Bạn là ?
Để cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng ngon, điều quan trọng là mẹ cần phải chọn được nguyên liệu tươi ngon, cũng như phù hợp với độ tuổi của bé. Bé mới bắt đầu ăn dặm nên cần phải làm quen dần với thực phẩm. Do đó, mẹ cần bỏ túi cách chọn nguyên liệu sau đây:
Mẹ nên chọn: Các loại rau có màu xanh thẫm. Khi chế biến chỉ sử dụng phần lá, không dùng thân, cọng. Các loại củ quả cần được nấu chín mềm để bé nhai nuốt dễ dàng hơn như: Bí đỏ, khoai lang, khoai tây, ngô, cà chua, cà rốt, các loại đậu,....
Mẹ nên hạn chế mua: Những loại rau củ có nguy cơ gây dị ứng như đậu nành, lúa mạch, lúa mì, lạc. Nếu muốn nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi bằng các nguyên liệu này, mẹ nên thử xem phản ứng của bé bằng cách chỉ nấu riêng lẻ từng loại nguyên liệu. Trường hợp bé xuất hiện các dấu hiệu như ngứa da, mẩn đỏ, khó thở,... thì nên loại bỏ ngay khỏi danh sách thực đơn ăn dặm của bé. Ngoài ra, các loại hải sản có vỏ cứng như sò, trai, hàu,... chưa thích hợp với bé trong giai đoạn này vì tiềm ẩn nguy cơ dị ứng.
Khi mới bắt đầu tập ăn dặm, bé thường được làm quen với cháo loãng hoặc bột nước. Mẹ nên cho bé ăn theo nguyên tắc từ lỏng đến đặc, từ vị ngọt đến mặn và từ ít đến nhiều, vừa giúp bé luyện nhai thực phẩm, vừa kích thích men tiêu hoá cho dạ dày hoạt động hiệu quả hơn.
Tỷ lệ gạo - nước sẽ quyết định đến độ đặc hoặc loãng của cháo ăn dặm. Mẹ có thể tham khảo theo bảng công thức nấu cháo dinh dưỡng sau đây:
Giai đoạn ăn dặm | Tỷ lệ gạo - nước | Lượng gạo (g) | Lượng nước (ml) |
Bé 6 - 7 tháng tuổi | 1:12 | 20 | 250 |
1:10 | 20 | 200 | |
Bé 8 - 11 tháng tuổi | 1:8 | 30 | 250 |
1:6 | 40 | 250 |
Lưu ý: Tỷ lệ gạo và nước khi nấu cháo cho bé ăn dặm còn tuỳ thuộc vào khả năng nhai và nuốt của bé. Nếu bé đã sẵn sàng để ăn cháo đặc thì không cần phải theo tỷ lệ gạo - nước như trong bảng trên.
Nắm được các nguyên tắc ăn dặm của trẻ thì cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng sẽ trở nên dễ dàng. Dưới đây là 7 cách nấu cháo cho bé ăn dặm đơn giản mà mẹ nào cũng có thể áp dụng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 50g
Thịt thăn bò loại mềm: 30g
Rau ngót, cà rốt, khoai tây, ngô
Dầu ăn, gia vị cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
Vo sạch gạo và ngâm trong nước từ 30 - 60 phút
Sơ chế sạch thịt bò, thái lát thật mỏng rồi đem xay nhuyễn, rau ngót nhặt lá, rửa sạch băm nhỏ.
Rửa sạch các loại rau củ rồi ninh nhừ.
Cho gạo vào nước rau củ vừa chuẩn bị với tỷ lệ 1:10, sau đó đem đun với lửa lớn.
Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, khuấy đều và tiếp tục đun khoảng 20 - 30 phút.
Khi cháo nhừ thì cho phần thịt bò đã xay nhuyễn và rau ngót vào nấu thêm thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Múc cháo ra bắt, thêm chút dầu ăn dặm thì cho bé thưởng thức.
Tôm là thực phẩm rất giàu omega-3 và vitamin, khoáng chất nên đặc biệt rất tốt cho sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Do đó, nấu cháo ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi từ tôm và bí đỏ cũng là một trong những lựa chọn được rất nhiều mẹ bỉm ưa chuộng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Bí đỏ: 30 - 40g
Tôm: 1 - 2 con
Gạo tẻ, gạo nếp
Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng với nguyên liệu tôm và bí đỏ:
Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng nhỏ.
Bóc vỏ tôm, bỏ chỉ lưng rồi xay nhuyễn.
Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng cho gạo nở mềm.
Cho bí đỏ và gạo vào nồi nấu nhừ với lượng nước vừa đủ.
Khi cháo chín nhừ, mẹ cho thêm phần tôm vào khuấy đều.
Tôm chín, tắt bếp rồi lọc cháo qua rây.
Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ăn rồi cho bé thưởng thức.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Bí Đỏ Hạt Sen Cho Bé Ăn Dặm Giúp Lớn Nhanh Như Thổi
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng mẹ có thể tham khảo để thay đổi thực đơn là món cháo thịt bằm khoai tây với các bước chế biến cực kỳ đơn giản:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo
Thịt heo: 50g
Khoai tây: 50g
Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng với nguyên liệu khoai tây thịt bằm:
Rửa sạch thịt, thái miếng nhỏ, xay nhuyễn và xào cho đến khi thịt chín, săn lại.
Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, thái lát mỏng rồi đem hấp chín và nghiền nhuyễn.
Gạo ngâm trong nước cho nở mềm, sau đó đem nấu cùng với 250ml nước.
Khi cháo nhừ, thêm thịt bằm và khoai tây đã chuẩn bị.
Múc cháo ra bát, thêm chút dầu ăn dặm và cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo: 35g
Trứng gà ta: 1 quả
Cà rốt: 30g
Dầu ăn, gia vị ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng với trứng:
Gọt vỏ cà rốt, rửa với nước sạch, cắt khúc nhỏ, luộc chín rồi xay nhuyễn.
Tách lấy ½ lòng đỏ trứng gà, sau đó khuấy tan.
Gạo vo sạch rồi nấu thành cháo khoảng 15 - 20 phút.
Khi cháo chín nhừ, thêm trứng, khuấy đều. Sau đó thêm cà rốt, tiếp tục đun thêm khoảng 2 - 3 phút nữa.
Múc cháo ra bát, thêm dầu ăn và cho bé thưởng thức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cháo trắng: 1 bát
Cá lóc đã phi lê: 40g
Khoai lang: 50g
Nước hầm xương: 1 bát
Dầu ăn, gia vị cho bé ăn dặm
Cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng với nguyên liệu cá và khoai lang:
Sơ chế sạch cá lóc, ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút.
Cạo vỏ khoai lang, rửa lại với nước rồi cắt lát mỏng.
Trộn cháo với nước hầm xương, cháo sôi thì cho khoai lang vào, đun đến khi chín nhừ.
Chiên vàng cá lóc đều hai mặt rồi dằm thật nhuyễn.
Thêm phần cá đã chuẩn bị vào hỗn hợp cháo, tắt bếp khi cháo sôi trở lại.
Múc cháo ra bát, thêm ăn dầu và cho bé thưởng thức.
Xem thêm: 8 Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Ăn Dặm Không Bị Tanh, Giúp Con Cao Lớn Vượt Trội
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo tẻ: 100g
Gạo nếp: 30g
1/3 bắp ngô ngọt
Thịt gà: 100g
Dầu oliu, gia vị ăn dặm cho bé
Cách chế biến:
Ngâm gạo trong nước khoảng 30 phút, sau đó vo sạch.
Rửa sạch thịt gà, băm nhỏ. Sau đó xào qua với hành khô.
Ngô tách lấy hạt, luộc chín rồi nghiền nhuyễn.
Cho gạo cùng nước theo tỷ lệ thích hợp.
Nấu cháo đến khi chín mềm thì cho ngô và thịt gà vào khuấy đều.
Múc cháo ra bát, để nguội bớt một chút rồi thêm 1 thìa dầu oliu vào là bé có thể thưởng thức.
Xem thêm: Mách Mẹ 2 Cách Nấu Cháo Ngô Ngon Cho Bé Ăn Dặm Đảm Bảo Bữa Ăn Giàu Dinh Dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Yến mạch: 25g
Sữa mẹ hoặc sữa công thức pha sẵn: 50ml
Cách chế biến:
Đun sôi nước rồi cho yến mạch vào khuấy đều.
Thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức vào và tiếp tục khuấy đều.
Đun thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Đổ cháo ra rây cho mịn rồi xay nhuyễn.
Để cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng tuổi vừa bổ dưỡng, vừa kích thích bé ăn ngon miệng thì mẹ cần lưu ý một số điểm sau đây:
Không nấu cháo bằng nước lạnh vì sẽ làm hạt gạo trương lên và mất hoàn toàn các chất dinh dưỡng. Do đó, để đảm bảo cho bé có thể hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và giúp cháo thơm và dẻo hơn thì mẹ hãy sử dụng nước ấm nấu cháo nhé.
Không nên đun cháo quá nhiều lần: Đun nhiều lần trong ngày sẽ làm hàm lượng các loại vitamin có trong thịt, cá, rau củ mất chất. Việc hâm cháo nhiều lần còn làm cho cháo mất đi vị thơm ngon lúc ban đầu, từ đó làm giảm cảm giác ngon miệng, khiến bé biếng ăn.
Không nên rã đông thịt bằng nước nóng: Nước nóng không chỉ khiến chất lượng của thịt bị ảnh hưởng mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
Không nên nấu cháo cho bé quá đặc.
Lựa chọn thực phẩm theo mùa sẽ lấy được độ tươi ngon và đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.
Trên đây chỉ là một số cách nấu cháo cho bé ăn dặm 6 tháng đơn giản, mẹ hoàn toàn có thể linh hoạt thay đổi công thức và nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị của con. Nắm vững nguyên tắc nấu đồ ăn dặm sẽ giúp cho bé có nền tảng dinh dưỡng tốt để phát triển khỏe mạnh.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề