Bạn là ?
Chim bồ câu là một loài động vật có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người, đặc biệt là đối với những người bị ốm, suy nhược cơ thể,người cao tuổi. Chúng thường được nhiều người dùng để làm cháo, làm canh để bồi bổ sức khỏe.
Trong thịt chim bồ câu rất giàu chất sắt, đây là một chất quan trọng trong quá trình tạo máu của cơ thể, giúp phòng ngừa và cải thiện hiệu quả bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài ra, thịt bồ câu còn rất giàu Cephalin, Vitamin A, B, E, Canxi, giúp cải thiện quá trình trao đổi chất và đổi mới tế bào não bộ, cải thiện chức năng của não, giúp nâng cao trí nhớ.
Với những người lao động trí óc, có thể bổ sung chim bồ câu vào thực đơn để cải thiện sức khỏe não bộ. Theo y học cổ truyền, chim bồ câu được dùng làm thuốc điều trị với tên gọi là cáp điểu hay gia cáp sẽ bao gồm phần thịt chim ( cáp điểu nhục), máu chim (cáp điểu huyết) và trứng chim (cáp điểu noãn).
Thịt bồ câu có tính bình, vị mặn, quy kinh tỳ và thận, giúp bổ thận kiện tỳ, ích khí huyết. Món ăn này thường được dùng trong các trường hợp người gầy yếu, suy nhược cơ thể, khí huyết hư, tiêu khát, mất ngủ, suy nhược thần kinh, sa sút trí nhớ, phụ nữ bị huyết hư tắc kinh, phụ nữ đang có ý định mang thai.
Ngoài ra, cách nấu cháo chim ngon cho người ốm còn giúp cơ thể dễ tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất được tốt hơn, đặc biệt là những người đang bị các bệnh về đường tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu.
Lưu ý khi sử dụng thịt chim bồ câu:
Mặc dù chim bồ câu có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, khi dùng cũng cần lưu ý một số điều quan trọng để không gây tổn hại đến sức khỏe:
Những người bị sốt cao, người có thể chất nóng trong người không nên ăn thịt chim bồ câu.
Không nên ăn quá nhiều thịt chim bồ câu, vì có thể gây ra nóng trong người, tăng nội nhiệt. Mỗi tuần bạn chỉ nên ăn 1-2 con là đủ để bồi bổ sức khỏe.
Những người có tiền sử dị ứng với thịt chim, người mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, nên hạn chế ăn cả da và mỡ của chim vì 2 bộ phận này chứa rất nhiều chất béo và cholesterol.
Những người mắc bệnh về gan, đặc biệt là người bị viêm gan thì không nên ăn thịt chim bồ câu.
Không nên ăn thịt chim bồ câu cùng với gan heo, thịt heo, nấm đầu khỉ vì có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Không nên ăn chim bồ câu cùng tôm, cá diếc vì có thể gây dị ứng.
Xem thêm: Cách nấu cháo chim cu gáy bổ dưỡng, cải thiện sức khỏe
Chọn mua chim bồ câu
Để thực hiện cách nấu cháo chim ngon cho người ốm bạn nên lựa chọn những con chim bồ câu mới ra ràng. Đây là những con chim bồ câu có độ tuổi khoảng 15 ngày, thịt mềm, dày và béo, chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất.
Chọn mua hạt sen tươi
Bạn nên mua những hạt sen vừa được hái bởi khi đó hạt vẫn còn ở trên đài sen và bạn có thể lựa chọn những hạt sen chất lượng nhất.
Chọn mua đậu xanh
Khi chọn mua đậu xanh, bạn nên chọn những hạt đậu có màu xanh tươi, hạt đậu chắc, không có dấu sâu mọt cắn phá và có mùi thơm đặc trưng.
Chọn mua thịt lợn ngon
Chọn thịt lợn có một lớp màng khô, màu sắc đỏ tươi, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm mại.
Khi mua chim bồ câu tại chợ, bạn có thể yêu cầu họ sơ chế chúng luôn. Vì họ có nhiều kinh nghiệm trong việc làm sạch chim bồ câu, mặt khác bạn cũng không cần mất nhiều thời gian và công sức để xử lý chúng. Sau khi mang về nhà, bạn nên xoa muối hoặc rửa sạch chim bồ câu bằng nước muối pha loãng để vệ sinh kỹ thịt chim.
Bạn cũng có thể áp dụng những bước sau để sơ chế chim bồ câu:
Thui chim qua bếp để làm sạch lông tơ còn thừa.
Sau đó, rửa sạch chim bằng nước muối pha loãng hoặc xát muối trực tiếp lên phần thân chim rồi rửa lại bằng nước sạch.
Dùng kéo cắt dọc sống lưng chim để lấy hết nội tạng bên trong, rửa sạch và chà xát muối bên trong cho bớt mùi tanh rồi rửa lại bằng nước sạch.
Mẹo khử mùi hôi tanh cho chim bồ câu:
Cách 1: Bạn có thể dùng hỗn hợp muối và giấm chà xát nhiều lần để khử mùi hôi của thịt chim.
Xem thêm: 5 Cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon như đầu bếp
Cách nấu cháo chim ngon cho người ốm cũng không quá phức tạp, chỉ cần một chút thời gian là bạn đã có ngay món cháo chim bồ câu bồi bổ sức khỏe cho người thân rồi.
Gạo tẻ: 180 gam
Chim bồ câu: 1 con
Thịt heo băm: 300 gam
Hạt sen tươi: 100 gam
Đậu xanh: 100 gam
Hành tím: 2 củ
Gừng củ: 1 nhánh
Rượu trắng: 2 muỗng canh
Nước lọc: 1.3 lít
Hành lá: 3 nhánh
Ngò: 3 nhánh
Gia vị: muối, tiêu xay, đường, hạt nêm, bột ngọt
Bước 1: Chế biến chim bồ câu
Chim bồ câu sau khi được sơ chế và khử mùi hôi, bạn dùng kéo cắt phần đầu và phần chân của bồ câu. Tiếp tục dùng kéo cắt đôi phần thân của bồ câu, rồi cắt theo theo từng khớp để chia ra thành từng khúc nhỏ.
Rửa lại chim bồ câu với nước sạch và để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Vo gạo thật sạch, cho thêm một muỗng dầu cà phê dầu ăn để giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.
Ngâm 100 gam đậu xanh với nước trong khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch và để ráo.
Rửa sạch hành lá, ngò và hạt sen. Tiếp theo cắt nhỏ hành lá, ngò và hành tím.
Bước 3: Ướp thịt chim bồ câu và thịt băm
Bạn cho thịt chim vào trong một cái tô và ướp cùng một muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu xay rồi đảo đều cho thấm gia vị, để 15 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Tương tự, bạn cũng ướp gia vị cho thịt băm bằng một chiếc tô khác cho thấm đều gia vị.
Bước 4: Xào chim bồ câu và thịt băm
Cho vào chảo 5 thìa canh dầu ăn rồi đun sôi, sau đó cho 1 củ hành tím băm nhỏ vào phi vàng thơm rồi vớt hành phi ra, dầu ăn đổ riêng ra một cái chén.
Dùng chảo cũ, cho vào một thìa canh dầu ăn ( Dùng lại dầu ăn vừa phi hành), cho thêm một củ hành tím cắt nhỏ còn lại vào phi vàng rồi cho chim bồ câu vào xào với lửa lớn cho đến khi chim chín rồi cho thịt băm vào xào trong vòng 3-4 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Cách nấu cháo chim ngon cho người ốm
Đặt một chiếc nồi lên bếp, cho đậu xanh và gạo vào, thêm vào 1.3 lít nước vào nồi rồi nấu sôi. Khi nước đã sôi, bạn cho thêm hạt sen vào và đảo đều, tiếp tục nấu cho đến khi hạt sen nhừ và gạo đã bung nở mềm.
Sau đó, cho thịt chim bồ câu và thịt băm đã được xào vào nấu cùng với ngọn lửa nhỏ. Cho thêm một thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường vào nồi và đảo đều, nâu trên ngọn lửa vừa phải trong vòng 5 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Rắc thêm hành lá, ngò cắt nhỏ rồi đảo đều, cho thêm hành phi, một ít tiêu xay là đã hoàn thành cách nấu cháo chim ngon cho người ốm.
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành cách nấu cháo chim ngon cho người ốm thơm ngon. Để thưởng thức món ăn này ngon hơn, bạn nên thêm một ít giá đỗ, rau sống để không bị ngán. Lúc ăn bạn cũng nên rắc thêm một ít tiêu, một chút hành lá và hành tím phi nhé!
Ngoài cách nấu cháo chim ngon cho người ốm, giúp người bệnh bồi bổ sức khỏe thì chim bồ câu cũng có thể được chế biến thành các món ăn khác bổ dưỡng không kém, gồm:
Chim bồ câu hầm thuốc bắc bồi bổ cơ thể
Chim bồ câu quay thơm lừng
Chim bồ câu xào sả ớt hấp dẫn
Chim bồ câu hầm hạt sen
Thịt bồ câu nấu với miến
Lẩu chim bồ câu
Chim bồ câu nấu sôi
Thịt bồ câu nướng hấp dẫn
Cơm bồ câu mới lạ
Bồ câu xào với hành răm
Bồ câu xào với mướp
Chim bồ câu nấu roti
Cách nấu cháo chim ngon cho người ốm không hề phức tạp, tuy nhiên giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại vô cùng cao, đặc biệt là những người vừa ốm dậy, người bị suy nhược cơ thể, phụ nữ có thai. Chúc bạn nấu món cháo bồ câu bổ dưỡng này thành công để giúp bồi bổ sức khỏe cho người thân trong gia đình bị ốm, giúp họ mau chóng khỏe trở lại.
Mẫu CV hot theo ngành nghề