Trổ tài vợ đảm với cách nấu cháo mía ngon miễn chê, ăn là ghiền

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 30/01/2024 09:04:24 +07:00
Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng. Với nguyên liệu vô cùng đơn giản, quen thuộc đồng thời bổ sung rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, chắc chắn món ăn này sẽ chinh phục được khẩu vị của cả gia đình bạn. Cùng job3s tham khao ngay công thức bí mật cho món ăn này ngay nhé !

1. Lợi ích của việc ăn mía

Trước khi học cách nấu cháo bằng nước mía ngon, chuẩn vị, ta hãy cùng xem mía mang lại những lợi ích như thế nào đối với sức khoẻ con người.

Mía từ lâu đã được lựa chọn là một trong những nguyên liệu tạo nên vị ngọt cho các món ăn từ chế biến cầu kỳ đến chế biến đơn giản và là thành phần chính để sản xuất ra đường ăn hàng ngày. Mía cũng cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể như: vitamin B6, Magie, Canxi,...

Cách nấu cháo mía ngon, chuẩn vị, hãy cùng xem mía mang lại những lợi ích như thế nào đối với sức khoẻ con người
Cách nấu cháo mía ngon, chuẩn vị, hãy cùng xem mía mang lại những lợi ích như thế nào đối với sức khoẻ con người

1.1. Mía giúp cải thiện hệ tiêu hoá

Một số thành phần có trong mía như vitamin B1, B6, C; khoáng chất như sắt, magie, canxi; các chất ngăn ngừa oxy hoá như flavonoid, polyphenol;... giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá diễn ra trơn tru, khoẻ mạnh hơn đồng thời hấp thụ chất dinh dưỡng cho cơ thể tốt hơn.

Ngoài ra, mía có chứa rất nhiều chất xơ, một loại chất giúp ngăn ngừa táo bón, giúp hệ tiêu hoá không phải hoạt động nặng, dẫn đến mệt mỏi. Như vậy, mía được coi là vị cứu tinh cho hệ tiêu hoá.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cua Cho Bé 9 Tháng Tuổi Siêu Ngon Miệng Các Mẹ Nhất Định Phải Biết

Giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá diễn ra trơn tru, khoẻ mạnh hơn
Giúp kích thích quá trình tiêu hoá, giúp hệ tiêu hoá diễn ra trơn tru, khoẻ mạnh hơn

1.2. Tiêu giảm cholesterol

Mía đóng vai trò quan trọng trong việc làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả nhờ các dưỡng chất như:

  • Flavonoid và Polyphenol giúp ngăn ngừa hoạt động của các cholesterol xấu, ngăn các hoạt chất này gây tổn thương cho cơ thể từ đó chống lại các gốc tự do, chống lại sự viêm nhiễm, giúp hệ tim mạch khoẻ mạnh.
  • Chất xơ giúp ngăn sự hình thành cholesterol, kiểm soát mức độ cholesterol. Đồng thời duy trì huyết áp của cơ thể luôn ở mức ổn định.

1.3. Mía giúp giảm cân hiệu quả

Nếu bạn đang tìm một loại thực phẩm giúp giảm cân, bạn có thể cân nhắc đến mía. Độ ngọt mà mía tạo ra là ngọt tự nhiên không giống với độ ngọt từ đường hoá học nên hàm lượng calo bạn nạp vào cơ thể là rất thấp. Vì vậy, bạn có thể bổ sung mía vào chế độ ăn để duy trì vóc dáng của mình.

Độ ngọt mà mía tạo ra là ngọt tự nhiên không giống với độ ngọt từ đường hoá học
Độ ngọt mà mía tạo ra là ngọt tự nhiên không giống với độ ngọt từ đường hoá học

2. Hướng dẫn cách nấu cháo mía chuẩn vị, ăn là ghiền

2.1. Cách nấu cháo mía đơn giản, dễ làm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bát gạo nếp.
  • 2-3 cây mía.
  • 100ml nước.
  • ½ thìa muối hoặc bột nêm.
Nguyên liệu nấu cháo mía chuẩn vị, ăn là ghiền
Nguyên liệu nấu cháo mía chuẩn vị, ăn là ghiền

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Rửa sạch gạo và ngâm gạo trong nước lạnh khoảng 30 phút đến 1 tiếng.
Ngâm gạo và vo lại với nước
Ngâm gạo và vo lại với nước
  • Rửa sạch mía, tước vỏ và nghiền để lấy nước. Sau đó, đựng nước mía nguyên chất ra bát tô.
Nạo sạch vỏ và nghiền lấy nước mía
Nạo sạch vỏ và nghiền lấy nước mía

Bước 2: Chế biến

  • Cho nước mía nguyên chất vừa thu được lên bếp đun với lửa vừa phải đến khi sôi thì cho bếp nhỏ lại. Tiếp tục đun liu riu cho đến khi ra được hỗn hợp keo sệt, được gọi là mật mía thì tắt bếp.
Đun sôi nước mía đến khi thấy keo lại là được
Đun sôi nước mía đến khi thấy keo lại là được
  • Đun sôi 100ml nước rồi cho gạo đã ngâm vào đun sôi cho đến khi gạo nở và chín mềm. Tiếp theo, cho mật mía đã nấu trước đó vào nồi cháo, dùng muỗng khuấy đều để mật mía hoà quyện cùng với cháo.
Thực hiện nấu cháo trước khi cho mật mía vào
Thực hiện nấu cháo trước khi cho mật mía vào
  • Cuối cùng, thêm muối vào cháo để cân bằng vị cho cháo. Nêm nếm vừa theo khẩu vị, khuấy đều và đun sôi liu riu đến khi gia vị hoà quyện hết thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Cuối cùng, bạn cho cháo mía ra bát và thưởng thức như một bữa sáng giàu dinh dưỡng hoặc một món ăn tráng miệng nhẹ nhàng.

Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng
Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen thuộc

2.2. Cách nấu cháo mía cùng đậu xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 bát gạo nếp.
  • 2-3 cây mía.
  • 100ml nước.
  • 150g đỗ xanh.
  • ½ thìa muối hoặc bột nêm.
Nguyên liệu chuẩn bị để thực hiện cách nấu cháo mía với đỗ xanh
Nguyên liệu chuẩn bị để thực hiện cách nấu cháo mía với đỗ xanh

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giúp Lớn Nhanh Như Thổi

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

  • Các bước sơ chế gạo và mía giống với phương pháp nấu cháo mía ở trên, các bạn có thể tham khảo.
  • Với đậu xanh, ngâm trước khi chế biến khoảng 1 ngày trong nước lạnh để đỗ mềm và ngon hơn. Sau đó đem đi luộc chín.
Với đậu xanh, ngâm trước khi chế biến khoảng 1 ngày trong nước lạnh để đỗ mềm và ngon hơn
Với đậu xanh, ngâm trước khi chế biến khoảng 1 ngày trong nước lạnh để đỗ mềm và ngon hơn

Bước 2: Nấu cháo

  • Đun sôi nước mía nguyên chất để thu được mật mía.
  • Đun sôi 100ml nước, tuỳ vào số lượng người ăn, bạn có thể sử dụng nhiều nước hơn, tránh để cháo quá loãng. Sau đó, thêm gạo nếp và nấu đến khi gạo nở, chín mềm.
  • Tiếp đó, cho đậu xanh đã được luộc chín vào nồi cháo rồi tiếp tục đun sôi. Dùng muỗng đảo đều tay để cho đỗ và cháo hoà quyện với nhau.
  • Sau khi cháo và đỗ đã chín, bạn cho mật mía vào đồng thời nêm thêm muối hoặc hạt nêm để cân bằng khẩu vị. Bạn cũng có thể cho thêm một chút nước cốt dừa để cháo béo ngậy hơn. Khuấy đều khoảng 10 phút thì tắt bếp. Như vậy, món cháo mía đậu xanh đã hoàn thành.
Cách nấu cháo mía tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng
Cách nấu cháo mía với đậu xanh tưởng lạ mà lại rất quen và được đánh giá là món cháo truyền thống ngon và lạ miệng

Bước 3: Hoàn thành

  • Bạn cho cháo mía nấu cùng đỗ xanh ra bát và thưởng thức trong lúc nóng hổi sẽ càng ngon miệng hơn.

3. Kết luận

Cách nấu cháo mía vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện ngay tại nhà. Không những là một món ăn bổ sung nhiều dưỡng chất mà còn là món ăn tráng miệng nhẹ bụng ai ai cũng mê. Hãy vào ngay bếp trổ tài để chinh phục khẩu vị của cả gia đình bạn nhé. Chúc bạn thành công !

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat