Mách bạn 3 cách nấu bò kho sốt vang chuẩn vị chồng nức nở khen ngon

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Tư, 06/12/2023 11:35:00 +07:00
Có rất nhiều cách nấu bò kho sốt vang được chia sẻ trên mạng nhưng để nấu đạt chuẩn hương vị miền Bắc thì không phải ai cũng biết. Ngoài ra, nếu không có thời gian, chị em cũng có thể tham khảo ướp bò bằng gói gia vị nêm sẵn. Chỉ trong 10 phút, bạn đã có một món bò kho chuẩn vị mà không phải gia giảm quá nhiều.

1. 3 cách nấu bò kho sốt vang đơn giản tại nhà cho chị em nội trợ

Theo chia sẻ của đầu bếp chuyên nghiệp, có 2 cách nấu bò kho sốt vang mà bạn có thể thực hiện tại nhà đó là nấu theo kiểu miền Bắc hoặc nấu bằng gói gia vị sẵn. Ngoài ra, chúng ta có thể tham khảo thêm cách nấu bò không rượu vang nếu trong bếp không có sẵn nguyên liệu này.

1.1. Cách nấu bò kho sốt vang kiểu miền Bắc

Bò kho sốt vang kiểu miền Bắc nồng nàn hương vị của ngũ vị hương và các gia vị khác như kích thích vị giác của bạn. Dưới đây là nguyên liệu và cách thực hiện cho bạn tham khảo.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: 500g dẻ sườn bò.

  • Các loại rau củ: 3 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 1/2 củ hành tây, 1 quả cà chua, 1 nhánh gừng, 1/2 mớ rau mùi tàu.

  • Các loại gia vị: 2 muỗng cà phê bơ, 2 muỗng cà phê sốt cà chua cô đặc, 4 muỗng canh rượu vang đỏ, ½ muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh bột năng.

  • Công thức ướp thịt bò: 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng canh rượu vang đỏ.

Cách nấu bò kho sốt vang chuẩn vị không thể thiếu các thành phần như thịt bò, rượu vang, cà rốt, khoai tây
Cách nấu bò kho sốt vang chuẩn vị không thể thiếu các thành phần như thịt bò, rượu vang, cà rốt, khoai tây

Cách thực hiện:

Bước 1: Giữ thịt bò nguyên miếng và sơ chế sạch bằng muối trắng.Trước khi cắt thịt, hãy cho thịt bò vào chần sơ khoảng 30 giây với nước sôi để việc cắt khúc dễ dàng hơn.

Bước 2: Vớt thịt bò ra thớt và cắt thành những khối vuông kích thước 3cm x 3cm.

Cắt khúc thịt bò và chần sơ bằng nước sôi
Cắt khúc thịt bò và chần sơ bằng nước sôi

Bước 3: Cho toàn bộ thịt bò đã cắt khúc vào bát tô lớn rồi ướp theo công thức trên trong khoảng 20 phút.

Bước 4: Gọt vỏ và rửa sạch khoai tây, cà rốt, cà chua, hành tây. Cắt khoai tây và cà rốt thành những khối vừa ăn. Cà chua cắt múi cau, hành tây cắt hạt lựu lớn và cắt mùi tàu thành khúc dài 2cm.

Sơ chế cà chua, hành tây, cà rốt, khoai tây
Sơ chế cà chua, hành tây, cà rốt, khoai tây

Bước 5: Đổ 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tây rồi đổ sốt cà chua cô đặc và cà chua vào xào. Khi cà chua chín, cho một ít bơ để tạo độ thơm và béo cho món ăn.

Bước 6: Đổ thịt bò đã ướp vào nồi và cho thêm 4 muỗng canh rượu vang đỏ. Xào cho đến khi thịt săn lại. Đổ 1 lít nước vào rồi đậy nắp, hầm trong khoảng 3 phút.

Xào săn thịt bò đã ướp rồi hầm trong 3 phút
Xào săn thịt bò đã ướp rồi hầm trong 3 phút

Bước 7: Gia giảm món ăn với hạt nêm, muối, đường và hạt tiêu sọ sao cho hợp khẩu vị. Thêm khoai tây và cà rốt vào nồi, trộn đều. Hầm tiếp trong 3-4 phút cho đến khi thịt bò, khoai tây và cà rốt chín mềm.

Cho khoai tây, cà rốt vào nấu chung với thịt bò trong 4 phút
Cho khoai tây, cà rốt vào nấu chung với thịt bò trong 4 phút

Bước 8: Pha 2 muỗng canh bột năng với nước. Khi bò, khoai tây và cà rốt chín, đổ bát nước bột năng vào nồi, chú ý khuấy đều để không vón cục. Sau đó, cho rau mùi tàu rồi dọn ra tô, trang trí rau thơm và thưởng thức ngay.

Dọn thịt bò ra tô rồi trang trí rau thơm và thưởng thức
Dọn thịt bò ra tô rồi trang trí rau thơm và thưởng thức

>>> Xem thêm: Cách Nấu Thịt Bò Kho Tàu Ngon Chuẩn Vị Ăn Một Lần Là Vấn Vương Mãi

1.2. Cách nấu bò kho sốt vang bằng gói gia vị sẵn

Nếu không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể nấu món bò kho sốt vang bằng gói gia vị sẵn mua ở siêu thị. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng gói gia vị bò kho sẵn của thương hiệu Barona.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 4 lạng thịt bắp bò

  • 2 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, 1 củ hành tây, 2-3 cây sả

  • 1 gói sốt gia vị bò kho Barona

Cách nấu bò kho sốt vang sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi dùng sốt gia vị sẵn
Cách nấu bò kho sốt vang sẽ trở nên đơn giản hơn bao giờ hết khi dùng sốt gia vị sẵn

Cách thực hiện:

Bước 1: Ướp 4 lạng thịt bò với gói sốt Barona trong khoảng 20 phút.

Bước 2: Băm hành, tỏi, sả và phi thơm cùng nhau.

Bước 3: Sau khi thịt đã ngấm gia vị, bạn cho thịt vào xào săn rồi đổ 1,5 lít nước hầm nhỏ lửa trong 45-60 phút.

Bước 4: Sơ chế khoai tây, cà rốt rồi thái thành các khối vừa ăn.

Bước 5: Cho khoai tây, cà rốt vào nồi rồi hầm với thịt bò trong 15 phút. Sau đó, cho hành tây vào nấu trong 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 6: Múc bò kho sốt vang ra bát, bỏ một chút rau mùi lên trên rồi ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.

1.3. Cách nấu bò kho sốt vang không cần rượu

Trong trường hợp không có sẵn rượu vang trong bếp, bạn có thể tham khảo cách nấu bò kho sốt vang không cần rượu theo hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các gia vị theo yêu cầu để món ăn ngon đúng điệu.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Nguyên liệu chính: 1kg sườn bò hoặc dẻ sườn bò.

  • Các loại rau củ: 2 quả cà chua, 1 củ hành tây, 2 tép tỏi, 1 củ gừng, rau mùi, hành lá.

  • Các loại gia vị bao gồm: 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê tinh bột khoai tây, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn và một số gia vị thông dụng khác như: bột canh, mì chính, đường, hạt tiêu.

  • Công thức ướp thịt bò: 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn,1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, một ít tỏi băm và gừng đập dập.

Thành phần chính để hoàn thành món bò kho sốt vang không cần rượu
Thành phần chính để hoàn thành món bò kho sốt vang không cần rượu

Cách thực hiện:

Bước 1: Sườn bò mua về, ngâm trong nước muối loãng 30 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, cắt thành khúc vuông vừa ăn.

Bước 2: Trước khi thực hiện cách nấu bò kho sốt vang không cần rượu, bạn cần sơ chế các loại rau củ quả theo thứ tự:

  • Sơ chế hành tây rồi cắt múi cau.

  • Rửa sạch cà chua, bỏ núm và cắt thành hạt lựu.

  • Gừng gọt vỏ, đập dập

  • Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn

  • Cắt nhỏ hành lá và rau mùi.

Bước 3: Đun một nồi nước sôi, bỏ một ít gừng, rau mùi và muối rồi chần sơ trong 1 phút, sau đó rửa sạch lại với nước

Bước 4: Ướp thịt bò theo công thức trong 30 phút.

Ướp thịt bò là một trong những bước quan trọng khi thực hiện cách nấu bò kho sốt vang
Ướp thịt bò là một trong những bước quan trọng khi thực hiện cách nấu bò kho sốt vang

Bước 5: Phi thơm hành tây, tỏi rồi cho cà chua vào xào mềm. Tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào xào sơ 2 phút rồi ninh nhỏ lửa trong 5 phút.

Bước 6: Cho thêm nước nếu cần rồi ninh tiếp 5 phút cho bò chín mềm. Sau đó, pha 1/2 muỗng cà phê tinh bột khoai tây với nước rồi đổ vào nồi khuấy đều.

Bước 7: Cho bò sốt vang bát tô, trang trí một ít hành lá, rau mùi rồi ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.

Món bò kho sốt vang không cần rượu vô cùng hấp dẫn
Món bò kho sốt vang không cần rượu vô cùng hấp dẫn

>>> Xem thêm: Cách Nấu Bò Kho Vành Khuyên Ngon Không Kém Idol Hướng Dẫn

2. Cách chọn nguyên liệu nấu bò kho sốt vang

Để món bò kho sốt vang thơm ngon, chuẩn vị, ngoài thao tác ướp thịt và nấu thì khâu chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Dưới đây là một số lưu ý khi chọn thịt bò và các loại rau củ quả:

  • Thịt bò: Ưu tiên chọn thịt bò có nhiều gân, ví dụ như phần dẻ sườn bò để khi ninh xong, thịt mềm giòn, không khô. Thịt bò cần có màu đỏ thẫm đẹp mắt, xen lẫn gân trắng là phần mỡ màu vàng tươi. Khi dùng tay ấn thịt bò có độ đàn hồi tốt, không chọn miếng thịt bị tái xanh, có nốt trắng ở thớ thịt.

  • Rượu vang: Chọn rượu vang đỏ để món ăn lên màu và mùi hương chuẩn nhất. Bạn không nhất thiết phải chọn rượu vang đắt tiền, chỉ cần loại thông dụng và có tên tuổi là được.

  • Cà rốt và khoai tây: Chọn cà rốt màu cam đậm, kích thước vừa, bề mặt láng mịn, không dập nát và lá xanh tươi. Đối với khoai tây, bạn nên chọn củ màu vàng, trơn nhẵn, tránh củ bị mọc mầm hoặc có dấu hiệu thối rữa.

  • Các loại gia vị: Gia giảm theo khẩu vị của mỗi gia đình. Tuy nhiên, món bò kho sốt vang sẽ ngon hơn nếu có ngũ vị hương, gừng và tỏi.

3. Lưu ý khi thực hiện cách nấu bò kho sốt vang bạn cần nhớ

Ngoài các vấn đề khi chọn nguyên liệu, để thưởng thức món bò kho sốt vang ngon nhất cần biết nắm được một số “mẹo” khi chế biến. Đây đều là những kinh nghiệm từ các đầu bếp chuyên nghiệp chia sẻ.

  • Thái thịt bò miếng vuông khoảng 3cm x 3cm, không nên thái quá nhỏ vì sau khi ninh hầm, thịt bò co lại không đẹp mắt.

  • Xào kỹ thịt bò với rượu vang đỏ để bò mềm và thấm gia vị tốt hơn.

  • Nếu sử dụng bơ, hãy cho vào khi cà chua xào đã chín để giữ hương bơ trọn vẹn hơn.

Món bò kho sốt vang có ngon đúng điệu hay không còn tùy thuộc vào cách lựa chọn nguyên liệu
Món bò kho sốt vang có ngon đúng điệu hay không còn tùy thuộc vào cách lựa chọn nguyên liệu

4. Nên ăn kèm bò kho sốt vang với gì?

Để bữa ăn được hoàn hảo và chất lượng nhất, bạn có thể ăn kèm bò kho sốt vang với một số đồ ăn tinh bột như bánh mì, bún, cơm trắng. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình để chọn cách ăn phù hợp.

  • Ăn kèm với bánh mì hoặc bún/phở: Bò sốt vang thường được ăn kèm với bánh mì hoặc bún. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo kết hợp cùng với phở sẽ tạo nên món ăn mới lạ, đem đến trải nghiệm thú vị cho cả gia đình.

  • Ăn kèm với cơm nóng: Bạn cũng có thể thưởng thức bò sốt vang với cơm nóng. Cách ăn này phù hợp với bữa cơm truyền thống của các gia đình tại Việt Nam.

5. Hướng dẫn bảo quản bò sốt vang đúng cách

Nếu không ăn hết, bạn có thể bảo quản thịt bò sốt vang đã nấu trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn lại, hãy hâm nóng lại để giữ được hương vị tốt nhất. Cách này giúp bảo quản món ăn trong khoảng 1-2 ngày mà vẫn giữ được chất lượng.

Nên bảo quản bò kho sốt vang trong tủ mát trong 1-2 ngày để giữ nguyên mùi vị và dinh dưỡng
Nên bảo quản bò kho sốt vang trong tủ mát trong 1-2 ngày để giữ nguyên mùi vị và dinh dưỡng

Ngoài ra, nếu bạn muốn để lâu hơn thì có thể bảo quản trong tủ đông. Tuy nhiên, thức ăn đã nấu chín chỉ nên dùng lại trong khoảng 4-5 ngày, không nên để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến hương vị và giá trị dinh dưỡng.

Hy vọng rằng, với 3 cách nấu bò kho sốt vang mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đa dạng thêm thực đơn hàng ngày cho gia đình. Hãy đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để biết thêm nhiều món ngon hấp dẫn khác.

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat