Bạn là ?
Tràng trứng gà là phần chứa những quả chứng gà non trong bụng của con gà. Đặc điểm nhận dạng tràng trứng gà: hình dạng giống như một sợi dây, thường dài từ 30 - 60cm.
Trong tràng trứng gà có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như: canxi, protein, kẽm, vitamin A, vitamin B, sắt,... Do đó, nó có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, bồi bổ sức khỏe, giảm cholesterol và chống lão hóa rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần lưu ý, sơ chế kỹ tràng trứng gà, không nên ăn quá nhiều và không sử dụng khi có dấu hiệu dị ứng,...
Xem thêm: 10+ Cách Nấu Cháo Lòng Đỏ Trứng Gà Cho Bé Ăn Ngon, Hết Ngay Trong 1 Nốt Nhạc
Danh sách 9 cách nấu trứng gà non là tổng hợp những công thức ngon nhất, bổ dưỡng nhất để bạn có thể tham khảo để thay đổi khẩu vị cho gia đình.
Nguyên liệu cần có:
Tràng trứng gà non: 200g
Hàng tây: 1 củ
Tỏi: 1 củ to
Các loại gia vị cơ bản: Đường, dầu ăn, bột ngọt, bơ, nước mắm, ớt bột và tương ớt.
Cách nấu tràng trứng gà non cháy tỏi:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tràng trứng gà non mua về, làm sạch với muối sau đó để ráo. Tỏi bóc vỏ, chia làm 2 phần, một phần đem băm nhỏ, phần còn lại để nguyên. Hành tây bạn tách lớp vỏ rồi rửa sạch thái miếng mỏng.
Bật bếp, bắc một nồi nước sạch, khi nước đủ sôi, bạn thả tràng trứng gà vào luộc sơ 3 phút sau đó vớt ra, rửa lại dưới vòi nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành chiên
Bạn tiếp tục bắc chảo lên bếp, sau đó đổ dầu ăn vào chảo đợi đến khi sôi, cho các tép tỏi nguyên vào chiên vàng đều rồi vớt ra, tránh để tỏi bị cháy. Sau đó tiếp tục cho tràng cùng trứng gà non vào chiên, đợi đến khi thấy trứng vàng thì vớt ra. Đổ phần dầu thừa vào bát sạch để làm sốt bơ tỏi.
Lấy 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh tương ớt, 1 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê ớt bột, cho vào bát và khuấy cho đến khi các nguyên liệu quyện vào nhau.
Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đun nóng đến khi tan thì cho phần tỏi băm còn lại vào phi thơm. Khi đã dậy mùi tỏi thì cho tràng trứng gà non, tỏi chiên vàng vào và đổ hỗn hợp sốt lên trên, đảo đều tay. Sau cùng thả hành tây vào đảo sơ rồi tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cho tràng trứng gà non ra đĩa, tràng trứng gà non đạt yêu cầu sẽ có màu vàng óng bắt mặt, thơm mùi bơ tỏi béo ngậy, khi ăn sẽ thấy vị bùi của trứng non cùng sốt mắm đậm đà.
Công thức trứng gà non này phù hợp cho khẩu phần của 1 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu như sau:
Tràng trứng gà non: 250g
Hành tươi: 8 nhánh
Hành tây: 1 củ
Tỏi: 1 củ
Bơ: 1 thìa cà phê
Dầu ăn: 2 thìa canh
Dầu điều: 1 thìa canh
Dầu hào: 1 thìa cà phê
Các loại gia vị thông dụng: muối, đường trắng, bột ngọt
Cách nấu tràng trứng gà:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Làm sạch tràng và trứng gà non, loại bỏ bớt các màng xám trên trứng, sao đó rửa sạch đem ngâm cùng nước muối loãng từ 3 - 5 phút rồi đem rửa lại thật sạch để ráo.
Hành tây bỏ vỏ, thái lát mỏng. Hành lá loại bỏ rễ, lá úa rồi rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi đập dập, bỏ phần vỏ, băm nhỏ.
Bước 2: Chế biến
Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó thả tràng trứng gà non vào nồi luộc trong 2 phút hoặc thấy nó chuyển sang màu vàng nhạt thì vớt ra cho ráo nước.
Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho thêm vào 1 miếng bơ cùng phần tỏi ở trên vào phi thơm. Sau đó, đổ phần tràng trứng gà non vào xào trong khoảng 5 phút, cho thêm 1 thìa canh dầu điều vào và đảo cho trứng thấm đều màu.
Lúc này, bạn cho phần hành lá, hành tây vào xào cùng. Nêm nếm thêm 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê bột ngọt và 1 thìa canh đường hoặc nêm sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn. Đảo đều tràng trứng trong 60 giây rồi tắt bếp.
Thưởng thức thành phẩm:
Tràng trứng gà non xào hành là món ngon đơn giản, dễ làm. Khi chín tràng trứng sẽ mềm béo, quyện với vị ngọt thơm của hành tây, hành lá tạo lên hương vị hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn cùng nước tương và cơm nóng.
Xôi nếp thơm nức khi kết hợp cùng tràng trứng béo ngậy, lòng gà thơm ngon sẽ tạo lên một món ăn hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ mà muốn ăn thêm lần nữa. Cùng xắn tay ngay vào bếp với cách nấu tràng trứng gà như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Gạo nếp: 350g
Lòng gà và tràng trứng gà non: 2 bộ
Dừa nạo: 100g
Mỡ gà: 50g
Hành tím, hành lá, tỏi, chanh, ớt, rau mùi
Củ cải trắng, cà rốt
Các loại gia vị cơ bản: hạt nêm, đường, bột nghệ, tiêu và muối
Cách nấu tràng trứng gà cùng xôi:
Bước 1: Đồ xôi
Gạo nếp đem vo sạch, ngâm nước 8 tiếng hoặc qua đêm. Sau đó, vớt gạo ra giá thêm ít muối rồi trộn đều. Đem gạo đổ vào chõ và tiến hành hấp xôi.
Phần dừa đem nhào trong nước ấm, vò lấy cốt dừa.
Trong lúc hấp xôi, nhớ để lửa nhỏ, thỉnh thoảng mở nắp để tránh xôi bị bị hơi nước chảy xuống làm nhão xôi. Khi thấy xôi gần chín, bạn cho phần cốt dừa vào đánh đều, nấu thêm tầm 15 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 2: Sơ chế tràng trứng và lòng gà
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại
Bước 4: Xào lòng và tràng trứng gà
Bước 5: Thành phẩm
Đánh xôi ra đĩa, sau đó cho tràng trứng, lòng gà lên trên, rắc thêm hành phi, tiêu xay cùng rau mùi, dưa chua lên cho bắt mắt. Món xôi tràng trứng lòng gà nấu thành công sẽ cho thành phẩm xôi dẻo thơm, tràng trứng béo bùi cùng lòng gà giòn dai đẫm vị, thơm lừng hành tỏi phi.
Nguyên liệu làm món trứng non lòng gà:
Tràng trứng gà: 500g
Ớt sừng: 300g
Bánh mì
Tỏi: 3 tép
Gừng: 1 nhánh
Hành lá: 3 nhánh
Rau ngò rí
Gia vị: Dầu điều, tương ớt, tiêu xay, hạt nêm, đường, nước mắm, bột bắp
Cách nấu tràng trứng gà:
Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, hành lá cắt phần gốc hành để riêng, phần lá cắt nhỏ. Ớt sừng cắt nhỏ.
Hai gốc hành lá, đập dập, thả vào nước đang sôi trong 2 phút để tạo hương thơm giúp khử tanh trứng. Tiếp đến cho tràng trứng non vào trần trong 2 phút rồi vớt ra bát. Việc luộc sơ tràng trứng sẽ giúp trứng không bị vỡ khi xào.
Sau đó, bạn đặt chảo lên bếp, thêm 5 thìa dầu ăn, khi dầu sôi cho tỏi vào phi thơm. Khi tỏi đã chín vàng thì chắt dầu ăn giữ lại phần tỏi phi.
Ớt sừng đem giã nhuyễn sau đó trộn đều với nửa thìa canh nước mắm, một thìa nước mắm, 1 thìa đường, nửa thìa hạt nêm, nửa thìa tương ớt để làm nước sốt.
Về phần tỏi phi trong chảo, bạn cho thêm 1.5 thìa canh dầu điều và cho tràng trứng vào xào đến khi săn lại thì chế thêm 3 thìa canh nước vào chảo. Khi nước sôi bạn cho hỗn hợp sốt ở trên vào và hạ lửa nhỏ liu riu để phần sốt thấm đượm vào tràng trứng.
Khi nước sốt sệt lại, cho thêm hành lá và phần tỏi phi còn lại vào nước sốt.
Bánh mì trứng non lòng gà là một món ăn độc đáo và ngon miệng, với nước sốt cay nồng, trứng non béo ngậy và lòng gà giòn dai. Bạn sẽ thích thú với hương vị đậm đà và hấp dẫn của món này. Ngoài ra, bạn cũng nên thử món trứng non lòng gà cháy tỏi, cũng đưa cơm không kém.
