Bạn là ?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cháo thịt bằm trứng gà là món ăn bổ dưỡng với 2 thành phần chính bao gồm::
Thịt lợn: bổ sung protein, kẽm và sắt, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động ổn định và thúc đẩy sự phát triển ở trẻ.
Trứng gà: cung cấp folate và khoáng chất, làm tăng cường hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch cho cơ thể.
Bởi vậy, cháo thịt bằm trứng gà là món ăn lý tưởng để bồi bổ cho người bệnh và thường xuyên xuất hiện trong thực đơn ăn dặm của các bé.
Cách nấu cháo thịt bằm trứng gà chỉ gồm vài bước đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện.
Đối với cách nấu cháo thịt bằm trứng gà cơ bản, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Gạo nếp: 30 gram
Gạo tẻ: 70 gram
Thịt lợn: 100 gram
Trứng gà: 02 quả
Hành lá: 03 cây
Hành tím: 02 củ
Dầu ăn: 1 - 2 muỗng
Gia vị thông thường: gồm muối, tiêu, nước mắm,...
Trước khi nấu, bạn cần sơ chế các nguyên liệu để món cháo được tròn vị:
Đọc thêm: Cháo Cá Hồi Nấu Gì Cho Bé Ăn Dặm Vừa Thông Minh, Giúp Bé Tăng Cân Vù Vù?
Cách nấu cháo thịt bằm trứng gà rất đơn giản, bao gồm các bước như sau:
Cách nấu cháo thịt bằm trứng gà ngon là chọn được trứng gà và thịt lợn tươi. Để làm được điều đó, bạn không nên bỏ qua những mẹo sau:
Phần thịt lợn ngon dùng để nấu cháo cần đạt một số tiêu chí sau:
Thịt lợn có tỉ lệ 8 nạc - 2 mỡ.
Phần mỡ và nạc kết dính. Mỡ lợn có màu trắng đục và phần thịt có màu hồng nhạt.
Bạn nên lựa miếng thịt có bề mặt khô ráo. Khi ấn nhẹ, thịt chắc và hơi dính tay.
Thịt lợn có mùi thơm đặc trưng.
Trứng bao gồm 02 loại là trứng gà công nghiệp và trứng gà ta. Bạn nên ưu tiên lựa chọn trứng gà ta khi nấu cho bé ăn. Những quả trứng ngon thường có các đặc điểm sau:
Trứng gà ta: vỏ trứng có màu sẫm, đều màu, bề mặt nhám, lắc nhẹ trứng không nghe thấy tiếng.
Trứng gà công nghiệp: bạn nên chọn quả có màu vỏ sẫm, không có đốm đen. Thêm vào đó, khi lắc nhẹ trứng mà không nghe thấy tiếng, đó là quả mà bạn nên chọn.
Ngoài cách nấu cháo thịt bằm trứng gà cơ bản trên, bạn có thể tham khảo một số công thức cháo trứng gà khác để bé thêm thích thú với các bữa ăn.
Cháo yến mạch trứng gà là món giàu dinh dưỡng, nhẹ bụng, phù hợp với các bé ăn dặm. Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu:
Gạo: 50 gram
Trứng gà: 01 quả
Yến mạch: 30 gram
Cách làm:
Đầu tiên, bạn ngâm yến mạch với nước khoảng 15 phút. Sau đó bạn đun gạo và liên tục đảo hỗn hợp để chúng không bị khê.
Yến mạch chín là lúc bạn nên đập trứng vào và khuấy đều.
Trứng chín là có thể tắt bếp. Bạn múc cháo ra bát và cho con ăn luôn lúc ấm.
Độ ngọt của bí đỏ cùng vị thơm ngậy của trứng gà sẽ khiến bé không khỏi thích thú với món cháo này. Các nguyên liệu cần có:
Trứng gà: 01 quả
Bí đỏ: 20 gram
Gạo tẻ: 30 gram
Cách làm:
Gạo ngâm khoảng 2 tiếng, sau đó đun cho chín.
Bạn gọt bí, rửa sạch, hấp và nghiền nhuyễn.
Trứng gà cần được rửa sạch, luộc và nghiền lòng đỏ.
Khi cháo chín, bạn hãy cho bí đỏ và lòng đỏ trứng gà vào rồi khuấy đều.
Cuối cùng là nêm nếm, cho ra bát và thưởng thức.
Trẻ có nhu cầu rất lớn về canxi để hỗ trợ phát triển xương khớp và cháo tôm trứng gà có thể đáp ứng được điều đó. Mẹ nên thêm món cháo này vào thực đơn ăn dặm cho trẻ với những nguyên liệu như sau:
Trứng gà: 01 quả
Tôm bóc vỏ: 200 gram
Gạo tẻ: 30 gram
Cách làm:
Bạn vo gạo và đem chúng nấu thành cháo.
Tôm cần được sơ chế sạch, xay nhuyễn.
Khi cháo chín, bạn đập trứng gà và tôm xay vào nồi.
Bạn dùng đũa khuấy đều cho đến khi cháo sôi thì tắt bếp.
So với thịt lợn, thịt bò có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và khiến món cháo đậm vị hơn. Để nấu món cháo này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Trứng gà: 01 quả
Thịt bò: 200 gram
Gạo tẻ: 50 gram
Cách làm:
Bạn rửa sạch thịt bò rồi băm nhuyễn chúng.
Gạo cần được vo sạch và đun nấu thành cháo.
Cho thịt bò nhuyễn vào hỗn hợp và ngoáy liên tục.
Thịt chín là lúc bạn có thể đổ ra bát và nêm nếm gia vị.
Vì phô mai có hương vị thơm ngậy nên việc thêm chúng vào cháo sẽ khiến các bé ăn ngoan và ngon miệng hơn.
Nguyên liệu:
Gạo: 60 gram
Trứng: 01 quả
Phô mai: 01 viên
Cách làm:
Đầu tiên, bạn cần vo sạch gạo rồi đem chúng nấu thành cháo.
Khi cháo chín mềm, bạn đập trứng vào và khuấy liên tục.
Khi trứng chín, bạn hãy cho phô mai vào và tắt bếp.
Đậu xanh là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn của người Việt. Chúng thường được dùng để làm xôi hay các loại bánh như bánh khọt, bánh đậu xanh,..v.v. Mẹ hoàn toàn có thể kết hợp nguyên liệu này với trứng gà để tạo ra món cháo bùi, ngậy và thơm ngọt tự nhiên cho bé.
Nguyên liệu cần có:
Trứng gà: 01 gà
Gạo: 60 gram
Đậu xanh: 100 gram
Cách nấu:
Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh và gạo trước khi nấu khoảng 2 tiếng.
Đun đậu xanh và gạo với lửa nhỏ cho đến khi chúng chín nhừ.
Đập trứng vào nồi và khuấy đều cho đến khi trứng chín.
Cuối cùng là đổ hỗn hợp ra bát và nêm nếm gia vị.
Hạt sen khiến món cháo thêm ngọt thơm và sánh đặc. Với món cháo trứng gà hạt sen, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như:
Gạo: 50 gram
Hạt sen: 10 gram
Trứng: 01 quả
Cách nấu:
Bạn ngâm hạt sen cho mềm, sau đó bỏ tim sen.
Tiếp đến, cà rốt cần được gọt, rửa, hấp và tán nhuyễn.
Sau khi vo gạo sạch, bạn hãy đun chúng với lửa nhỏ.
Khi gạo nhừ, bạn đổ hạt sen, đập trứng vào nồi và khuấy đều.
Hạt sen chín mềm là lúc có thể đổ ra bát.
Mùi thơm của nấm rơm sẽ khiến món cháo thêm phần hấp dẫn, kích thích bé ăn ngon miệng. Để nấu cháo trứng gà nấm rơm, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Gạo: 100 gram
Trứng: 01 quả
Nấm rơm: 50 gram
Cách làm:
Bạn ngâm, vo sạch và đun gạo ở lửa nhỏ.
Rửa sạch nấm rơm và băm nhuyễn chúng.
Khi gạo nhừ, bạn thêm nấm rơm và đập một quả trứng. Liên tục khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu chín.
Măng tây có tác dụng làm tăng sức đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch của bé. Vì vậy, bạn nên thêm măng tây vào cháo trứng gà để bé thêm khỏe mạnh.
Nguyên liệu:
Gạo: 50 gram
Măng tây: 05 ngọn
Trứng gà: 01 quả
Cách làm:
Đầu tiên, bạn vo và đun gạo ở lửa nhỏ.
Bước tiếp là rửa sạch măng tây, ngắt lấy phần ngọn non và thái nhỏ chúng.
Khi cháo đã chín, bạn cho măng tây, lòng đỏ trứng gà vào nồi và khuấy đều.
Măng tây chín là lúc có thể tắt bếp.
Việc cho rau ngót xay nhuyễn vào cháo giúp các bé hấp thu thêm chất xơ mà không cần bất kì sự bắt ép nào từ mẹ. Để nấu món này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
Gạo: 50 gram
Rau ngót: 01 nắm
Trứng gà: 01 quả
Cách làm:
Bạn cần vo sạch và đun gạo với lửa nhỏ.
Tuốt, rửa sạch và băm nhỏ rau ngót.
Cháo nhừ là lúc thêm rau ngót và lòng đỏ trứng gà vào, sau đó khuấy liên tục.
Khi rau ngót và trứng chín, bạn đổ ra bát và nêm nếm gia vị.
Xem thêm: Cháo Ếch Nấu Với Rau Gì Ngon? Mẹ Thử Ngay 5 Công Thức Này Khiến Con Ăn Thun Thút
Ở mỗi độ tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của bé có sự khác nhau. Vì vậy, bạn cần nắm rõ thời điểm và lượng trứng cần thiết cho bé.
Nhiều mẹ có con nhỏ lo lắng rằng trứng gà cung cấp chất dinh dưỡng nhiều hơn mức cần thiết của các bé. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn có thể cho trẻ ăn trứng từ 6 tháng tuổi. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền sử dị ứng với trứng gà, bạn nên đợi bé đủ 1 tuổi để cho bé ăn thử.
Trứng gà là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng điều đó không có nghĩa là ăn càng nhiều càng tốt. VÌ thế trẻ cần bổ sung lượng trứng gà phù hợp như sau:
Bé từ 6 - 7 tháng tuổi: ăn 2 - 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ ăn ½ lòng đỏ trứng.
Bé từ 8 - 12 tháng tuổi: 3 - 4 lần/tuần, mỗi bữa ăn 01 lòng đỏ trứng gà.
Trẻ từ 1 - 2 tuổi: ăn 3 - 4 quả/tuần, bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng.
Trẻ từ 2 tuổi trở lên: số lượng tùy thích nhưng lượng trứng không vượt quá 1 quả/ngày.
Với cách nấu cháo thịt bằm trứng gà đơn giản, ngon miệng, thực đơn ăn dặm cho bé sẽ trở nên phong phú và hấp dẫn hơn. Khi nấu nướng, bạn lưu ý giản lược phần gia vị để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp món cháo với nhiều nguyên liệu bổ dưỡng khác để thay đổi khẩu vị, giúp bé hay ăn, chóng lớn.
Mẫu CV hot theo ngành nghề