Cách nấu xôi đậu xanh dẻo thơm cho các nàng dâu, mẹ chồng phải ngỡ ngàng khen ngon

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Năm, 07/12/2023 22:05:00 +07:00
Cách nấu xôi đậu xanh chuẩn vị có lượt tìm kiếm tăng cao khi đến gần các dịp lễ, tết hay đám giỗ. Đây được xem là món ăn truyền thống dễ làm nhưng rất được trẻ nhỏ và người lớn yêu thích. Tuy nhiên khi nấu xôi, nếu bạn không khéo canh lửa, sơ chế nếp đậu đúng cách sẽ biến nồi xôi thành thảm họa.

1. Giới thiệu về xôi đậu xanh và cách chọn nguyên liệu ngon

1.1. Xôi đậu xanh - Món ngon dân dã truyền thống

Xôi đậu xanh là món ăn sáng quen thuộc trong tuổi thơ của nhiều người. Mỗi sáng thức dậy, mùi nếp dẻo hoà với vị đậu xanh ngọt bùi, thơm lừng là ký ức tươi đẹp của bao thế hệ. Ngày nay, xôi đậu không chỉ có mặt ở các hàng quán buổi sáng mà còn thường xuyên xuất hiện trong các ngày đặc biệt như: lễ cưới, tân gia, đám giỗ, đầy tháng, tết.

Xôi đậu là món ăn truyền thống của người Việt
Xôi đậu là món ăn truyền thống của người Việt

1.2. Cách chọn nguyên liệu ngon để nấu xôi đậu xanh

Theo các chuyên gia đầu bếp, cách nấu xôi đậu xanh ngon và hoàn thiện cần phải đặc biệt chú trọng đến khâu lựa chọn nguyên liệu.

Cách chọn mua gạo nếp ngon, dẻo:

Các hạt nếp phải có kích thước đồng đều nhau, còn nguyên hạt không bị gãy sẽ càng ngon. Khi quan sát kỹ hơn, bạn sẽ thấy bề mặt hạt gạo nếp có độ căng bóng với màu trắng sữa, không bị mùn hay sạm màu. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn cửa hàng bán gạo nếp có thương hiệu uy tín.

Cách chọn mua đậu xanh:

Đậu xanh chất lượng sẽ có kích thước không quá to, đồng đều và có mùi thơm. Khi bóp nát hạt đậu bạn sẽ cảm nhận được độ chắc của nó. Trong trường hợp đậu bị mềm, dễ vỡ thì không nên mua. Đồng thời, bạn hãy nhìn màu sắc của hạt đậu, nếu hạt vàng tươi đều màu thì nên lấy. Ngược lại hạt có màu lạ, bị sẫm hoặc có mối mọt và mùi lạ, bạn phải chọn loại khác ngay.

2. Hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh dẻo ngon tại nhà bằng nồi cơm điện

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng mà nhà nào cũng có. Ngoài tác dụng nấu cơm, bạn có thể sử dụng chúng để nấu cháo, nấu chè hoặc nấu xôi. Dưới đây sẽ là 9 công thức nấu xôi đậu bằng nồi cơm điện vô cùng dễ làm:

2.1. Cách nấu xôi đậu xanh nguyên hạt đỡ ngán

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 440 gram nếp

  • 200 gram đậu xanh nguyên hạt

Cách chế biến:

  • Vo sạch gạo nếp rồi để ráo. Sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối và trộn đều.

  • Ngâm đậu xanh nguyên hạt từ 4-6 tiếng cho đến khi hạt đậu căng để nấu mau chín.

  • Tiếp theo, bạn trải đều đậu xanh ở đáy nồi cơm. Cách làm này sẽ hạn chế nếp bị cháy dính nồi cũng như đảm bảo hạt đậu được nấu nhừ vừa đủ.

  • Cho phần nếp đã chuẩn bị trước đó lên trên rồi bỏ nửa lít nước vào. Bạn thấy nước xăm xắp với mặt nếp là được.

  • Cuối cùng là bấm nút nồi nấu và chờ để thưởng thức.

