Bạn là ?
Rong biển không chỉ là món ăn thanh mát, mà còn là một nguồn dinh dưỡng dồi dào với hàm lượng vượt trội so với nhiều thực phẩm quen thuộc. So với sữa bò, rong biển chứa lượng canxi cao gấp 3 lần, mang lại lợi ích tuyệt vời cho hệ xương khớp. Hơn thế nữa, hàm lượng vitamin A trong rong biển cao gấp 2-3 lần so với cà rốt, đóng vai trò quan trọng cho thị lực và hệ miễn dịch.
Bên cạnh canxi và vitamin A, rong biển còn là nguồn cung cấp dồi dào cho các dưỡng chất thiết yếu khác như:
Protein: Hỗ trợ xây dựng và tái tạo cơ bắp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.
Chất xơ: Tăng cường hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu.
Vitamin B: Giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, duy trì hệ thần kinh khỏe mạnh.
Vitamin C: Tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Khoáng chất: Sắt, magie, kẽm, kali,... cần thiết cho nhiều chức năng trong cơ thể.
Fucoidan: Hỗ trợ chống ung thư, tăng cường hệ miễn dịch.
Với hàm lượng dinh dưỡng phong phú, rong biển là thực phẩm bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy rong biển trong các món ăn như sushi, kimbap, salad, canh,... hoặc sử dụng rong biển để nấu cháo.
>> Xem thêm: Tác Dụng Của Rong Biển Là Gì ?Những Ai "Nghiện" Món Ăn Này Cần Chú Ý Đến Cách Ăn
Cháo rong biển vốn rất làm, ăn ngon miệng nhưng một số người lại cho rằng món này có vị tanh khó ăn. Dưới đây là cách nấu cháo rong biển ăn không bị tanh mà còn rất ngon miệng.
Cháo rong biển thịt bằm có vị ngọt thanh của rong biển, vị béo của thịt bằm và độ mềm dẻo của gạo. Cách nấu cháo với rong biển và thịt bằm cũng rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu:
100g gạo
50g rong biển khô
200g thịt bằm
1 củ hành tím
1 nhánh hành lá
Gia vị
Sơ chế:
Gạo vo sạch, ngâm trong thời gian 1-3h trước khi nấu rồi vớt ra, để ráo.
Rong biển ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo, cắt sợi nhỏ.
Thịt băm ướp với hạt nêm, muối, tiêu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để ngấm gia vị.
Cách nấu:
Cho gạo vào nồi cùng với 3 bát nước. Đun sôi sau đó hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi gạo chín nhừ.
Phi thơm hành tím với dầu ăn, sau đó cho thịt bằm vào xào chín.
Cho rong biển vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm 5 phút là hoàn thiện.
Nguyên liệu:
1 chén gạo trắng
150g tôm sú tươi
1 lá rong biển khô
30g kim chi Hàn Quốc
1 muỗng canh hành tím băm
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu:
Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 2-3 tiếng cho mềm.
Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen trên sống lưng. Ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trong 15 phút.
Rong biển rửa sạch, cắt nhỏ thành sợi.
Kim chi cắt nhỏ.
Cách nấu:
Nấu cháo: Cho gạo đã ngâm vào nồi cùng với 1.5 lít nước. Đun sôi với lửa lớn, sau đó hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho đến khi gạo chín mềm, nở bung thành cháo.
Xào tôm: Phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn. Cho tôm đã ướp vào xào chín săn.
Hoàn thành: Cho tôm xào vào nồi cháo, thêm rong biển cắt sợi và kim chi vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn với nước mắm, muối, đường và tiêu xay. Đun thêm khoảng 5 phút cho các nguyên liệu hòa quyện.
Múc cháo ra tô, rắc thêm hành lá cắt nhỏ và tiêu lên trên. Dùng nóng với một ít ớt cắt lát nếu thích.
>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Canh Rong Biển Với Trứng Ngon Không Tanh Ai Cũng Có Thể Ăn Được
Nguyên liệu:
30g cá hồi phi lê
50g gạo tẻ
10g rong biển khô
Hành lá, ngò rí
Gia vị
Sơ chế nguyên liệu
Cá hồi rửa sạch, khử tanh bằng sữa tươi hoặc giấm, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Gạo vo sạch, ngâm trước 1 tiếng hoặc rang trước khi nấu khoảng 5 phút.
Rong biển ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo nước, cắt thành sợi nhỏ.
Nấu cháo
Cho gạo vào nồi, thêm 1 lít nước, nấu sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa và đun liu riu cho đến khi gạo chín mềm, nở bung thành cháo.
Khi cháo chín, cho cá hồi đã ướp vào nồi, đun thêm khoảng 5 phút cho cá chín.
Tiếp theo, cho rong biển vào, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Dưới đây là một số mẹo thực hiện cách nấu cháo với rong biển ngon hơn được các bà nội trợ truyền tai nhau thực hiện:
Sử dụng rong biển chất lượng tốt: Rong biển có nhiều loại khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo sử dụng loại rong biển chất lượng tốt cho món cháo của bạn. Rong biển Hàn Quốc thường được coi là loại rong biển ngon nhất để nấu cháo.
Ngâm rong biển trước khi nấu: Việc ngâm rong biển trong nước sẽ giúp rong biển mềm và dễ nhai hơn.
Thêm một ít dầu mè vào cháo: Dầu mè sẽ giúp tăng thêm hương vị và hương thơm cho món cháo.
Đừng nấu quá chín rong biển: Rong biển sẽ bị dai và khó nhai nếu nấu quá chín. Nấu rong biển cho đến khi mềm là được.
Ăn cháo rong biển có khả năng gây dị ứng, tuy nhiên tỷ lệ dị ứng rong biển khá thấp. Một số trường hợp dị ứng rong biển có thể gặp phải các triệu chứng như: Phát ban ngứa, nổi mề đay, sưng phù mặt, môi, lưỡi, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy,..
Nếu bạn có tiền sử dị ứng với hải sản hoặc tảo biển, bạn nên cẩn thận khi ăn cháo rong biển. Lần đầu tiên ăn, bạn nên thử một lượng nhỏ và theo dõi các triệu chứng dị ứng trong vài giờ. Nếu bạn không gặp bất kỳ triệu dấu hiệu nào, bạn có thể ăn cháo rong biển với lượng nhiều hơn.
Ngoài ra, rong biển cũng có thể chứa các chất độc hại như asen, thủy ngân và chì. Do đó, bạn nên chọn mua rong biển ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo chất lượng.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo với rong biển. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn có thể tự tay nấu cho mình và gia đình món cháo rong biển thơm ngon, bổ dưỡng. Hãy thử áp dụng cách nấu cháo này và chia sẻ thành quả của bạn với chúng tôi nhé!
Mẫu CV hot theo ngành nghề