banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   Harry Quang
Ngày xuất bản:   Thứ Hai, 05/02/2024 09:56:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 4 phút đọc

Cúng Tất niên đón năm Giáp Thìn 2024 vào ngày nào chuẩn, tốt nhất?

Cúng Tất niên là phong tục lâu đời của người dân Việt Nam. Ngoài chuẩn bị tươm tất mâm cơm, chọn thời điểm cúng Tất niên cũng vô cùng quan trọng để giúp gia chủ bày tỏ thành tâm mang lại may mắn cả năm.

Cúng Tất niên có ý nghĩa gì?

Theo nghĩa của từ Hán Việt, "tất" có nghĩa là hoàn thành, xong xuôi; "niên" có nghĩa là năm. Vì vậy, “tất niên” hiểu đơn giản là kết thúc, hoàn thành một năm.

Theo truyền thống của ông bà ta, cứ vào cuối năm là các gia đình Việt bắt đầu sum họp để cúng bữa cơm tất niên. Đây được xem như là bữa cơm cuối cùng trong năm, chuẩn bị bước sang một năm mới.

Cúng tất niên, lễ tất niên như một việc nhằm ghi nhận việc kết thúc một năm cũ và chuẩn bị bước sang, đón chào năm mới. Trong đó, cúng tất niên là một văn hóa quan trọng trong dịp Tết cổ truyền của người Việt. Cúng Tất Niên còn được chuẩn bị với hy vọng về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc và thành công.

Cúng Tất niên là phong tục lâu đời của người Việt dịp Tết cổ truyền
Cúng Tất niên là phong tục lâu đời của người Việt dịp Tết cổ truyền

Thông thường, bữa cơm Tất Niên sẽ thường diễn ra vào chiều ngày 30 Tết và trở thành khoảnh khắc thiêng liêng, đầm ấm cho mọi gia đình. Đây còn gọi là bữa cơm đoàn viên, bởi dịp này tất cả thành viên và các thế hệ trong gia đình sẽ quy tụ. Theo quan niệm truyền thống, gia đình nào có đông đủ con cháu tham gia buổi tiệc Tất Niên, sẽ được xem là gia đình "phúc lộc đề đa", may mắn.

Tuỳ phong tục từng vùng miền, việc cúng tất niên thường được tổ chức trước. Ngoài những người thân trong gia đình, gia chủ có thể mời thêm bạn bè hoặc đối tác đến tham gia cùng, việc này tùy thuộc vào truyền thống và văn hoá của từng gia đình.

Đặc trưng mâm cúng Tất niên ở hai miền

Theo phong tục truyền thống, tiệc tất niên thường có 2 mâm cỗ, trong đó một mâm cúng gia tiên trên bàn thờ trong nhà và một mâm cúng trời, đất ở ngay khoảng sân trước nhà. Sau khi đã cúng tất niên tươm tất, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau ăn bữa tối.

Xem thêm: Bí Kíp Nấu Gà Luộc Sả Khiến Ai Ăn Cũng Phải Thốt Lên Vì Quá Ngon

Mâm cơm tất niên của miền Bắc

Mâm cỗ cúng Tất niên tại miền Bắc sẽ luôn được chuẩn bị đầy đủ, tuỳ thuộc vào kích cỡ của bàn ăn. Với mâm cỗ nhỏ, thì có 4 bát và 4 đĩa; với mâm cỗ lớn có thể số lượng là 6 bát và 6 đĩa hoặc lên đến 8 bát và 8 đĩa. Bên cạnh đó, một số gia đình còn chọn những mâm cỗ lớn với cấu trúc xếp cao từ 2 đến 3 tầng.

Mâm cúng Tất niên miền Bắc thể hiện sự tràn đầy, no đủ
Mâm cúng Tất niên miền Bắc thể hiện sự tràn đầy, no đủ

Cụ thể, 4 bát trong mâm cỗ sẽ bao gồm: Bát hầm măng chân giò, lưỡi lợn, bát bóng thả, bát miến và bát mọc. Còn 4 đĩa trên mâm cỗ sẽ bao gồm các món ăn như: Giò lụa, chả quế, thịt gà và thịt heo. Mâm cỗ Tất niên nổi bật không chỉ bởi sự đa dạng, phong phú các món ăn mà là sự tinh tế của hình tượng xum xuê, đủ đầy của người miền Bắc

Mâm cơm tất niên miền Nam

Mâm cỗ tất niên tại miền Nam thường sẽ có những món ăn đặc trưng như bánh tét, thịt kho tàu, canh măng, chả giò, nem, gỏi tôm thịt... Do thời tiết miền Nam khá nóng nên các món ăn tất niên chủ yếu sẽ là đồ nguội.

Thông thường trong mâm cỗ tại đây sẽ bao gồm bánh tét, đĩa củ cải ngâm nước mắm, bát canh măng hoặc canh khổ qua nhồi thịt, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, thịt lợn luộc, đĩa dưa giá, đĩa nem, đĩa chả giò và củ kiệu muối... tất cả các món ăn sẽ được sắp xếp trang trọng để cúng ông bà tổ tiên.

Mỗi vùng miền, mâm cúng Tất niên sẽ có những đặc trưng riêng biệt
Mỗi vùng miền, mâm cúng Tất niên sẽ có những đặc trưng riêng biệt

Cúng Tất niên đón năm mới Giáp Thìn 2024 vào ngày nào, giờ nào là tốt?

Theo truyền thống, bữa cơm tất niên sẽ diễn ra vào những ngày cuối năm âm lịch, như từ ngày 30 tháng Chạp tức 30 Tết, hoặc ngày 29 tháng Chạp tức 29 Tết (với năm thiếu). Thời gian diễn ra lễ Tất niên thường vào buổi chiều và buổi tối các ngày này. Sau khi làm cỗ cúng tất niên, gia chủ sẽ dọn tiệc mời khách đến dự.

Tuy nhiên, cách tổ chức lễ cúng Tất niên cũng có thể thay đổi tùy theo phong tục và tập quán của từng vùng. Đặc biệt, một số gia đình chọn tổ chức cúng Tất niên sớm hơn vào các ngày từ 25, 26, 27, hoặc 28 tháng Chạp.

Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Xôi Chim Bồ Câu Bổ Dưỡng, Làm Món Ăn Sáng Cực Dính

Điều này đảm bảo cho gia chủ có sự linh hoạt về thời gian, nhưng 2 ngày cuối cùng của năm vẫn là thời điểm tốt nhất để tổ chức lễ cúng Tất niên và đảm bảo mọi người sẽ tham gia đầy đủ. Được biết, Tất niên năm 2024 sẽ diễn ra vào ngày 8/2/2024 (29 tháng Chạp) và 9/2/2024 (ngày 30 tháng Chạp). Ngoài ra, bạn có thể tham khảo danh sách ngày và giờ đẹp để cúng Tất Niên cho năm nay.

Cúng Tất niên mong cầu những may mắn cho gia đình
Cúng Tất niên mong cầu những may mắn cho gia đình

Ngày 26 tháng Chạp (tức 5/2/2024 dương lịch), âm lịch là ngày Kỷ Hợi, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Trong ngày 26 tháng Chạp, các giờ đẹp bao gồm:

 • Ất Sửu (từ 1 giờ - 3 giờ): Ngọc Đường
 • Mậu Thìn (từ 7 giờ - 9 giờ): Tư Mệnh
 • Canh Ngọ (từ 11 giờ - 13 giờ): Thanh Long
 • Tân Mùi (từ 13 giờ - 15 giờ): Minh Đường
 • Giáp Tuất (từ 19 giờ - 21 giờ): Kim Quỹ
 • Ất Hợi (từ 21 giờ - 23 giờ): Bảo Quang

Ngày 29 tháng Chạp (tức 9/2/2024 dương lịch), âm lịch là ngày Nhâm Dần, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Trong ngày 29 tháng Chạp, các giờ đẹp bao gồm:

 • Canh Tý (từ 23 giờ - 1 giờ): Thanh Long
 • Tân Sửu (từ 1 giờ - 3 giờ): Minh Đường
 • Giáp Thìn (từ 7 giờ - 9 giờ): Kim Quỹ
 • Ất Tỵ (từ 9 giờ - 11 giờ): Bảo Quang
 • Đinh Mùi (từ 13 giờ - 15 giờ): Ngọc Đường
 • Canh Tuất (từ 19 giờ - 21 giờ): Tư Mệnh

Ngày 30 tháng Chạp (tức 9/2/2024 dương lịch), âm lịch là ngày Quý Mão, tháng Ất Sửu, năm Quý Mão. Trong ngày 30 tháng Chạp, các giờ đẹp bao gồm:

 • Nhâm Tý (từ 23 giờ đến 1 giờ): Tư Mệnh
 • Giáp Dần (từ 3 giờ đến 5 giờ): Thanh Long
 • Ất Mão (từ 5 giờ đến 7 giờ): Minh Đường
 • Mậu Ngọ (từ 11 giờ đến 13 giờ): Kim Quỹ
 • Kỷ Mùi (từ 13 giờ đến 15 giờ): Bảo Quang
 • Tân Dậu (từ 17 giờ đến 19 giờ): Ngọc Đường
Bài viết liên quan
Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng: Chiêm bao gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ

Mơ thấy Ngọc Hoàng không phải là một giấc mơ bình thường, ngược lại, nó mang đến những điềm báo khá quan trọng. Sự xuất hiện của Ngọc Hoàng trong giấc mơ có thể là một thông điệp từ thế giới siêu nhiên. Nó cũng có thể là sự liên kết giữa người nằm mơ và vũ trụ, mở ra những khám phá mới về bản thân và cuộc sống.

