banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Chủ Nhật, 12/11/2023 08:40:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 5 phút đọc

18/11 là ngày gì? List các sự kiện lịch sử trọng đại đối với dân tộc và thế giới

Bạn có biết 18/11 là ngày gì đối với lịch sử Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới? Mặc dù không phải ngày lễ lớn nhưng lại chứa đựng nhiều sự kiện lịch sử đáng nhớ đối với dân tộc Việt Nam cũng như thế giới. Đây có thể nói là cột mốc quan trọng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

1. Ngày 18/11 là ngày gì?

18/11 là ngày gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam. Ngày 18 tháng 11 hàng năm là một ngày bình thường trong lịch, không được xem là ngày lễ, ngày nghỉ lớn của nước ta. Theo lịch Gregory, ngày 18/11 năm 2023 rơi vào thứ Bảy tuần thứ 3 của tháng 11. Còn theo lịch âm, ngày 18/11 sẽ nhằm ngày 6 tháng 10 năm Quý Mão.

Tuy không phải ngày lễ lớn, nhưng ngày 18/11 vẫn mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với đất nước và nhân dân Việt Nam. Đúng vào ngày này hàng năm sẽ tổ chức lễ kỷ niệm Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc - Sự kiện thể hiện sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam. Đồng thời, ngày 18/11 cũng đánh dấu sự ra đời của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam vào năm 1930.

18/11 là ngày gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam
18/11 là ngày gì là câu hỏi được nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về lịch sử Việt Nam

Có thể thấy, ngày 18/11 là dịp để ôn lại và phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó của các dân tộc anh em trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Đây là ngày có ý nghĩa lịch sử, chính trị vô cùng quan trọng với cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

2. Các sự kiện ngày 18/11 đáng nhớ trong lịch sử dân tộc

Dù ngày 18/11 không phải là ngày lễ lớn, song lại gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử, sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng của dân tộc Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của đất nước.

2.1. Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam 18/11/1930

Vào năm 1930, phong trào yêu nước chống thực dân Pháp ở Việt Nam trỗi dậy mạnh mẽ. Trước tình hình đó vào ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương ra chỉ thị lịch sử, quyết định thành lập Hội Phản đế Đồng minh - Tiền thân của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam để đoàn kết, tập hợp quần chúng nhân dân yêu nước đấu tranh giành lại độc lập cho dân tộc.

Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam thành lập vào ngày 18/11/1930
Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam thành lập vào ngày 18/11/1930

Sự ra đời của Hội Phản đế Đồng minh đánh dấu bước phát triển mới của phong trào cách mạng Việt Nam, thống nhất các tổ chức yêu nước trong cả nước thành một khối đoàn kết thống nhất, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh chống thực dân Pháp.

Qua nhiều năm thăng trầm của lịch sử, Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam ngày nay vẫn kế thừa và phát huy truyền thống yêu nước của dân tộc và cố gắng giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định chính trị - xã hội. Từ đó đến nay, ngày 18/11 hàng năm là dịp để nhìn lại và khơi dậy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Xem thêm: Ngày 19/11 Là Ngày Gì? Những Điều Phái Nữ Nhất Định Phải Làm Với Người Mình Yêu

2.2. Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc

Cùng với việc tìm hiểu 18/11 là ngày gì, tại Việt Nam vào ngày này hằng năm còn là dịp kỷ niệm “Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc” - Một hoạt động truyền thống mang ý nghĩa sâu sắc của dân tộc Việt Nam.

Ngày hội nhằm tôn vinh và khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, gắn bó cộng đồng của tất cả các dân tộc anh em trong cả nước. Thông qua các hoạt động thiết thực, Ngày hội cổ vũ và vận động nhân dân chung tay xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Đây còn là dịp để mọi người ôn lại và phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Đồng thời, khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và vai trò quan trọng của đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

2.3. Một số sự kiện lịch sử đáng chú ý khác

Ngoài 2 sự kiện lớn vừa kể trên, việc tìm hiểu 18/11 là ngày gì còn mang đến nhiều thông tin về sự kiện ý nghĩa trong lịch sử đất nước và quan hệ quốc tế của Việt Nam.

  • Ngày 18/11/1956: Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội nhiệt liệt chào đón và tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do Phó Chủ tịch Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Thủ tướng Chu Ân Lai dẫn đầu sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

  • Ngày 18/11/1958: Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài bài: “Chiến tranh bằng điện trên không” để phân tích về vai trò của công nghệ radar trong chiến tranh cũng như điểm mạnh, điểm yếu mà đối phương có thể lợi dụng.

  • Ngày 18/11/1962: Chủ tịch Hồ Chí Minh ân cần tiếp đón và nhiệt liệt cảm ơn các chuyên gia kỹ thuật Liên Xô sang Việt Nam giúp bảo dưỡng, sửa chữa chiếc máy bay trực thăng do Chính phủ Liên Xô tặng.

  • Ngày 18/11/2010: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký quyết định phê duyệt Đề án tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy nhằm nâng cao năng lực sản xuất trong lĩnh vực hàng hải.

  • Ngày 18/11/2010: Tổ máy số 1 Nhà máy Thủy điện Sơn La chính thức được khởi động thử, mở ra kỷ nguyên mới cho ngành điện Việt Nam.

  • Ngày 18/11/2011: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tham dự và phát biểu tại hội nghị quan trọng của ASEAN và các đối tác tại Bali, Indonesia.

Nhiều sự kiện đáng chú ý diễn ra vào ngày 18/11 hàng năm
Nhiều sự kiện đáng chú ý diễn ra vào ngày 18/11 hàng năm

3. Sự kiện ngày 18/11 quan trọng với thế giới

Bên cạnh những sự kiện trong nước, ngày 18/11 còn đánh dấu những dấu mốc lịch sử quan trọng với tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Cùng tìm hiểu ngay sau đây để có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi 18/11 là ngày gì nhé:

  • Ngày 18/11/1912: Trong trận Catalca lịch sử thuộc Chiến tranh Balkan lần thứ nhất, quân đội Ottoman đã giành thắng lợi quyết định trước quân đội Bulgaria. Đây là chiến thắng vang dội, tạo bước ngoặt cho quân Ottoman trong cuộc chiến chống lại liên quân Balkan.

  • Ngày 18/11/1993: Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Hoa Kỳ, Canada và Mexico. Đây là hiệp định thương mại tự do quan trọng khu vực, tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại và đầu tư giữa 3 nền kinh tế Bắc Mỹ.

  • Ngày 18/11/2015: Các nhà lãnh đạo 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã họp bàn về tiến độ phê chuẩn hiệp định tại Hội nghị APEC, thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Xem thêm: 23/9 Là Ngày Gì? Tổng Hợp Sự Kiện Lịch Sử Đáng Nhớ Bạn Bất Giờ

Qua những chia sẻ trên bạn đã làm rõ được câu hỏi 18/11 là ngày gì rồi phải không nào. Đối với Việt Nam và thế giới, đây là mốc son ghi dấu các bước ngoặt lịch sử không thể nào quên. Hãy cùng giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử mà ngày này mang lại để Việt Nam sớm giàu mạnh, sánh vai với bạn bè năm châu.

Bài viết liên quan
Sinh ngày 19/4 cung gì? Sự nghiệp thành công liệu có đến với người sinh ngày 19/4
Sinh ngày 19/4 cung gì? Sự nghiệp thành công liệu có đến với người sinh ngày 19/4

Biết được sinh ngày 19/4 cung gì, ta sẽ lý giải được vận mệnh, tình yêu và sự nghiệp của người thuộc cung này. Việc nắm bắt được cung mệnh phù hợp với bản thân sẽ giúp bạn có kế hoạch cải thiện hiệu quả tình duyên, học tập, sức khỏe, tài chính,…

CEO TONY VŨ

Còn bao nhiêu ngày nữa đến Halloween? Chuẩn bị điều này để Halloween thêm ý nghĩa
Còn bao nhiêu ngày nữa đến Halloween? Chuẩn bị điều này để Halloween thêm ý nghĩa

Halloween rơi vào ngày nào, thứ mấy trong năm 2023? Còn bao nhiêu ngày nữa đến Halloween? Đây là thắc mắc của rất nhiều người lúc này khi mà những tháng cuối cùng của năm đang đến rất gần. Chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi lễ hội ma quỷ truyền thống này diễn ra sẽ giúp bạn có thêm những khoảnh khắc tuyệt vời cùng những người thân yêu.

CEO TONY VŨ

Giải mã giấc mơ và những bí mật chưa ai từng tiết lộ cho bạn
Giải mã giấc mơ và những bí mật chưa ai từng tiết lộ cho bạn

Giải mã giấc mơ cho phép bạn biết được những điều sắp xảy ra dưới góc nhìn tâm linh. Trong giấc mơ, có thể xuất hiện các biểu tượng, hình ảnh tượng trưng cho nhiều sự việc khác nhau.

CEO TONY VŨ

Ý nghĩa lá Knight Of Swords: Sự cân bằng giữa trách nhiệm và lòng từ bi
Ý nghĩa lá Knight Of Swords: Sự cân bằng giữa trách nhiệm và lòng từ bi

Ý nghĩa lá Knight Of Swords là gì? Đây là lá bài đầy sức sống và năng lượng, phải cân bằng giữa trách nhiệm và lòng từ bi. Đồng thời, đây cũng là lá bài thể hiện cho sự nam tính, liều lĩnh, hung hăng, thiếu kiên nhẫn và không lắng nghe người khác.

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 18/3 cung gì? Bạn đời hợp ý của người sinh ngày 18/3 là cung nào?
Sinh ngày 18/3 cung gì? Bạn đời hợp ý của người sinh ngày 18/3 là cung nào?

Sinh ngày 18/3 cung gì? Theo giả thuyết chiêm tinh học, người sinh vào tháng 3 có thể thuộc hai cung hoàng đạo là Song Ngư và Bạch Dương do ngày sinh quyết định cụ thể việc bạn thuộc cung nào. Nếu bạn có sinh nhật vào ngày 18/3 và không biết mình thuộc cung hoàng đạo nào trong số hai cung trên, cùng job3s khám phá ngay!

CEO TONY VŨ

Sinh ngày 25/12 cung gì? Biết điều này tình yêu lên hương, sự nghiệp khởi sắc
Sinh ngày 25/12 cung gì? Biết điều này tình yêu lên hương, sự nghiệp khởi sắc

Giải đáp câu hỏi người sinh ngày 25/12 cung gì? Những người sinh vào tháng 12 thuộc cung Ma Kết với đặc điểm thông minh, cẩn trọng, luôn có tính thần trách nhiệm cao trong việc và đời sống. Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp giúp cung Ma Kết phát triển và đạt được nhiều thành công.

CEO TONY VŨ

Cung Song Ngư Tháng Mấy? Bí mật về Song Ngư không phải ai cũng biết
Cung Song Ngư Tháng Mấy? Bí mật về Song Ngư không phải ai cũng biết

Cung Song Ngư tháng mấy? Cung Song Ngư có tính cách như thế nào? Nếu bạn đang thầm mến một chàng trai hay một cô gái Song Ngư, việc tìm hiểu về cung hoàng đạo này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chinh phục trái tim người ấy.

CEO TONY VŨ

Trong tháng 11 có bao nhiêu ngày? 7 Sự kiện nổi bật diễn ra vào tháng 11 cần nhớ
Trong tháng 11 có bao nhiêu ngày? 7 Sự kiện nổi bật diễn ra vào tháng 11 cần nhớ

Trong tháng 11 có bao nhiêu ngày? Mỗi một tháng đều có những ngày lễ quan trọng để ghi nhớ lại những công lao, đóng góp vào đất nước. Dưới đây là 7 sự kiện lớn mà chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người để nắm rõ được lịch sử của đất nước trong từng giai đoạn khác nhau.

CEO TONY VŨ

Song Tử Nam Hợp Với Cung Nào? Tình yêu như thế nào?
Song Tử Nam Hợp Với Cung Nào? Tình yêu như thế nào?

Song Tử nam hợp với cung nào là điều mà bạn nên quan tâm khi lựa chọn người bạn đời. Việc hợp cung nhau cũng góp phần giúp tình yêu và hôn nhân của cả hai thêm bền vững.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s