Bạn là ?
Chè đậu xanh nấu với khoai lang không chỉ thanh mát, thơm ngon, giải nhiệt tốt mà còn mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Mỗi nguyên liệu trong món chè này đều có công dụng riêng tốt cho cả sức khỏe lẫn sắc đẹp.
Đậu xanh có chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào. Trong đậu xanh có nhiều thành phần như chất đạm, chất xơ, carbohydrate, kali, sắt, mangan, kẽm, vitamin nhóm B, các axit amin khác. Ăn đậu xanh sẽ giúp:
Cung cấp năng lượng dồi dào cho các hoạt động sống;
Phòng ngừa mắc các bệnh mãn tính, ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư dạ dày;
Ngừa say nắng, sốc nhiệt, giải khát;
Hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm mỡ máu, có ích cho sức khỏe tim mạch;
Giảm hàm lượng đường huyết, giảm chỉ số huyết áp;
Có ích cho hệ tiêu hóa, phòng bệnh ung thư ruột kết, ngăn chặn tình trạng táo bón;
Làm đẹp da, tốt cho sức khỏe mẹ bầu.
Trong khi đó, khoai lang lại có nguồn dinh dưỡng phong phú như chất xơ, chất béo, canxi, mangan, kali, sắt, kẽm, magie, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin E… Ăn thực phẩm chế biến từ khoai lang mang đến lợi ích vượt trội:
Cải thiện sức khỏe thị lực;
Hỗ trợ cải thiện căng thẳng tinh thần;
Điều hòa bệnh lý về huyết áp, kiểm soát bệnh tiểu đường;
Tốt cho người đang ăn kiêng giảm cân, kiểm soát cân nặng;
Chống viêm, bảo vệ vết loét trong cơ thể;
Cải thiện trí nhớ, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư;
Có ích cho sức khỏe tim mạch;
Làm đẹp làn da, chậm quá trình lão hóa.
Xem thêm:
Bước đầu tiên trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang chính là chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu. Dưới đây là những hướng dẫn giúp bạn chọn được loại khoai lang và đậu xanh ngon để món chè đạt chất lượng tốt nhất.
Để tiết kiệm thời gian nấu chè, bạn nên chọn loại đậu xanh đã được cà vỏ, màu sắc vàng óng đẹp mắt. Hạt đậu cầm chắc chắn, nguyên vẹn, không bị sâu mọt, khi ngửi thì thấy có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Trong trường hợp bạn mua đậu xanh nguyên vỏ thì hãy chọn các hạt đậu căng mẩy, kích thước đều nhau, không bị lép hay sâu mọt.
Khi chọn mua khoai lang, bạn hãy ưu tiên những củ khoai với bề ngoài lành lặn, không bị sứt mẻ, nứt nẻ, cầm nặng tay, cứng, không có dấu vết dập nát. Một điều lưu ý là bạn hãy tránh những củ khoai quá to vì chúng sẽ có nhiều xơ. Kích thước cỡ vừa là ngon nhất. Củ khoai lang bị rỗ hoặc có màu đen là dấu hiệu bị hỏng hoặc bị sượng. Thêm vào đó, bạn cũng không nên chọn khoai lang mọc mầm để không gây ngộ độc sau khi ăn.
Món chè đậu xanh khoai lang có nước cốt dừa béo ngậy là món khoái khẩu của nhiều chị em. Cách chế biến cũng rất đơn giản với những nguyên liệu sẵn có.
Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa đủ cho 5 người ăn:
500g khoai lang;
400g đậu xanh;
300ml nước cốt dừa;
500ml nước cốt dừa dão;
3 lá dứa;
200g bột báng;
200g đường;
1 ít muối.
Bạn hãy thực hiện chi tiết hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa theo từng bước sau:
Bước 1: Sơ chế khoai lang
Gọt vỏ khoai lang, cắt thành hình vuông rồi ngâm trong nước muối pha loãng để rửa sạch nhựa.
Vớt khoai ra rổ, để ráo.
Bước 2: Vo sạch đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước, loại bỏ hạt sâu mọt, hạt lép.
Vo đậu xanh vài lần với nước để rửa sạch bụi bẩn.
Bước 3: Nấu đậu xanh và khoai lang
Luộc đậu xanh với một ít nước trong 25 phút trên lửa vừa.
Khi đậu xanh vừa chín tới thì đổ ra rổ, bỏ nước luộc đậu.
Cho đậu xanh vào nồi, đổ thêm 500ml nước cốt dừa dão, khoai lang, 3 lá dứa cùng 500ml nước sạch vào nấu thêm 15 phút để khoai chín.
Bước 4: Nấu bột báng
Ngâm bột báng 10 phút, rửa sạch bụi bẩn, đổ vào nồi luộc 10 phút đến khi thấy bột báng nở ra, chuyển sang màu trong suốt thì tắt bếp.
Đổ bột báng ra rổ, rửa qua nước lạnh.
Cho bột báng vào nồi, đổ thêm 300ml nước cốt dừa vào.
Vớt bỏ lá dứa trong nồi chè đậu xanh khoai lang, cho thêm 200g đường vào nấu tiếp 5 phút đến khi đường tan thì đổ bột báng vừa ngâm nước cốt dừa vào, nấu thêm 3 phút, nêm nếm lại khẩu vị rồi tắt bếp.
Mẹo: Bí quyết trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang là bạn nên cho đường vào khi nấu gần xong để không bị cứng và sượng.
Múc chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa ra tô và thưởng thức. Nếu thực hiện đúng các bước trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang, chè sẽ có màu sắc xanh xanh vàng vàng đẹp mắt, hương vị ngọt lịm, bùi, thanh thanh, béo béo chinh phục bất kỳ người nào khó tính nhất.
Một món ăn cũng khá nổi tiếng và được nhiều người biết đến là chè đậu xanh khoai lang nấu với bột sắn dây. Dưới đây là chi tiết cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn:
Các nguyên liệu nấu chè dành cho 3 người ăn:
500g khoai lang;
100g đậu xanh cà vỏ;
50g bột sắn dây;
1 ít tinh dầu hoa bưởi;
70g đường nâu;
1 ít muối.
Một nguyên liệu không thể thiếu trong cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn là tinh dầu hoa bưởi. Bạn hãy đến cửa hàng uy tín, siêu thị để chọn mua loại tinh dầu dùng trong chế biến thực phẩm.
Hướng dẫn chi tiết các bước của cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sắn dây như sau:
Bước 1: Vo và ngâm đậu xanh
Vo sạch đậu xanh trong nước vài lần cho sạch bụi bẩn.
Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 2 - 3 tiếng để đậu nở đều rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Sơ chế khoai lang
Bào sạch vỏ khoai lang rồi rửa sạch với nước.
Cắt khoai lang thành hình vuông dày nửa lóng tay rồi ngâm trong nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo.
Bước 3: Luộc đậu xanh và khoai lang
Cho đậu xanh và khoai lang đã sơ chế vào nồi, thêm 700ml nước và ¼ muỗng cà phê muối vào, nấu trên lửa vừa trong 20 phút để đậu và khoai chín mềm.
Vớt bỏ bọt trong quá trình nấu chè nếu có để nồi chè được trong.
Hòa 50g bột sắn vào nửa chén nước, đánh cho tan bột rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều, săn đó cho thêm 70g đường nâu vào.
Nấu tiếp 5 phút rồi thêm vào 1 ít tinh dầu hoa bưởi, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Múc chè đậu xanh khoai lang bột sẵn ra chén rồi thưởng thức. Nếu làm thành công theo cách nấu chè đậu xanh khoai lang bột sẵn được hướng dẫn, món ăn sẽ thơm mùi bưởi, nước dùng ngọt thanh, khoai dẻo chín mềm, đậu xanh bùi bùi khiến cho cả nhà từ già đến trẻ thích mê.
Chè đậu xanh khoai lang ngon nhất khi được ăn hết trong ngày. Nếu bạn không ăn hết thì có thể cho chè vào một chiếc hộp thủy tinh, đậy kín nắp, để trong ngăn mát tủ lạnh. Món ăn này nên được dùng hết trong 2 - 3 ngày để đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe. Khi muốn ăn, bạn hãy lấy chè từ trong tủ lạnh ra, để cho bớt lạnh hoặc nấu lại rồi thưởng thức.
Dù cách nấu chè đậu xanh khoai lang khá đơn giản nhưng nhiều người vẫn chưa dám làm vì sợ rằng ăn nhiều sẽ bị tăng cân. Trên thực tế, chè đậu xanh khoai lang nấu với nước cốt dừa cung cấp lượng calo cao, dễ gây béo nếu bạn ăn quá nhiều. Để đảm bảo duy trì mức cân nặng ổn định, bạn chỉ nên ăn một chén mỗi ngày, không quá 3 lần một tuần.
Khi ăn chè, bạn cũng nên cân đối lại liều lượng thực phẩm tiêu thụ trong ngày cho phù hợp, không nạp quá 2000 calo. Chẳng hạn như, nếu bạn đã ăn một bát chè đậu xanh khoai lang nước cốt dừa tương đương với 360 calo thì lượng calo còn lại bạn được nạp thêm từ các món ăn khác tối đa là 1640 calo. Nếu bạn đã ăn 2 bát chè đậu xanh khoai lang trong cùng một ngày thì bạn chỉ được nạp thêm 1280 calo từ các thực phẩm khác.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn chè đậu xanh khoai lang vào buổi tối, sau 6h. Nếu tự nấu chè tại nhà, bạn có thể giảm bớt hàm lượng đường để kiểm soát cân nặng. Việc kết hợp các bài tập thể dục sau khi ăn chè cũng giúp bạn duy trì cân nặng hiệu quả.
Chè đậu xanh khoai lang là món tráng miệng bổ dưỡng nhưng không phải đối tượng nào cũng có thể ăn được. Những người khỏe mạnh, cần cung cấp thêm năng lượng, phụ nữ và nam giới đang trong độ tuổi trẻ trung là những đối tượng có thể ăn được.
Những đối tượng sau nên hạn chế ăn chè đậu xanh khoai lang để sức khỏe được ổn định:
Sản phụ sau sinh nên tránh ăn vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé. Mẹ ăn chè đậu xanh trong 3 tháng đầu sau sinh có thể gây lạnh bụng hoặc em bé bị đi ngoài sau khi bú sữa mẹ.
Các trường hợp dị ứng đậu xanh cũng không nên sử dụng món chè này.
Hương vị chè đậu xanh khoai lang thành phẩm vừa thơm mát lại ngọt bùi, không hề gây ngán. Nếu thực hiện thành công các bước trong hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh khoai lang, cả gia đình bạn sẽ có một món chè tráng miệng ngon lành, giải nhiệt cơ thể
Mẫu CV hot theo ngành nghề