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết: Tài lộc gõ cửa, sự nghiệp lên nhanh như diều gặp gió

Mơ thấy mình thoát chết hay gặp nạn là nỗi ám ảnh với nhiều người, nhưng đôi khi nó lại là điềm báo tốt trong tương lai. Vì vậy, khi gặp giấc chiêm bao này đừng vội xem đó là trạng thái ngẫu nhiên. Hãy tìm hiểu rõ thông điệp từng trường hợp để khám phá bí mật cuộc sống và những sự kiện có thể xảy ra trong tương lai.

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Mơ thấy hoa đào nở: Hết độc thân ngay nếu chiêm bao thấy điều này

Giấc mơ thấy hoa đào nở không chỉ mang thông điệp về tình duyên mà còn là lời khuyên về cách sống. Nếu biết đón nhận và tuân theo, chắc chắn bạn sẽ gặp được may mắn, thuận lợi. Còn nếu không, gia đình sẽ dễ vướng phải những vận hạn nguy hiểm, làm ăn thất bát liên miên.

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Mơ thấy cây nở hoa có ý nghĩa gì? Cảnh giác ngay khi thấy loại hoa này

Nằm mơ thấy cây nở hoa được nhiều người coi là điềm báo tốt lành. Nhưng để xác định ý nghĩa thực sự, chúng ta cần dựa vào từng loài hoa cũng như hoàn cảnh cụ thể của giấc mơ. Chẳng hạn như, cây nở hoa màu trắng dự báo tin buồn, trong khi màu đỏ lại là hỷ sự sắp tới trong tương lai.

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Giấc mơ thấy bán hàng: Biết nắm bắt cơ hội sẽ phú quý phát tài

Buôn bán là công việc của rất nhiều người trong cuộc sống, tuy nhiên, giấc mơ thấy bán hàng có phải là điều ngẫu nhiên? Thực tế, đa số giấc mơ này đều mang đến điềm lành, nó báo hiệu một cơ hội phát tài, phát lộc sắp đến khiến sự nghiệp của bạn thăng hoa.

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Mơ thấy ăn mày: Không cẩn trọng điều này sẽ thất thoát tiền bạc trong tương lai

Chúng ta dễ dàng bắt gặp người ăn xin ở trên đường phố xin tiền, xin đồ ăn,… Một số người quan niệm rằng, mơ thấy ăn mày là điềm báo may mắn trong kinh doanh. Nhưng một số lại coi đó là điều xúi quẩy, thất thoát tiền bạc. Tuy nhiên, chiêm bao kỳ lạ này xui xẻo hay may mắn còn phụ thuộc vào tùy tình huống cụ thể.

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu có ý nghĩa gì? Biết được điều này không còn bất an, sợ hãi

Mơ thấy ve sầu hên hay xui? Nhìn chung, chiêm bao này thường là điềm báo tốt về công việc, tài lộc và tình cảm gia đình,... Tuy nhiên, nó cũng mang ngụ ý cảnh báo về tai họa sắp ập đến với bạn và người thân. Nếu không đủ tỉnh táo và chuẩn bị kỹ lưỡng, rất có thể cuộc sống của bạn sẽ bị xáo trộn, gặp nhiều trắc trở.

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Nằm mơ thấy khăn mặt: Điềm báo cần cẩn trọng đến sức khỏe

Mơ thấy khăn mặt đều có thể mang đến điềm lành lẫn điềm hung. Vậy nên, nếu gặp hiện tượng này, gia chủ tuyệt đối không được chủ quan. Trong trường hợp nằm mộng thấy khăn mặt bị rách hoặc tình cờ nhặt được khăn mặt, bạn nên hết sức cẩn trọng trong công việc cũng như các mối quan hệ xã giao.

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Mơ thấy con ruồi: Bỏ qua điềm báo này coi chừng cả năm thất bát

Nằm mơ thấy con ruồi không phải là hiện tượng hiếm gặp. Thông qua việc lý giải thông điệp của chiêm bao, gia chủ sẽ biết được cách thu hút thêm vận may và khí vượng. Đồng thời, bạn cũng có thể đề phòng, ngăn ngừa những tai họa ập đến với bản thân và gia đình trong tương lai.

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tử vi 12 con giáp hôm nay ngày 24/2/2024: Tài lộc tăng tiến bất ngờ với tuổi nào?

Tham khảo tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Bảy ngày 24/2/2024 giúp chúng ta chiêm nghiệm về cơ hội thăng tiến, tình duyên nở rộ, may mắn tài lộc hay vận rủi cần tránh trong ngày mới chi tiết tuổi: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat