Bạn là ?
Cách nấu chè bằng đường thốt nốt mang lại một hương vị đặc biệt và thơm ngon khác biệt so với việc sử dụng đường trắng thông thường. Đường thốt nốt được sản xuất từ nước nhựa của nhị hoa cây thốt nốt. Đây là loại đường có hương vị ngọt dễ chịu, tạo ra cảm giác thanh mát hơn so với đường mía và đường củ cải.
Người nông dân sẽ tiến hành thu hoạch hoa từ cây thốt nốt, sau đó lấy phần dịch hoa để sử dụng trong quá trình chế biến đường. Quy trình chế biến đường thốt nốt được thực hiện như sau:
Đặt phần dịch hoa vào một chảo lớn và đun sôi.
Trong quá trình đun, sử dụng đũa tre để đều đặn khuấy cho đến khi dịch hoa cô đặc và sền sệt.
Chuyển phần dịch hoa đã cô đặc sang một chiếc chảo khác và đun nhỏ lửa cho đến khi thành những hạt đường vàng ươm, mang theo hương thơm đặc trưng.
Đổ đường chế biến vào khuôn, có thể là khuôn vuông hoặc tròn.
Sử dụng lá thốt nốt để bọc quanh phần đường đã chế biến.
Đường thốt nốt, sau khi được chế biến, có thể được áp dụng trong nấu chè, nấu ăn trực tiếp, hoặc sử dụng để pha trà.
>>> Xem thêm: Thử ngay cách nấu chè con ong bằng đường thốt nốt dẻo quánh, không ngọt khé
Để chế biến thành công cách nấu chè bằng đường thốt nốt, bạn cần nên kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Mỗi một nguyên liệu sẽ tạo nên món chè mới với hương thơm đặc trưng và mùi vị riêng biệt.
Đầu tiên không thể không nhắc đến món chè bằng đường thốt nốt nấu với bánh trôi nước. Cách thực hiện món chè đường thốt nốt bánh trôi nước vô cùng đơn giản như sau:
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu
200g bánh trôi nước (đã chuẩn bị sẵn hoặc tự làm)
200g đường thốt nốt
1/2 muỗng cà phê muối
Nước cốt dừa
Một số lá chuối non (để trang trí)
Bước 2: Nấu chè đường thốt nốt bánh trôi nước
Nếu bạn không có bánh trôi nước sẵn, bạn có thể làm bánh từ bột nếp. Làm nhuyễn bột nếp, tạo thành từng viên nhỏ tròn, bọc nhân đường thốt nốt và lá chuối) vào bên trong.
Đun sôi nước trong một nồi lớn. Khi nước đã sôi, cho bánh trôi nước vào nước đun sôi. Khi bánh trôi nổi lên mặt, giảm lửa và đun nhỏ lửa cho đến khi bánh trôi chín (khoảng 10-15 phút).
Trong một nồi khác, đun sôi nước rồi thêm đường thốt nốt vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Thêm muối để tăng hương vị tuỳ thích, rồi cho nước cốt dừa vào sau cùng để chè được đậm đà, thơm ngon.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Cho chè đường thốt nốt bánh trôi nước vào các tô, trang trí bằng lá chuối non.
Thưởng thức chè nóng hoặc lạnh tùy thuộc vào sở thích cá nhân.
Một trong những cách nấu chè bằng đường thốt nốt phổ biến đó là kết hợp với hạt sen đậu xanh. Cách thực hiện chè đường thốt nốt hạt sen đậu xanh như sau:
Bước 1: Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết
200g hạt sen
50g đậu xanh
200g đường thốt nốt
200ml nước cốt dừa
1/2 muỗng cà phê muối
50g đậu xanh (đã luộc chín)
Lá chuối non để trang trí
Bước 2: Tiến hành chế biến
Sơ chế hạt sen, đậu xanh sạch sẽ rồi cho vào 2 nồi riêng đun sôi cùng với nước cho đến khi hạt sen, đậu xanh mềm.
Ở một nồi nấu khác, đun sôi nước rồi thêm đường thốt nốt, lưu ý khuấy đều tay để đường tan hết. Sau đó thêm nước cốt dừa và muối để món chè được đậm vị hơn.
Cho hạt sen, đậu xanh đã chín vào hỗn hợp đường thốt nốt, nước cốt dừa rồi đun tiếp trong 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
Múc chè ra tô hoặc ly tuỳ ý, có thể thêm đá để thưởng thức chè vào những ngày hè nóng nực.
Chuối là một trong những nguyên liệu tuyệt vời khi kết hợp nấu chè cùng với đường thốt nốt. Dưới đây là chi tiết các bước thực hiện chế biến món tráng miệng này như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
3-4 chuối chín (có thể chọn loại chuối sứ hoặc chuối ngự)
200g đường thốt nốt
200ml nước cốt dừa
1/2 muỗng cà phê muối
Bước 2: Thực hiện nấu chè chuối đường thốt nốt
Sơ chế chuối, cắt thành từng lát mỏng hoặc cắt thành hai hoặc ba phần tuỳ ý.
Đun sôi nước trong một nồi lớn rồi thêm đường thốt nốt và khuấy đều để đường tan hết.
Thêm nước cốt dừa và muối, khuấy đều để tạo hương vị đặc trưng.
Khi hỗn hợp đã có mùi thơm, thêm chuối vào nước và đun nhỏ lửa trong khoảng 10-15 phút, cho đến khi chuối mềm.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức
Múc thành phẩm ra tô hoặc ly, trang trí bằng lá chuối non.
Chè có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh, tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân.
Đây là một công thức đơn giản để nấu chè bằng đường thốt nốt với bí đỏ. Bạn có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo khẩu vị cá nhân của mình. Các bước thực hiện nấu chè đường thốt nốt bí đỏ như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
200g đường thốt nốt
200g bí đỏ
1 ống vani
Muối
Bước 2: Nấu chè đường thốt nốt bí đỏ
Bí đỏ sau khi sơ chế thì đặt vào nồi hấp cách nhiệt khoảng 20-25 phút. Sau đó tắt bếp, dùng thìa hoặc dụng cụ chuyên dụng cà nhuyễn bí đỏ.
Đun sôi nước và thêm đường thốt nốt, khuấy cho đến khi đường tan hết. Sau đó cho thêm vani và muối vào hỗn hợp rồi khuấy đều.
Cho bí đỏ vào nồi hỗn hợp rồi đun thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức thành phẩm
Sau khi chè đã được nấu chín, bạn có thể múc ra tô hoặc ly và chờ chè nguội bớt rồi thưởng thức.
Có thể thêm đá lạnh ăn cùng chè tuỳ ý.
>>> Xem thêm: Cách nấu chè thốt nốt ngon xuất sắc không cần tốn quá nhiều thời gian
Món chè bưởi đường thốt nốt cũng được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Các bước thực hiện món tráng miệng này chi tiết như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
200g bưởi
200g đường thốt nốt
Nước cốt dừa
200g đậu phộng
Muối
Bước 2: Nấu chè bưởi đường thốt nốt
Rửa sạch bưởi và cắt thành những miếng nhỏ.
Rang đậu phộng và giã nhỏ.
Cho nước cốt dừa vào nồi và đun sôi cùng nước. Khi hỗn hợp đã sôi, thêm đường thốt nốt vào và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
Thêm bưởi vào nồi và nấu lửa nhỏ đến khi bưởi chín tới thì thêm chút muối rồi tắt bếp.
Bước 3: Trang trí và thưởng thức thành phẩm
Trước khi tắt bếp, thêm đậu phộng rang vào nồi chè để trang trí và khuấy đều.
Múc chè ra tô hoặc ly và đợi chè nguội bớt rồi thưởng thức.
Cách nấu chè bằng đường thốt nốt với khoai lang cũng cực kỳ hấp dẫn mà bạn có thể lưu lại công thức để thực hiện. Dưới đây là các bước chế biến món chè này:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
200g đường thốt nốt.
300g khoai lang
150g đậu phộng rang
200ml nước cốt dừa.
1/4 thìa cà phê muối.
Bước 2: Tiến hành nấu chè khoai lang đường thốt nốt
Khoai lang rửa sạch rồi gọt vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ.
Cho nước vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, thêm đường thốt nốt vào và khuấy đều để đường tan hết.
Tiếp theo, thêm khoai lang vào nước đun sôi và nấu cho đến khi chín mềm.
Thêm nước cốt dừa và muối vào nồi, khuấy đều và đun nhỏ lửa hỗn hợp thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Thêm đậu phộng rang sẵn vào nồi chè rồi khuấy đều.
Múc chè ra tô hoặc ly rồi thưởng thức.
Một công thức trong cách nấu chè bằng đường thốt nốt khác đó là kết hợp chỉ với hạt sen, khoai môn. Cách thực hiện món chè hạt sen khoai môn đường thốt nốt được tiến hành như sau:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
200g hạt sen
300g khoai môn
200g đường thốt nốt.
150g đậu phộng rang
200ml nước cốt dừa.
1/4 thìa cà phê muối.
Bước 2: Nấu chè hạt sen khoai môn đường thốt nốt
Sơ chế hạt sen, lưu ý nên ngâm hạt sen qua đêm để khi nấu hạt sen được mềm hơn.
Rửa sạch và gọt vỏ khoai môn rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
Cho nước vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, thêm hạt sen vào nấu cho đến khi vừa chín tới.
Ở một nồi nước khác, cho khoai môn vào nấu cho đến khi chín mềm.
Tiếp theo nấu một nồi nước mới, khi nước sôi thì thêm đường thốt nốt rồi khuấy cho đến khi đường tan hết. Cho nước cốt dừa và muối vào nồi để các thành phần hòa quyện với nhau.
Cho hạt sen, khoai môn đã nấu chín vào nồi hỗn hợp rồi đun sôi thêm 10 phút rồi tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Trước khi tắt bếp, thêm đậu phộng rang sẵn vào nồi chè và khuấy đều.
Tắt bếp và để chè nguội một chút rồi múc ra tô hoặc ly sau đó thưởng thức.
Nhìn chung, cách nấu chè bằng đường thốt nốt vô cùng đa dạng và đơn giản. Chỉ cần bỏ chút thời gian và công sức, bạn hoàn toàn có thể thực hiện các món chè nấu bằng đường thốt nốt thành công. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp ngay để trổ tài nghệ chiêu đãi món tráng miệng này cho cả gia đình.
Mẫu CV hot theo ngành nghề