Luộc ghẹ bao lâu thì chín? Ghi nhớ mẹo này để ghẹ chắc thịt, không rụng chân khi luộc

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 25/10/2023 16:22:00 +07:00
Luộc ghẹ bao lâu thì chín? Ghẹ là thực phẩm bổ sung nhiều đạm, canxi và nhiều dưỡng chất khác cho cơ thể. Ghẹ sẽ ngon hơn, chắc thịt hơn và giữ được nguyên vẹn các chất dinh dưỡng khi biết cách luộc chuẩn.

1. Luộc ghẹ bao lâu thì chín?

Đối với ghẹ thì luộc là một trong những cách chế biến nhanh gọn, đơn giản mà giữ được chất dinh dưỡng tốt nhất. Khi luộc thì thời gian là yếu tố quan trọng bậc nhất. Vậy luộc ghẹ bao lâu thì chuẩn?”.

  • Luộc không đủ thời gian thì chắc chắn ghẹ sẽ bị sống, có thể gây ngộ độc cho người sử dụng.

  • Còn nếu ghẹ quá chín thì sẽ không giữ được chất dinh dưỡng, thịt bị bở ảnh hưởng đến hương vị của ghẹ.

Ghẹ luộc chuẩn cần đảm bảo chín tới, thịt chắc, ngọt. Thông thường luộc ghẹ trong khoảng 5 - 7 phút tính từ lúc nước sôi là chúng ta có món ghẹ luộc thơm ngon, bổ dưỡng.

Luộc ghẹ bao lâu thì chuẩn? Khoảng 5 - 7 phút với lửa lớn
Luộc ghẹ bao lâu thì chuẩn? Khoảng 5 - 7 phút với lửa lớn

2. Cách chế biến ghẹ luộc thơm ngon, chuẩn vị

Để có món ghẹ luộc ngon, ngoài việc xác định luộc ghẹ bao lâu thì chín, bạn cũng cần lưu ý đến các bước thực hiện.

2.1. Bước 1: Sơ chế ghẹ sạch sẽ trước khi luộc

Khi sơ chế ghẹ, việc làm ghẹ ngất khi cho vào luộc là rất quan trọng, giúp cho phần chân và phần càng không bị rụng ra. Sử dụng 1 con dao và chọc vào phần bụng của ghẹ, lưu ý chọc thẳng và dứt khoát.

Sau khi ghẹ bị ngất, bạn tiến hành cắt bỏ phần dây buộc sau đó vệ sinh bằng vòi nước lớn. Dùng bàn chải để chà sạch cát bẩn, đặc biệt là ở phần càng ghẹ. Đây là vị trí khó chà và có nhiều ngách để bám bùn đất.

Trong quá trình sơ chế bạn có thể rửa ghẹ qua với rượu trắng hoặc gừng pha với nước để khử mùi tanh của ghẹ. Nếu muốn mùi vị ghẹ tự nhiên, bạn có thể sử dụng nước trắng để vệ sinh thay vì rượu trắng.

Sơ chế ghẹ sạch sẽ trước khi luộc đặc biệt là phần bụng dưới
Sơ chế ghẹ sạch sẽ trước khi luộc đặc biệt là phần bụng dưới

2.2. Bước 2: Sắp xếp ghẹ vào nồi

Sau khi đã sơ chế sạch sẽ, bạn tiến hành xếp ghẹ vào nồi luộc. Hãy chuẩn bị 1 cái nồi lớn và xếp từng con vào nồi. Lưu ý xếp đều nhau, không được đặt chồng chéo khiến ghẹ chín không đều. Sau đó, bỏ thêm 1 chút sả, gừng để luộc cùng cho thơm.

Khi luộc cần ngửa phần bụng dưới lên trên
Khi luộc cần ngửa phần bụng dưới lên trên

2.3. Bước 3: Luộc ghẹ

Sau khi đã xếp ghẹ vào nồi thì bạn đổ nước cho ngập mặt ghẹ, hoặc có thể sử dụng bia đổ đều lên ghẹ. Sau khi đã cho toàn bộ vào nồi thì bắc lên bếp, đậy nắp lại rồi bật bếp ở lửa lớn. Bạn chỉ nên luộc khoảng 5 - 7 phút. Khi mở nắp ra mà thấy vỏ ghẹ chuyển sang màu đỏ, chín đều thì tắt bếp, lấy ghẹ bày ra đĩa là xong.

Ghẹ sau khi luộc chuẩn sẽ có vỏ màu đỏ, vẫn nguyên càng ghẹ, không bị gãy. Khi ăn sẽ thấy sự chắc và ngọt thịt, không bị bã do quá chín hay bị mềm do quá sống.

Ghẹ luộc chín có màu đỏ đều, thịt chắc và ngọt
Ghẹ luộc chín có màu đỏ đều, thịt chắc và ngọt

3. Cách bảo quản ghẹ trước và sau khi luộc

Đối với ghẹ sống:

  • Ghẹ ngon nhất là khi mới mua về thì bạn sơ chế và sử dụng ngay để giữ được độ tươi, ngọt thịt của chúng.
  • Còn nếu không sử dụng ngay thì bạn có thể chuẩn bị một chiếc thùng, đổ đá lạnh và cho ghẹ vào. Với cách này bạn sẽ bảo quản được khoảng nửa ngày.

  • Còn nếu muốn bảo quản lâu, hãy sơ chế sạch sẽ, bọc kín bằng ni-lông rồi cấp đông bằng ngăn đá tủ lạnh. Tuy nhiên, cách bảo quản này có thể gây mất chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến hương vị nếu để quá lâu.

Bảo quản ghẹ với ngăn đông có thể lên tới 3 ngày
Bảo quản ghẹ với ngăn đông có thể lên tới 3 ngày

Đối với ghẹ chín:

  • Cũng như ghẹ sống, ghẹ chín nên sử dụng ngay sau khi luộc. Việc bảo quản dù tốt đến mấy cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ghẹ.

  • Cho ghẹ vào túi ni-lông hoặc hộp kín rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh. Với cách này bạn có thể bảo quản ghẹ chín trong 2 ngày.

  • Tuy nhiên khi muốn sử dụng hãy bỏ xuống ngăn mát, việc làm tan đá từ từ sẽ giúp thịt ghẹ vẫn còn ngon, không bị bở.

Xem Thêm: Luộc Cua Bao Lâu Thì Chín? Bí Quyết Luộc Cua Không Tanh, Ngon Như Nhà Hàng 5 Sao

4. Hướng dẫn chọn ghẹ tươi, ngon

Món ghẹ thơm ngon, chất lượng không chỉ dừng lại ở việc "luộc ghẹ bao lâu thì chuẩn". Quá trình tuyển chọn ghẹ cũng là một trong những yếu tố quyết định chất lượng thành phẩm sau khi chế biến. Để chọn được ghẹ tươi ngon, hãy dựa theo những tiêu chí dưới đây:

  • Bạn nên chọn ghẹ xanh có kích thước vừa phải thì thịt sẽ chắc và ngon hơn so với ghẹ đốm, ghẹ hoa,...

  • Để xác định ghẹ chắc thịt thì bạn cầm lên và ấn nhẹ vào phần ức, nếu không bị lõm thì đây chính là ghẹ chắc thịt.

  • Với ghẹ bạn nên dựa vào thời điểm để lựa chọn, bởi đây là loại hải sản có chất lượng tuỳ theo mùa. Thời điểm thịt ghẹ ngon, béo nhất là vào những ngày đầu tháng và cuối tháng (âm lịch).

  • Tuyệt đối không mua ghẹ vào những ngày giữa tháng âm lịch vì đây là thời điểm ghẹ sẽ thay vỏ, thịt sẽ bị bở, ăn không ngon.

  • Nên mua ghẹ còn nguyên vẹn, tránh những con bị gãy chân hay có mùi hôi lạ, không đảm bảo chất lượng.

Ấn vào phần ức để biết ghẹ chắc thịt hay không?
Ấn vào phần ức để biết ghẹ chắc thịt hay không

5. Thưởng thức ghẹ luộc như thế nào chuẩn vị?

Sau khi tìm hiểu thông tin luộc ghẹ bao lâu thì chuẩn, bạn đã sẵn sàng và bếp và có được thành phẩm như mong muốn. Ghẹ là một món ăn đắt đỏ nên cách ăn cũng có phần cầu kỳ hơn, nhờ thế mà bạn có thể tận hưởng được trọn vẹn giá trị của chúng. Ghẹ luộc nên được sử dụng với muối tiêu chanh sẽ đem lại hương vị cực kỳ hấp dẫn. Bạn chuẩn bị muối hột hoặc bột canh, 2 - 3 quả ớt ( nếu là ớt xanh càng tốt bởi chúng sẽ thơm hơn), tiêu và 1 - 2 quả chanh.

Ghẹ luộc chấm với muối tiêu chanh nâng tầm hương vj
Ghẹ luộc chấm với muối tiêu chanh nâng tầm hương vj

Xem Thêm: Hướng Dẫn Cách Làm Muối Ớt Đỏ "Thần Thánh" Chấm Trái Cây, Hải Sản Ngon Tuyệt Đỉnh

Luộc ghẹ bao lâu thì chuẩn? Hãy nhớ, chỉ cần luộc trong khoảng 5 - 7 phút là có món ghẹ bao ngon và giàu chất dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công với món ghẹ luộc tại nhà!!!

Bài viết liên quan

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat