Bật mí 2 cách nấu chè đậu xanh khoai lang ngon tuyệt cú mèo cả nhà khen ngon

Đóng góp bởi:   Jay Trịnh
Thứ Bảy, 06/01/2024 18:16:00 +07:00
Cách nấu chè đậu xanh khoai lang tận dụng hai nguyên liệu chính trong căn bếp bao gồm đậu xanh và khoai lang. Món chè tráng miệng này vừa thơm ngon lại bổ dưỡng mà bạn nhất định không nên bỏ qua nếu muốn thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình.

1. Lợi ích khi ăn chè đậu xanh khoai lang

Chè đậu xanh nấu với khoai lang không chỉ thanh mát, thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Mỗi nguyên liệu trong món chè này đều có công dụng riêng tốt cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp.

Đậu xanh có chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Trong đậu xanh có nhiều thành phần như chất đạm, chất xơ, carbohydrate, kali, sắt, mangan, kẽm, vitamin nhóm B, các axit amin khác. Ăn đậu xanh sẽ giúp:

  • Cung cấp năng lượng dồi dào cho các hoạt động sống;

  • Phòng ngừa mắc các bệnh mãn tính, ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư dạ dày;

  • Ngừa say nắng, sốc nhiệt, giải khát;

  • Hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, có ích cho sức khỏe tim mạch;

  • Giảm hàm lượng đường huyết, giảm chỉ số huyết áp;

  • Có ích cho hệ tiêu hóa, phòng bệnh ung thư ruột kết, ngăn chặn tình trạng táo bón;

  • Làm đẹp da, tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Đậu xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người
Đậu xanh có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người

Trong khi đó, khoai lang lại có nguồn dinh dưỡng phong phú như chất xơ, chất béo, canxi, mangan, kali, sắt, kẽm, magie, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E… Ăn thực phẩm chế biến từ khoai lang mang đến lợi ích vượt trội:

  • Cải thiện sức khỏe thị lực;

  • Hỗ trợ cải thiện căng thẳng tinh thần;

  • Điều hòa bệnh lý về huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường;

  • Tốt cho người đang ăn kiêng giảm cân, kiểm soát cân nặng;

  • Chống viêm, bảo vệ vết loét trong cơ thể;

  • Cải thiện trí nhớ, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư;

  • Có ích cho sức khỏe tim mạch;

  • Làm đẹp làn da, chậm quá trình lão hóa.

Xem thêm:

2. Cách chọn mua nguyên liệu nấu chè ngon

Bước đầu tiên trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang chính là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn chọn được loại khoai lang và đậu xanh ngon để món chè đạt chất lượng tốt nhất.

2.1. Cách chọn mua đậu xanh ngon

Để tiết kiệm thời gian nấu chè, bạn nên chọn loại đậu xanh đã được cà vỏ, màu sắc vàng óng đẹp mắt. Hạt đậu cầm chắc chắn, nguyên vẹn, không bị sâu mọt, khi ngửi thì thấy có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Trong trường hợp bạn mua đậu xanh nguyên vỏ thì hãy chọn các hạt đậu căng mẩy, kích thước đều nhau, không bị lép hay sâu mọt.

2.2. Cách chọn khoai lang ngon để nấu chè

Khi chọn mua khoai lang, bạn hãy ưu tiên những củ khoai với bề ngoài lành lặn, không bị sứt mẻ, nứt nẻ, cầm nặng tay, cứng, không có dấu vết dập nát. Một điều lưu ý là bạn hãy tránh những củ khoai quá to vì chúng sẽ có nhiều xơ. Kích thước cỡ vừa là ngon nhất. Củ khoai lang bị rỗ hoặc có màu đen là dấu hiệu bị hỏng hoặc bị sượng. Thêm vào đó, bạn cũng không nên chọn khoai lang mọc mầm để không gây ngộ độc sau khi ăn.

Chọn mua khoai lang ngon giúp món chè đạt chất lượng tốt nhất
Chọn mua khoai lang ngon giúp món chè đạt chất lượng tốt nhất

3. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang cốt dừa

Món chè đậu xanh khoai lang có nước cốt dừa béo ngậy là món khoái khẩu của nhiều chị em. Cách chế biến cũng rất đơn giản với những nguyên liệu sẵn có.

3.1. Nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa đủ cho 5 người ăn:

  • 500g khoai lang;

  • 400g đậu xanh;

  • 300ml nước cốt dừa;

  • 500ml nước cốt dừa dão;

  • 3 lá dứa;

  • 200g bột báng;

  • 200g đường;

  • 1 ít muối.

3.2. Chi tiết cách nấu chè đậu xanh khoai lang cốt dừa

Bạn hãy thực hiện chi tiết hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa theo từng bước sau:

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Gọt vỏ khoai lang, cắt thành hình vuông rồi ngâm trong nước muối pha loãng để rửa sạch nhựa.

  • Vớt khoai ra rổ, để ráo.

Gọt vỏ khoai là bước đầu tiên trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang cốt dừa
Gọt vỏ khoai là bước đầu tiên trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang cốt dừa

Bước 2: Vo sạch đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm nước, loại bỏ hạt sâu mọt, hạt lép.

  • Vo đậu xanh vài lần với nước để rửa sạch bụi bẩn.

Bước 3: Nấu đậu xanh và khoai lang

  • Luộc đậu xanh với một ít nước trong 25 phút trên lửa vừa.

  • Khi đậu xanh vừa chín tới thì đổ ra rổ, bỏ nước luộc đậu.

  • Cho đậu xanh vào nồi, đổ thêm 500ml nước cốt dừa dão, khoai lang, 3 lá dứa cùng 500ml nước sạch vào nấu thêm 15 phút để khoai chín.

Bước 4: Nấu bột báng

  • Ngâm bột báng 10 phút, rửa sạch bụi bẩn, đổ vào nồi luộc 10 phút đến khi thấy bột báng nở ra, chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp.

  • Đổ bột báng ra rổ, rửa qua nước lạnh.

  • Cho bột báng vào nồi, đổ thêm 300ml nước cốt dừa vào.

  • Vớt bỏ lá dứa trong nồi chè đậu xanh khoai lang, cho thêm 200g đường vào nấu tiếp 5 phút đến khi đường tan thì đổ bột báng vừa ngâm nước cốt dừa vào, nấu thêm 3 phút, nêm nếm lại khẩu vị rồi tắt bếp.

Mẹo: Bí quyết trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang là bạn nên cho đường vào khi nấu gần xong để không bị cứng và sượng.

3.3. Thành phẩm

Múc chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa ra tô và thưởng thức. Nếu thực hiện đúng các bước trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang, chè sẽ có màu sắc xanh xanh vàng vàng đẹp mắt, hương vị ngọt lịm, bùi, thanh thanh, béo béo chinh phục bất kỳ người nào khó tính nhất.

Thành phẩm khi làm thành công cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa
Thành phẩm khi làm thành công cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa

4. Cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn

Một món ăn cũng khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến là chè đậu xanh khoai lang nấu với bột sắn dây. Dưới đây là chi tiết cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn:

4.1. Nguyên liệu

Các nguyên liệu nấu chè dành cho 3 người ăn:

  • 500g khoai lang;

  • 100g đậu xanh cà vỏ;

  • 50g bột sắn dây;

  • 1 ít tinh dầu hoa bưởi;

  • 70g đường nâu;

  • 1 ít muối.

Các nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn
Các nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn

Một nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn là tinh dầu hoa bưởi. Bạn hãy đến cửa hàng uy tín, siêu thị để chọn mua loại tinh dầu dùng trong chế biến thực phẩm.

4.2. Chi tiết cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn

Hướng dẫn chi tiết các bước của cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn dây như sau:

Bước 1: Vo và ngâm đậu xanh

  • Vo sạch đậu xanh trong nước vài lần cho sạch bụi bẩn.

  • Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 2 - 3 tiếng để đậu nở đều rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Sơ chế khoai lang

  • Bào sạch vỏ khoai lang rồi rửa sạch với nước.

  • Cắt khoai lang thành hình vuông dày nửa lóng tay rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo.

Bước 3: Luộc đậu xanh và khoai lang

  • Cho đậu xanh và khoai lang đã sơ chế vào nồi, thêm 700ml nước và ¼ muỗng cà phê muối vào, nấu trên lửa vừa trong 20 phút để đậu và khoai chín mềm.

  • Vớt bỏ bọt trong quá trình nấu chè nếu có để nồi chè được trong.

  • Hòa 50g bột sắn vào nửa chén nước, đánh cho tan bột rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều, săn đó cho thêm 70g đường nâu vào.

