18/11 là ngày gì? List các sự kiện lịch sử trọng đại đối với dân tộc và thế giới

Đóng góp bởi:   CEO Tony Vũ
Chủ Nhật, 12/11/2023 08:40:00 +07:00
Bạn có biết 18/11 là ngày gì đối với lịch sử Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới? Mặc dù không phải ngày lễ lớn nhưng lại chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đáng nhớ đối với dân tộc Việt Nam cũng như thế giới. Đây có thể nói là cột mốc quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

1. Ngày 18/11 là ngày gì?

18/11 là ngày gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam. Ngày 18 tháng 11 hàng năm là một ngày bình thường trong lịch, không được xem là ngày lễ, ngày nghỉ lớn của nước ta. Theo lịch Gregory, ngày 18/11 năm 2023 rơi vào thứ Bảy tuần thứ 3 của tháng 11. Còn theo lịch âm, ngày 18/11 sẽ nhằm ngày 6 tháng 10 năm Quý Mão.

Tuy không phải ngày lễ lớn, nhưng ngày 18/11 vẫn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Đúng vào ngày này hàng năm sẽ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc - Sự kiện thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam. Đồng thời, ngày 18/11 cũng đánh dấu sự ra đời của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam vào năm 1930.

18/11 là ngày gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam
18/11 là ngày gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam

Có thể thấy, ngày 18/11 là dịp để ôn lại và phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó của các dân tộc anh em trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đây là ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị vô cùng quan trọng với cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Bí ẩn các ngày có trong tháng 11

1/11 là ngày gì

2/11 là ngày gì

3/11 là ngày gì

4/11 là ngày gì

5/11 là ngày gì

6/11 là ngày gì

7/11 là ngày gì

8/11 là ngày gì

9/11 là ngày gì

10/11 là ngày gì

11/11 là ngày gì

12/11 là ngày gì

13/11 là ngày gì

14/11 là ngày gì

15/11 là ngày gì

16/11 là ngày gì

17/11 là ngày gì

18/11 là ngày gì

19/11 là ngày gì

20/11 là ngày gì

21/11 là ngày gì

22/11 là ngày gì

23/11 là ngày gì

24/11 là ngày gì

25/11 là ngày gì

26/11 là ngày gì

27/11 là ngày gì

28/11 là ngày gì

29/11 là ngày gì

30/11 là ngày gì

2. Các sự kiện ngày 18/11 đáng nhớ trong lịch sử dân tộc

Dù ngày 18/11 không phải là ngày lễ lớn, song lại gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử, sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng của dân tộc Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của đất nước.

2.1. Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11/1930

Vào năm 1930, phong trào yêu nước chống thực dân Pháp ở Việt Nam trỗi dậy mạnh mẽ. Trước tình hình đó vào ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ra chỉ thị lịch sử, quyết định thành lập Hội Phản đế Đồng minh - Tiền thân của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam để đoàn kết, tập hợp quần chúng nhân dân yêu nước đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc.

Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam thành lập vào ngày 18/11/1930
Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam thành lập vào ngày 18/11/1930

Sự ra đời của Hội Phản đế Đồng minh đánh dấu bước phát triển mới của phong trào cách mạng Việt Nam, thống nhất các tổ chức yêu nước trong cả nước thành một khối đoàn kết thống nhất, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống thực dân Pháp.

Qua nhiều năm thăng trầm của lịch sử, Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam ngày nay vẫn kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc và cố gắng giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định chính trị - xã hội. Từ đó đến nay, ngày 18/11 hàng năm là dịp để nhìn lại và khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Xem thêm: Ngày 19/11 Là Ngày Gì? Những Điều Phái Nữ Nhất Định Phải Làm Với Người Mình Yêu

2.2. Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc

Cùng với việc tìm hiểu 18/11 là ngày gì, tại Việt Nam vào ngày này hằng năm còn là dịp kỷ niệm “Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc” - Một hoạt động truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc của dân tộc Việt Nam.

Ngày hội nhằm tôn vinh và khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, gắn bó cộng đồng của tất cả các dân tộc anh em trong cả nước. Thông qua các hoạt động thiết thực, Ngày hội cổ vũ và vận động nhân dân chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Đây còn là dịp để mọi người ôn lại và phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Đồng thời, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và vai trò quan trọng của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Xem thêm: Mẫu cv xin việc chuyên nghiệp, top cv mẫu đẹp cho mọi ngành nghề

2.3. Một số sự kiện lịch sử đáng chú ý khác

Ngoài 2 sự kiện lớn vừa kể trên, việc tìm hiểu 18/11 là ngày gì còn mang đến nhiều thông tin về sự kiện ý nghĩa trong lịch sử đất nước và quan hệ quốc tế của Việt Nam.

  • Ngày 18/11/1956: Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội nhiệt liệt chào đón và tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Phó Chủ tịch Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Thủ tướng Chu Ân Lai dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

  • Ngày 18/11/1958: Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài bài: “Chiến tranh bằng điện trên không” để phân tích về vai trò của công nghệ radar trong chiến tranh cũng như điểm mạnh, điểm yếu mà đối phương có thể lợi dụng.

  • Ngày 18/11/1962: Chủ tịch Hồ Chí Minh ân cần tiếp đón và nhiệt liệt cảm ơn các chuyên gia kỹ thuật Liên Xô sang Việt Nam giúp bảo dưỡng, sửa chữa chiếc máy bay trực thăng do Chính phủ Liên Xô tặng.

  • Ngày 18/11/2010: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy nhằm nâng cao năng lực sản xuất trong lĩnh vực hàng hải.

  • Ngày 18/11/2010: Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Sơn La chính thức được khởi động thử, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành điện Việt Nam.

  • Ngày 18/11/2011: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự và phát biểu tại hội nghị quan trọng của ASEAN và các đối tác tại Bali, Indonesia.

Nhiều sự kiện đáng chú ý diễn ra vào ngày 18/11 hàng năm
Nhiều sự kiện đáng chú ý diễn ra vào ngày 18/11 hàng năm

Xem thêm: Ngày 26 tháng 3 là ngày gì? 4 hoạt động không thể bỏ qua trong ngày lễ này

3. Sự kiện ngày 18/11 quan trọng với thế giới

Bên cạnh những sự kiện trong nước, ngày 18/11 còn đánh dấu những dấu mốc lịch sử quan trọng với tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Cùng tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi 18/11 là ngày gì nhé:

  • Ngày 18/11/1912: Trong trận Catalca lịch sử thuộc Chiến tranh Balkan lần thứ nhất, quân đội Ottoman đã giành thắng lợi quyết định trước quân đội Bulgaria. Đây là chiến thắng vang dội, tạo bước ngoặt cho quân Ottoman trong cuộc chiến chống lại liên quân Balkan.

  • Ngày 18/11/1993: Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Đây là hiệp định thương mại tự do quan trọng khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại và đầu tư giữa 3 nền kinh tế Bắc Mỹ.

  • Ngày 18/11/2015: Các nhà lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp bàn về tiến độ phê chuẩn hiệp định tại Hội nghị APEC, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Xem thêm: 23/9 Là Ngày Gì? Tổng Hợp Sự Kiện Lịch Sử Đáng Nhớ Bạn Bất Giờ

Qua những chia sẻ trên bạn đã làm rõ được câu hỏi 18/11 là ngày gì rồi phải không nào. Đối với Việt Nam và thế giới, đây là mốc son ghi dấu các bước ngoặt lịch sử không thể nào quên. Hãy cùng giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử mà ngày này mang lại để Việt Nam sớm giàu mạnh, sánh vai với bạn bè năm châu.

Bài viết liên quan
Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Mô tả chi tiết công việc của giám đốc nhân sự vị trí quan trọng nhất nhì trong công ty

Công việc của giám đốc nhân sự là gì? Điều tiên quyết để một doanh nghiệp thành công và vươn xa đó chính là yếu tố con người. Để quản lý tốt nhân lực, doanh nghiệp cần phải có một người giám đốc nhân sự giỏi, nhiều kinh nghiệm và tâm lý. Trong bài chia sẻ này, job3s sẽ mô tả chi tiết về vị trí giám đốc nhân sự. Nếu bạn thấy mình có khả năng và phù hợp với vị trí này thì hãy ứng tuyển ngay.
Xem thêm »
Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Giải mã thắc mắc: Ngành quản trị nhân lực học trường nào?

Ngành quản trị nhân lực học trường nào là mối quan tâm hàng đầu của các bạn học sinh, sinh viên hiện nay. Việc chọn ngôi trường có chương trình đào tạo hay, phù hợp với khả năng, định hướng của bản thân sẽ giúp bạn yên tâm để theo học suốt 4 năm cũng như tự hào khi cầm bằng cấp trên tay. Top 7 ngôi trường đào tạo chuyên ngành quản trị nhân lực dưới đây sẽ giúp bạn có sự lựa chọn dễ dàng hơn.
Xem thêm »
Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì? Hãy nắm rõ nội dung về quyền của người lao động

Người lao động là gì và quyền của người lao động như thế nào? Hiện nay, rất nhiều người lao động không nắm được quyền lợi, cũng như các nghĩa vụ cần thực hiện. Người lao động cần hiểu rõ các nội dung này để bảo vệ quyền lợi của mình.
Xem thêm »
Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Để trở thành tư vấn viên nhất định phải nắm được những điều này

Muốn trở thành một tư vấn viên chuyên nghiệp bạn cần trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thuyết phục khách hàng và một ngoại hình thu hút. Đồng thời, bạn cần xác định rõ lĩnh vực bạn muốn tư vấn để có những kế hoạch cho sự phát triển sự nghiệp trong tương lai. Những thông tin chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về nghề tư vấn.
Xem thêm »
Khái niệm Infographic là gì? Bí quyết để thiết kế Infographic chuyên nghiệp

Khái niệm Infographic là gì? Bí quyết để thiết kế Infographic chuyên nghiệp

Infographic là thuật ngữ được dùng phổ biến trong thiết kế ấn phẩm đồ họa. Việc hiểu rõ khái niệm Infographic là gì đóng vai trò rất quan trọng, nhất là trong các hoạt động quảng cáo, truyền thông và marketing.
Xem thêm »
Tự do tài chính là gì? Vì sao người trẻ hiện nay nên tự do tài chính?

Tự do tài chính là gì? Vì sao người trẻ hiện nay nên tự do tài chính?

Tự do tài chính là gì? Đây là thuật ngữ ngày càng phổ biến trong đời sống, đặc biệt với những người trẻ có nhu cầu lớn về trải nghiệm, không muốn bị gò bó trong công việc hành chính. Vậy thuật ngữ này được hiểu là gì và làm sao để đạt được tự do tài chính?
Xem thêm »
Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Có dễ tìm việc không?

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Có dễ tìm việc không?

Học ngôn ngữ Anh ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp ngành học này bạn có thể đảm nhận các công việc như Biên/ phiên dịch, dịch thuật tại các tổ chức, làm thư ký, trợ lý cho các công ty/doanh nghiệp nước ngoài… cùng rất nhiều công việc liên quan khác. Thế nhưng, công việc này có dễ xin hay không và mức lương như thế nào?
Xem thêm »
Quy trình tuyển dụng nhân sự: Bí quyết tìm kiếm nhân tài hiệu quả

Quy trình tuyển dụng nhân sự: Bí quyết tìm kiếm nhân tài hiệu quả

Quy trình tuyển dụng nhân sự là một chuỗi các hoạt động bao gồm xác định nhu cầu, tìm kiếm ứng viên, sàng lọc và đưa ra kết quả cuối cùng. Xây dựng một quy trình hiệu quả có thể giúp doanh nghiệp tìm được ứng viên phù hợp và thúc đẩy hiệu suất công việc gia tăng.
Xem thêm »
CCCD là gì? Ý nghĩa của 12 số căn cước công dân gắn chíp

CCCD là gì? Ý nghĩa của 12 số căn cước công dân gắn chíp

Khái niệm CCCD là gì? CCCD là viết tắt của cụm từ căn cước công dân. Đây là một trong những loại giấy tờ đặc biệt quan trọng của công dân khi sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Nội dung bài viết bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về CCCD cũng như tầm quan trọng của loại giấy tờ này.
Xem thêm »
Tìm việc làm tại Phú Mỹ Hưng quận 7, gợi ý việc làm hot mới nhất

Tìm việc làm tại Phú Mỹ Hưng quận 7, gợi ý việc làm hot mới nhất

Bạn đang tìm việc làm tại Phú Mỹ Hưng quận 7 nhưng không biết khu vực này đang tuyển dụng những công việc gì? Làm thế nào để kiếm việc nhanh tại Phú Mỹ Hưng? Hàng nghìn cơ hội việc làm hot được cập nhật liên tục tại job3s sẽ giúp bạn có thêm lựa chọn phù hợp nhất. Tham khảo ngay sau đây.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat