Bạn là ?
Một số loại chim phổ biến có giá trị dinh dưỡng cao có thể dùng được để nấu cháo, kể đến như:
Cách nấu cháo chim hạt sen chỉ đơn giản với 3 bước dưới đây.
1 con chim bồ câu
200 gram gạo tẻ
100 gram hạt sen
300 gram thịt lợn băm nhỏ
100 gram đậu xanh vỡ
Hành lá, hành tím, ngò
Rượu trắng
Gia vị tùy chỉnh: dầu ăn, mắm, hạt nêm, đường, muối,...
Các nguyên liệu đã chuẩn bị sẽ được sơ chế như sau:
Chim bồ câu làm sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 20 phút.
Thịt lợn băm ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, hành tím băm.
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho mềm, đãi vỏ nếu muốn.
Gạo vo sạch, có thể trộn thêm 1 thìa dầu ăn hoặc mang đi rang giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.
Hành lá, ngò rửa sạch, thái nhỏ dài khoảng 0.5cm.
Hạt sen rửa sạch, nếu không ăn được tâm sen có thể loại bỏ.
Để hoàn thiện món này, ta cần thực hiện các công đoạn sau:
Nấu cháo: Cho gạo và đậu xanh vào nồi, đổ nước vào nấu nhừ. Khi sôi cho hạt sen vào khuấy đều đến khi nhừ.
Xào thịt: Phi thơm hành tím băm trong dầu ăn, cho thịt chim bồ câu vào xào lửa to trong 10 phút, đảo đều tay, sau đó cho thịt lợn băm vào xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Trộn thịt và chim vào cháo: Cho phần cháo trắng đã chín vào nồi thịt và chim, thêm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối vừa ăn, nấu lửa vừa 5-7 phút cho cháo sánh lại.
Thêm hành lá, ngò và hành phi: Cho hành lá, ngò đã thái nhỏ và hành phi vào trộn đều
>> Xem thêm: 5 Cách Nấu Cháo Chim Bồ Câu Thơm Ngon Như Đầu Bếp
Ngoài cách nấu cháo chim hạt sen truyền thống, bạn cũng có thể sáng tạo và kết hợp thêm với một số loại nguyên liệu khác.
Món này tương tự với cách nấu cháo chim hạt sen ở trên, tuy nhiên có kết hợp thêm nấm hương và đậu cove nên chúng ta cần sơ chế 2 nguyên liệu này. Chỉ đơn giản là rửa sạch, nấm hương băm nhỏ, đậu cove mang đi cắt khúc vuông vừa ăn.
Tiến hành chế biến:
Nấu cháo: Cho gạo và đậu xanh vào nồi, đổ nước vào nấu nhừ. Khi sôi cho hạt sen vào đảo đều cho đến khi hạt sen nhừ, gạo nở đều.
Xào thịt: Phi thơm hành tím băm trong dầu ăn, cho thịt chim bồ câu vào xào lửa to trong 10 phút, đảo đều tay, sau đó bỏ nấm hương thái lát vào xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Trộn thịt và chim vào cháo: Đổ phần cháo trắng đã chín vào nồi thịt và chim, nêm nếm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối vừa ăn, nấu lửa vừa 5-7 phút cho cháo sánh lại.
Thêm đậu cove: Cho vào nồi cháo, nấu thêm 2-3 phút để đậu chín.
Thêm hành lá, ngò và hành phi: Tắt bếp, thêm hành lá, ngò thái nhỏ và hành phi vào trộn đều.
So chế nguyên liệu chim, hạt sen giống với cách nấu cháo chim hạt sen. Đối với phần bí đỏ sẽ mang gọt vỏ, cắt lát để bí đỏ dễ nhừ. Tiếp đến chế biến như sau:
Nấu cháo: Cho gạo và bí đỏ vào nồi, đổ nước vào nấu nhừ. Khi sôi cho hạt sen vào đảo đến khi sen nhừ, gạo nở đều.
Xào thịt: Phi thơm hành tím băm trong dầu ăn, cho thịt chim bồ câu vào xào lửa to trong 10 phút, đảo đều tay.
Trộn thịt vào cháo bí đỏ: Cho phần cháo trắng đã chín vào nồi thịt và bí đỏ, nêm nếm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối vừa ăn, nấu lửa vừa 5-7 phút cho cháo sánh lại.
Thêm hành lá, ngò và hành phi: Tắt bếp, cho hành lá, ngò thái nhỏ và hành phi vào trộn đều.
>> Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trứng Gà Bí Đỏ
Sự kết hợp giữa vị thơm của chim, bùi bùi, ngậy ngậy của hạt sen tạo nên một món cháo đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn có thể biến tấu món cháo với sự kết hợp thêm các nguyên liệu rau, củ khác để đổi vị cho cả gia đình. Chúc bạn thành công!
Mẫu CV hot theo ngành nghề