Bạn là ?
Chè rong sụn là lựa chọn số 1 mỗi khi hè về. Đúng như tên gọi "chè rong sụn", món ăn có nguyên liệu chính là rong sụn và sự kết hợp của một số nguyên liệu phụ gia đi kèm như: táo đỏ, hạt sen, đậu xanh, củ năng, thạch rau câu… Mỗi sự kết hợp đều mang tới cho người dùng những trải nghiệm mới mẻ, hấp dẫn.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, rong sụn là thực phẩm thần dược rất tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin, canxi và collagen. Có thể nói đây là thức quà quý giá mà biển khơi ban tặng con người. Với đặc tính thanh nhiệt, giải độc rong sụn phù hợp cho tất cả mọi người, từ người già đến trẻ em hay phụ nữ mang thai.
Có rất nhiều món ngon được chế biến từ rong sụn, một trong số đó phải nhắc đến món chè rong sụn táo đỏ.
100 gram táo đỏ
200gram rong sụn
100 gram long nhãn
150 gram đường phèn
50 gram hạt thông
150 gram đường trắng
Nước cốt chanh
Nước lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ngâm long nhãn và táo đỏ vào 2 tô nước riêng khoảng 1 - 2 tiếng để chúng nở mềm
Rong sụn mua về, ngâm ít nhất 2 tiếng trong chậu nước sạch để loại bỏ vị mặn sau đó vớt rong ra và để ráo nước. Tiếp theo cho phần rong sụn đã ráo nước ngâm trong chậu nước đá lạnh và nước cốt chanh để giữ độ giòn và không bị tanh khi ăn. Sau khi ngâm khoảng 10 - 15 phút thì xả sạch rong sụn dưới vòi nước.
Dùng 500ml nước lọc hòa tan với 150 gram đường kính, đánh đều để đường tan. Cho rong sụn vào ngâm với nước đường rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Nấu chè rong sụn táo đỏ
Cho vào nồi 150 gram đường phèn cùng với 1 lít nước, đun sôi lên. Khi nước đã sôi thì cho táo đỏ, long nhãn vào. Đun khoảng 20 phút cho nguyên liệu chín mềm, lúc này dùng phần nước đã ngâm táo đỏ, long nhãn đổ vào nồi và nấu tiếp khoảng 10 phút.
Nước sôi, cho hạt thông vào nồi đun 10 phút cho các nguyên liệu chín mềm.
Cuối cùng, lấy rong sụn ở trong tủ lạnh ra và cho vào nồi, khuấy đều 5 – 7 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Đổ chè rong sụn táo đỏ ra bát, có thể thêm đá nếu bạn muốn thưởng thức lạnh.
Một trong những sự kết hợp hoàn hảo của rong sụn là món chè rong sụn đậu xanh. Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức ly chè rong sụn đậu xanh với vị bùi bùi của đậu xanh, giòn dai của rong sụn pha lẫn vị béo ngậy của cốt dừa và mùi thơm thoang thoảng của vani.
200 gram đậu xanh đã làm sạch phần vỏ
100 gram rong sụn
300 gram đường trắng
1 ống vani
Nước cốt chanh
Nước lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh sau khi mua về ngâm 2 – 3 tiếng trong chậu nước ấm để đậu mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian thì vớt đậu xanh, để ráo nước.
Ngâm rong sụn trong chậu nước lạnh ít nhất trong 2 tiếng để khử vị mặn. Xả rong sụn dưới vòi nước sạch. Chuẩn bị một chậu nước gồm đá viên + nước cốt chanh, cho rong sụn vào ngâm 10 phút để khử mùi tanh. Vớt rong sụn, xả với nước sạch.
Cho 500ml nước và 150 gram đường trắng vào tô. Đánh đều để đường hòa tan, cho rong sụn vào ngâm cùng với đường trắng. Cho tô rong sụn vào bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Nấu chè rong sụn đậu xanh
Bắc nồi lên bếp cùng với 1.5 lít nước, cho đậu xanh vào đun sôi đến khi đậu xanh chín mềm
Khi đậu xanh đã chín thì cho 1 ống vani và 150 gram đường kính trắng vào nồi đậu xanh, khuấy đều lên
Đổ rong sụn vào trong nồi chè, đun khoảng 5 – 7 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm và hòa quyện vào nhau
Bước 3: Thưởng thức
Đổ chè rong sụn đậu xanh ra bát, có thể thêm đá nếu muốn thưởng thức lạnh.
Chè rong sụn đậu xanh sẽ có hương vị ngọt ngào từ đậu xanh, hòa quyện với độ giòn của rong biển tạo nên một món tráng miệng thơm ngon và bổ dưỡng, kích thích vị giác người thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Khoai Lang Tím Không Chỉ Ngọt Thơm, Dẻo Bùi Mà Lại Còn Giảm Cân
Chè rong sụn hạt sen là một trong vô vàn biến tấu của món rong sụn. Hạt sen khi kết hợp với rong sụn sẽ khiến món chè trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
100 gram hạt sen khô
50 gram rong sụn
200 gram đường phèn
Nước sạch
Nước cốt chạnh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng để hạt sen nở to mềm. Lưu ý để phần sen không bị đắng bạn khéo léo dùng vật nhọn để lấy phần tâm sen.
Rong sụn sơ chế tương tự như 2 cách nấu ở bên trên.
Bước 2: Nấu chè rong sụn hạt sen
Cho hạt sen vào nồi với 1 lít nước. Bắc nồi lên bếp nấu chín hạt sen.
Cho 200 gram đường phèn vào trong nồi hạt sen, khuấy đều lên cho đường hòa tan với nước.
Hạt sen chín mềm, cho rong sụn vào nồi, khuấy đều lên. Đun thêm khoảng 5 phút để toàn bộ nguyên liệu chín mềm và ngấm đường.
Bước 3: Thưởng thức
Đổ chè rong sụn hạt sen ra bát, có thể ăn nóng hoặc lạnh tùy khẩu vị của mỗi người
Nếu ai ưa thích củ năng thì chắc chắn không thể bỏ qua món chè rong sụn củ năng. Vị ngọt thơm của củ năng năng và độ giòn dai của rong sụn sẽ là sự kết hợp vô cùng hấp dẫn.
100 gram rong sụn
50 gram nhãn nhục
100 gram củ năng
200 gram đường trắng
Nước cốt chanh
Nước lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nhãn nhục rửa sạch, ngâm 20 phút với nước sạch. Vớt lên, để ráo nước.
Củ năng gọt sạch vỏ, thái lát mỏng.
Rong sun sơ chế tương tự như đã nói phía trên.
Bước 2: Nấu chè
Cho 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi với lửa vừa. Nước sôi, cho củ năng vào luộc chín. Khi thấy củ năng chín mềm, cho 200 gram đường + nhãn nhục vào luộc chín khoảng 45 phút. Khuấy đều tay để đường hòa tan và ngấm vào nguyên liệu.
Lấy rong sụn đã sơ chế trong tủ lạnh ra cho vào nồi trên bếp.
Đun toàn bộ nguyên liệu lại cùng với nhau khoảng 10 -15 phút để chúng chín mềm và hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Thưởng thức
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bưởi Nước Cốt Dừa Ngọt Thanh Không He Đắng - Món Ngon Cần Lắm Công Phu
Nếu không thể sử dụng hết số chè đã nấu trong một ngày, các bạn có thể bảo quản chè rong sụn sau theo một vài cách dưới đây:
Bảo quản trong tủ lạnh: Chè rong sụn có thể được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu dùng trong ngày bạn có thể ăn luôn sau khi lấy ra từ tủ lạnh. Trong trường hợp cần để qua đêm bạn chỉ cần làm nóng trước khi ăn bằng cách hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng.
Đóng trong hũ kín: Nếu bạn muốn bảo quản trong vài ngày, bạn có thể đợi chè nguội rồi đổ chè rong sụn vào hũ có nắp kín.
Sử dụng túi hút chân không: Nếu có thiết bị hút chân không, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để bảo quản chè rong sụn. Việc loại bỏ không khí trong túi giúp tránh được sự oxy hóa và kéo dài thời gian bảo quản.
Dù được bảo quản tốt bằng cách nào đi chăng nữa thì món chè này vẫn nên sử dụng trong khoảng thời gian ngắn để đảm bảo hương vị và chất lượng tốt nhất.
Xem thêm: Tổng Hợp 07 Cách Nấu Chè Ngon Đơn Giản, Ai Cũng Có Thể Tự Làm Tại Nhà
Với những lợi ích tích cực mà món chè rong sụn mang lại, chần chờ gì mà không lưu ngay cách nấu chè rong sụn để chiêu đãi cho người thân, bạn bè hoặc tự mình thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công.
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?
Mẫu CV hot theo ngành nghề