banner
Chia sẻ
Đóng góp bởi:   CEO TONY VŨ
Ngày xuất bản:   Thứ Tư, 18/10/2023 16:04:00 +07:00 Theo dõi Job3s trên Job3s Google News
author 1 lượt xem
author 3 phút đọc

12/8 là ngày gì? Ý nghĩa ngày 12/8 mà không phải ai cũng đều biết

​Hàng năm, tháng 8 được coi là một trong những thời điểm diễn ra nhiều sự kiện nhất. Vậy ý nghĩa ngày 12/8 là ngày gì?

1. 12/8 là ngày gì theo âm lịch và dương lịch?

Trong một năm có rất nhiều sự kiện, ngày lễ đặc biệt. Mỗi sự kiện lại có những ý nghĩa và đặc trưng riêng. Vậy 12/8 là ngày gì? Nếu xét theo lịch âm và dương thì ngày này diễn ra nhiều sự kiện quan trọng.

12/8 là ngày gì
Tìm hiểu 12/8 là ngày gì?

1.1. 12/8 Âm lịch - Ngày Sân khấu dân gian Việt Nam

Ý nghĩa ngày 12/8 âm lịch hằng năm được những người nghệ sĩ biết đến là Ngày Giỗ tổ nghề sân khấu Việt Nam. Đây là ngày mà tất cả những giới nghệ sĩ từ mọi nơi trên tổ quốc đều hướng về tổ nghiệp.

Ngày Giỗ tổ nghề sân khấu là dịp kỷ niệm và tôn vinh truyền thống lâu đời "uống nước nhớ nguồn". Đây không chỉ là dịp để những người nghệ sĩ có cơ hội họp mặt, đánh giá và tổng kết quá trình hoạt động của họ trong 1 năm qua, mà còn là dịp để họ chuẩn bị, lên kế hoạch cho những dự án, tác phẩm nghệ thuật trong tương lai.

Chính vì lý do này mà hàng năm, những nghệ sĩ trên khắp cả nước đều tỏ lòng biết ơn sâu sắc và tưởng nhớ tổ nghiệp của mình bằng cách dâng hương, cúng lễ. Họ ghi nhớ, biết ơn sự đóng góp của các bậc tiền bối và những người tiền nhân trước đó đã tạo ra một nghệ thuật sân khấu vô cùng độc đáo, giá trị, góp phần làm phong phú văn hóa. Đồng thời, sự kiện còn mang ý nghĩa tri ân khán giả đã luôn bên cạnh, ủng hộ nghệ sĩ trong việc bảo tồn và phát triển ngành nghệ thuật sân khấu.

Ngày Giỗ tổ nghề sân khấu Việt Nam
12/8 là ngày gì? Đây là Ngày Giỗ tổ nghề sân khấu Việt Nam

Xem thêm: Ngày Tam Nương Là Gì Mà Ai Cũng Lo Sợ, Ăn Không Ngon, Ngủ Không Yên?

1.2. 12/8 Dương lịch - Ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên

12/8 là ngày gì? Vào ngày 17/12/1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định chọn ngày 12/8 dương lịch hàng năm là ngày Quốc tế Thanh Thiếu niên (tên Tiếng Anh: International Youth Day).

Ngày Thanh Thiếu niên Quốc tế là một sự kiện của tuổi trẻ quốc tế. Việt Nam luôn coi trọng sự đóng góp và vai trò của thanh thiếu niên trong quá trình phát triển của đất nước.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thanh Thiếu niên Quốc tế, mỗi thanh thiếu niên Việt Nam trong thời kỳ phát triển và đổi mới cần xác định trong mình lòng yêu nước; lối sống văn hóa, đạo đức, trách nhiệm, có tri thức, sức khỏe, khát vọng vươn lên; xung kích, tình nguyện, góp phần vào quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ngày Thanh Thiếu niên từ lâu đã mang trong mình ý nghĩa vô cùng quan trọng và có tác động sâu sắc đến tương lai của thế hệ thanh niên Quốc tế nói chung và thanh niên Việt nam nói riêng. Ngoài nhấn mạnh vai trò của tuổi trẻ trong hoạt động chính trị và xã hội, ngày Thanh Thiếu niên còn là cơ hội để tầng lớp thanh thiếu niên nhận thức về các vấn đề mà họ đang phải đối mặt, như sức khỏe, giáo dục, quyền con người, việc làm và môi trường sống. Bên cạnh đó, ngày lễ này còn hướng tới việc tôn trọng quyền lợi, bình đẳng và đáp ứng nhu cầu của tầng lớp tuổi trẻ.

Ý nghĩa ngày 12/8 là Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên
Ý nghĩa ngày 12/8 là Ngày Quốc tế Thanh thiếu niên

Xem thêm: Ngày Vía Thần Tài Nên Mua Gì? Chọn Ngay Thứ Này Để Năm Mới Vàng Bạc Đầy Nhà

2. Ngày 12/8 và những sự kiện lịch sử đặc biệt

Mốc thời gian

Sự kiện đặc biệt

Năm 30 TCN

Cleopatra VII Philopator (quân chủ cuối cùng của triều đại Ptolemaios, tự tử bằng cách để rắn độc cắn).

Năm 1099

Quân Thập tự quân giành chiến thắng trước quân vương triều Fatima trong trận Ascalon. Đây thường được xem như là trận chiến cuối cùng trong Cuộc thập tự chinh thứ nhất.

Năm 1211

Lý Tuân Húc lật đổ Tây Hạ Tương Tông Lý An Toàn và lên ngôi hoàng đế (thứ VIII) của Tây Hạ (tức Tây Hạ Thần Tông).

Năm 1759

Nhà vua Phổ Friedrich II Đại Đế đã mất trận trước quân Nga tại trận đánh tại Kunersdorf (sau cuộc chiến tranh kéo dài 7 năm)

Năm 1877

Nhà thiên văn học Mỹ Asaph Hall phát hiện Deimos, một trong hai vệ tinh nhỏ của Sao Hỏa.

Năm 1898

Tây Ban Nha và Hoa Kỳ ký kết Hiệp định quyết định đình chiến tại Washington D.C.

Năm 1985

Chuyến bay 123 của Japan Airlines không may va vào núi ở tỉnh Gunma tại Nhật Bản, gây ra thảm họa hàng không với con số 520 người thiệt mạng. Đây là một trong những tai nạn hàng không tồi tệ nhất từng xảy ra.

Năm 2000

Tàu ngầm của Hải quân Nga mang tên K-141 Kursk đã phát nổ và chìm xuống biển Barents trong một cuộc tập trận, làm thiệt mạng 118 thủy thủ.

Năm 2004

Lý Hiển Long nhậm chức thủ tướng thứ ba của Singapore.

Một số sự kiện đặc biệt ngày 12/8
Một số sự kiện đặc biệt ngày 12/8

12/8 là ngày gì? Đối với những người sĩ sân khấu nghệ thuật và thế hệ Thanh Thiếu niên Việt Nam, đây là một sự kiện vô cùng quan trọng. Bởi nó vừa thể hiện được truyền thống quý báu lâu đời của dân tộc “uống nước nhớ nguồn”, vừa là dịp đề cao vai trò đóng góp sức khỏe, sức trẻ, sức sáng tạo của thế hệ Thanh Thiếu niên đối với việc giữ gìn, bảo vệ và phát triển đất nước.

Bài viết liên quan
Tử vi tuổi Dậu năm 2024 tốt hay xấu? Sự nghiệp nhảy vọt, tiền tài dồi dào
Tử vi tuổi Dậu năm 2024 tốt hay xấu? Sự nghiệp nhảy vọt, tiền tài dồi dào

Tử vi tuổi Dậu năm 2024 tốt hay xấu? Năm Giáp Thìn 2024 hứa hẹn là một năm đầy thịnh vượng và tài lộc dành cho những người tuổi Dậu. Tuy nhiên, con giáp này cũng cần lưu ý những điều sau nếu không muốn gặp những điều xui rủi và đạt được nhiều thành công vang dội.

CEO TONY VŨ

Vị trí treo đồng hồ ở phòng khách hút lộc, chặn xui biết sớm thành công nhanh
Vị trí treo đồng hồ ở phòng khách hút lộc, chặn xui biết sớm thành công nhanh

Vị trí treo đồng hồ ở phòng khách không hợp phong thủy có thể rước tai họa cho gia chủ. Đừng để con đường thành công của bạn bị chặn lại chỉ vì chi tiết nhỏ này.

CEO TONY VŨ

Các gò trên lòng bàn tay: Dự đoán vận mệnh sang hèn chỉ trong một nốt nhạc
Các gò trên lòng bàn tay: Dự đoán vận mệnh sang hèn chỉ trong một nốt nhạc

Theo dân gian, dựa vào các gò trên lòng bàn tay, bạn hoàn toàn có thể tiên đoán được số phận, tương lai của bản thân. 9 gò trên bàn tay phản ánh về tài lộc, vận may, sự nghiệp của mỗi người, cũng như ảnh hưởng tới nhiều phương diện khác nhau trong cuộc sống của người sở hữu nó.

CEO TONY VŨ

Tại sao không nên cho người khác mượn giường ngủ và cách hóa giải vận xui
Tại sao không nên cho người khác mượn giường ngủ và cách hóa giải vận xui

Tại sao không nên cho người khác mượn giường ngủ? Giường ngủ là không chỉ là nơi để chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi mà còn là không gian riêng tư của mỗi người. Vậy có nên cho người khác mượn giường ngủ không và nên làm gì để hóa giải vận xấu liên quan đến giường ngủ? Cùng tham khảo ngày bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

CEO TONY VŨ

Năm nay nhuận tháng mấy? Cách nhận biết năm nhuận “chuẩn đét”
Năm nay nhuận tháng mấy? Cách nhận biết năm nhuận “chuẩn đét”

Năm nay nhuận tháng mấy? Năm 2023 là năm Quý Mão, theo âm lịch là năm nhuận. Nếu chưa biết năm nay nhuận tháng nào hãy tham khảo ngay những thông tin dưới đây để biết cách tính năm nhuận chuẩn nhất.

CEO TONY VŨ

Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trung thu: Ý nguyện Cầu Hòa, An, Đủ Của Người Việt
Ý Nghĩa Mâm Ngũ Quả Trung thu: Ý nguyện Cầu Hòa, An, Đủ Của Người Việt

​Ý nghĩa mâm ngũ quả Trung thu chính là biểu tượng cho mong muốn về sự đủ đầy, sung túc trong ngày Tết đoàn viên. Vào dịp này, mọi gia đình sẽ dâng lên bàn thờ tổ tiên mâm ngũ quả cũng như dành cho các em nhỏ để phá cỗ đêm trăng. Chính bởi vậy, việc chuẩn bị chu đáo mâm ngũ quả Trung thu rất được quan tâm.

CEO TONY VŨ

Trong 1 năm có bao nhiêu tuần? Cách tính tuần trong năm chi tiết
Trong 1 năm có bao nhiêu tuần? Cách tính tuần trong năm chi tiết

Đã bao giờ bạn tự hỏi trong 1 năm có bao nhiêu tuần? Tìm câu trả lời trong bài viết và hiểu rõ hơn về cấu trúc thời gian trong cuộc sống hàng ngày.

CEO TONY VŨ

4 con giáp này có tính cách chín chắn, giỏi quản lý tài chính, kiếm tiền như nước
4 con giáp này có tính cách chín chắn, giỏi quản lý tài chính, kiếm tiền như nước

Tính cách chín chắn hơn tuổi thật giúp những con giáp dưới đây đánh giá vấn đề sâu sắc. Nói một cách khách quan, góc nhìn của họ trưởng thành hơn nhiều so với những người khác.

CEO TONY VŨ

Ất Tỵ sinh năm bao nhiêu? Luận đoán vận mệnh của tuổi Ất Tỵ năm 2024
Ất Tỵ sinh năm bao nhiêu? Luận đoán vận mệnh của tuổi Ất Tỵ năm 2024

Tuổi Ất Tỵ sinh năm bao nhiêu, vận mệnh như thế nào? Nắm được việc Ất Tỵ sinh năm bao nhiêu sẽ giúp bạn tính toán tuổi, cung mệnh và các vấn đề liên quan đến tuổi Ất Tỵ.

CEO TONY VŨ

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat
Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với Job3s