các bạn lột vỏ, tách thành từng tép.
  • Cải thìa đem đi ngâm với muối rồi rửa sạch lại bằng nước.

Bước 2: Xào cải chua

Cắt khúc cải chua và xào qua cho thơm
Cắt khúc cải chua và xào qua cho thơm
  • Cải chua sau khi ngâm rồi cắt nhỏ thì cho vào chảo để xào.
  • Bạn cho thêm gia vị: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm vào rồi xào trên bếp 5 phút thì tắt lửa.

Bước 3: Sơ chế thịt bò

Rửa sạch phần thịt và xương bò để chuẩn bị nấu nước dùng
Rửa sạch phần thịt và xương bò để chuẩn bị nấu nước dùng
  • Gầu bò, xương bò, bắp bò và bao tử bò sau khi mua về các bạn ngâm với muối trong 40 - 60 phút.
  • Sau đó bạn vớt hết ra rồi rửa lại thật sạch với nước.
  • Mỡ bò đem ngâm với muối, rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ như hạt lựu.

Bước 4: Trụng bò

Trụng thịt bò đã rửa sạch thêm vào 1 ít gia vị nấu ăn để khử mùi
Trụng thịt bò đã rửa sạch thêm vào 1 ít gia vị nấu ăn để khử mùi
  • Cho vào nồi 3 lít nước, 1 muỗng canh muối, 3 nhánh hành lá, gừng đập dập, 1 muỗng canh rượu.
  • Sau đó lấy toàn bộ gầu bò, xương bò, bắp bò, bao tử bò vào trong nồi, khi nào nước sôi thì vớt hết ra, rửa sạch với nước.

Bước 5: Ướp gầu bò

Cắt lát gầu bò đã trụng sơ và ướp gia vị cho thấm đều
Cắt lát gầu bò đã trụng sơ và ướp gia vị cho thấm đều
  • Sau khi trụng xong các bạn vớt ra, rửa sạch rồi cắt thành từng phần nhỏ từ 3-4cm.
  • Sau khi cắt xong, cho vào phần gầu bò vừa cắt: 2 muỗng canh tương ớt bột, 3 muỗng canh xì dầu rồi đảo đều, ướp trong ngăn mát tủ lạnh cho thấm gia vị.

Bước 6: Rang các loại gia vị

Rang các nguyên liệu đặc trưng món mì bò Đài Loan
Rang các nguyên liệu đặc trưng món mì bò Đài Loan
  • Rang vàng các nguyên liệu: quế, hoa hồi, lá thơm, xuyên tiêu, tiểu hồi, đinh hương.
  • Rang cho đến khi vàng là hoàn thành.

Bước 7: Phi thơm các nguyên liệu

Nấu chảy phần mỡ trong miếng bò ra sau đó cho thêm các loại hành, gừng, tỏi vào phi thơm
Nấu chảy phần mỡ trong miếng bò ra sau đó cho thêm các loại hành, gừng, tỏi vào phi thơm
  • Nấu chảy mỡ bò đã cắt lúc đầu ra, sau khi mỡ tan chảy hết bạn cho tỏi, hành lá, ớt khô, gừng vào phi thơm.
  • Phi các nguyên liệu cho đến khi chuyển màu vàng thì vớt ra

Bước 8: Xào thịt bò

Xào nhanh thịt bò khoảng 2 phút thêm rượu vào và xào thêm
Xào nhanh thịt bò khoảng 2 phút thêm rượu vào và xào thêm
  • Dùng dầu vừa phi hành, tỏi lúc nãy để xào thịt bò luôn.
  • Cho phần thịt đã ướp vào xào trong khoảng 2 phút, cho vào đấy 2 muỗng canh rượu nếp vào xào tiếp 10 phút thì bạn cho ra khỏi chảo.

Bước 9: Nấu nước dùng

Nước dùng thơm ngon cho món mì bò Đài Loan
Nước dùng thơm ngon cho món mì bò Đài Loan
  • Bạn chuẩn bị một nồi lớn, cho vào đó 6 lít nước lọc, lần lượt cho vào các nguyên liệu: xương ống bò, bao tử bò, bắp bò ninh trong khoảng 30-45 phút. Nấu với lửa nhỏ không nên nấu với lửa lớn, vì sẽ làm nhanh cạn nước.
  • Sau khi nấu 45 phút thì cho vào đấy phần thịt bò đã xào, gói thuốc bắc đã rang vàng cũng như là gói nguyên liệu hành lá, tỏi, ớt khô và gừng vào cùng.
  • Kế tiếp, bạn cho tiếp vào nồi nước dùng 40g muối, 40g đường phèn, nấu tiếp trên lửa nhỏ.
  • Vớt phần bắp bò, bao tử bò ra rồi cắt từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
  • Sau 30 phút nấu thì gầu bò đã mềm, bạn vớt ra. Cho thêm nước cùng với củ cải trắng, cà rốt vào nồi nước dùng kèm theo nêm nếp gia vị và nấu đến khi nước sôi là đã xong phần nước dùng rồi.

Bước 10: Luộc mì

Luộc chín mì và vớt ra tô nước lạnh chuẩn bị sẵn
Luộc chín mì và vớt ra tô nước lạnh chuẩn bị sẵn
  • Đun sôi nước rồi cho mì vào luộc.
  • Luộc đến khi nào sợi mì mềm ra thì các bạn vớt ra và rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 11: Thành phẩm

Tô mì bò Đài Loan thơm ngon chờ bạn thưởng thức
Tô mì bò Đài Loan thơm ngon chờ bạn thưởng thức

Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Dưa Cực Đơn Giản, Ăn Một Lần Là Nhung Nhớ Hương Vị Cả Đời

  • Bạn cho nước dùng vào một cái nồi nhỏ, nấu sôi thì cho cải thìa và mì vào nấu.
  • Nấu trong 1-2 phút thì bạn cho ra tô, thêm các thịt bò vào rồi rắc hành lên là đã hoàn thành món mì bò Đài Loan rồi đấy.

Món mì bò Đài Loan tuy có nhiều bước làm nhưng lại không quá khó. Nước dùng có hương vị ngọt thanh, đậm đà kết hợp với sợi mì dai, mềm không bị bở sẽ khiến cho bạn cảm thấy quyến luyến ngay từ lần đầu dùng. Chúc bạn vào bếp thành công !

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat