Món bánh xèo yến mạch thơm ngon - Lựa chọn hoàn hảo cho team healthy thích ăn vặt

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Ba, 16/01/2024 15:30:00 +07:00
Món bánh xèo yến mạch sử dụng bột yến mạch thay cho bột gạo, giúp giảm lượng tinh bột và calo trong bánh. Hiện nay có khá nhiều người lo lắng bánh xèo truyền thống có hàm lượng calo cao, chứa nhiều dầu mỡ, không tốt cho sức khỏe. Vậy thì hãy học cách làm bánh xèo yến mạch, một món ăn healthy, thơm ngon, bùi bùi, không lo ngán nhé!

1. Yến mạch và lợi ích dinh dưỡng dành cho sức khỏe

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu chất dinh dưỡng, bao gồm chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Yến mạch được coi là một siêu thực phẩm vì những lợi ích sức khỏe tuyệt vời của nó.

Yến mạch hoàn toàn có thể được sử dụng để làm món bánh xèo
Yến mạch hoàn toàn có thể được sử dụng để làm món bánh xèo

1.1. Yến mạch là gì?

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt được trồng chủ yếu ở Bắc Mỹ và châu u. Yến mạch có màu trắng hơi ngả vàng, vị nhạt nhưng thơm và bùi.

Yến mạch là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, bao gồm:

  • Chất xơ: Yến mạch là một nguồn chất xơ dồi dào, đặc biệt là beta-glucan. Beta-glucan là một loại chất xơ hòa tan có tác dụng giảm cholesterol, ổn định đường huyết, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường.
  • Protein: Yến mạch cũng là một nguồn protein tốt giúp xây dựng và sửa chữa cơ bắp.
  • Vitamin và khoáng chất: Yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, bao gồm vitamin B, magie, sắt, kẽm,...

1.2. Lợi ích khi ăn bánh xèo yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, được coi là một trong những loại thực phẩm lành mạnh nhất trên thế giới. Bánh xèo yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, bao gồm:

Món bánh xèo yến mạch ăn rất ngon và giòn rụm
Món bánh xèo yến mạch ăn rất ngon và giòn rụm
  • Giúp giảm cholesterol: Chất xơ beta-glucan trong bánh xèo yến mạch có tác dụng làm giảm cholesterol xấu trong máu, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Ổn định đường huyết: Chất xơ beta-glucan cũng có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, giúp ổn định đường huyết.
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Bánh xèo yến mạch giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
  • Giúp giảm cân: Bánh xèo yến mạch là một thực phẩm giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp giảm cân hiệu quả.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong bánh xèo yến mạch giúp cải thiện chức năng hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
  • Giúp tăng cường sức khỏe tim mạch: Yến mạch chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch, bao gồm chất xơ, vitamin B, magie, sắt, kẽm,...
  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch: Yến mạch chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng, giúp tăng cường hệ miễn dịch.

2. Cách làm món bánh xèo yến mạch giòn rụm, thơm ngon

Món bánh xèo yến mạch giòn rụm, thơm ngon là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một món ăn healthy, ngon miệng và hấp dẫn. Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, bạn có thể tự làm bánh xèo yến mạch tại nhà cho cả gia đình thưởng thức.

2.1. Nguyên liệu

Để làm bánh xèo yến mạch, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • 50g yến mạch
  • 20g bột chiên giòn
  • 20g bột năng
  • Bột nghệ
  • 100g thịt ba rọi
  • 100g tôm
  • 1 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • Hành lá
  • 200ml nước cốt dừa
  • Gia vị: Dầu hào, muối, hạt nêm

2.2. Cách làm món bánh xèo yến mạch

Cách làm bánh xèo yến mạch giòn rụm, thơm ngon không hề khó. Chỉ với một chút khéo léo và tỉ mỉ, bạn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh xèo yến mạch thơm ngon, hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức.

Cách làm món bánh xèo yến mạch khá đơn giản ai cũng có thể làm được
Cách làm món bánh xèo yến mạch khá đơn giản ai cũng có thể làm được

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch thịt sau khi mua và chà muối, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bóc vỏ tôm, lấy chỉ đen, rửa sạch và cắt thành hạt lựu.
  • Cà rốt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành sợi mỏng.
  • Lột vỏ hành tây và cắt lát mỏng.
  • Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.

Bước 2: Xào phần nhân bánh xèo yến mạch

  • Xào tôm, thịt, cà rốt, hành tây trên chảo với hạt nêm và dầu hào cho đến khi chín.

Bước 3: Làm bánh xèo yến mạch

  • Trong máy xay sinh tố, xay nhuyễn 50g yến mạch, 20g bột năng, 20g bột chiên giòn, ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê muối.
  • Trộn hỗn hợp với hành lá cắt nhuyễn, 200ml nước cốt dừa.
  • Đun nóng dầu trong chảo chống dính.
  • Đổ bột lên chảo, khi bánh đã se mặt, thêm phần nhân xào và gấp đôi bánh.

2.3. Thưởng thức

Với cách làm không quá phức tạp, món bánh xèo yến mạch đã được tạo ra với hương vị vô cùng lôi cuốn. Chiếc bánh có lớp vỏ giòn rụm, màu vàng hấp dẫn và hương vị béo bùi thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn có thể cuốn bánh xèo yến mạch với các loại rau sống và thưởng thức cùng nước mắm chua ngọt để tăng cường thêm hương vị tuyệt vời.

Xem thêm: Làm Mới Thực Đơn Ăn Dặm Cho Con Bằng 10 Cách Nấu Cháo Bò Ngon Cho Bé

3. Công thức làm nước chấm ngon ăn với món bánh xèo yến mạch

Với lớp vỏ giòn rụm, nhân tôm thịt đậm đà, bánh xèo yến mạch luôn mang đến cho người thưởng thức cảm giác ngon miệng và hấp dẫn. Tuy nhiên, nước chấm là một phần không thể thiếu giúp món bánh xèo yến mạch thêm tròn vị. Dưới đây là công thức nước chấm ngon ăn với bánh xèo yến mạch mà bạn có thể tham khảo:

Nước chấm chính là linh hồn của món bánh xèo yến mạch này
Nước chấm chính là linh hồn của món bánh xèo yến mạch này

Nguyên liệu:

  • 5 muỗng canh nước mắm
  • 4 muỗng canh đường
  • 1 trái chanh
  • 4 tép tỏi
  • 2 trái ớt

Cách làm nước chấm cho món bánh xèo yến mạch:

  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào bát tô.
  • Khuấy đều cho đường tan hết.
  • Thêm tỏi, ớt băm vào.
  • Khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa ăn.

4. Bí quyết để bánh xèo yến mạch giữ được độ giòn

Để bánh xèo yến mạch giữ được độ giòn, có một số bí quyết và lưu ý quan trọng như sau:

  • Chọn yến mạch chất lượng tốt, không chứa tạp chất, và có mùi thơm tự nhiên.
  • Khi xay bột yến mạch, chú ý đến độ mịn của bột. Bột quá mịn có thể khiến bánh xèo yến mạch trở nên nhão và mất đi độ giòn.
  • Thêm nước cốt dừa vào bột bánh xèo yến mạch có thể tăng cường hương vị và giữ ẩm cho bánh, giúp bánh giữ được sự giòn ngon.
  • Tránh sử dụng lượng nước quá nhiều trong quá trình trộn bột bánh xèo yến mạch. Lượng nước cần được kiểm soát để bánh không trở nên quá ẩm và nhão.
  • Khi chiên bánh, hãy giữ chảo nồi ở nhiệt độ cao và chảo nên được đủ nóng trước khi đổ bột vào.
  • Thêm trứng gà vào hỗn hợp bột giúp bánh xèo yến mạch trở nên giòn hơn và kết dính tốt hơn.
  • Thêm bia vào hỗn hợp bột không chỉ giúp bánh xèo yến mạch giòn lâu hơn mà còn tạo ra màu vàng đẹp mắt cho bánh.

5. Những món ăn khác được chế biến từ yến mạch

Với sự đa dạng trong cách chế biến, yến mạch là một loại nguyên liệu có thể được sử dụng để làm ra nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, đáp ứng nhu cầu của mọi người. Ngoài bánh xèo yến mạch, bạn có thể tham khảo những món ăn khác được chế biến từ yến mạch để thay đổi thực đơn cho gia đình.

5.1. Chè yến mạch

Chè yến mạch là một trong các món ăn cực kỳ thơm ngon
Chè yến mạch là một trong các món ăn cực kỳ thơm ngon

Nguyên liệu:

  • 100g yến mạch
  • 150g đậu đỏ
  • 150g đường đen
  • 1 lít nước
  • 1 ống vani
  • Chút muối

Cách nấu chè yến mạch:

Bước 1: Ngâm yến mạch và đậu đỏ

  • Ngâm yến mạch trong nước ấm khoảng 30 phút hoặc theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.
  • Ngâm đậu đỏ trong nước khoảng 4-6 giờ hoặc qua đêm cho đến khi đậu đỏ nở hết.

Bước 2: Nấu yến mạch và đậu đỏ

  • Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm yến mạch đã ngâm và đun nhỏ lửa cho đến khi yến mạch chín mềm, đậu đỏ cũng nở hết.
  • Khi nước sôi, bạn có thể thêm một ít muối để tăng hương vị.
  • Nếu muốn chè có mùi vani thơm ngon, bạn có thể thêm ống vani hoặc nước cốt vani vào nước luộc yến mạch.
  • Trong một nồi nhỏ, đun nóng đường đen với một ít nước đến khi đường tan hết và có mùi thơm. Lọc bỏ bọt, giữ lại nước đường đen sánh và mịn.

Bước 3: Kết hợp và thưởng thức

  • Khi yến mạch và đậu đỏ đã chín, bạn có thể cho nước đường đen vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy đều cho các thành phần hòa quyện.
  • Nêm thêm đường nếu cần và nấu thêm một lúc để chè có độ đặc vừa ý.
  • Để thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít đậu phộng rang hoặc dừa bào trang trí lên trên.

5.2. Bánh yến mạch

Bánh yến mạch cũng là một món ăn healthy
Bánh yến mạch cũng là một món ăn healthy

Nguyên liệu:

  • 200g bột yến mạch
  • 100g đường đen
  • 150ml nước cốt dừa
  • 1 ống vani
  • 1/2 muỗng cà phê bột nở
  • Chút muối
  • Rau câu

Cách làm bánh yến mạch:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trong một tô, trộn bột yến mạch với nước cốt dừa và 1/2 muỗng cà phê bột nở.
  • Nếu muốn có hương vị thêm vani, bạn có thể thêm ống vani vào hỗn hợp.

Bước 2: Nấu đường đen

  • Đun nóng đường đen trong nước, khuấy đều cho đến khi đường tan hết và có mùi thơm.
  • Lọc nước đường để loại bỏ cặn, giữ lại nước đường đen sánh và mịn.

Bước 3: Hỗn hợp bánh yến mạch

  • Đun sôi nước trong nồi.
  • Khi nước đã sôi, hạ lửa và cho từ từ hỗn hợp yến mạch vào nước, khuấy đều để tránh tạo cặn.
  • Nấu nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp đặc lại và có độ trong suốt.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khuôn

  • Chuẩn bị khuôn tráng bánh với hình dáng mong muốn.
  • Đổ từ từ hỗn hợp đã nấu vào khuôn và để nguội.
  • Khi bánh đã nguội, trang trí bánh với rau câu hoặc các loại nguyên liệu khác nếu bạn muốn.
  • Bạn có thể dùng dao sắc để cắt thành từng miếng bánh và thưởng thức. Bánh yến mạch có hương vị thơm ngon, độ giòn và bổ dưỡng.

5.3. Bánh mì yến mạch

Bánh mì yến mạch là món ăn thích hợp đối với những người có chế độ giảm cân
Bánh mì yến mạch là món ăn thích hợp đối với những người có chế độ giảm cân

Nguyên liệu:

  • 1 chén yến mạch
  • 2 chén bột mì đen
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1 muỗng cà phê bột nở
  • 1/4 chén dầu ăn
  • 1 1/4 chén nước ấm

Cách làm bánh mì yến mạch:

Bước 1: Làm yến mạch

  • Đun sôi nước, sau đó thêm yến mạch vào. Đun nhỏ lửa, khuấy đều để yến mạch hấp thụ nước và nấu chín.
  • Khi yến mạch đã chín, để nguội.

Bước 2: Trộn bột mì

  • Trong một tô lớn, trộn bột mì đen, đường, muối và bột nở.
  • Thêm dầu ăn vào và khuấy đều.
  • Đổ nước ấm vào từ từ và trộn đều với bột mì.

Bước 3: Thêm yến mạch

  • Khi hỗn hợp bột đã đồng nhất, thêm yến mạch đã nấu vào và khuấy đều.
  • Nhồi bột trên mặt bàn đã rải bột mì đen để tránh dính.
  • Đặt bột vào một tô, che phủ bằng khăn ẩm và để nở trong khoảng 1-2 giờ hoặc cho đến khi bột nở gấp đôi kích thước ban đầu.

Bước 5: Làm bánh mì

  • Đặt bột lên bàn, nhồi nhẹ để loại bỏ không khí.
  • Chia bột thành những phần nhỏ và tạo hình cho từng chiếc bánh mì.
  • Đặt bánh mì lên khay nướng đã chống dính, che phủ và để nở thêm 30 phút.

Bước 6: Nướng

  • Trước khi nướng, làm nóng lò trước với 180 độ C.
  • Đặt khay nướng vào lò và nướng trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi bánh mì giòn và có màu đẹp.
  • Trang trí bánh mì với hạt yến mạch nếu muốn.

Xem thêm: Cách Nấu Trà Sữa Đậu Đỏ Thơm Ngon Lạ Miệng, Uống Là Nghiền

Món bánh xèo yến mạch giòn rụm, thơm ngon, là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một món ăn ngon miệng, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Hãy thử nghiệm những món ăn được chế biến từ yến mạch để khám phá những hương vị mới lạ và bổ dưỡng nhé!

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat