Bạn là ?
Bò bít tết sốt rượu vang là một món ăn có nguồn gốc từ món steak của Phương Tây. Tuy nhiên, qua nhiều quá trình dịch chuyển văn hóa, món ăn này đã được biến tấu đi rất nhiều, tạo thành một phiên bản khác độc đáo không kém gì phiên bản gốc, mang đậm dấu ấn của nền ẩm thực Việt Nam. Từ một món ăn chỉ dành cho giới quý tộc thời xưa, giờ đây món ăn này đã trở thành một món ăn dân dã, có phần gần gũi hơn với mọi tầng lớp nhân dân.
Bò bít tết sốt rượu vang đỏ không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một biểu tượng cho sự hòa quyện giữa văn hóa ẩm thực phương Đông và phương Tây.
Món ăn này không chỉ thể hiện sự sáng tạo, linh hoạt trong việc biến tấu các món ăn có nguồn gốc nước ngoài của Việt Nam mà còn thể hiện sự hiếu khách của người dân Việt Nam đối với bạn bè thế giới. Chính vì vậy, món ăn này đã trở thành một phần văn hóa của nền ẩm thực Việt Nam, một nét đặc trưng riêng biệt trong những bữa cơm của các gia đình Việt.
Xem thêm: Cách nấu thịt bò kho tàu miền trung hấp dẫn thử một lần là vương vấn mãi hương vị
Thịt bò: 300 gam
Bột mì: 1 thìa canh
Rượu vang đỏ: 50 ml
Cây xạ hương: 2 nhánh
Bơ chảy: 2 thìa canh
Bơ lạt: 1 thìa canh
Dầu ăn: 2 thìa canh
Gia vị: muối, tiêu xay
Bạn nên chọn mua thịt bò có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, có mùi thơm đặc trưng của bò.
Nên chọn những miếng thịt nhỏ, mềm, thớ thịt mịn màng. Bạn cũng có thể dùng tay ấn nhẹ vàng miếng thịt, nếu thấy thịt có độ đàn hồi tốt thì đây là thịt bò tươi ngon.
Bạn không nên chọn mua những miếng thịt có những nang trắng, nhỏ và dễ rơi ra ngoài vì đây rất có thể là thịt chứa trứng sán, không nên mua.
Tránh mua những miếng thịt có màu sắc tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, trên thịt đã xuất hiện những đốm trắng, miếng thịt mềm nhũn và có mùi hôi.
Bước 1: Áp chảo thịt bò
Bạn cho một thìa muối và tiêu vào và thoa đều trên 2 mặt của miếng thịt bò, sau đó ướp thịt trong vòng 10 phút.
Mẹo nhỏ:
Bạn không nên để dầu quá sôi mới cho thịt vào áp chảo vì sẽ dễ làm thịt bị chín nhanh khó canh độ chín của miếng thịt.
Tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể điều chỉnh lại thời gian áp chảo để đạt được độ chín phù hợp.
Việc để thịt được nghỉ trước khi cắt sẽ giúp cho miếng thịt giữ lại được độ mọng nước và ẩm hơn.
Bước 2: Áp chảo tỏi
Bạn dùng dao cắt tỏi thành ¼ theo chiều ngang, sau đó đem đi áp sơ qua khoảng 2 phút, cho tỏi vào lò nướng và tiếp tục nướng khoảng 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Bước 3: Làm nước sốt rượu vang
Bạn cho vào chảo dầu vừa nãy áp chảo thịt bò 2 thìa bơ, canh cho bơ chảy thì cho thêm 1 thìa canh bơ lạt rồi tiếp tục nấu chảy.
Bước 4: Hoàn thiện và trang trí sốt rượu vang bò bít tết
Trong quá trình áp chảo thịt bò, bạn để chảo trên ngọn lửa lớn rồi áp thịt bò vào, như vậy sẽ làm miếng thịt bên ngoài chín đều, bên trong mọng nước. Mỗi người sẽ có những sở thích ăn uống khác nhau, vì vậy để đáp ứng nhu cầu khi áp chảo bò, bạn hãy dùng một cái nĩa để thử độ mềm của thịt bò.
Xem thêm: Cách nấu cháo thịt bò với cải bó xôi thành công ngay từ lần đầu
Bò bít tết sốt rượu vang là một sự kết hợp hài hòa của nét ẩm thực phương Tây và cả phương Đông tạo nên một món ăn vừa sang trọng lại vừa gần gũi với chúng ta. Tuy nhiên, món ăn này cũng không hề khó chế biến cũng như giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều nếu bạn chế biến tại nhà. Chính vì vậy tại sao bạn không thử nấu món ăn này tại nhà một lần.
Mẫu CV hot theo ngành nghề