  • Nấu tiếp 5 phút rồi thêm vào 1 ít tinh dầu hoa bưởi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

4.3. Thành phẩm

Múc chè đậu xanh khoai lang bột sẵn ra chén rồi thưởng thức. Nếu làm thành công theo cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sẵn được hướng dẫn, món ăn sẽ thơm mùi bưởi, nước dùng ngọt thanh, khoai dẻo chín mềm, đậu xanh bùi bùi khiến cho cả nhà từ già đến trẻ thích mê.

5. Cách bảo quản chè đậu xanh khoai lang

Chè đậu xanh khoai lang ngon nhất khi được ăn hết trong ngày. Nếu bạn không ăn hết thì có thể cho chè vào một chiếc hộp thủy tinh, đậy kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn này nên được dùng hết trong 2 - 3 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Khi muốn ăn, bạn hãy lấy chè từ trong tủ lạnh ra, để cho bớt lạnh hoặc nấu lại rồi thưởng thức.

6. Ăn nhiều chè đậu xanh khoai lang có béo không? Cần lưu ý gì khi ăn?

Dù cách nấu chè đậu xanh khoai lang khá đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa dám làm vì sợ rằng ăn nhiều sẽ bị tăng cân. Trên thực tế, chè đậu xanh khoai lang nấu với nước cốt dừa cung cấp lượng calo cao, dễ gây béo nếu bạn ăn quá nhiều. Để đảm bảo duy trì mức cân nặng ổn định, bạn chỉ nên ăn một chén mỗi ngày, không quá 3 lần một tuần.

Khi ăn chè, bạn cũng nên cân đối lại liều lượng thực phẩm tiêu thụ trong ngày cho phù hợp, không nạp quá 2000 calo. Chẳng hạn như, nếu bạn đã ăn một bát chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa tương đương với 360 calo thì lượng calo còn lại bạn được nạp thêm từ các món ăn khác tối đa là 1640 calo. Nếu bạn đã ăn 2 bát chè đậu xanh khoai lang trong cùng một ngày thì bạn chỉ được nạp thêm 1280 calo từ các thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn chè đậu xanh khoai lang vào buổi tối, sau 6h. Nếu tự nấu chè tại nhà, bạn có thể giảm bớt hàm lượng đường để kiểm soát cân nặng. Việc kết hợp các bài tập thể dục sau khi ăn chè cũng giúp bạn duy trì cân nặng hiệu quả.

Tập thể dục sau khi ăn chè đậu xanh khoai lang giúp kiểm soát cân nặng
Tập thể dục sau khi ăn chè đậu xanh khoai lang giúp kiểm soát cân nặng

8. Những ai nên và không nên ăn chè đậu xanh khoai lang?

Chè đậu xanh khoai lang là món tráng miệng bổ dưỡng nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể ăn được. Những người khỏe mạnh, cần cung cấp thêm năng lượng, phụ nữ và nam giới đang trong độ tuổi trẻ trung là những đối tượng có thể ăn được.

Những đối tượng sau nên hạn chế ăn chè đậu xanh khoai lang để sức khỏe được ổn định:

  • Sản phụ sau sinh nên tránh ăn vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé. Mẹ ăn chè đậu xanh trong 3 tháng đầu sau sinh có thể gây lạnh bụng hoặc em bé bị đi ngoài sau khi bú sữa mẹ.

  • Các trường hợp dị ứng đậu xanh cũng không nên sử dụng món chè này.

Phụ nữ đang cho con bú không nên ăn chè đậu xanh khoai lang
Phụ nữ đang cho con bú không nên ăn chè đậu xanh khoai lang

Hương vị chè đậu xanh khoai lang thành phẩm vừa thơm mát lại ngọt bùi, không hề gây ngán. Nếu thực hiện thành công các bước trong hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh khoai lang, cả gia đình bạn sẽ có một món chè tráng miệng ngon lành, giải nhiệt cơ thể

Bài viết liên quan
Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không? Những người này cấm kỵ sử dụng

Uống nước lá đinh lăng hàng ngày có tốt không là một trong những vấn đề quan trọng được nhiều người dùng đặt ra. Mặc dù loại lá này có chứa khá nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nên một số tác hại cho sức khỏe. Do đó, bạn cần nắm rõ những lưu ý khi sử dụng loại nước uống này.
Xem thêm »
Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Vỏ tôm có canxi không? Sai lầm tai hại hầu như ai cũng từng mắc phải

Biết được vỏ tôm có canxi không sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định đối với bộ phận này khi sơ chế nguyên liệu. Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng sẽ gợi ý cách sử dụng thực phẩm này trong bữa ăn đảm bảo an toàn sức khỏe và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Xem thêm »
Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Ăn trứng nhiều có tốt không? Những tác hại khôn lường nhiều người thường chủ quan

Giải đáp thắc mắc ăn trứng nhiều có tốt không là điều cần thiết để xây dựng cho bạn một thói quen ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Việc nắm rõ được thông tin này cũng giúp bạn cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể và tránh được các tác hại không tốt cho sức khỏe khi sử dụng quá nhiều thực phẩm này.
Xem thêm »
Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Cách uống hoa đu đủ đực khô tốt nhất cho sức khỏe: Chớ phạm sai lầm này

Đa số người dùng hiện nay thường tìm hiểu cách uống hoa đu đủ đực khô và chế biến để thưởng thức ngay tại nhà. Đây là nguyên liệu được đánh giá cao bởi lợi ích nổi bật trong quá trình chăm sóc làn da cũng như sức khỏe. Sau khi thực hiện và sử dụng, bạn sẽ nhanh chóng thấy được sự thay đổi trong cơ thể.
Xem thêm »
Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Lưu ý điều này để thai nhi luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu 4 tháng ăn đu đủ xanh được không? Mặc dù đu đủ xanh chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất nhưng bà bầu vẫn cần cân nhắc xem có nên ăn loại thực phẩm này hay không để bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi.
Xem thêm »
Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày và những lưu ý cần biết

Nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Trong các loại thực phẩm chức năng, dầu cá là một trong những loại được sử dụng phổ biến bởi nó được chứng minh tốt cho tim mạch và não bộ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ liều lượng trước khi sử dụng, cụ thể là nên uống bao nhiêu viên dầu cá mỗi ngày? Uống đúng liều lượng dầu cá vừa giúp cơ thể bạn hấp thụ tối đa dưỡng chất vừa giúp phòng ngừa những tác dụng phụ.
Xem thêm »
Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Mách bạn cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất, làm đầu bếp tại gia thật dễ

Cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất ai cũng thực hiện thành công. Còn gì tuyệt vời hơn vào cuối tuần cả nhà quây quần bên một nồi lẩu nghi ngút khói? Có đến hàng trăm biến tấu lẩu, trong đó cách nấu lẩu gà thập cẩm ngon nhất dưới đây sẽ giúp bạn có được món lẩu ngon, thanh mát, hợp vị cho mọi thành viên. Xắn tay vào bếp ngay và trổ tài thôi nào!
Xem thêm »
Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì và cách phòng ngừa?

Hiểu rõ thiếu máu chóng mặt nên uống thuốc gì để có thể chăm sóc sức khỏe cho mình? Chóng mặt do thiếu máu có thể bắt nguồn từ lối sống, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hoặc những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể. Tùy thuộc vào nguyên nhân mà bạn sẽ được bác sĩ kê đơn thuốc phù hợp.
Xem thêm »
Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn đúng cách con khỏe mẹ nhàn

Trẻ mấy tháng ăn được sữa chua? Sữa chua là thực phẩm rất tốt để bổ sung canxi và cung cấp lợi khuẩn đường ruột cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên nếu không biết được trẻ mấy tháng ăn được sữa chua, có thể mẹ đang chăm bé sai cách và làm ảnh hưởng sức khỏe của con. Cùng các chuyên gia tìm hiểu về thời điểm tốt nhất cho bé ăn sữa chua cũng như liều lượng phù hợp từng độ tuổi ngay sau đây.
Xem thêm »
Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Tác dụng của ớt chuông khi ăn sống - Cách ăn tốt nhất nhưng nhiều người không biết

Có rất nhiều tác dụng của ớt chuông khi ăn sống do loại quả này chứa các thành phần giàu dinh dưỡng và nhiều loại vitamin cần thiết. Theo đó, ăn ớt chuông giúp tăng cường thị lực, giảm thiểu thiếu máu, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh ung thư, hỗ trợ tiêu hoá và giảm cân hiệu quả.
Xem thêm »

Mẫu CV hot theo ngành nghề

Back to top

Job3s có thể giúp gì cho bạn?
chat