banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Ngày xuất bản:   Thứ Ba, 30/01/2024 09:04:24 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Trổ tài vợ đảm với cách nấu cháo mía ngon miễn chê, ăn là ghiền

Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng. Với nguyên liệu vô cùng đơn giản, quen thuộc đồng thời bổ sung rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, chắc chắn món ăn này sẽ chinh phục được khẩu vị của cả gia đình bạn. Cùng job3s tham khao ngay công thức bí mật cho món ăn này ngay nhé !

1. Lợi ích của việc ăn mía

Trước khi học cách nấu cháo bằng nước mía ngon, chuẩn vị, ta hãy cùng xem mía mang lại những lợi ích như thế nào đối với sức khoẻ con người.

Mía từ lâu đã được lựa chọn là một trong những nguyên liệu tạo nên vị ngọt cho các món ăn từ chế biến cầu kỳ đến chế biến đơn giản và là thành phần chính để sản xuất ra đường ăn hàng ngày. Mía cũng cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể như: vitamin B6, Magie, Canxi,...

Cách nấu cháo mía ngon, chuẩn vị, hãy cùng xem mía mang lại những lợi ích như thế nào đối với sức khoẻ con người
Cách nấu cháo mía ngon, chuẩn vị, hãy cùng xem mía mang lại những lợi ích như thế nào đối với sức khoẻ con người

1.1. Mía giúp cải thiện hệ tiêu hoá

Một số thành phần có trong mía như vitamin B1, B6, C; khoáng chất như sắt, magie, canxi; các chất ngăn ngừa oxy hoá như flavonoid, polyphenol;... giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá diễn ra trơn tru, khoẻ mạnh hơn đồng thời hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, mía có chứa rất nhiều chất xơ, một loại chất giúp ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hoá không phải hoạt động nặng, dẫn đến mệt mỏi. Như vậy, mía được coi là vị cứu tinh cho hệ tiêu hoá.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé 9 Tháng Tuổi Siêu Ngon Miệng Các Mẹ Nhất Định Phải Biết

Giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá diễn ra trơn tru, khoẻ mạnh hơn
Giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá diễn ra trơn tru, khoẻ mạnh hơn

1.2. Tiêu giảm cholesterol

Mía đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả nhờ các dưỡng chất như:

  • Flavonoid và Polyphenol giúp ngăn ngừa hoạt động của các cholesterol xấu, ngăn các hoạt chất này gây tổn thương cho cơ thể từ đó chống lại các gốc tự do, chống lại sự viêm nhiễm, giúp hệ tim mạch khoẻ mạnh.
  • Chất xơ giúp ngăn sự hình thành cholesterol, kiểm soát mức độ cholesterol. Đồng thời duy trì huyết áp của cơ thể luôn ở mức ổn định.

1.3. Mía giúp giảm cân hiệu quả

Nếu bạn đang tìm một loại thực phẩm giúp giảm cân, bạn có thể cân nhắc đến mía. Độ ngọt mà mía tạo ra là ngọt tự nhiên không giống với độ ngọt từ đường hoá học nên hàm lượng calo bạn nạp vào cơ thể là rất thấp. Vì vậy, bạn có thể bổ sung mía vào chế độ ăn để duy trì vóc dáng của mình.

Độ ngọt mà mía tạo ra là ngọt tự nhiên không giống với độ ngọt từ đường hoá học
Độ ngọt mà mía tạo ra là ngọt tự nhiên không giống với độ ngọt từ đường hoá học

2. Hướng dẫn cách nấu cháo mía chuẩn vị, ăn là ghiền

2.1. Cách nấu cháo mía đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bát gạo nếp.
  • 2-3 cây mía.
  • 100ml nước.
  • ½ thìa muối hoặc bột nêm.
Nguyên liệu nấu cháo mía chuẩn vị, ăn là ghiền
Nguyên liệu nấu cháo mía chuẩn vị, ăn là ghiền

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch gạo và ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Ngâm gạo và vo lại với nước
Ngâm gạo và vo lại với nước
  • Rửa sạch mía, tước vỏ và nghiền để lấy nước. Sau đó, đựng nước mía nguyên chất ra bát tô.
Nạo sạch vỏ và nghiền lấy nước mía
Nạo sạch vỏ và nghiền lấy nước mía

Bước 2: Chế biến

  • Cho nước mía nguyên chất vừa thu được lên bếp đun với lửa vừa phải đến khi sôi thì cho bếp nhỏ lại. Tiếp tục đun liu riu cho đến khi ra được hỗn hợp keo sệt, được gọi là mật mía thì tắt bếp.
Đun sôi nước mía đến khi thấy keo lại là được
Đun sôi nước mía đến khi thấy keo lại là được
  • Đun sôi 100ml nước rồi cho gạo đã ngâm vào đun sôi cho đến khi gạo nở và chín mềm. Tiếp theo, cho mật mía đã nấu trước đó vào nồi cháo, dùng muỗng khuấy đều để mật mía hoà quyện cùng với cháo.
Thực hiện nấu cháo trước khi cho mật mía vào
Thực hiện nấu cháo trước khi cho mật mía vào
  • Cuối cùng, thêm muối vào cháo để cân bằng vị cho cháo. Nêm nếm vừa theo khẩu vị, khuấy đều và đun sôi liu riu đến khi gia vị hoà quyện hết thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn cho cháo mía ra bát và thưởng thức như một bữa sáng giàu dinh dưỡng hoặc một món ăn tráng miệng nhẹ nhàng.

Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng
Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen thuộc

2.2. Cách nấu cháo mía cùng đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bát gạo nếp.
  • 2-3 cây mía.
  • 100ml nước.
  • 150g đỗ xanh.
  • ½ thìa muối hoặc bột nêm.
Nguyên liệu chuẩn bị để thực hiện cách nấu cháo mía với đỗ xanh
Nguyên liệu chuẩn bị để thực hiện cách nấu cháo mía với đỗ xanh

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giúp Lớn Nhanh Như Thổi

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Các bước sơ chế gạo và mía giống với phương pháp nấu cháo mía ở trên, các bạn có thể tham khảo.
  • Với đậu xanh, ngâm trước khi chế biến khoảng 1 ngày trong nước lạnh để đỗ mềm và ngon hơn. Sau đó đem đi luộc chín.
Với đậu xanh, ngâm trước khi chế biến khoảng 1 ngày trong nước lạnh để đỗ mềm và ngon hơn
Với đậu xanh, ngâm trước khi chế biến khoảng 1 ngày trong nước lạnh để đỗ mềm và ngon hơn

Bước 2: Nấu cháo

  • Đun sôi nước mía nguyên chất để thu được mật mía.
  • Đun sôi 100ml nước, tuỳ vào số lượng người ăn, bạn có thể sử dụng nhiều nước hơn, tránh để cháo quá loãng. Sau đó, thêm gạo nếp và nấu đến khi gạo nở, chín mềm.
  • Tiếp đó, cho đậu xanh đã được luộc chín vào nồi cháo rồi tiếp tục đun sôi. Dùng muỗng đảo đều tay để cho đỗ và cháo hoà quyện với nhau.
  • Sau khi cháo và đỗ đã chín, bạn cho mật mía vào đồng thời nêm thêm muối hoặc hạt nêm để cân bằng khẩu vị. Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước cốt dừa để cháo béo ngậy hơn. Khuấy đều khoảng 10 phút thì tắt bếp. Như vậy, món cháo mía đậu xanh đã hoàn thành.
Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng
Cách nấu cháo mía với đậu xanh tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng

Bước 3: Hoàn thành

  • Bạn cho cháo mía nấu cùng đỗ xanh ra bát và thưởng thức trong lúc nóng hổi sẽ càng ngon miệng hơn.

3. Kết luận

Cách nấu cháo mía vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện ngay tại nhà. Không những là một món ăn bổ sung nhiều dưỡng chất mà còn là món ăn tráng miệng nhẹ bụng ai ai cũng mê. Hãy vào ngay bếp trổ tài để chinh phục khẩu vị của cả gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công !

Bài viết liên quan
Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh ăn một lần nhớ mãi, vụng mấy cũng làm được ngay

Cách nấu chè thái xanh không hề khó như mọi người nghĩ. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè sặc sỡ sắc màu, sợi chè thái màu xanh đậm, dẻo dai trong miệng hòa quyện cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa... chỉ nhìn thôi đã muốn thưởng thức.

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Bật mí 2 bí kíp nấu canh cá thác lác khiến ai cũng gật gù khen ngon không ngớt

Nhắc đến những món canh ngon và bổ dưỡng, bạn không thể nào bỏ qua canh cá thác lác. Cá thác lác mềm mịn, ngọt thơm kết hợp với vị chua thanh của cà chua, vị cay của ớt và vị béo ngậy của nước dùng tạo nên hương vị đặc trưng khiến ai cũng say mê. Hãy cùng vào bếp với job3s để thực hiện món ăn này nhé!

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Mách bạn 3 công thức nấu canh cá rô ai ăn cũng mê mệt

Canh cá rô là một món ăn truyền thống đầy dinh dưỡng, được biến tấu nhiều cách với rau cải, rau ngót, và bông súng. Đó là sự kết hợp tinh tế của thịt cá rô béo mềm và sự tươi ngon của rau củ. Hãy cùng Job3s khám phá những công thức nấu canh cá rô chuẩn vị để bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả gia đình bạn nhé.

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Công thức nấu bò sốt chanh dây dễ thực hiện nhất

Bò sốt chanh dây là món ăn với sự kết hợp hoàn hảo giữa vị chua ngọt của chanh dây và vị mềm thơm của thịt bò. Món ăn này rất dễ làm và phù hợp cho bữa tối gia đình. Hãy cùng vào bếp và thử thực hiện ngay nấu bò sốt chanh dây với công thức của bài viết sau.

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bí kíp nấu canh cá lóc ngon tuyệt đỉnh, bổ dưỡng cho cả gia đình

Canh cá lóc luôn từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Mọi người yêu thích món canh này bởi hương vị hấp dẫn, cùng nhiều công dụng cực tốt với sức khoẻ. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay công thức cực chuẩn để chiêu đãi gia đình, bạn bè ngay cuối tuần này bạn nhé !

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Bỏ túi ngay cách làm món canh cá dọc mùng cứu cánh cho những ngày nóng bức

Món canh cá dọc mùng, với sự kết hợp tinh tế giữa cá tươi ngon và dọc mùng giòn ngọt, là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình đặc biệt trong những ngày oi bức. Không chỉ hấp dẫn với hương vị độc đáo, mà nó còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng. Hãy xắn tay vào bếp với công thức cực chuẩn sau đây của job3s để cả gia đình thưởng thức ngay thôi bạn nhé !

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Cách làm bò sốt me đúng chuẩn vị thơm ngon

Bò sốt me là món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị chua ngọt hài hòa, thịt bò mềm dai quyện cùng vị me thanh tao. Món ăn này không chỉ đơn giản trong cách chế biến mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình ấm áp.

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Bật mí cách làm bò sốt tiêu đen ngon như nhà hàng

Cách làm bò sốt tiêu đen là công thức hoản hảo, tạo ra món ăn ngon miệng, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Thịt bò mềm dai quyện cùng sốt tiêu đen cay nồng, thơm ngon khó cưỡng, sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi.

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Cách làm bò sốt hàu phô mai ngon đậm vị, hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng

Bò sốt hàu phô mai là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt mềm của thịt bò, vị béo ngậy của hàu và vị thơm béo của phô mai. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Với cách làm đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến món bò sốt hàu phô mai tại nhà để chiêu đãi gia đình và bạn bè.

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bạn đã biết cách làm bò khô một nắng thơm ngon khó cưỡng này chưa?

Bò khô một nắng được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và độc đáo. Cách làm bò khô một nắng thơm ngon cũng vô cùng đơn giản đấy, bạn có thể học theo gợi ý đơn giản và dễ hiểu dưới đây nhé!

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat