Cover Letter là gì? Cách viết cover letter tiếng Anh ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Thứ Năm, 08/06/2023 16:56:00 +07:00

Bạn đang lên kế hoạch viết cover letter để gửi cho nhà tuyển dụng nhưng chưa viết cách viết cover letter tiếng Anh sao cho ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Job3s để biết cách viết thư xin việc bằng tiếng Anh hiệu quả và chuyên nghiệp nhé.

>>> Xem thêm: Mẫu CV Xin Việc Online Miễn Phí Cho Mọi Ngành Nghề

1. Cover Letter là gì? Bố cục cover letter bằng tiếng Anh

Cách viết cover letter tiếng Anh đúng là phải đảm bảo đủ ba phần gồm mở đầu, nội dung và kết luận. Trước khi viết thư, ứng viên nên cung cấp một số thông tin cá nhân cơ bản và địa chỉ nơi tiếp nhận thư, tiếp theo là ngày tháng viết thư. Sau đó, chỉ ra tên công ty, bộ phận tiếp nhận thư và vị trí mà bạn muốn ứng tuyển.

Phần mở đầu

Khi viết cover letter tiếng Anh, phần mở đầu nên trình bày lý do bạn viết đơn và quan tâm đến vị trí làm việc. Một số mẫu câu thông dụng như: “I am writing to apply for the XYZ position which was advertised on ABC”, “ I would like to apply for the post of XYZ as advertised on ABC.

Phần nội dung

Ở phần nội dung trong cover letter, ứng viên nên viết từ hai đến ba đoạn văn. Phần nội dung bao gồm các ý chính về quá trình học tập (from my CV, you will see that I graduated from…), kinh nghiệm làm việc (at present, I’m working for…) và đặc điểm về tính cách (I’m active and enthusiastic…).

Phần kết luận

Đối với phần kết luận trong cover letter bằng tiếng Anh, ứng viên có thể khẳng định lại mình là người có tiềm năng và phù hợp với vị trí tuyển dụng. Đồng thời hứa hẹn một cuộc gặp gỡ hoặc phỏng vấn để trao đổi thêm về công việc với nhà tuyển dụng.

cách viết cover letter tiếng anh
Bố cục của một cover letter tiếng Anh chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

2. 5 Mẫu cover letter tiếng Anh thu hút

Để có thể nắm rõ bố cục của một mẫu cover letter tiếng Anh bao gồm những gì và làm sao để có thể viết một cách thu hút nhất. Hãy cùng Job3s tham khảo ngay những mẫu dưới đây nhé!

Mẫu 1

Đây là một mẫu cover letter bằng tiếng Anh cho ứng viên entry-level, chưa có nhiều kinh nghiệm, nhấn mạnh vào sự hứng thú và sẵn lòng học hỏi.

Bạn có thể nêu bật quá trình học tập, kỹ năng đã phát triển và nhận đánh giá tích cực từ giáo viên hoặc cố vấn học tập. Tự tin thể hiện khát vọng phát triển và đóng góp vào công ty, sử dụng ngôn ngữ chuyên nghiệp và kết thúc cover letter bằng lời cảm ơn và sự mong đợi nghe tin tức từ công ty.

cách viết cover letter tiếng anh
Mẫu cover letter chuyên nghiệp dành cho ứng viên entry - level (Nguồn: Internet)

Mẫu 2

Cách viết cover letter tiếng Anh cho sinh viên và thực tập sinh là tập trung vào khả năng học tập và tiềm năng phát triển của ứng viên. Bạn có thể nêu bật những môn học, dự án và hoạt động ngoại khóa liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đồng thời, thể hiện sự tò mò, mong muốn học hỏi và áp dụng kiến thức vào thực tế. Bạn nên thể hiện sự nhiệt huyết và sự cam kết trong việc đóng góp cho công ty.

viết cover letter tiếng anh
Mẫu cover letter tiếng Anh thu hút dành cho sinh viên, thực tập sinh (Nguồn: Internet)

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn cỡ chữ trong CV dễ nhìn, đẹp mắt và tạo sức hút

Mẫu 3

mẫu cover letter bằng tiếng anh
Mẫu cover letter tiếng Anh dành cho người ứng tuyển trái ngành (Nguồn: Internet)

Cách viết cover letter tiếng Anh cho người đi làm ứng tuyển trái ngành là tập trung vào việc trình bày những kỹ năng chuyên môn và kỹ năng chuyển đổi, ứng dụng kiến thức từ ngành hiện tại sang ngành mới. Ngoài ra, bạn nên nêu bật những điểm chung và sự tương quan giữa hai ngành, nhấn mạnh khả năng học nhanh, thích nghi và khả năng áp dụng kiến thức từ ngành hiện tại của mình vào công việc mới.

Ứng viên nên cho nhà tuyển dụng thấy sự đam mê và quyết tâm để phát triển sự nghiệp trong ngành mới. Cuối cùng, kết thúc cover letter bằng lời cảm ơn và sự mong đợi được có cơ hội trao đổi và phát triển trong công ty.

Mẫu 4

mẫu cover letter tiếng anh
Mẫu cover letter tiếng Anh chuyên nghiệp dành cho vị trí quản lý, nhân sự cấp cao (Nguồn: Internet)

Cách viết cover letter tiếng Anh hay cho các vị trí quản lý, nhân sự cấp cao nhấn mạnh vào sự chuyên nghiệp, kỹ năng lãnh đạo và khả năng quản lý. Bạn nên tập trung vào việc mô tả kinh nghiệm và thành tựu trong việc quản lý nhân sự, xây dựng đội nhóm hiệu quả và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Mẫu 5

cover letter tiếng anh
Mẫu cover letter tiếng Anh chuyên nghiệp dành cho ngành Marketing (Nguồn: Internet)

Cách viết cover letter tiếng Anh cho ngành Marketing đó là cần phản ánh sự sáng tạo, sự hiểu biết về thị trường và khả năng xây dựng chiến lược Marketing của ứng viên. Bạn nên tập trung mô tả kỹ năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực tạo nội dung sáng tạo, phân tích thị trường, quảng cáo và quản lý dự án liên quan đến Marketing.

Ngoài ra, ứng viên có thể đề cập đến thành tựu trong việc tăng trưởng doanh số, xây dựng thương hiệu và tương tác với khách hàng. Bạn nên sử dụng ngôn từ sôi nổi, thể hiện khả năng nắm bắt xu hướng và sự thay đổi trong ngành Marketing.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách viết CV cho người có kinh nghiệm chuẩn nhất!

3. Cách viết cover letter tiếng Anh chi tiết

Sau khi đã hiểu cơ bản về bố cục của cover letter, hãy thực hành theo các hướng dẫn viết cover letter bằng tiếng Anh dưới đây của Job3s để tạo một thư xin việc thật ấn tượng cho bộ hồ sơ của mình.

3.1 Bước 1: Lựa chọn mẫu cover letter

Một mẫu cover letter tiếng Anh hay là thứ tạo được ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên, từ sự gọn gàng trong trình bày, thiết kế thu hút và trực quan. Để giúp bạn hoàn thành bước đầu này một cách đơn giản, Job3s đã cung cấp cho bạn các mẫu cover letter chất lượng bằng tiếng Anh. Với các mẫu này, bạn có thể dễ dàng tạo được ấn tượng mạnh trong cover letter tiếng Anh của mình.

Lựa chọn mẫu cover letter
Ứng viên nên chọn một mẫu cover letter đơn giản và chuyên nghiệp (Nguồn: Internet)

3.2 Bước 2: Viết phần đầu thư

Thông tin liên lạc cá nhân là yếu tố quan trọng đầu tiên cần được liệt kê đầy đủ trong đơn xin việc bao gồm họ và tên, số điện thoại, email,... Nếu có bạn cũng nên bổ sung thêm các thông tin như các tài khoản mạng xã hội chuyên nghiệp (Linkedin, GitHub, Behance…) hay các website các nhân.

Ứng viên hãy đảm bảo rằng thông tin cá nhân của bạn đầy đủ và chuyên nghiệp. Đồng thời , hãy cân nhắc loại bỏ các thông tin như địa chỉ nhà quá đầy đủ, tên email không chuyên nghiệp (ví dụ: [email protected]). Hơn nữa, đừng quên điền thông tin về doanh nghiệp mà bạn ứng tuyển và nhà tuyển dụng.

Viết phần đầu thư
Thông tin cá nhân là phần không thể thiếu trong cover letter của bạn (Nguồn: Internet)

3.3 Bước 3: Viết lời chào

Trước tiên, để thể hiện sự quan tâm và nghiêm túc đối với vị trí ứng tuyển, hãy tìm hiểu thông tin về nhà tuyển dụng hoặc người quản lý trực tiếp (Hiring Manager). Cách viết cover letter tiếng Anh ấn tượng là ứng viên nên tránh sử dụng những lời chào phổ thông như "Dear Sir/Madam" và thể hiện sự chủ động để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Thông tin về nhà tuyển dụng trong mẫu cover letter bằng tiếng Anh thường bao gồm tên của hiring manager, chức danh của hiring manager, tên công ty, địa chỉ công ty. Bạn có thể tìm thấy thông tin này dễ dàng trên website công ty, fanpage, LinkedIn của công ty hoặc thậm chí trên LinkedIn cá nhân của người tuyển dụng.

Viết lời chào
Bạn nên gửi lời chào đến đích danh nhà tuyển dụng để tạo sự ấn tượng (Nguồn: Internet)

3.4 Bước 4: Viết đoạn mở đầu

Tạo ấn tượng ban đầu là vô cùng quan trọng, vì số lượng đơn ứng tuyển mà nhà tuyển dụng phải xử lý hàng ngày là rất lớn. Vì vậy, bạn nên vào thẳng vấn đề và thu hút sự chú ý của nhà tuyển dụng ngay từ đoạn văn đầu tiên.

Đối với cover letter tiếng Anh, ứng viên nên chọn cho mình 2 - 3 thành tựu nổi bật liên quan đến công việc và chứng minh năng lực của bạn một cách cụ thể. Hãy tránh việc nói chung chung mà hãy tập trung vào những điểm mạnh cụ thể.

Viết đoạn mở đầu
Ứng viên nên viết đoạn mở đầu một cách ấn tượng và thu hút nhà tuyển dụng (Nguồn: Internet)

3.5 Bước 5: Viết nội dung chính

Đây là cơ hội để bạn trình bày kỹ năng và năng lực chuyên môn của mình để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng viên xuất sắc nhất. Tuy nhiên, hãy chọn những thông tin nổi bật và tránh lặp lại những nội dung đã có trong CV/resume của bạn.

Cách viết cover letter tiếng Anh hay là bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về yêu cầu công việc, văn hóa và thông tin liên quan về công ty trước khi viết cover letter. Hãy đảm bảo rằng bạn có thể trả lời hai câu hỏi “Tại sao bạn phù hợp với vị trí công việc này?” và “Tại sao bạn phù hợp với công ty?” một cách thuyết phục. Bạn có thể tham khảo ví dụ và mẫu cover letter tiếng Anh từ Job3s để hiểu rõ hơn về cách viết.

Viết nội dung chính
Ứng viên nên tập trung vào những nội dung chính và điểm mạnh phù hợp với vị trí (Nguồn: Internet)

3.6 Bước 6: Kết thư chân thành, đầy hứa hẹn

Trong phần kết của cover letter, ứng viên nên tập trung và những vấn đề chính. Bạn nên tóm gọn lại nguyện vọng ứng tuyển của mình một cách rõ ràng và dễ hiểu. Đừng quá dài dòng và tránh việc lặp lại thông tin.

Ở phần này, bạn nên gửi lời cảm ơn nhà tuyển dụng vì đã dành thời gian đọc thư của bạn, hãy diễn đạt một cách chân thành, nhưng tránh sự dài dòng và quá lời biết ơn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng câu gọi hành động (call-to-action) để khuyến khích nhà tuyển dụng tiếp tục đối thoại với bạn. Ví dụ: "Looking forward to your response" hoặc "I'd love to further discuss with you about..."

Kết thư chân thành
Kết thúc cover letter một cách chân thành và đầy hứa hẹn (Nguồn: Internet)

3.7 Bước 7: Lời chào cảm ơn và chữ ký

Một số lời kết thư phổ biến dưới đây có thể được sử dụng để kết thúc cover letter một cách chuyên nghiệp và lịch sự như Best Regards, Kind Regards, Sincerely, Thank you,... Ứng viên nên chọn một trong các lời kết thư này tùy thuộc vào phong cách và cảm nhận cá nhân của bạn.

3.8 Bước 8: Kiểm tra, kiểm tra, kiểm tra lại

Sau khi hoàn thành các bước trên, ứng viên nên kiểm tra lại một lần cuối cùng để đảm bảo rằng cover letter tiếng Anh của bạn hoàn thiện và không thiếu bất kỳ thông tin quan trọng nào. Cách viết cover letter tiếng Anh chuyên nghiệp là bạn nên tránh phạm phải những sai lầm phổ biến nếu không muốn để lại ấn tượng không tốt với nhà tuyển dụng.

Kết thư chân thành
Checklist dành cho cover letter (Nguồn: Internet)

4. Một vài tips giúp viết cover letter tốt hơn

Dưới đây là một số cách viết cover letter tiếng Anh chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, bạn hãy cùng tham khảo một vài tips nhỏ mà Job3s đã tổng hợp dưới đây nhé!

Đưa ra các con số

Nhà tuyển dụng luôn có cách để xác minh tính chân thật của những thông tin mà bạn cung cấp trong cover letter. Để làm tăng sự tin tưởng, bạn có thể trình bày những thành tựu gần đây của mình dưới dạng con số, để chứng minh năng lực và khả năng của bạn.

Đề cập đến phản hồi từ đồng nghiệp và người quản lý

Sự đánh giá tích cực từ các đồng nghiệp và quản lý của bạn là một minh chứng rõ ràng về kỹ năng và cam kết của bạn đối với công việc. Họ đã là những người hướng dẫn, quan sát bạn trong quá trình làm việc. Do đó, lời nhận xét từ họ mang một giá trị quan trọng đối với sự phát triển của bạn trong công việc tiếp theo.

Kết thư chân thành
Sử dụng con số để chứng minh thành tựu và năng lực của bạn (Nguồn: Internet)

Những bài viết liên quan:

- Cách viết CV song ngữ Anh Việt tạo cơ hội việc làm đầy hấp dẫn

- Đốn tim nhà tuyển dụng với CV song ngữ Trung Việt độc đáo

Tìm hiểu các bài viết liên quan:

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu cv xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu thư xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu đơn xin việc

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu sơ yếu lí lịch

>> Tìm hiểu thêm bài viết: mẫu đơn xin nghỉ việc

Bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách viết cover letter tiếng Anh chuyên nghiệp và ấn tượng. Hy vọng những kiến thức mà Job3s đã chia sẻ ở trên hữu ích cho bạn, từ đó bạn có thể áp dụng để viết cho mình một cover letter tiếng Anh thật thu hút và tạo được ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng

Bài viết liên quan
PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là gì? Nắm rõ ưu và nhược điểm chiến lược PPL giúp doanh nghiệp đẩy mạnh marketing

PPL là một thuật ngữ được giới trẻ sử dụng trong giao tiếp điện tử. Trong marketing, PPL mang hàm ý khác. Vậy, PPL là gì? PPL là chiến lược truyền thông marketing. Hiểu và áp dụng kênh ứng dụng phù hợp, chiến lược PPL sẽ mang đến hiệu quả ngoài mong đợi, giúp doanh nghiệp có được tệp khách hàng tiềm năng.
Xem thêm »
Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Hướng dẫn chi tiết cách viết sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03

Sơ yếu lý lịch tự thuật mẫu 03 là mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật mới nhất hiện nay, giúp cá nhân kê khai đầy đủ nhất về thông tin cá nhân. Đây là một trong những giấy tờ quan trọng, cần sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau như xin việc, nhập học,… Do đó, người kê khai cần ghi đủ và chính xác thông tin tại các mục.
Xem thêm »
Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách, vị trí, đánh giá chất lượng các trường đại học ở Đà Nẵng

Danh sách các trường đại học ở Đà Nẵng được rất nhiều người quan tâm. Là thành phố lớn của khu vực miền Trung, Đà Nẵng hiện không chỉ là trung tâm kinh tế, du lịch mà còn là một trung tâm giáo dục của cả nước. Dưới đây là danh sách các trường đại học cao đẳng chi tiết tại thành phố này, phụ huynh và các bạn trẻ có thể tham khảo để đưa ra lựa chọn phù hợp.
Xem thêm »
Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Điểm danh top 10 các trường đại học ở Hà Nội chất lượng hàng đầu

Thủ Đô Hà Nội là nơi tập trung nhiều nhất các trường đại học và học viện ở miền Bắc. Không những thế, các trường đại học ở Hà Nội cũng luôn nằm trong danh sách các trường top đầu của Việt Nam. Do đó, rất nhiều bạn trẻ trước ngưỡng cửa đại học đều mong muốn có thể đến thủ đô học tập và tìm kiếm cơ hội. Dưới đây, job3s sẽ giới thiệu đến các bạn top 10 trường được đánh giá tốt nhất nơi đây.
Xem thêm »
Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Fem là gì? 02 ý nghĩa của thuật ngữ này ít người biết đến

Với nền văn hóa hội nhập toàn cầu hiện nay, LGBT không còn quá xa lạ với mọi người. Nhưng Fem là gì và liên quan thế nào đến LBGT thì không phải ai cũng hiểu rõ. Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng trong kỹ thuật với một ý nghĩa khác. Để tìm hiểu thêm về điều này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của job3s.
Xem thêm »
Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp và dễ xin việc?

Con gái nên học ngành kinh tế nào? Nền kinh tế của nước ta ngày càng phát triển, cơ hội nghề nghiệp cũng rộng mở và được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng, không phải ai cũng biết con gái nên học ngành kinh tế nào phù hợp. Ngành nghề nào sẽ phù hợp với phái đẹp? Tất cả sẽ được job3s giải đáp trong nội dung dưới đây.
Xem thêm »
Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Chia sẻ cách xin nghỉ việc đột xuất khéo léo, không khiến sếp phật lòng

Cách xin nghỉ việc đột xuất vừa khéo léo vừa thể hiện sự chuyên nghiệp là điều được nhiều người quan tâm. Nếu xin nghỉ không khéo, bạn có thể gây ấn tượng xấu với sếp, thậm chí bị từ chối yêu cầu. Ngược lại, cách xin nghỉ lịch sự với lý do thuyết phục giúp bạn dễ dàng được chấp thuận mà không ảnh hưởng đến công việc hay các mối quan hệ.
Xem thêm »
Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Top 10 các ngành nghề tương lai đầy triển vọng, thu nhập cao, dễ tìm việc

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp chủ đạo, các ngành nghề tương lai tiềm năng là cách để các bạn trẻ đáp ứng được nhu cầu xã hội và có được cơ hội nghề nghiệp tốt nhất sau này. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ đổi mới liên tục như hiện nay, nhiều ngành nghề sẽ có nguy cơ đào thải. Nếu bạn đang thắc mắc các ngành nghề có triển vọng trong tương lai gồm những gì, đừng bỏ qua top 10 mà job3s giới thiệu dưới đây.
Xem thêm »
Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Tính ứng dụng siêu cấp trong nhiều lĩnh vực có thể bạn chưa biết

Trọng số là gì? Có lẽ, trong cuộc sống, không phải ai cũng biết đến khái niệm trọng số hoặc khi nghe đến cũng sẽ nghĩ rằng trọng số là một công thức liên quan đến toán học. Tuy nhiên, trên thực tế trọng số được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Để hiểu hơn về trọng số là gì, mời bạn cùng đón đọc những thông tin vô cùng hữu ích trong bài viết dưới đây.
Xem thêm »
Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì? Mách bạn ý nghĩa cực thú vị không phải ai cũng biết

Slot là gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Slot về cơ bản là một từ tiếng Anh không chỉ được sử dụng nhiều trong giao tiếp đời sống mà còn xuất hiện cả ở trong các lĩnh vực như hàng không, máy tính,… Để giúp bạn giải đáp câu hỏi slot nghĩa là gì, bài viết dưới đây sẽ mách bạn những ý nghĩa cực thú vị của từ này cũng như cách dùng sao cho đúng và phù hợp nhất.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat