Bạn là ?
Trứng vịt lộn hay hột vịt lộn là quả trứng vịt mà phôi đã bắt đầu phát triển thành hình. Đây là món ăn đường phố mà ta rất dễ bắt gặp ở Việt Nam hay Trung Quốc, Campuchia. Trứng được chế biến thành nhiền món ăn ngon như lẩu, xào me, um bầu…
Lẩu trứng vịt lộn là sự kết hợp giữa trứng vịt lộn và rau củ, nước sốt để tạo nên hương vị đặc trưng. Món ăn cung cấp khoảng 180 kcal cùng hàm lượng chất béo, vitamin tốt cho sức khỏe như A, B1, C… Đồng thời, hỗ trợ tăng cường khí huyết, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất.
Ngoài ra, lẩu còn chứa hàm lượng đạm cao, giúp người thưởng thức tăng cân, bổ sung năng lượng nhanh. Bạn chỉ việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon kết hợp với cách nấu lẩu trứng vịt lộn chuẩn vị là đã có ngay nồi lẩu thơm phức để thưởng thức vào những ngày đông lạnh giá.
Xem thêm: 1 Trứng Vịt Lộn Bao Nhiêu Calo? Những Điều Cần Lưu Ý Để Tránh Thừa Chất Dinh Dưỡng
Thưởng thức hương vị món lẩu trứng vịt lộn quả là trải nghiệm thú vị mà bạn không nên bỏ qua. Để học được cách nấu lẩu trứng vịt lộn ngon hết nước chấm, chị em nên bỏ túi ngay công thức sau đây.
Bước đầu tiên, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu lẩu hột vịt lộn. Nguyên liệu gồm có:
Nguyên liệu sau khi mua về phải sơ chế sạch sẽ để loại bỏ chất bẩn, tạp khuẩn:
Cách nấu lẩu trứng vịt lộn chú trọng nhất là phần pha nước dùng. Đầu tiên, bạn cho sả, cà chua, thơm, riềng, ớt, hành tím, ngò vào đảo đều cùng dầu ăn. Khi đã dậy mùi thơm, tiếp tục đổ thêm 1 lít nước lọc vào nấu. Sau đó, bạn cho thêm ½ chén nước cốt me, nước lọc đầu tôm vào nồi. Đun đến khi nước sôi đều thì nêm nếm gia vị vừa ăn.
Nước dùng sau khi nấu xong dậy mùi thơm đặc trưng của sả, lá chanh, đậm đà. Vị chua ngọt hòa quyện vào nhau khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Lẩu trứng hột vịt lộn có thể ăn kèm cùng rau sống và các loại bún, mì đều ngon.
Cách nấu lẩu trứng vịt lộn được biến tấu thành nhiều công thức khác nhau. Với nguyên liệu đơn giản, dễ tìm, chị em nội trợ có thể vào bếp trổ tài món ngon khiến cả nhà thích mê.
Sơ chế nguyên liệu là bước quan trọng giúp loại sạch mùi hôi và chất bẩn bám trên thực phẩm. Cách làm như sau:
Sau khi chuẩn bị và sơ chế nguyên liệu, bạn bắt đầu công đoạn nấu nước dùng. Đầu tiên, bạn phi thơm hành tím, sả, ớt với dầu ăn. Đổ vào nồi 500ml nước và cho hết phần xương heo, táo tàu vào ninh nhừ. Nêm nếm gia vị phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Khi nước dùng sôi, bạn tiếp tục cho trứng vịt lộn đã bóc vỏ vào nồi. Sử dụng muỗng vớt sạch lớp bọt để nước dùng thêm đẹp mắt. Tiếp tục cho sôi thêm 5 -10 phút thì tắt bếp, dọn ra bàn thưởng thức.
Bạn chuẩn bị bếp lẩu và bày biện rau, nấm, đồ ăn kèm lên bàn. Đặt nồi nước lẩu ở chính giữa. Khi ăn, tiếp tục cho thêm thịt bò, nấm, đậu hũ, rau ăn kèm vào thưởng thức. Cách nấu lẩu trứng vịt lộn không mất nhiều thời gian nhưng hương vị chất lượng luôn làm thực khách hài lòng.
Lẩu hột vịt lộn đạt chuẩn là sự hòa quyện giữa vị cay nồng của sả ớt, pha chút ngọt từ nước hầm xương. Trứng vịt lộn được hầm mềm, khi ăn có vị ngọt đặc trưng. Lẩu sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng bún, cơm hoặc mì tôm.
Lẩu hột vịt lộn là món ăn ưa thích của người miền Tây. Cách nấu lẩu trứng vịt lộn ở đây cũng khá đặc biệt khi sử dụng cua đồng để nấu nước dùng.
Để nấu lẩu hột vịt lộn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu sau khi mua về cần sơ chế như sau:
Đầu tiên, bạn cần nước cua đồng để nấu nước dùng lẩu. Cho toàn bộ phần cua đã làm sạch vào cối xay nhuyễn. Đổ 1.5 lít nước lọc vào để lọc cua qua rây. Khi đó, ta được 1.5 lít nước cua đồng xay.
Cho nước cua xay đã chuẩn bị cùng phần gạch cua, bột canh vào nồi đun sôi với lửa nhỏ. Khi nước sôi, dùng vá vớt phần gạch đã chín nổi trên bề mặt. Tiếp tục cho thêm cà rốt, hành tây đã cắt sẵn vào nồi. Nêm nêm gia vị vừa ăn. Lưu ý, bạn nên thường xuyên vớt lớp bọt bám trên bề mặt để nước dùng được trong.
Khi nước lẩu sôi, bạn cho thêm sa tế, tỏi phi vào trộn đều. Sau đó, bỏ phần trứng vịt lộn đã chuẩn bị vào nồi. Đợi nước sôi thêm 5 phút là có thể thưởng thức.
Nầu lẩu trứng vịt lộn có màu cam gạch đặc trưng của cua đồng. Khi ăn, ta cảm nhận được vị ngọt thanh đậm đà. Bạn hãy cho thêm rau, mì tôm để ăn kèm cho đỡ ngán. Với cách nấu lẩu hột vịt lộn chuẩn vị miền Tây này bạn sẽ có cho mình một bữa ăn ấm áp, thơm ngon trọn vị.
Nhiều người học cách nấu lẩu hột vịt lộn nhưng vẫn mắc phải sai lầm là trứng bị tanh, rất khó ăn. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến khẩu vị của thực khách. Để hạn chế tình trạng này, bạn hãy áp dụng một số biện pháp sau:
Cách nấu lẩu trứng vịt lộn đơn giản nên ai cũng muốn chế biến đãi cả nhà. Tuy nhiên, có một số nhóm người không nên ăn món này vì ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe:
Lẩu trứng vịt lộn không chỉ bổ dưỡng mà còn có vị ngon đặc trưng. Nếu bạn không thuộc nhóm người trên, hãy tự thưởng cho mình những bữa lẩu ấm cúng bên gia đình, người thân. Tuy nhiên, bạn không nên ăn nhiều trứng lộn cùng lúc vì dễ gây phản tác dụng.
Xem thêm: Bầu Ăn Trứng Vịt Lộn Được Không? Món Ăn Đại Bổ Và Lưu Ý Để Tránh Gây Sảy Thai
Cách nấu lẩu trứng vịt lộn được biến tấu khá đa dạng nhưng nguyên liệu lại rất đơn giản. Chỉ cần chị em khéo léo một chút là có thể tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn. Bạn hãy tham khảo ngay những công thức tuyệt hảo trên đây và chia sẻ cho bạn bè, người thân được biết nhé!
Mẫu CV hot theo ngành nghề