Cách nấu chè rong sụn giòn dai sựt sựt, ai ăn cũng mê mẩn

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 12/12/2023 14:06:00 +07:00
Cách nấu chè rong sụn đơn giản, dễ thực hiện với những nguyên liệu gần gũi. Món chè nổi bật bởi vị ngọt thanh, mát lành của táo đỏ, dai giòn sựt sựt của rong sụn và hương thơm đặc trưng của long nhãn. Áp dụng chuẩn những công thức này đảm bảo bạn sẽ có ngay ly chè cực chuẩn vị để nhâm nhi cùng cả gia đình.

1. Chè rong sụn là gì?

Cách nấu chè rong sụn thơm ngon
Chè rong sụn món ăn ngon mát, bổ dưỡng

Chè rong sụn là lựa chọn số 1 mỗi khi hè về. Đúng như tên gọi "chè rong sụn", món ăn có nguyên liệu chính là rong sụn và sự kết hợp của một số nguyên liệu phụ gia đi kèm như: táo đỏ, hạt sen, đậu xanh, củ năng, thạch rau câu… Mỗi sự kết hợp đều mang tới cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rong sụn là thực phẩm thần dược rất tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin, canxi và collagen. Có thể nói đây là thức quà quý giá mà biển khơi ban tặng con người. Với đặc tính thanh nhiệt, giải độc rong sụn phù hợp cho tất cả mọi người, từ người già đến trẻ em hay phụ nữ mang thai.

2. Cách nấu chè rong sụn táo đỏ

Có rất nhiều món ngon được chế biến từ rong sụn, một trong số đó phải nhắc đến món chè rong sụn táo đỏ.

2.1. Nguyên liệu

  • 100 gram táo đỏ

  • 200gram rong sụn

  • 100 gram long nhãn

  • 150 gram đường phèn

  • 50 gram hạt thông

  • 150 gram đường trắng

  • Nước cốt chanh

  • Nước lọc

2.2. Cách nấu chè rong sụn táo đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm long nhãn và táo đỏ vào 2 tô nước riêng khoảng 1 - 2 tiếng để chúng nở mềm

  • Rong sụn mua về, ngâm ít nhất 2 tiếng trong chậu nước sạch để loại bỏ vị mặn sau đó vớt rong ra và để ráo nước. Tiếp theo cho phần rong sụn đã ráo nước ngâm trong chậu nước đá lạnh và nước cốt chanh để giữ độ giòn và không bị tanh khi ăn. Sau khi ngâm khoảng 10 - 15 phút thì xả sạch rong sụn dưới vòi nước.

  • Dùng 500ml nước lọc hòa tan với 150 gram đường kính, đánh đều để đường tan. Cho rong sụn vào ngâm với nước đường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Nấu chè rong sụn táo đỏ

  • Cho vào nồi 150 gram đường phèn cùng với 1 lít nước, đun sôi lên. Khi nước đã sôi thì cho táo đỏ, long nhãn vào. Đun khoảng 20 phút cho nguyên liệu chín mềm, lúc này dùng phần nước đã ngâm táo đỏ, long nhãn đổ vào nồi và nấu tiếp khoảng 10 phút.

  • Nước sôi, cho hạt thông vào nồi đun 10 phút cho các nguyên liệu chín mềm.

  • Cuối cùng, lấy rong sụn ở trong tủ lạnh ra và cho vào nồi, khuấy đều 5 – 7 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức

  • Đổ chè rong sụn táo đỏ ra bát, có thể thêm đá nếu bạn muốn thưởng thức lạnh.

3. Cách nấu chè rong sụn đậu xanh

Cách nấu chè rong sụn thơm ngon
Đậu xanh - nguyên liệu quan trọng của món chè

Một trong những sự kết hợp hoàn hảo của rong sụn là món chè rong sụn đậu xanh. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức ly chè rong sụn đậu xanh với vị bùi bùi của đậu xanh, giòn dai của rong sụn pha lẫn vị béo ngậy của cốt dừa và mùi thơm thoang thoảng của vani.

3.1. Nguyên liệu

  • 200 gram đậu xanh đã làm sạch phần vỏ

  • 100 gram rong sụn

  • 300 gram đường trắng

  • 1 ống vani

  • Nước cốt chanh

  • Nước lọc

3.2. Cách nấu chè rong sụn đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh sau khi mua về ngâm 2 – 3 tiếng trong chậu nước ấm để đậu mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt đậu xanh, để ráo nước.

  • Ngâm rong sụn trong chậu nước lạnh ít nhất trong 2 tiếng để khử vị mặn. Xả rong sụn dưới vòi nước sạch. Chuẩn bị một chậu nước gồm đá viên + nước cốt chanh, cho rong sụn vào ngâm 10 phút để khử mùi tanh. Vớt rong sụn, xả với nước sạch.

  • Cho 500ml nước và 150 gram đường trắng vào tô. Đánh đều để đường hòa tan, cho rong sụn vào ngâm cùng với đường trắng. Cho tô rong sụn vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bước 2: Nấu chè rong sụn đậu xanh

  • Bắc nồi lên bếp cùng với 1.5 lít nước, cho đậu xanh vào đun sôi đến khi đậu xanh chín mềm

  • Khi đậu xanh đã chín thì cho 1 ống vani và 150 gram đường kính trắng vào nồi đậu xanh, khuấy đều lên

  • Đổ rong sụn vào trong nồi chè, đun khoảng 5 – 7 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm và hòa quyện vào nhau

Bước 3: Thưởng thức

  • Đổ chè rong sụn đậu xanh ra bát, có thể thêm đá nếu muốn thưởng thức lạnh.

Chè rong sụn đậu xanh sẽ có hương vị ngọt ngào từ đậu xanh, hòa quyện với độ giòn của rong biển tạo nên một món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng, kích thích vị giác người thưởng thức.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân

4. Cách nấu chè rong sụn hạt sen

Chè rong sụn hạt sen là một trong vô vàn biến tấu của món rong sụn. Hạt sen khi kết hợp với rong sụn sẽ khiến món chè trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.

4.1. Nguyên liệu

  • 100 gram hạt sen khô

  • 50 gram rong sụn

  • 200 gram đường phèn

  • Nước sạch

  • Nước cốt chạnh

4.2. Cách nấu chè rong sụn hạt sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng để hạt sen nở to mềm. Lưu ý để phần sen không bị đắng bạn khéo léo dùng vật nhọn để lấy phần tâm sen.

  • Rong sụn sơ chế tương tự như 2 cách nấu ở bên trên.

Bước 2: Nấu chè rong sụn hạt sen

  • Cho hạt sen vào nồi với 1 lít nước. Bắc nồi lên bếp nấu chín hạt sen.

  • Cho 200 gram đường phèn vào trong nồi hạt sen, khuấy đều lên cho đường hòa tan với nước.

  • Hạt sen chín mềm, cho rong sụn vào nồi, khuấy đều lên. Đun thêm khoảng 5 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm và ngấm đường.

Bước 3: Thưởng thức

  • Đổ chè rong sụn hạt sen ra bát, có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị của mỗi người

5. Cách nấu chè rong sụn củ năng

Nếu ai ưa thích củ năng thì chắc chắn không thể bỏ qua món chè rong sụn củ năng. Vị ngọt thơm của củ năng năng và độ giòn dai của rong sụn sẽ là sự kết hợp vô cùng hấp dẫn.

Cách nấu chè rong sụn thơm ngon
Cách nấu chè rong sụn củ năng rất đơn giản

5.1. Nguyên liệu

  • 100 gram rong sụn

  • 50 gram nhãn nhục

  • 100 gram củ năng

  • 200 gram đường trắng

  • Nước cốt chanh

  • Nước lọc

5.2. Cách nấu chè rong sụn củ năng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nhãn nhục rửa sạch, ngâm 20 phút với nước sạch. Vớt lên, để ráo nước.

  • Củ năng gọt sạch vỏ, thái lát mỏng.

  • Rong sun sơ chế tương tự như đã nói phía trên.

Bước 2: Nấu chè

  • Cho 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa. Nước sôi, cho củ năng vào luộc chín. Khi thấy củ năng chín mềm, cho 200 gram đường + nhãn nhục vào luộc chín khoảng 45 phút. Khuấy đều tay để đường hòa tan và ngấm vào nguyên liệu.

  • Lấy rong sụn đã sơ chế trong tủ lạnh ra cho vào nồi trên bếp.

  • Đun toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau khoảng 10 -15 phút để chúng chín mềm và hòa quyện vào nhau.

Bước 3: Thưởng thức

  • Đổ chè rong sụn củ năng ra bát, có thể thêm đá nếu bạn muốn thưởng thức lạnh.
  • Làm theo cách nấu chè rong sụn củ năng như trên, bạn sẽ thành công ngay từ lần vào bếp đầu tiên.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng - Món Ngon Cần Lắm Công Phu

6. Bảo quản chè rong sụn như thế nào?

Nếu không thể sử dụng hết số chè đã nấu trong một ngày, các bạn có thể bảo quản chè rong sụn sau theo một vài cách dưới đây:

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Chè rong sụn có thể được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu dùng trong ngày bạn có thể ăn luôn sau khi lấy ra từ tủ lạnh. Trong trường hợp cần để qua đêm bạn chỉ cần làm nóng trước khi ăn bằng cách hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng.

  • Đóng trong hũ kín: Nếu bạn muốn bảo quản trong vài ngày, bạn có thể đợi chè nguội rồi đổ chè rong sụn vào hũ có nắp kín.

  • Sử dụng túi hút chân không: Nếu có thiết bị hút chân không, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để bảo quản chè rong sụn. Việc loại bỏ không khí trong túi giúp tránh được sự oxy hóa và kéo dài thời gian bảo quản.

Dù được bảo quản tốt bằng cách nào đi chăng nữa thì món chè này vẫn nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Tổng Hợp 07 Cách Nấu Chè Ngon Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Tự Làm Tại Nhà

Với những lợi ích tích cực mà món chè rong sụn mang lại, chần chờ gì mà không lưu ngay cách nấu chè rong sụn để chiêu đãi cho người thân, bạn bè hoặc tự mình thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat