Cách nấu chè đậu đen cốt dừa không còn xa lạ với nhiều gia đình. Đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày hè oi ả. Một chút vị ngọt bùi của đỗ đen hoà quyện cùng một chút dẻo, ngậy của nước cốt dừa chắc chắn sẽ chinh phục được khẩu vị của các thành viên trong gia đình. Bạn hãy vào bếp trổ tài ngay với công thức cực chuẩn sau đây nhé!
Nội dung chính
1. Lợi ích của đậu đen đối với sức khoẻ
2. Cách chọn mua đậu đen tươi
3. Một số lưu ý khi nấu chè đậu đen cốt dừa
4. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen cốt dừa thơm ngon, chuẩn vị
4.1. Cách nấu chè đậu đen cốt dừa truyền thống
4.2. Cách nấu chè đỗ đen nước cốt dừa lá dứa
5. Kết luận
Cách nấu chè đậu đen cốt dừa không còn xa lạ với nhiều gia đình
1. Lợi ích của đậu đen đối với sức khoẻ
Trước khi tìm hiểu cách nấu chè đậu đen cốt dừa, bạn có thắc mắc tại sao chúng ta nên ăn nhiều chè đậu đen? Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen có chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất như: protein, vitamin A, vitamin B1, B2 và nhiều loại acid amin cần thiết khác đối với cơ thể. Theo Y học cổ truyền, đậu đen được biết đến là một bài thuốc dân gian với tính hơn ôn, vị ngọt thanh có tác dụng giải độc cơ thể bổ huyết, bổ thận, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, phụ nữ sử dụng đậu đen thường xuyên còn có tác dụng làm đẹp da hiệu quả.
Bên cạnh đó, có thể kể tên một số công dụng khác đối với cơ thể như:
Hỗ trợ hệ tim mạch.
Cải thiện hệ tiêu hoá.
Giúp hạ đường huyết.
Ngăn ngừa ung thư.
Kiểm soát lượng đường trong máu.
Giảm cân hiệu quả.
Thanh lọc cơ thể, mát gan, đẹp da.
Đậu đen hay còn gọi là đỗ đen có chứa hàm lượng lớn các dưỡng chất như: protein, vitamin A, vitamin B1, B2 và nhiều loại acid amin
2. Cách chọn mua đậu đen tươi
Trước khi học cách nấu chè đậu đen cốt dừa, bạn cần chọn được nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là đậu đen phải ngon. Một vài cách để chọn được đậu đen:
Nên chọn mua những hạt đậu đen còn nguyên hạt, không bị lép, thối, hỏng, ngửi thấy được mùi thơm đặc trưng của đậu đen.
Dùng tay nắm chắc đậu, nếu thấy hạt cứng, mẩy, chắc ruột, tức là đậu đen ngon. Còn nếu hạt đậu bị tróc vỏ, hạt bị vỡ vụn, tức là hạt bị ẩm mốc, hạt hỏng.
Tránh mua những hạt đậu đen có phủ một lớp màu trắng như phấn ở ngoài vỏ vì đó có thể là dấu hiệu thể hiện rằng hạt đó đã bị mốc, hỏng và sẽ khiến cho chất lượng món ăn giảm sút.
3. Một số lưu ý khi nấu chè đậu đen cốt dừa
Để thực hiện cách nấu chè đậu đen cốt dừa chính xác và cho ra được thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:
Trước khi nấu, bạn cần làm sạch thật kỹ đậu đen, loại bỏ đi những hạt đậu hỏng và cần ngâm hạt đậu khoảng vài tiếng trước khi chế biến.
Khi nấu, bạn cần cho thêm một chút muối vào để đậu nhanh nhừ và giúp cho chè đậm đà hơn.
Khi thấy đậu đã chín nhừ, bạn lấy phần đậu xào với đường sẽ giúp đậu ngon hơn khi thưởng thức.
4. Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen cốt dừa thơm ngon, chuẩn vị
Đậu đen sau khi mua về, bạn vo thật sạch với 2-3 lần nước để loại bỏ những hạt lép, hỏng. Sau đó, ngâm đậu trong nước lạnh khoảng 4-5 tiếng trước khi nấu để đậu nở mềm.
Vo thật sạch với 2-3 lần nước để loại bỏ những hạt lép, hỏng
Bước 2: Nấu đậu
Bắc nồi to lên bếp, cho 1.5 lít nước vào 150g đậu đen đã đựng sẵn trong nồi rồi thực hiện đun sôi với lửa lớn khoảng 15-20 phút. Sau khi thấy sôi, bạn chỉnh nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp. Ủ đậu thêm 15 phút.
Bắc nồi to lên bếp, cho 1.5 lít nước vào 150g đậu đen đã đựng sẵn trong nồi rồi thực hiện đun sôi
Chỉnh nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 20 phút nữa rồi tắt bếp
Bước 3: Rim đậu
Sau khi ủ đủ thời gian, vớt đậu ra một chảo lớn để thực hiện rim đậu. Việc rim đậu sẽ giúp đậu thấm vị, đậm đà và ngon hơn khi thưởng thức. Phần nước đun trước đó vẫn giữ lại trong nồi.
Sau khi cho đậu ra chảo, thêm vào đậu 1 chén đường phèn và thực hiện rim với lửa nhỏ khoảng 10 phút. Khi nào thấy đường tan hết hoà quyện với đậu dạng keo sệt là được.
Việc rim đậu sẽ giúp đậu thấm vị, đậm đà và ngon hơn khi thưởng thức
Bước 4: Nấu chè
Đun sôi phần nước đậu ban đầu rồi cho vào nồi phần đậu vừa rim đường. Cho thêm 500ml nước nữa vào nồi, gia giảm lượng nước để cân bằng vị cho nồi chè đậu đen. Thêm ½ thìa muối và nấu với lửa lớn trong khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
Đun sôi phần nước đậu ban đầu rồi cho vào nồi phần đậu vừa rim đường
Bước 5: Hoàn thành
Cho đậu đen đã chín ra ly, thêm một phần nước ngập đậu và rưới lên trên bề mặt một lớp nước cốt dừa béo ngậy. Như vậy, bạn đã có thể thưởng thức món chè đậu đen cốt dừa thơm ngon. Bạn có thể sử dụng lúc chè còn nóng hoặc cho thêm đá nếu muốn gia tăng độ ngon.
Bạn có thể sử dụng lúc chè còn nóng hoặc cho thêm đá nếu muốn gia tăng độ ngon
Đậu đen sau khi mua về, ngâm nước 1 đêm rồi làm sạch lại với nước.
Bắc bếp lên và đun sôi 2 lít nước cùng đậu đen trong khoảng 2 tiếng để đậu đen được chín mềm hoàn toàn.
Bột khoai ngâm nước khoảng 30 phút trước khi nấu để bột nở mềm rồi rửa sạch.
Sơ chế và làm sạch các nguyên liệu trước khi chế biến
Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Trong thời gian ninh đậu, bạn thực hiện nấu nước cốt dừa. Cho nước cốt dừa vào một nồi khác rồi cho thêm ¼ thìa muối và 1 thìa bột năng và đun sôi. Bột năng sẽ giúp cho nước cốt dừa đặc và sệt hơn, tăng độ béo ngậy cho chè.
Thêm vào nồi nước cốt dừa 50g đường và phần lá dứa đã được làm sạch và cột lại gọn gàng, thực hiện đun đến khi sôi thì vớt lá dứa ra. Tiếp tục đun đến khi phần nước cốt sệt lại thì tắt bếp.
Bột năng sẽ giúp cho nước cốt dừa đặc và sệt hơn, tăng độ béo ngậy cho chè
Bước 3: Nấu chè
Sau khi ninh 2 tiếng, bạn thử dằm hạt đậu, thấy bở mềm là chín. Cho thêm bột khoai, đường phèn vào nồi và tiếp tục khuấy đều. Đun thêm 10 phút thì cho lửa nhỏ liu riu, khi nào thấy chè vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Cho thêm bột khoai, đường phèn vào nồi và tiếp tục khuấy đều
Bước 4: Hoàn thành
Cho chè ra bát và rưới lên trên một lớp nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy đồng thời rắc lên trên một chút dừa sợi. Như vậy, ta đã thực hiện xong cách nấu chè đậu đen cốt dừa thơm ngon, tròn vị. Bạn có thể thêm đá nếu muốn thưởng thức lạnh.
Cho chè ra bát và rưới lên trên một lớp nước cốt dừa sánh mịn, béo ngậy đồng thời rắc lên trên một chút dừa sợi
5. Kết luận
Cách nấu chè đậu đen cốt dừa tưởng cầu kỳ mà lại hoá đơn giản. Với nguyên liệu dễ tìm, công thức làm chè không tốn thời gian, bạn đã có thể tạo nên một món ăn tráng miệng giúp giải nhiệt ngày hè ngon tuyệt. Còn chần chừ gì mà không bổ sung ngay món chè đậu đen cốt dừa vào bữa ăn hàng ngày của gia đình mình thôi n!
Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.