Bò kho cốt dừa là một món ăn vô cùng quen thuộc với người dân Nam Bộ. Nhưng không phải ai cũng biết cách nấu bò kho nước cốt dừa sao cho ngon miệng, chuẩn vị ngoài hàng. Nắm trong tay công thức bò kho chính gốc, bạn sẽ tự tin trổ tài nấu ăn ngay tại nhà cho cả gia đình thưởng thức.
Nội dung chính
1. Giá trị dinh dưỡng của món bò kho nước cốt dừa
2. Những lưu ý khi thực hiện cách nấu bò kho nước cốt dừa
3. Cách nấu bò kho nước cốt dừa với đường phèn
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
3.2. Cách nấu bò kho cốt dừa với đường phèn:
4. Cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
4.2. Cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi
1. Giá trị dinh dưỡng của món bò kho nước cốt dừa
Bò kho nước cốt dừa là món ăn truyền thống của người Việ. Thịt bò mềm mịn, nước sốt đậm đà và hương vị thơm ngon của nước cốt dừa tạo nên một món ăn ngon miệng và hấp dẫn. Không chỉ ngon miệng, món bò kho nước cốt dừa còn cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng như:
Chất đạm: Thịt bò là nguồn dinh dưỡng giàu chất đạm, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể, giúp xây dựng và bồi dưỡng cơ bắp.
Chất béo: Bò kho nước cốt dừa chứa chất béo, cung cấp năng lượng và giúp hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. Chất béo trong món này có thể đến từ thịt bò và nước cốt dừa.
Vitamin B12: Thịt bò là một nguồn tốt của vitamin B12, đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thần kinh và sản xuất hồng cầu.
Sắt: Món bò kho nước cốt dừa cung cấp một lượng nhất định sắt, một khoáng chất quan trọng trong sản xuất hồng cầu và chức năng miễn dịch.
Kali và Natri: Kali và natri là các khoáng chất điện giải cần thiết cho cân bằng nước và điện giải trong cơ thể.
Kẽm: Thịt bò chứa kẽm, giúp tăng miễn dịch, hỗ trợ phát triển tế bào và quá trình trao đổi chất.
2. Những lưu ý khi thực hiện cách nấu bò kho nước cốt dừa
Để món bò kho nước cốt dừa thơm ngon, đậm đà, bạn cần lưu ý một số điều sau:
Chọn thịt bò: Thịt bò là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định hương vị của món ăn. Bạn nên chọn thịt nạm bò, gân hoặc gầu bò, thịt có màu đỏ tươi, thớ thịt mịn, không có mùi hôi.
Ướp thịt bò: Ướp thịt bò là bước quan trọng giúp thịt bò ngấm gia vị và mềm ngon hơn. Nếu không có thời gian bạn có thể chuẩn bị thịt bò từ hôm trước rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh để hôm sau nấu (không ảnh hưởng đến hương vị món ăn). Ngoài ra, thêm chút rượu trắng khi ướp thịt bò sẽ giúp thịt bò mềm và thơm hơn.
Hầm bò: Khi hầm bò, bạn nên kho với lửa nhỏ để thịt bò chín mềm và nước kho sánh lại. Nếu không có thời gian, bạn có thể kho bò bằng nồi áp suất để rút ngắn thời gian nấu.
Nêm nếm gia vị: Mặc dù đã nấu theo hướng dẫn nhưng khi hầm bò chín, bạn vẫn nên thử nếm lại xem gia vị đã đúng ý mình chưa rồi gia giảm theo ý thích của bản thân.
3. Cách nấu bò kho nước cốt dừa với đường phèn
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để thực hiện cách nấu bò kho nước cốt dừa với đường phèn, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
1kg thịt bò (bạn nên chọn thịt thăn, gân hoặc gầu bò)
1 củ cà rốt
1 củ hành tây
1 củ gừng nhỏ
4 củ hành tím
4 tép tỏi
2-3 nhánh sả
2 muỗng canh rượu Mai quế lộ (hoặc rượu trắng)
Nước cốt dừa
Gia vị nấu bò kho
Tương ớt, đường phèn
Gia vị gồm hạt nêm, nước tương, muối, tiêu xay
1 thanh quế, 2 hoa hồi
3.2. Cách nấu bò kho cốt dừa với đường phèn:
Bước 1: Hành tím, tỏi, gừng rửa sạch, bỏ vỏ, xay nhuyễn. Hành tây, cà rốt rửa sạch, bỏ vỏ, thái miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Thịt bò mua về rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, rửa sạch với rượu trắng để khử bớt mùi hôi, bụi bẩn.
Bước 3: Sả rửa sạch, bỏ phần già đi, một nửa cắt khúc đập dập, một nửa băm nhuyễn.
Bước 4: Quế và hoa hồi đem rang qua trên chảo cho thơm rồi bỏ vào một cái túi lọc.
Bước 5: Bạn ướp thịt bò với hành, tỏi, gừng và gia vị gồm 2 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng nước tương, nửa muỗng muối, nửa muỗng tiêu xay, 2 muỗng gia vị nấu bò kho, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng tương ớt trong 30 phút.
Bước 6: Bạn bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi, gừng, sả băm và sả cắt khúc. Tiếp đến, bạn cho thịt bò vào xào cho săn thịt lại. Cho thêm 150 ml nước cốt dừa vào nấu trong 10 phút cho thịt bò ngấm vị béo của nước cốt dừa.
Bước 7: Bạn thêm nước lọc sao cho xâm xấp mặt thịt rồi đun sôi. Khi thịt sôi, bạn mở nắp vung, hớt bọt ra cho nước trong.
Bước 8: Cho thêm túi lọc đựng quế, hoa hồi, 2 muỗng rượu Mai quế lộ, rồi đậy nắp nồi lại, vặn lửa vừa hầm trong khoảng 1 tiếng cho thịt chín mềm.
Bước 9: Thêm hành tây và cà rốt vào nấu 10 phút cho chín mềm là có thể tắt bếp.
Bước 10: Bạn múc bò kho ra tô, trang trí thêm rau quế, ngò gai vào thưởng thức.
Bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau trước khi thực hiện cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi:
500 gram thịt bò tươi
Hành tím, tỏi, gừng, hành tây, sả cây
1 củ cà rốt
400 ml nước dừa tươi
Nước cốt dừa
Gia vị gồm mắm, muối bột ngọt, nước tương, hạt nêm, tiêu xay, sa tế
4.2. Cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi
Cách nấu bò kho nước cốt dừa với nước dừa tươi như sau:
Bước 1: Bạn thực hiện sơ chế hành tím, tỏi, gừng bằng cách rửa sạch, gọt vỏ, bằm nhuyễn.
Bước 2: Thịt bò bạn cắt miếng vừa ăn, trụng qua gừng và nước sôi cho hết mùi hôi và bụi bẩn.
Bước 3: Bạn ướp thịt bò với hành, tỏi, gừng bằm nhuyễn và gia vị gồm 2 muỗng cà phê nước mắm, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu xay, một muỗng sa tế trong 20 - 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Bạn bắc bếp lên phi thơm hành, tỏi, gừng, sả đập dập cắt khúc. Cho thịt bò đã ướp vào xào chung cho thơm, cho thêm cốt dừa vào đun trong 5 - 10 phút cho thịt bò ngấm vị thơm béo của cốt dừa.
Bước 5: Bạn thêm nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt, đun sôi trên lửa lớn. Nồi sôi, bạn hớt bỏ đi cho nước trong rồi tiếp tục đun lửa vừa 30 phút.
Bước 6: Bạn cho cà rốt và hành tây vào nồi đun cho chín mềm rồi tắt bếp, bắc nồi xuống.
Bước 7: Bạn múc ra tô, thưởng thức cùng hủ tiếu, bánh mì hay cơm đều tuyệt ngon.
Lưu ý: Công thức này không cần cho thêm đường vì vị ngọt từ nước dừa tươi đã đủ cân bằng cho món ăn rồi.
Bò kho nước cốt dừa là một món ăn ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, thịt bò mềm ngon, quyện với nước cốt dừa béo ngậy, ăn kèm với bánh mì hoặc hủ tiếu đều rất tuyệt vời. Với 2 công thức đơn giản mà đúng điệu, bạn có thể dễ dàng trở thành đầu bếp trứ danh với món bò kho nước cốt dừa thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà.
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.