Nguyên liệu:
Tràng trứng gà: 100g
Miến dong: 1 gói
Hành tím, tỏi: 1 củ
Các loại gia vị phổ biến
Cách nấu tràng trứng gà với miến như sau:
Bước 1: Sơ chế trứng gà non.
Đem tràng trứng gà ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rồi rửa sạch với nước. Bạn dùng tay bóc lớp màng bọc bên ngoài trứng gà non, để loại bỏ những chất bẩn và cặn bã. Sau đó luộc sơ chúng trong nước sôi khoảng 5 phút, rồi thái lát mỏng.
Bước 2: Sơ chế miến.
Có thể chọn loại miến tùy theo sở thích, công thức này sẽ sử dụng miến dong. Sau đó đem ngâm miến trong nước lạnh cho đến khi mềm vớt ra thớt cắt thành đoạn vừa ăn. Bạn đêm trụng sơ miến vào nồi nước sôi rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 3: Xào miến với tràng trứng gà.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, khi dầu sủi bọt khí thì phi thơm hành tím băm nhỏ. Đổ phần tràng cùng trứng gà non đã thái vào xào đều tay, nêm nếm gia vị như muối, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm, v.v. Sau đó bạn cho miến vào và đảo đều tay để miến hòa đều với trứng gà và gia vị và chín đều thì tắt bếp.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức.
Cho miến xào trứng gà ra đĩa, rắc thêm hành lá, rau răm, ớt băm nhỏ, hoặc các loại rau khác tùy theo sở thích. Bạn có thể ăn miến xào trứng gà với nước tương hoặc tương ớt, để tăng thêm hương vị và độ cay.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Mướp : 1 quả 500g
Tràng và trứng gà non: 300g
Hành và tỏi băm: 2 thìa canh
Hành lá: 3 nhánh
Dầu ăn: 4 thìa canh
Nước mắm: 1.5 thìa canh
Giấm: 1 chén hạt mít
Gia vị cơ bản; đường, tiêu, mỳ chính
Cách nấu tràng trứng gà kết hợp với mướp:
Bước 1: Sơ chế
Bước 2: Chế biến
Đặt chảo lên bếp sau đó phi thơm hành và tỏi, bỏ thêm trứng gà non vào xào, đảo đều tay tầm 4 - 5 phút để trứng chín. Sau đó, bạn cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường cùng nửa thìa cà phê bột ngọt, nêm nếm cho vừa, đảo đều cho tràng trứng ngấm gia vị rồi để ra đĩa.
Tiếp tục phi thơm hành tím rồi cho mướp vào xào trong khoảng 5 phút. Cho thêm 2 muỗng canh dầu ăn và dùng 1 muỗng canh hành tím băm để phi thơm. Cho mướp vào xào trong 3 - 5 phút.
Cho phần trứng gà vào đảo đều rồi nên thêm gia vị cho vừa ăn, rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Xúc thành phẩm ra đĩa trang trí thêm hành lá và tiêu xay cho thơm. Cách nấu tràng trứng gà cùng mướp sẽ đem lại thành phẩm có vị ngọt béo cực ngậy đảm bảo sẽ làm gia đình bạn ngất ngây khi thưởng thức.
Tràng trứng gà xào rau muống thơm lừng, giòn ngon giúp bữa ăn gia đình đầy đủ dinh dưỡng với thành phần protein, vitamin, chất xơ.
Nguyên liệu bao gồm:
Tràng trứng non: 300g
Rau muống: 150g
Tỏi: 3 tép
Hành tây: 1 củ
Ớt: 1 quả
Dầu ăn: 2 thìa canh
Nước mắm: 1 muỗng cà phê
Gia vị thông dụng
Sơ chế và tiến hành nấu:
Tràng trứng gà non đem rửa sạch với nước. Để làm sạch tràng trứng non bạn đem ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra, rửa sạch.
Đun sôi 1 nồi nước, cho vào đó 1 thìa cà phê muối, nửa thìa đường, nửa thìa cà phê mì chính và 1 thìa nước mắm rồi thả trứng non luộc rong 5 phút.
Rau muống nhặt phần non, bỏ lá úa. Hành tây làm sạch thái lát. Tỏi tách tép, bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Cho chảo lên bếp, thêm 2 thìa dầu ăn đun sôi rồi cho tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho tràng và trứng gà non vào đảo đều tay cho trứng chín. Rối cho rau muống vào xào, 2 phút sau cho thêm hành tây rồi xào đến khi các nguyên liệu chín tới thì tắt bếp. Như vậy món ăn đã hoàn thành.
Cách nấu tràng trứng gà làm món phở gần như giống với nấu miến tràng với trứng gà non, cho nên bạn có thể tham khảo công thức miến trứng gà non để áp dụng. Dưới đây là những bước chính để nấu phở tràng trứng gà.
Bước 1: Làm sạch tràng trứng gà, bóc bỏ lớp màng bọc ngoài để lọc đi những tạp chất. Sau đó cho vào nước sôi trần trong 5 phút rồi thái lát.
Bước 2: Chế biến phở và nước dùng. Bạn lấy phở khô ngâm vào nước lạnh đến khi phở mềm, rồi vớt ra để ráo. Sau đó cho nước phở (làm từ nước ninh xương) vào nồi và đun sôi. Nếu không có nước phở, ta có thể cho dấm vào nước lọc để thay thế, sau đó nêm nếm gia vị cho nước dùng vừa ăn.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, chờ nóng thì phi thơm hành băm rôi cho tràng trứng gà vào xào đều tay, nêm nếm gia vị như muối, đường, tiêu, nước mắm, hạt nêm cho vừa ăn. Sau đó bỏ phở vào đảo đều tay để phở hòa đều với tràng trứng gà và gia vị. Xào trong khoảng 10 phút, rồi tắt bếp
Bước 4: Trình bày và thưởng thức. Bạn cho phở xào trứng gà ra đĩa, rắc thêm hành lá, rau mùi, ớt băm nhỏ, hoặc các loại rau khác tùy theo sở thích. Bạn có thể ăn phở xào trứng gà với nước tương hoặc tương ớt, để tăng thêm hương vị và độ cay.
Nguyên liệu:
Tràng trứng gà : 1 bộ
Gan: 50g
Dầu điều
Hành lá, tỏi, hành tây
Gia vị thông dụng
Cách nấu tràng trứng gà chua ngọt như sau:
Luộc tràng trứng cùng 1 chút muối đến khi gần chín thì vớt ra cho ráo rồi nêm trứng cùng hạt nêm, tiêu xay. Phần hành tím, tỏi đem bóc vỏ băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm nửa phần tỏi băm rồi vớt ra bát. Tiếp tục cho dầu điều vào đun đến khi chuyển đỏ thì vớt ra. Bạn lấy nốt phần tỏi còn lại vào đảo cho thơm rồi cho tràng trứng cùng hành tây vào xào cho chín. Sau đó bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đun thêm 2 phút cho nguyên liệu quyện hương vị, tắt bếp
Phần món ăn bạn cho ra đĩa, ăn kèm cùng cơm nóng.
Tràng trứng gà tươi ngon chính là bí kíp để áp dụng cách nấu tràng trứng gà thành công. Hãy chọn những tràng trứng gà non có màu trắng, không có mùi hôi, không bị rách hay nứt. Nên mua tràng trứng ở những cơ sở uy tín để tránh gặp phải những con gà chết, nhiễm bệnh.
Đối với món trứng gà non cháy tỏi, việc sử dụng đúng công thức liều lượng là rất quan trọng. Để món tràng trứng thêm hấp dẫn, nước mắm tốt cũng là yếu tố quyết định không nhỏ giúp món ăn thêm đậm đà hương vị
Lưu ý: Để chiên tràng trứng gà non ngon, bạn cần để trứng ráo nước và để lúc chiên tránh bắn dầu và nát trứng.
Để sơ chế trứng gà sạch sẽ bạn cần loại bỏ đi lớp màng trắng bao quanh tràng trứng, sau đó bạn có thể dùng chanh, muối trộn lại rồi chà xát tràng trứng để bỏ đi chất bẩn cùng mùi hôi. Ngoài ra, dấm cũng là một lựa chọn không tồi bạn có thể dùng để làm sạch tràng trứng gà nếu nhỡ nhà không có chanh sẵn.
Xem thêm: Cách Nấu Phở Với Trứng Gà Ngon Đậm Đà Cả Nhà Đều Phê
Cách nấu tràng trứng gà không khó, ngược lại đây là loại thực phẩm mà bạn có thể dễ dàng chế biến với nhiều kiểu món ăn khác nhau. Hãy nằm lòng 10 công thức nấu tràng trứng gà ngon nhất ở trên và trổ tài nấu nướng cùng gia đình bạn bè ngay nào.
Mẫu CV hot theo ngành nghề