Xôi đậu nguyên hạt thơm béo ăn không bị ngán
Xôi đậu nguyên hạt thơm béo ăn không bị ngán

2.2. Bật mí cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa đậm vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram nếp

  • 200 gram đậu xanh không vỏ

  • 150 gram dừa nạo

Cách chế biến xôi đậu xanh nước cốt dừa:

  • Vắt nước cốt dừa bằng cách cho một ít 100 ml nước sôi vào dừa nạo. Tiếp theo vắt lấy nước cốt kẹo khoảng 150 ml. Tiếp tục cho nước vào và vắt nước cốt dão sao cho được 1 lít.

  • Cho 1 lít nước cốt dừa dão vừa vắt ngâm nếp đã rửa sạch, thêm 1 muỗng cà phê muối vào đây. Ngâm nó trong vòng 2-3 tiếng.

  • Cho nửa muỗng cà phê muối và đậu xanh đã rửa sạch rồi ngâm 1 tiếng.

  • Đun sôi nhẹ phần nước cốt kẹo trên lửa nhỏ. Cho 3 muỗng canh đường cát và nửa muỗng cà phê muối vào cho đến khi sôi rồi đổ ra để nguội.

  • Vớt đậu xanh và nếp đã ngâm ra ngoài rổ để ráo. Sau đó trộn chúng với một chút dầu ăn rồi cho vào nồi cơm điện.

  • Chọn chế độ nấu và chờ đến khi xôi đậu chín thì bày ra dĩa, thêm nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

Xôi đậu nước cốt dừa dẻo ngọt khiến ai cũng phải mê
Xôi đậu nước cốt dừa dẻo ngọt khiến ai cũng phải mê

2.3. Chỉ bạn cách nấu xôi đậu xanh lá dứa không bị nát

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram nếp

  • 250 gram đậu xanh bóc vỏ

  • 150 gram dừa nạo

  • 80 gram lá dứa tươi

Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh lá dứa:

  • Rửa sạch lá dứa, đem cắt nhỏ rồi xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây để lấy nước màu xanh.

  • Vắt nước cốt dừa (tương tự với bước 1 ở cách nấu xôi đậu nước cốt dừa).

  • Vo sạch gạo nếp và đậu xanh, ngâm gạo nếp 2 tiếng, đậu xanh ngâm 1 tiếng.

  • Trộn gạo nếp với một chút muối, cho nước lá dứa đã xay nhuyễn trước đó vào, sau cùng là cho đậu xanh trộn đều tay. Bước cuối cùng là đổ tất cả vào nồi cơm điện, chọn chế độ nấu rồi chờ thưởng thức.

2.4. Các bước nấu xôi đậu xanh hạt sen ngọt bùi

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100 gram gạo nếp

  • 200 gram đậu xanh

  • 10 gram hạt sen (tươi hoặc khô)

  • Đường và dừa nạo

Xôi đậu xanh hạt sen bổ dưỡng
Xôi đậu xanh hạt sen bổ dưỡng

Thao tác nấu xôi đậu xanh hạt sen:

Đối với cách sơ chế gạo nếp và đậu xanh bạn làm tương tự với các cách nấu xôi lá dứa trên. Riêng hạt sen bạn xử lý:

  • Loại bỏ tâm sen để tránh xôi có vị đắng.

  • Tiếp theo là chúng ta phải đun chín hạt sen trước khi cho vào nồi cơm điện để nấu nếu bạn dùng hạt sen khô.

  • Trong trường hợp bạn mua hạt sen tươi, bạn nên ngâm hạt sen với nước ấm 4 tiếng trước khi nấu cùng nếp và đậu xanh.

Có thể bạn quan tâm: Cách Nấu Xôi Trứng Kiến Ngon Lạ Miệng, Độc Đáo

2.5. Cách nấu xôi đậu xanh sầu riêng ngon béo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 500 gram gạo nếp

  • Đường

  • 250 đậu xanh không vỏ

  • Sầu riêng chín (khoảng 4 múi)

  • 300 gram dừa khô

  • 1 muỗng cà phê muối

Cách nấu xôi đậu xanh sầu riêng ngon lạ miệng khiến ai cũng thích
Cách nấu xôi đậu xanh sầu riêng ngon lạ miệng khiến ai cũng thích​

Bật mí bạn cách nấu xôi đậu xanh sầu riêng:

  • Sơ chế gạo nếp và đậu xanh.

  • Riêng sầu riêng bạn sẽ nghiền nát chung với đường.

  • Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi cơm điện và trộn đều.

  • Chúng ta sẽ nấu xôi 2 lần để hạt nếp dẻo xốp béo hơn.

  • Múc xôi ra dĩa và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Đọc thêm: Cách Bảo Quản Hạt Sen Tươi Cả Năm, Không Bị Sượng, Giữ Nguyên Hương Vị Bùi Thơm

2.6. Tiết lộ cách nấu xôi bắp đậu xanh chuẩn mẹ nấu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 kg gạo nếp

  • 1 kg bắp nếp

  • 500 gram đậu xanh

  • 4-5 củ hành tím

  • 3 muỗng mỡ gà

  • 200 ml dầu ăn

  • 5 muỗng bột nghệ

  • 1 muỗng cà phê muối

Cách chế biến xôi bắp đậu xanh:

  • Ngâm ngập gạo nếp và đậu xanh từ 6 đến 8 tiếng, tốt nhất là nên để qua đêm. Bạn cũng có thể thêm 5 muỗng bột nghệ hòa vào nếp để có màu vàng óng đẹp.

  • Sau khi ngâm gạo xong, đổ ra rổ cho ráo nước và thêm ½ muỗng cà phê muối trộn đều lên.

  • Bắp tách lấy hạt, rửa sạch và để cho ráo nước.

  • Tiến hành cho gạo nếp cùng bắp và đậu xanh lên vỉ hấp, lưu ý nên tách ra thành 2 phần riêng biệt.

  • Nếp nên căn thời gian hấp khoảng 45 phút ở lửa vừa, bắp và đậu xanh chỉ nên hấp khoảng 15 phút.

  • Sau khi hấp xong, lấy bắp ra và trộn đều với xôi đã chín.

  • Múc đậu và giã nhuyễn, nằm thành từng nắm và cho ra dĩa.

Xôi bắp đậu xanh có cách làm vô cùng đơn giản
Xôi bắp đậu xanh có cách làm vô cùng đơn giản

2.7. Cách nấu xôi đậu xanh hoa đậu biếc thơm lừng, ngửi là mê

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10-15 nhánh hoa đậu biếc

  • 500 gram nếp

  • 1 chén đậu xanh

  • 1 chén dừa gạo

Mách nhỏ cách nấu xôi đậu xanh hoa biếc:

  • Bước 1: Ngâm đậu xanh và nếp khoảng 2 giờ đồng hồ. Tương tự hoa đậu biếc cũng ngâm trong chén nước nóng để ra màu và lấy nước.

  • Bước 2: Vớt nếp ra ngoài và cho nước hoa đậu biếc, đậu xanh vào trộn đều.

  • Bước 3: Cho 1 muỗng muối và cho dừa nạo nhuyễn vào chung. Sau khi xong, bạn cho tất cả vào nồi cơm điện và bật nút nấu.

  • Bước 4: Sau khi nồi nấu được 10 phút, tiến hành mở nắp để đánh tơi xôi lên.

  • Bước 5: Sau khi xôi đã mềm, bạn có thể ăn chung cùng dừa nạo hoặc đậu phộng.

Xôi đậu xanh hoa đậu biếc có màu sắc vô cùng độc đáo
Xôi đậu xanh hoa đậu biếc có màu sắc vô cùng độc đáo

2.8. Cách nấu xôi đậu xanh lá cẩm

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 300 gram nếp

  • 100 gram đậu xanh

  • 1 lon nước cốt dừa

  • Muối và đường

  • 4 - 5 cọng lá dứa

Hướng dẫn làm xôi đậu xanh lá cẩm:

  • Lá cẩm đem đi rửa sạch rồi đun với lửa nhỏ trong vòng 15 phút.

  • Nếp và đậu xanh bóc vỏ sau khi rửa, bạn cho hết vào nồi cơm điện.

  • Nước lá cẩm vừa nấu cũng đổ trực tiếp vào nồi và bấm nấu.

  • Cuối cùng là chờ xôi chín rồi thưởng thức.

Xôi đậu lá cẩm có màu tím cuốn hút
Xôi đậu lá cẩm có màu tím cuốn hút

2.9. Cách nấu xôi gấc đậu xanh tuyệt hảo

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300 gram nếp

  • 150 gram đậu xanh

  • 1 lon nước cốt dừa

  • 1 quả gấc

  • 20 gram vừng rang chín

  • 3 muỗng cà phê dầu dừa

Cách chế biến xôi gấc đậu xanh:

  • Đậu xanh đem ngâm xong đem hấp hoặc nấu chín, sau đó dùng thìa miết cho nhuyễn mịn.

  • Gấc tươi mua về xẻ vỏ lấy thịt của hạt.

  • Sau đó trộn phần gấc này với gạo nếp đã ngâm trước đó, cho vào nồi cùng đậu rồi nấu chín để ăn.

  • Đóng xôi vào khuôn bằng cách cho 1 lớp xôi gấc trước, rồi đến đậu xanh ở giữa và cuối cùng là 1 lớp xôi gấc nữa. Nén chặt lại và cho ra khỏi khuôn để thưởng thức.

Xôi gấc đậu xanh được nhiều người yêu thích
Xôi gấc đậu xanh được nhiều người yêu thích

4. Những lưu ý quan trọng khi nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện

Để tạo nên thành quả xôi đậu xanh ngon tuyệt hảo, không bị nhão cũng không bị khô, bạn cần lưu ý những điều quan trọng sau:

  • Thoa một lớp dầu vào đáy nồi trước khi nấu để nếp không bị dính cháy nồi.

  • Đổ nước hoặc nước dão dừa xâm xếp mặt gạo nếp, không cho quá nhiều hoặc quá ít vì sẽ khiến xôi nhão hoặc khô.

  • Đảo xôi khi nước bắt đầu xôi để hạt gạo nếp và đậu chín đều.

  • Khi nồi cơm điện bật chế độ giữ ấm thì không được mở nắp ngay. Bạn hãy chờ khoảng 15 phút, sau đó mở nắp đảo nhẹ là được.

5. Cách nấu xôi đậu xanh bằng xửng hấp khi không có nồi cơm điện

Khi nấu xôi đậu bằng xửng hấp, bạn chỉ cần bỏ qua bước cho nước vào hỗn hợp gạo nếp và đậu. Có nghĩa là khi vớt chúng sau khi ngâm vài tiếng, bạn chỉ cần cho vào xửng, đặt lên bếp rồi bật lửa nấu. Ngoài ra, bạn cần cho một lượng nước vừa phải để tránh khi sôi nước trào ngược lên phía trên xửng hấp gây nhão xôi. Các bước sơ chế còn lại tương tự với cách nấu xôi đậu bằng nồi cơm điện.

6. Cách bảo quản xôi vẫn giữ được độ dẻo, ngon

Để bảo quản xôi sau khi nấu vẫn giữ được độ dẻo và ngon, bạn có thể áp dụng những cách sau:

  • Bảo quản xôi trong tủ mát: Bạn có thể đựng xôi trong hộp thuỷ tinh hoặc lá chuối trước khi cho vào ngăn mát. Cách này sẽ giúp xôi vẫn ngon như khi vừa nấu mà không khiến món ăn bị khô, cứng.

  • Bảo quản xôi ở nơi thoáng mát: Bạn chỉ cần đậy xôi dưới lồng bàn, lưu ý không đậy kín vì sẽ khiến món ăn bị ôi thiu. Phương pháp này chỉ áp dụng khi thời tiết mát mẻ. Trong trường hợp trời nóng bức, bạn hãy bảo quản xôi đậu trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất.

Bảo quản xôi đậu trong tủ lạnh là tốt nhất
Bảo quản xôi đậu trong tủ lạnh là tốt nhất

Cách nấu xôi đậu xanh tưởng không dễ nhưng lại dễ không tưởng. Chỉ cần bạn nhớ các thao tác khi sơ chế và lưu ý khi nấu mà chúng tôi gợi ý là có thể ghi điểm với mẹ chồng tương lai. Nấu xôi đậu giờ đây không còn là nỗi ám ảnh, mà còn là một niềm vui khiến bạn phải hào hứng khi vào bếp.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat