Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc bổ dưỡng cho cả gia đình

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 10/02/2024 07:40:00 +07:00
Với hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc bổ dưỡng bạn đã có ngay một bát cháo cá lóc đậm chất dinh dưỡng cho cả gia đình cùng thưởng thức. Đây là một món ăn dân dã, quen thuộc của người Việt Nam, đặc biệt là ở miền Tây Nam Bộ và được chế biến từ cá lóc, gạo và các loại rau thơm như rau răm, hành lá.

1. Thành phần dinh dưỡng của cá lóc

Cá lóc được biết là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam và có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người lựa chọn làm nguyên liệu trong chế biến các món ăn, đặc biệt là cháo.

  • Chất đạm: Cá lóc là nguồn cung cấp protein dồi dào giúp cơ thể sản sinh năng lượng và hỗ trợ hệ miễn dịch tốt.
  • Chất béo: Cá lóc có hàm lượng chất béo thấp nhưng chất béo trong cá lóc là chất béo lành mạnh, chứa nhiều axit béo có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, và một số bệnh ung thư.
  • Chất khoáng: Trong cá lóc chứa các chất khoáng quan trọng như canxi, sắt, kẽm, và phốt pho giúp xương và răng chắc khỏe, vận chuyển oxy trong máu, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Vitamin: Cá lóc là nguồn cung cấp nhiều vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin B, và vitamin D giúp mắt khỏe mạnh hơn, chuyển hóa năng lượng và sản xuất năng lượng. Hơn nữa nó còn giúp hấp thụ canxi tốt hơn

Công dụng của cá lóc

  • Tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, đột quỵ, và một số bệnh ung thư.
  • Tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh.
  • Cá lóc là nguồn cung cấp protein, chất béo, và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho bà bầu và trẻ em.
  • Cá lóc là món ăn khá bổ dưỡng, giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.
Thành phần dinh dưỡng của cá lóc
Cá lóc chứa rất nhiều thành phẩn dinh dưỡng

2. Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc thơm ngon

Bỏ túi ngay những hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức dưới đây.

2.1. Cháo cá lóc rau đắng miền Tây

Cháo cá lóc rau đắng là một món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ, được khá nhiều người yêu thích. Món ăn mang hương vị thơm ngon, đậm đà, đặc biệt là vị đắng đặc trưng của loại rau này.

Nguyên liệu

  • 100g gạo
  • 300g cá lóc đồng (hoặc cá lóc thường)
  • 10g gừng
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 50g nấm rơm
  • 200g rau đắng
  • Gia vị

Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch, sau đó để ráo nước.
  • Cá lóc sau khi đã làm sạch, khử mùi tanh, cắt khúc vừa ăn.
  • Gừng làm sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Nấm rơm bạn đem đi cắt bỏ chân rồi rửa sạch với nước.
  • Rau đắng nhặt bỏ lá già, lá bị úa sau đó rửa sạch và để ráo.

- Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc​

  • Cho gạo vào nồi, thêm nước, đun sôi. Khi cháo đã sôi, bạn hạ lửa nhỏ, ninh cháo nhừ.
  • Trong thời gian ninh cháo, cho cá lóc vào nồi rồi luộc chín.
  • Vớt cá ra, lọc lấy phần thịt và xé nhỏ.
  • Phi thơm hành tỏi đã băm, cho nấm rơm vào xào chín sau đó bạn cho thịt cá lóc vào xào cùng.
  • Thêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm chút hành lá thái nhỏ vào đảo đều.

Thành phẩm

Cho cháo ra tô, thêm chút rau đắng, thịt cá lóc xào nấm rơm vào và thưởng thức khi cháo còn nóng. Như vậy chỉ với một vài bước cơ bản của hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc bạn đã có một bát cháo cá lóc rau đắng ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp để thưởng thức vào những ngày mưa lạnh.

Mẹo nấu cháo cá lóc rau đắng ngon

  • Để cháo ngon, bạn nên rang gạo trước khi nấu để cháo có mùi thơm hơn.
  • Ninh cháo nhừ để cháo sánh mịn hơn.
  • Thêm nếm gia vị vừa ăn.

Xem thêm: Cách Nấu Cháo Cá Lóc Nước Cốt Dừa Chuẩn Vị Miền Tây, Ăn Chỉ Có Mê

Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc với rau đắng miền Tây
Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc với rau đắng miền Tây cho thành phẩm vô cùng hấp dẫn

2.2. Cháo cá lóc nấm rơm thịt viên

Cháo cá lóc nấm rơm thịt viên là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thường được dùng cho bữa sáng hoặc bữa tối. Món ăn này có vị ngọt của cá lóc, nấm rơm và thịt viên, kết hợp với vị béo ngậy của nước dùng và mùi thơm của hành lá tạo nên một hương vị đặc trưng.

Nguyên liệu

  • 300g gạo tẻ
  • 200g thịt cá lóc
  • 100g nấm rơm
  • 50g thịt heo xay
  • 1 quả trứng gà
  • Hành lá
  • Gia vị

Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo sau khi đã vo sạch, để cho ráo nước.
  • Nấm rơm làm sạch bằng cách cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
  • Thịt cá lóc rửa sạch, cắt miếng nhỏ, ướp với muối, tiêu.
  • Thịt heo xay bạn đem trộn đều với trứng gà, hành lá thêm chút muối, tiêu cho đậm đà hương vị.

- Làm thịt viên

  • Vo viên thịt heo xay thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.
  • Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào đun nóng, cho thịt viên vào chiên vàng đều.

- Xào cá

Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn đun nóng, cho cá lóc vào xào chín.

- Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gạo, đun sôi.
  • Khi cháo sôi, cho nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi nhừ.
  • Cho nấm rơm vào ninh cùng cháo.
  • Khi cháo chín nhừ, bạn cho hỗn hợp thịt viên và cá lóc vào cháo, đun sôi tiếp.
  • Thêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

Múc cháo ra bát, rắc thêm hành lá là bạn đã có ngay bát cháo nóng thưởng thức.

Mẹo nấu cháo cá lóc nấm rơm thịt viên ngon

  • Để cháo ngon, bạn nên rang gạo trước khi nấu bằng cách: vo gạo sạch, để ráo, sau đó cho gạo vào chảo và rang đều tay với lửa nhỏ, đến khi hạt gạo chuyển sang màu vàng nhạt thì cho vào nấu cháo như bình thường.
  • Nếu không muốn rang gạo, bạn cũng có thể ngâm gạo khoảng 1 tiếng trước khi nấu cho cháo nhanh nhừ hơn.
  • Bạn nên chọn cá lóc tươi, thịt chắc để món ăn thơm ngon hơn.
  • Khi nấu cháo, bạn nên ninh cháo với lửa nhỏ để cháo nhừ mà không bị nát, không bị trào.
Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc với nấm rơm thịt viên
Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc với nấm rơm thịt viên rất đơn giản

2.3. Cháo ám cá lóc

Cháo ám cá lóc là một món ăn đặc sản của Trà Vinh. Món ăn này có hương vị độc đáo, được nhiều người thực hiện bởi hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc vô cùng đơn giản.

Nguyên liệu

  • 1 con cá lóc
  • 100g gạo tẻ
  • 20g bột gạo
  • 20g bột nếp
  • 1 ít gừng
  • 2 củ hành tím
  • Gia vị

Cách làm

- Sơ chế nguyên liệu

  • Cá lóc sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
  • Gừng bạn đem đi cạo vỏ, rửa sạch, rồi thái lát thật mỏng.
  • Hành tím băm thật nhỏ.

- Nấu nước dùng

  • Cho cá lóc, gừng, hành tím vào nồi, đổ nước ngập mặt cá rồi đun sôi.
  • Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, ninh cá cho đến khi cá chín.
  • Vớt cá ra, để nguội, lọc lấy thịt cá, bỏ phần xương.

- Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc​

  • Cho gạo, bột gạo, bột nếp vào nồi, đổ nước dùng cá vào, đun sôi.
  • Cháo sôi, bạn cho nhỏ lửa, ninh cháo cho đến khi chín nhừ.

Làm cá

Cho cá lóc vào tô, ướp với mắm, muối, hạt tiêu rồi bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng, chiên vàng đều cá lóc.

Trình bày

  • Múc cháo ra bát, cho cá lóc đã chiên lên trên.
  • Rắc thêm ớt bột, hành lá và ăn cùng mắm tôm.

Mẹo nấu cháo ám cá lóc ngon

  • Để cháo có độ sánh mịn, hãy cho thêm bột gạo và bột nếp vào.
  • Khi ninh cháo, bạn cần ninh cháo với lửa nhỏ để cháo nhừ mà không bị nát, không bị trào.
  • Cá lóc nên chọn cá tươi, thịt chắc để món ăn thơm ngon hơn.

Thưởng thức

Cháo ám cá lóc mang vị ngọt của cá, vị béo ngậy của nước dùng và vị thơm của gạo, hòa quyện với vị mặn ngọt chua cay của mắm tôm vô cùng hấp dẫn. Thưởng thức khi còn nóng.

Xem thêm: Bật Mí 15+ Cách Nấu Cháo Cá Lóc Cho Bé Thơm Ngon Ăn Là Ghiền

Cháo ám cá lóc thơm ngon
Với hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc bạn có được thành phẩm thơm ngon khó cưỡng

4. Bí quyết sơ chế cá lóc để không bị tanh

Cá lóc là loại cá phổ biến ở Việt Nam, được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như canh chua cá lóc, cá lóc kho tộ, cháo cá lóc,... Tuy nhiên, trong hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc thơm ngon bạn cần học bí quyết khử mùi tanh của cá lóc sau:

  • Sử dụng muối: Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất được nhiều người áp dụng nhất. Sau khi làm sạch cá, bạn dùng muối chà xát lên toàn bộ thân cá trong khoảng 2-3 phút
  • Sử dụng chanh hoặc giấm: Chanh hoặc giấm thường có tính axit, giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn dùng chanh hoặc giấm chà xát lên thân cá hoặc ngâm cá trong nước chanh hoặc giấm pha loãng trong khoảng 15 phút, rửa cá với nước sạch.
  • Sử dụng rượu trắng: Rượu trắng cũng có tác dụng khử mùi tanh của cá rất tốt. Bạn có thể dùng rượu trắng chà xát lên thân cá hoặc ngâm cá trong rượu trắng pha loãng. Sau đó, rửa sạch lại cá.
  • Sử dụng nước vo gạo: Nước vo gạo có chứa nhiều tinh bột, giúp hấp thụ mùi tanh của cá. Bạn có thể ngâm cá trong nước vo gạo trong khoảng 15 phút rồi rửa lại cá với nước sạch.
  • Sử dụng tro bếp: đây cũng là cách khử mùi tanh của cá rất tốt. Bạn có thể dùng tro bếp chà xát lên thân cá trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch
  • Sử dụng gừng: Gừng có tính ấm, giúp khử mùi tanh và làm tăng hương vị của cá. Bạn có thể dùng gừng đập dập, cho vào bụng cá khi nấu.
  • Sử dụng sả: Sả có mùi thơm đặc trưng, giúp khử mùi tanh của cá hiệu quả. Bạn có thể dùng sả đập dập, cho vào nồi nấu cùng với cá.
Bí quyết sơ chế cá lóc để không bị tanh
Bí quyết sơ chế cá lóc để không bị tanh

5. Gợi ý các món ăn ngon khác chế biến từ cá lóc

Cá lóc là loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, có thịt thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Cá lóc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau từ những món ăn dân dã đến những món ăn cầu kỳ, sang trọng.

Dưới đây là một số gợi ý món ăn ngon được chế biến từ cá lóc:

  • Bún cá lóc: Đây là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ với hương vị đậm đà, thơm ngon, hấp dẫn.
  • Bánh canh cá lóc: Món ăn đặc sản của miền Tây này có vị ngọt thanh, dai ngon, ăn kèm với nước mắm chua ngọt rất hấp dẫn, ăn một lần là khó quên.
  • Cá lóc nướng: Món ăn thơm ngon, hấp dẫn, thường được ăn kèm với rau sống, dưa leo, chấm với nước mắm chua ngọt.
  • Cá lóc kho: Cá lóc kho đậm đà, thơm ngon, thường được ăn kèm với cơm nóng.
  • Cá lóc hấp: Chắc chắn bạn sẽ khó cưỡng lại sự hấp dẫn của món cá lóc hấp bởi vị thơm ngon, thanh mát, thường được ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm chua ngọt.
  • Gỏi cá lóc: Gỏi cá lóc là món ăn chua chua, ngọt ngọt, cay cay, rất hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt.
  • Lẩu cá lóc: Lẩu cá lóc là món ăn thơm ngon, đậm đà, thông dụng, thường được ăn kèm với bún, rau sống,...

Bên cạnh đó, cá lóc còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nữa, chẳng hạn như: cá lóc chiên giòn, cá lóc chiên nước mắm, cá lóc xào lăn, cá lóc om dưa, cá lóc nấu canh chua, cá lóc nấu cháo đậu xanh, cá lóc nấu canh ngót.

Tùy theo sở thích và khẩu vị của mỗi người mà có thể lựa chọn cách chế biến cá lóc phù hợp.

Gợi ý các món ăn ngon khác chế biến từ cá lóc
Có rất nhiều món ăn ngon khác được chế biến từ cá lóc

Hướng dẫn cách nấu cháo cá lóc cực kỳ đơn giản chỉ với một vài bước cơ bản bạn đã có thể cho ra một bát cháo ấm nóng, thơm ngon, đậm vị và giàu chất dinh dưỡng. Đây chính là cách giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, bạn hãy lưu ý một số cách sơ chế cá lóc không bị tanh mà vẫn đảm bảo an toàn.

Bài viết liên quan
Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Những đặc sản Đà Nẵng gây thương nhớ, gói trọn dư vị của dải đất miền Trung

Đặc sản Đà Nẵng với những hương vị và cách chế biến riêng đã để lại nhiều ấn tượng khó quên trong lòng du khách có dịp ghé thăm nơi đây. Những món ăn nổi tiếng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, cao lầu, phá lấu,... đều có hương vị thơm ngon và màu sắc vô cùng thu hút.
Xem thêm »
9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

9 tác dụng của đậu đen đối với sức khỏe - Bất ngờ ở điều số 4

Tác dụng của đậu đen không chỉ được thể hiện ở khả năng thanh lọc, giải nhiệt mà còn giúp giảm cân, bổ thận, bảo vệ tim mạch và rất nhiều lợi ích khác. Tuy nhiên, không nhiều người biết tới những công dụng tuyệt vời của đậu đen đối với sức khỏe.
Xem thêm »
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat